Các Bác Bảo Em Làm Như Thế Nào Đây

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi QuachDinhHa, 2/6/13.

 1. QuachDinhHa

  QuachDinhHa Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/11
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  55
  Đến từ:
  Tx ; Đồng Xoài T ; Bình Phước
  Chào toàn thể ae.
  Số là tôi hôn bữa vào rẫy bắt được 1 con gà Rừng Mái đang ấp và 6 qủa trứng Gà Rừng.
  Hiện Tại 6 qủa trứng tôi đang cho Gà Mái Tre lai ấp hôm qua tôi soi trứng thì 6 qủa đều có trống và sắp đến ngày nở rồi,
  Lúc trước tôi cũng cho Gà lai ấp nở Trứng Gà Rừng nhiều nhưng chư lần nào nuôi sống tới 1 tháng đã làm đủ kiểu . Nào là Nuôi Riêng sưởi ấm ,cho ăn Cám gà ,nào là cho mẹ lai dẫn dắt....nhưng đều Dell .
  Vậy lần này các bác bảo tôi phải làm sao đây ...?
  Hiện tại ở Bình Phước đang vào Mùa Mưa lên tôi đã Chuẩn bị 1 chuồng Rộng 1m x Dài 1m2 x Cao 1m ,Xung quanh vây B40 + 1 lớp Bạt vây 4 Mặt ngoài , chuồng có ánh nắng chiếu vào từ 7h sáng tới 10h trưa ,nền trải Cát ,để khi nào 6 chú gà rừng con nở tôi cho Mẹ con chúng nó vào.
  Thức ăn tôi chuẩn Bi Cám Gà Con Từ 1 - 21 ngày tuổi .
  Bác nào có kinh nhiệm giúp tôi với .Cảm Ơn mọi người
  Khi nào gà nở tôi sẽ Úp Hình
   
  catphien thích bài này.
 2. QuachDinhHa

  QuachDinhHa Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/11
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  55
  Đến từ:
  Tx ; Đồng Xoài T ; Bình Phước
  Đã 8 bác vào xem bài mà khong thấy bác nào cho e cái phương án
   
 3. ahome.vn

  ahome.vn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/7/12
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  241
  Đến từ:
  biên hòa
  8 bác ấy +e nữa có thể là họ chưa nuôi grr con bao giờ và ko có kn nện chỉ biết xem và hóng chờ chuyên gia thôi chứ ko dám phát bểu lung tung
   
 4. trihuynh

  trihuynh Guest

  QuachDinhHa vào đây tham khảo: Tôi xin trích 1 số bài viết:
  http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=92936&page=2
  Nhất trí với việc cho gà ăn mối, gà ăn mối rất khỏe, lanh lợi, ít bị bệnh (kinh nghiệm). Về sâu quy thì nên cho ăn vừa phải vì người nuôi sâu quy cho sâu ăn bất cứ thứ gì có thể ví dụ như xác động vật chết có khi cả xác gà bị bệnh. Gà mới nở cho uống thuốc úm gà con pha đúng theo hướng dẫn trên bao bì không nên dùng quá liều.
  Chuồng rộng 1m và cao 1m mà giăng 1 lớp bạt bên ngoài thì chỉ còn trống trên nóc, vậy liệu nắng xiên từ 7h đến 10h sáng có chiếu vào chuồng được không? Bạn nên lưu ý, e rằng thiếu nắng.
  Còn một điều nữa: cám cho gà con từ 1 - 21 ngày tuổi có nhiều công ty sản xuất, bạn lưu ý chọn loại tốt như Con Cò, Cargill, GUYOMARCH... sẽ tốt cho gà con hơn vì ngoài các chất dinh dưỡng các công ty này còn trộn thêm 1 số thuốc phòng bệnh cho gà ví dụ như thuốc ngừa bệnh cầu trùng.
   
  Last edited by a moderator: 2/6/13
 5. trungdinhnguyen

  trungdinhnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/13
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  gia lai
  bác này hên quá em đi rẫy nhà em miết chỉ 1 lần duy nhất thấy gà mái ấp mà ông già em duy tâm quá không cho bắt , khổ không cơ chứ
   
