cá Betta con! Cho em hỏi tí

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi khoati, 7/10/07.

 1. khoati

  khoati Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  hôm nay em mới ép một cặp PK cá cha red dragon, cá mẹ red copper. Thường thì mấy lần trước em ép, cá con nở nhưng sau 3 ngày thì toàn bộ cá con đều bị nấm ,trên mình chúng như bị dính cát hạt nhỏ li ti. Sau đó cá chết hàng loạt chỉ còn lại khoảng 20 con, sau 10 ngày thì chỉ còn lại khoảng chục con. theo hướng dẫn của anh em trên diễn đàn, cá nở em cho ăn ít nước xà lách ngâm. Không biết có phải do nước sà lách không nửa. Anh em chỉ em biết cách phòng tránh cho bầy cá con sắp nở của em không bị nhiễm bệnh và chết. Cá ép ra bị chết hoài làm em nãn quá .
   
 2. ngocthao

  ngocthao Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  266
  Thích đã nhận:
  297
  Đến từ:
  Q11 TPHCM
  Đừng nản, nếu nản em sẽ không bao giờ ép được bầy cá đâu, sau đây là cách anh ép cá: Khi cá đẻ trứng song thì vớt cá mái ra tiện thể bỏ vào hồ 1 ít : rong, rơm, cỏ, rau xà lách(đừng bỏ nhiều và phải rửa thật sạch ) để tạo ra vi sinh vật làm thức ăn cho cá con , tối để bóng đèn ngủ 1W có ánh sáng màu trắng loại đèn này có bán ở các tiệm bán đồ điện. Khoảng 28 giờ sau thì trứng nở thành cá con, 3 ngày đầu không cần cho cá con ăn, ngày thứ 4 bỏ vào 1 ít mẻ(những con sâu rất nhỏ có thể nhìn bằng mắt thường được nhưng phải nhìn thật kỹ mới thấy được), mẻ có lẻ chúng ta ít biết đến nhưng những người lo công việc nội trợ trong gia đình thì rất rành về mẻ, mình tình cờ biết đến mẻ và cách nuôi mẻ từ mẹ của mình, nuôi mẻ rất đơn giản lấy 1 bát nhỏ cơm nguội rồi đổ nước vào bát cho cơm nguội hơi ướt rồi đổ nước đi, bỏ cơm nguội vào hũ ngựa ra chợ mua 2 ngàn mẻ bỏ vào hũ nhựa đựng cơm nguội, khoảng 6 hay 7 ngày sau sẽ thấy những con sâu nhỏ li ti màu trắng leo lên thành hũ nhựa, lấy ngón tay quệt một đường lên thành hũ nhựa chỗ có những con mẻ, bỏ ngón tay vào bát đựng nước quấy đều lên rồi dùng thìa nhỏ múc mẻ vào hồ cho cá con ăn nhớ rải đều khắp mặt hồ.
  Khi bỏ mẻ vào hồ cá nhìn thật kỹ xuống đáy sẽ thấy những con mẻ nhúc nhích ở dưới đáy(nhìn kỹ mới thấy được) sang ngày sau nhìn xuống đáy hồ cá mà không thấy những con mẻ nhúc nhích nữa thì bỏ thêm mẻ vào, khoảng 7 hay 8 ngày sau vớt cá cha ra, trên người cá con có những chấm trắng nhỏ li ty chắc là nấm và trên mặt nước có lớp váng, dùng ngón tay hay nhíp nhẹ nhàng gắp rong, rơm, cỏ, rau xà lách trong hồ cá ra, khi gắp những thứ đó ra thì lớp váng trên mặt nước sẽ bám vào nhữ thứ đó(khử được phần nào lớp váng trên mặt hồ), rửa rong thật sạch bỏ trở lại hồ cá, khi nào thấy trên mặt nước có lớp váng thì lấy rong ra rửa sạch rồi bỏ trở lại hồ cá. Ra tiệm thuốc tây mua 1 viên Tetracylin(một vỉ 3000 đồng có 10 viên), lấy 1 ít thuốc trong viên Tetracylin pha với nước rồi dùng thìa múc vào hồ cá để khử nấm trên mình cá con(bỏ ít thuốc thôi bỏ nhiều cá con chết), cứ cho cá con ăn mẻ cho đến khi nào cá con đủ lớn để ăn được bobo(khoảng 2 tuần), khi cá con biết ăn bobo thì không cho cá con ăn mẻ nữa, lúc này có thể thay nước cho cá con được rồi, ra tiệm bán cá mua ống dây dẫn khí(2 ngàn 1mét) và 2 cục sủi khí(1500 đồng 1 cục), gắn 2 cục sủi khí vào 2 đầu sợi dây, bỏ 1 cục sủi khí vào hồ cá cục còn lại bỏ vào miệng hút một hơi thì nước trong hồ cá sẽ chảy ra ngoài, nhờ cục sủi khí mà nước chảy rất chậm nên không hút cá con vào dù cá con còn nhỏ khi thêm nước vào hồ cứ làm như trên nhưng theo chiều ngược lại, cứ 2 hay 3 ngày thay nước 1 lần.
   
