Cá ăn rêu - Ottos

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi nguyen thien, 7/3/14.

 1. nguyen thien

  nguyen thien Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/13
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Cá ăn rêu - Ottos - Otocinclus affinis


  I) Đặc điểm chung:

  Otocinclus Affinis là một loài loricariidae lùn hiền lành và tương đối nhút nhát. Chúng thường không lớn quá 5cm. Cá Oto sống khỏe và hoạt động tốt nhất khi được nuôi thành một nhóm hoặc một đàn từ 5 - 10 con. Chúng khá tôn trọng các cá thể đồng loại trong bể cũng như các loại cá khác. Trong cả ngày, những loài cá này thường xuyên trốn dưới lá hoặc trong hốc đá. Chúng trở nên năng động hơn rất nhiều vào buổi đêm cũng như trong môi trường ánh sáng yếu. Trong các loại cá ăn rêu, chúng rất xứng đáng ở vị trí số 1 (đó là lý do tại sao chúng lại phổ biến và nổi tiếng đến như thế). Chúng cũng không gây hại cho các loại cây trong bể thủy sinh.

  II) Màu sắc hình dáng:

  Cá Otocinclus Affinis có màu hơi xám và ghi ở phần thân trên. Có một dải đen chạy dọc trên cơ thể từ mồm đến đuôi. Phần dưới thân có màu bạc hoặc trắng.

  III) Nuôi dưỡng:

  Theo kinh nghiệm của Cá Xinh, Cá Otocinclus Affinis không quá cầu kỳ về chất lượng nước. Tuy nhiên chúng thường bị nhạy cảm bởi sự thay đổi đột ngột của điều kiện nước hoặc thay nước quá nhiều. Chúng cũng nhạy cảm với một số loại hóa chất (thuốc diệt rêu, diệt ốc). Nên giữ nguồn nước ổn định bằng cách thay nước ít một đều đặn. Rất nhiều người nuôi cho hay cá Otocinclus Affinis của họ bị chết đột ngột sau vài ngày thả vào bể. Nước mới cũng là một phần lý do. Khi nuôi Otocinclus Affinis, khách hàng thường hỏi Cá Xinh một số câu hỏi: Tỷ lệ nuôi thế nào là hợp lý trong bể? Như chúng tôi nói ở trên, Otocinclus Affinis nên nuôi thành đàn từ 5 - 10 con.
  Điều tiên quyết để nuôi Otocinclus Affinis là trong bể phải có rêu cho chúng nó ăn. Nếu bể hết sạch rêu, nên bổ sung viên tảo (thức ăn cho tép) hoặc tảo cầu (mossball). Nếu không có sự bổ sung này, nếu bể hết rêu Otocinclus Affinis sẽ đói và chết. Khi đã thích nghi với nước bể, Otocinclus Affinis là một loài sống cực dai và cực kỳ hữu ích trong bể.

  IV) Chý ý:

  Otocinclus Affinis yêu cầu cần nhiều chỗ trốn trong bể do đặc tính nhút nhát của chúng. Bể nên có nhiều lũa, đá và chỗ trốn. Một hệ thống lọc tốt, oxy dầy đủ và sự luân chuyển dòng nước tốt là những điều khá quan trọng cho chúng. Cố gắng tạo cho loài cá này một môi trường gần giống môi trường tự nhiên (hầu hết Otocinclus Affinis được nhập khẩu từ các dòng suối và sông từ Nam Mỹ). Chúng cần được nuôi chung với các loài cá hiền lành và không dữ dằn. Một số loài cây nổi như bèo nhật che bớt ánh sáng bể rất tốt cho Otocinclus Affinis.

  V) Sinh sản:
  Sinh sản đối với loài Otocinclus Affinis rất phức tạp và cần có kỹ thuật rất cao cũng như nhiều kinh nghiệm. Con đực thường thuôn hơn và nhỏ hơn con cái. Paul Kjaerland đã viết một bài về cách cho Otocinclus Affinis sinh sản. Bể phải dày đặc cây cối và chỗ trốn trong khi bố mẹ cần có điều kiện ăn uống bao gồm trứng tôm và viên tảo. Nhiệt độ cần đạt 25 độ C; PH 7.5 và DH là 10. Tập tính sinh sản ở Oto khá giống các loài thuộc họ Corydoras. Tuy nhiên, loài cá này sinh sản ít và chỉ có vài chục trứng được đẻ mỗi lần. Nuôi thành công trứng nở là một thử thách lớn đối với người chơi.
   

Chia sẻ trang này