  QuachDinhHa thích bài này.
 6. QuachDinhHa

  QuachDinhHa Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/11
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  55
  Đến từ:
  Tx ; Đồng Xoài T ; Bình Phước
  P/s Trihuynh thanks bác.
  Chuồng của mình trên căng lưới B40 trên là mái Tôn đạng mái dốc ,mình tân dụng làm chỗ cho gà để và ấp.
  Còn về buổi chiều thì nắng chỉ chiếu vào khoảng 1/3 khoảng 3h tới 4h30p thôi.
  Bên trong chuồng mình có trồng 1 cây Xanh trong châu được 4 tháng cây phát triển rất tốt lên mình nghĩ rằng chuồng của mình đủ độ Sáng ,Ánh Nắng, thoáng mát.
  Còn về cám bã mình sẽ lưu ý vấn đề này
   
 7. thegioigarung.

  thegioigarung. Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/13
  Bài viết:
  323
  Thích đã nhận:
  905
  Đến từ:
  vũ trụ
  Ông Già Nam Bộ đã nuôi nhốt sống gr bạn nuôi theo phương pháp đó chưa? Gà rừng là thú hoang dã nếu dễ nuôi người ta đã nuôi nhiều như gà nhà chim trĩ,nuôi grr thả hoang dã hoặc bán hoang dã mới không bị chết,chọn gà lai có nhiệt độ cơ thể tương đương với grr.
   
  QuachDinhHa thích bài này.
 8. garungviet

  garungviet Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/13
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  235
  Đến từ:
  Biên Hòa
  nuôi gà rừng rặc con ko nên thả ra mà nhốt lại,mình đã từng có trứng ấp nở,thả ra và một đi ko trở lại (ko phải chết nha).
  @thegioigarung :chọn gà lai có nhiệt độ cơ thể tương đương với grr là bao nhiêu? nói phải rõ ràng chứ chú.người ta ko biết mới hỏi, mình đã tỏ ra am hiểu thì phải cụ thể,nói chung chung thì ai nói chả đc.
   
  QuachDinhHa thích bài này.
 9. gallus-vu

  gallus-vu Well-Known Member

  Tham gia:
  5/9/11
  Bài viết:
  1,050
  Thích đã nhận:
  1,308
  Đến từ:
  binh phuoc
  Gà rừng rặc phải nuôi nhốt và chăm sóc thật tốt, đây đủ dinh dưỡng mới sống, mau lớn được. Grr nuôi thả hay bán hoang dã sẽ không sống nổi, không sống nổi trừ khi ở môi trường hoang dã. Ai nói nuôi grr thả rông hay bán hoang dã ở nhà gì đó mà sống được thì đó chỉ là gà lai, ít máu rừng....nói phét
   
  Last edited: 2/6/13
  QuachDinhHa thích bài này.
 10. QuachDinhHa

  QuachDinhHa Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/11
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  55
  Đến từ:
  Tx ; Đồng Xoài T ; Bình Phước
  [video]http://youtu.be/pHAGhLl6JHg[/video]
  Đây là chuồng lúc trước tôi nuôi gà Bổi và bây giờ tôi cải tạo cái chuồng này để chuẩn bị nuôi gà rừng con ,các bác xem có cần chỉnh sửa gì thêm không
  http://youtu.be/pHAGhLl6JHg
  toi dự tính vây môt lớp lưới nhỏ bên ngoài để cho gà con không chui ra ngoài được mục đích lèn không làm giảm ánh sáng chiếu vào sưởi ấm cho gà Mẹ và con
   
  Last edited: 2/6/13
 11. GALAIVINHLONG

  GALAIVINHLONG Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/10
  Bài viết:
  400
  Thích đã nhận:
  2,013
  Đến từ:
  B Minh - V Long
  Mình đã nuôi nhiều loại gà như tre Tân Châu, gà nòi, gà Mỹ, gà Đông Tảo. . . Gà rừng thì không rành lắm nhưng mình nghĩ sức đề kháng của nó tốt hơn gà Mỹ và gà Tân Châu nhiều. Mình nuôi như sau:
  - Gà con mới nở thường mình không cho xuống đất mà nhốt chung với gà mẹ trong chuồng cách đất tối thiểu 1m và kín gió.
  - Gà nở trong 2 ngày đầu mình không cho ăn mà chỉ cho uống nước pha với thuốc úm cho gà con.
  - Đến ngày thứ 3 cho ăn cám con cò, thuốc úm tiếp tục dùng đến 1 tuần đầu tiên.
  - Trong 3 ngày đầu đậu trái cho gà con và kết hợp nhỏ mắt nhỏ mũi.
  - Nhỏ mắt nhỏ mũi lần 2 ở 21 ngày trước khi cho xuống đất, mình chỉ cho xuống ban ngày, ban đêm bỏ cả mẹ lẫn con vào chuồng hoặc thùng giấy.
  - Tiếp tục chăm sóc và tiêm ngừa theo lịch chủng ngừa.
  Với cách này mình nhận thấy tỷ lệ thành công lên đến khoản 80%, 20% còn lại phần nhiều chết là do quá yếu khi nở hoặc bị đè, bị cắn mổ. Bác xem có thể áp dụng được cho gà rừng không nhé. Một ổ trứng như thế là mơ ước của nhiều người, bác cố gắng chăm sóc nhé. Chúc bác thành công.
   