 3. khoati

  khoati Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  cho em hỏi cá trống sau khi ép ( chỉ cho cá mái xả trứng và trứng thụ tinh chứ không cho cá trống nuôi con ) thì bao nhiêu ngày sau cho ép với cá mái khác được.
   
 4. ngocthao

  ngocthao Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  266
  Thích đã nhận:
  297
  Đến từ:
  Q11 TPHCM
  Để khoảng 2 tuần thì cho ép lại được, nếu bạn có cá mái đẹp trứng đã già và cá trống cũng đẹp nhưng không được khỏe cho lắm thì cũng có thể cho ép được(lấy nguồn gien đẹp của cá cha mẹ), còn việc nuôi cá con có thể dùng con cá trống khỏe mạnh khác(dùng vú nuôi),mình đã thử trường hợp này rồi và đã thành công ép được bầy cá khoảng 100 con.
  Việc dùng vú nuôi rất đơn giản, ngoài cặp cá đẹp phải có thêm 1 cặp cá nữa(cặp này không cần đẹp nhưng con cá trống phải khỏe mạnh và nuôi con giỏi), đối với những người ép cá đá thì sau vài lần cho cá ép và chịu khó quan sát thì có thể đoán được ngày cá đẻ(mình đi làm không có thời gian ở nhà để vớt cá mái ra, nên thường quyết định cho cá đẻ vào thứ 7 hoặc chủ nhật lúc đó mới có ở nhà để vớt cá mái ra).
  Để việc dùng vú nuôi thành công bạn nên bố trí 2 hồ ép cá càng giống nhau càng tốt, và điều quan trọng là phải làm sao cho 2 cặp cá đẻ cùng 1 lúc, khi 2 cặp cá đẻ xong vớt cặp cá đẹp ra và bỏ con cá trống kia vào hồ cặp cá đẹp, khi trứng nở thành con thì con cá trống làm vú nuôi sẽ nuôi con người khác như con của mình.
   
 5. khoati

  khoati Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Thank Ngocthao nhiều. Tại vì con trống red dragon của em hôm nay nó đã ăn hết trứng rồi (chắc con này mắc tật ăn trứng ) nên em mới nghỉ ra cách này để trị nó. Hên cho em quá vì cách này Ngocthao đã làm thành công rồi nên em sẽ tự tin mà làm
   
 6. dragonbetta

  dragonbetta Well-Known Member

  Tham gia:
  20/7/07
  Bài viết:
  75
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  San Jose
  Tui thấy nhiều bạn chỉ cách bỏ rơm, hay rau vô trong hồ ép cá, còn mấy nhà lai cá thì không bao giờ làm cách nầy trừ lá bàng. Đáng lẻ bạn phải ngâm nước rau khoảng 1 tuấn rối mới cho cá ép. Infusoria chỉ có khi rau bị phân hủy thôi, đợi trứng nở rồi bỏ mấy thứ đó vô chỉ làm cá nó chết thôi chả giúp gì hết. Cá bạn đả nởi rồi cách duy nhất bây giờ là mua thật nhiếu rong bỏ vào hay xin ai có nước rau đả có infusoria, hay luột trứng gà lầy tròng đỏ rang cho nó khô (không bỏ dầu ăn) rồi rắc cho nó ăn tạm vài ngày.
  Rau, rơm, hay cỏ ngâm với nước để chổ có ánh sáng đến khi nào nước nó mốc, có men trắng, là lúc rau bắt đầu phân hủy. Phải đợi nước nó trong lại rồi lấy nước trong cho cá ăn từng muống một. Nước rau mới bắt đầu phân hủy cho cá con ăn giống như cho nó ăn là chết chắc.
  Tụi thái nó ép bằng thau tròng nhỏ hơn vòng tay, bò lá bàng và rong, khi cá ép có trứng vớt con mái ra, khi cá con nở nó cho liến (không biết nó cho ăn gì dấu nghề), hình như được 2-3 tuần gì đó là nó bỏ vô lu lớn có một đóng bèo, rong.


   
 7. the-centaur

  the-centaur Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  303
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Hà nội
  Nếu mà cho "vú nuôi" như bác nói vào rất có thể nó sẽ ăn con mất cách này ko ổn chút nào
  bạn cứ cho nghỉ khoảng 2-3 tuần j` đấy cho chắc ăn bạn ạ
   
 8. khoati

  khoati Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Nói vậy thì mình không thể cho cá khác làm vú em được rồi. Mình phải tìm em trống PK khác thôi. con trống của mình mắc tật ăn trứng. Bác nào có trống PK ( Hay PK hafmoon càng tốt ) màu đỏ hay copper thì sell cho mình một em giá hữu nghị nha. ĐT của mình :0908408787.
   

Chia sẻ trang này