  Last edited: 2/6/13
  dong_pham, QuachDinhHa and Tí Cua like this.
 12. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  e thấy bài của a Hà, bản thân cũng định góp ý từ đầu, nhưng biết a quen nhiều cao thủ nên ko dám nói, vì nói ra mắc công ăn đá, suy nghĩ lại thì vào diễn đàn cứ chơi hết mình, đúng thì a e xài thử, sai thì a e góp ý để mình sửa, e xin góp chút kinh nghiệm của bản thân :
  1 : theo e nghĩ a ko nên nuôi thả xuống đất từ nhỏ, a dùng dạng chuồng ghép ( 2 cái chuồng tắm chim ghép lại ) trong đó bỏ 1 tấm mủ để có thể đổ cát lên( tấm mủ = 1/2 diện tích chuồng, cao khoảng 4cm ) sau khi gà nở, để cho mẹ nằm ấp thêm khoảng 3h nữa cho khô lông hoàn toàn, chuyển hết vào chuồng ( chuồng để ko cần cao nhiều, lấy 4 cục gạch ống kê dưới chân là đc ). cái này thì e cũng học đc thôi, thấy hay nên giữ xài, của ông già nam bộ.
  2 : mua 1 máng đựng thức ăn theo kiểu gà công nghiệp ( để nguyên sắt trên mặt, tránh cho gà mẹ bươi phá cám, tốn kém ) nước uống cũng dùng loại bình cho gà công nghiệp( nếu kỉ a nên phơi nắng nước 1 ngày trước khi cho uống ), 2 ngày thay nước 1 lần, ( dù còn nước cũng thay, tránh tình trạng nước bị dơ ).( cát thì cứ thấy có dấu hiệu dơ là thay, mà thường là đổ thêm chứ ko cần lấy ra vì gà nó bươi rớt xuống dưới hết ( 3 ngày dọn 1 lần ) e đang dùng loại cát xây nhà )
  3 : đừng tách mẹ sớm quá, a giữ gà trong điều kiện nhốt chung gà mẹ khoảng 45 ngày là tốt ( thường gà mẹ đẻ luôn khi đang dẫn con( đương nhiên là ko có trống ), nhưng nó vẫn dẫn con chứ ko bỏ, nên ta cứ ép nó dẫn khi nào gà con cứng cáp thì thôi).
  gà mùa mưa mà a thả đất thì rất dễ chết, do tối ngủ nó nằm sát mặt đất dễ bị lạnh, khi nhốt chuồng nó sẽ tránh đc cái lạnh và thêm diện tích chuồng nhỏ, gà mẹ ko di chuyển nhiều, hay nằm 1 chổ, gà con có thể vào nằm bất cứ lúc nào để ủ ấp( a bỏ lồng vào trong nhà, nơi nào ko bị gió lùa, vì tránh tình trạng gà bị << trúng gió >>.
  + thêm cái này đã qua kiểm tra thử ( dùng cho gà 50 ) : là gà rừng có thật sự cần ánh nắng, hay ko có nắng nó vẫn sống, qua bầy 50 vừa rồi nuôi thử, e có rút ra là gà con cần nắng vì nó ko đủ ấm ( cần phơi nắng để tăng nhiệt cho cơ thể ) nếu nuôi nhốt, gà mẹ thường xuyên ủ ấm thì nó cũng ko cần nắng lắm, đương nhiên là gà nhìn ko tốt = những con đc thả tự nhiên, nhưng chắc là tỉ lệ chết sẽ thấp hơn. khi nào 2 tháng tuổi ta nhốt chuồng lớn thì nó sẽ khỏe mạnh đầy đủ thôi, và trong thời gian này a cũng hạn chế mồi tươi nha, hệ tiêu hóa của gà thời gian này khá yếu, nếu bổ sung mối tươi nhiều quá, sợ sẽ bị phản tác dụng.
  cái này là e rút kinh nghiệm từ bầy 50% nên ko thể chính xác cho grr đc, a xem xài đc gì thì xài, ko thì xem như e viết cho vui.( trước e cũng có nuôi vài e grr từ gà con lên, nhưng đến khi gáy thì lại lăn ra chết ).Thân
   
 13. QuachDinhHa

  QuachDinhHa Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/11
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  55
  Đến từ:
  Tx ; Đồng Xoài T ; Bình Phước
  Mình cảm ơn các bạn rất nhiều ,mình xin nghi nhớ những đóng góp rất bỏ ích cuả các bạn.
  Àh nhà Mình hiện đang có cái Bể Cá bằng Kính đã dán Dcan Xanh 4 mặt, 1m2 x 60 x 80 theo các bạn mình trải cát hay thùng catton rồi bỏ gà vào nuôi liêu có được không các bạn nhỉ..?
   
 14. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  bể kính thì quá kín a àh, ta tránh gió nhưng nó cũng phải thông thoáng, để trong kính thì nó hầm quá.
   
  QuachDinhHa thích bài này.
 15. firewallpaultra

  firewallpaultra Well-Known Member

  Tham gia:
  15/5/13
  Bài viết:
  578
  Thích đã nhận:
  731
  Đến từ:
  Tp HCM
  Theo em thấy thì chuồng của bác nuôi cũng được nhưng
  - Trước tiên bác không được thả gà con xuống đất khoảng 1 tuần. Sau đó bác thã vào chuồng như trong videoclip.
  - Ngay chỗ tảng đá bác bỏ tảng đá ra cho vào đó 1 cái tổ để khi trời tối thì gà mẹ đem gà con vào ủ cho ấm.
  - Chuồng của bác phải đặt tại vị trí sao cho khi trời mưa thì nước không ngập trong chuồng làm ướt đất và khi gà con xuống sẽ bị lạnh.
  - Cho nước và thức ăn(cám con cò) vào những vật dụng mà gà con có thể ăn và uống được.
  - Nhớ tiêm chủng những thứ cần thiết(em thấy có bác đã nói).
  Kinh nghiệm này em nuôi gà lai ở nhà chỉ góp 1 ý nhỏ. Chúc bác nuôi thành công.
   
  QuachDinhHa thích bài này.
 16. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  bản thân Tí Cua ở diễn đàn này thuộc hàng e út hay con cháu, nhưng thật sự Tí Cua khó hiểu nhiều việc quá, mình nghĩ nơi chia sẽ kinh nghiệm thì nên để chia sẽ thôi, đâu phải chổ để châm biếm nhau, mong mọi người nhìn nhận lại bản thân, trước khi nhận xét về người khác, hãy tự nghĩ lại xem mình đã đúng chưa.
   
  QuachDinhHa thích bài này.
 17. minhquynhln

  minhquynhln Well-Known Member

  Tham gia:
  25/4/11
  Bài viết:
  477
  Thích đã nhận:
  301
  Đến từ:
  bac giang
  chuẩn bị có chiến tranh xảy ra. chuồn ..........thôi. hix

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:20 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:19 PM ----------


  chuẩn bị có chiến tranh xảy ra rồi.!!chuẩn bị chuồn thôi. hix
   
 18. gallus-vu

  gallus-vu Well-Known Member

  Tham gia:
  5/9/11
  Bài viết:
  1,050
  Thích đã nhận:
  1,308
  Đến từ:
  binh phuoc
  Chiến tranh gì đâu các bác, lâu lâu tọt 1 cái thử người ta còn biết nhột ko thôi hehehe, vẫn còn.... Mình chỉ đưa lên kinh nghiệm thực tế, đã thử nghiệm để a/e có cách chăm sóc gà cưng tốt hơn thôi. Nhưng lại có người cố tình đưa ra những chia sẽ phi thực tế, đánh giá kiểu trời ơi...
   
 19. minhquynhln

  minhquynhln Well-Known Member

  Tham gia:
  25/4/11
  Bài viết:
  477
  Thích đã nhận:
  301
  Đến từ:
  bac giang
  u. vì mình vừa trải qua chiến tranh nên sợ lắm rồi. chỉ còn cái diễn đàn này là tâm huyết nhất nếu mà bị die nữa thì không biết vào đâu để chia sẻ với anh em nữa. hix
   
 20. QuachDinhHa

  QuachDinhHa Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/11
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  55
  Đến từ:
  Tx ; Đồng Xoài T ; Bình Phước
  Hôm nay Gà nhà tôi đã nở đc 4 con .
  Ah sáng nay tôi Phát Hiện 1 con Gà Mù Cả 2 Mắt các Bác ah,2 mí măt của nó dính liền với nhau,tối nay tôi quay clip cho các bác Xem .có khi nào Độc 2 Nhãn k ta
   

Chia sẻ trang này