cá cắn đuôi, phải làm sao???

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi hiepsoi, 26/9/07.

 1. hiepsoi

  hiepsoi Well-Known Member

  Tham gia:
  4/6/07
  Bài viết:
  124
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em có nuôi khoảng hơn chục con betta, chế độ dinh dưỡng như nhau, chế độ nước cũng vậy. Cá hầu như rất khỏe mạnh nhưng có một em đuôi cứ tan nát hết ( em này màu đỏ và nhả bọt ầm ầm, rất khỏe). Lúc đầu em cứ nghĩ nó bị nấm ăn đuôi nhưng theo dõi và chữa trị một thời gian cũng không ăn thua. Em tham khảo một số topic trên diễn đàn nói cá betta có 1 loại gene ăn đuôi. Vậy em xin thỉnh giáo các bậc tiền bối phương pháp chữa cái bệnh này?? Gene ăn đuôi là gene lặn hay gene trội, liệu chú cá đó có nên ép không hay loại bỏ?, em rất tiếc con này vì nó rất sung và gần như hiếu chiến nhất trong bầy cá nhà em.
  Mong các huynh đệ giúp đỡ.
   
 2. cachoi

  cachoi Active Member

  Tham gia:
  30/7/07
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Theo tôi nghĩ thì không phải là gene ăn đuôi đâu. Bởi vì không cứ BT mà chọi ta tôi nuôi cũng có nhiều con vây bị te tua lắm. Tôi nghĩ có một số lý do sau:
  - Cho cá cự bóng, nhưng vây dài quá cá thì lại hung, nên quay qua quay lại đợp luôn vào vây của mình.
  - Hoặc tự đớp vây khi uốn người.
  Trong các trường hợp tự thương này thì tôi thấy vây liền lại khá nhanh, với điều kiện cho ăn đầy đủ và không được vần nữa. Nhưng với thời tiết chuyển mùa ở ngoài Bắc hiện nay thì cá gần như rất ít vận động, thậm chí rất ít ăn. Hiện tại cá của tôi có những con cho giun chỉ từ hôm Chủ nhật nhưng chiều hôm qua đi mua giun về cho ăn thì vẫn còn rất nhiều không phải cho thêm nữa.
   
 3. thegioicacanh

  thegioicacanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/5/07
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  127
  Đến từ:
  pleiku
  Theo sách báo em đã đọc thì cá có tật tự cắn đuôi là do môi trường sinh sống quá hẹp mà cá thì lại quá sung và đuôi dài nên khi bơi vòng lại đuôi cá quá dài sẽ vụt qua mặt cá nên cá cứ tửng đối thủ của mình nên nó táp ngay nhưng khi đã táp rồi thì mới biết đó là đuôi của mình!!!Trường hợp này thường gặp khi vận chuyển cá.
   
 4. dinhvl

  dinhvl Well-Known Member

  Tham gia:
  6/9/07
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tinh vinh long
  cá HM có tật tự cắn đuôi rất nhiều vì những em đó rất hăng.mình có 5em thì bị hết 3
  em nào bị bạn cho vào hủ rộng có 1 ít rong và ko cho cự.1 thời gian nó bớt hăng,đuôi sẽ ra lại thui
   
 5. hungthanh

  hungthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/07
  Bài viết:
  403
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hai phong
  nếu nuôi trong ũ nhỏ mà cá quá hung thì hiện tượng này hay xảy ra nên để nó ra hũ lớn với một ít rong ngày cho kè nhìu nhất là 1 thiếng thì sẽ ổn và duy trì thể trạng cá tốt nhất đấy là với betta cảnh thì nên làm thế còn betta chiến thì nên để vào chỗ tối và cho kè bóng ngày 2 lần vào buổi sáng ( tầm này là tốt nhất ) và buổi trưa là ok nhứt
   
 6. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  Gởi bạn bài sưu tầm từ www.diendancacanh.com, hi vọng bạn sẽ khắc phục tình trạng cá cắn đuôi!
  Dịch giả :vnreddevil
  Tác giả Victoria Parnell - nguồn www.bettysplendens.com

  Một trong những điều gây thất vọng nhất khi bạn nhận cá gửi qua đường bưu phẩm, bạn mở hộp đựng cá ra và phát hiện rằng con cá betta đuôi dài tuyệt đẹp của mình bị mất một nửa đuôi.

  Điều quái quỉ gì đã xảy ra vậy? Có cách nào để phòng tránh điều này hay không?

  Trước tiên bạn nên biết rằng cá betta đã tự gây ra điều đó và hầu hết người bán hàng không phải chịu trách nhiệm cho những gì mà con cá tự gây ra cho chính vây của nó trong quá trình vận chuyển. Tôi không chắc là mọi người đều hiểu rõ lý do tại sao cá betta lại cắn vây của nó nhưng dựa trên kinh nghiệm và trực giác chúng ta có thể phỏng đoán về điều này một cách khá chính xác.

  Tôi thấy trong hầu hết trường hợp cá đực cắn đuôi của nó đều vì bị căng thẳng. Đó là lý do tại sao bạn hay thấy điều này xảy ra với cá được gửi qua đường bưu phẩm, hay với những con bị cách ly quá lâu. Trong quá trình vận chuyển, cá betta bị nhốt trong một không gian chật hẹp, tối tăm và hoàn toàn xa lạ. Hơn nữa, nó cũng không được vận chuyển một cách nhẹ nhàng. Bởi vì không gian trong túi đựng cá rất chật hẹp, vây của nó thường lướt qua trước mặt, và đuôi của nó thật gần khi con cá đảo người trong túi đựng. Thật dễ hiểu khi ở trong tình trạng như vậy nó sẽ vươn tới và đớp vào vật lướt qua trước mặt mà không biết rằng đó đuôi của chính mình. Tật tự cắn đuôi trong quá trình vận chuyển chủ yếu chỉ xảy ra ở những con cá đực có vây thật lớn (hay nói cách khác, những con cần hết sức gìn giữ để đuôi KHÔNG bị hư hại!) nhưng đôi khi tôi cũng thấy điều này xảy ra ở cá mái và plakat. Nó thường xảy ra ở những con cá có đuôi dài không phân biệt giới tính hay loại đuôi.

  Cá betta bị cách ly quá lâu thường cắn đuôi của chính mình nếu bất ngờ được đem kè với cá betta đực khác. Đôi khi đó là phản ứng hung dữ tột độ khi cá không thể đá được cá khác và quay sang cắn đuôi của chính nó vì giận dữ. Trong nhiều trường hợp, nó thực sự nuốt luôn mảng đuôi bị cắn rời nhưng đôi khi bạn lại thấy những mảng đuôi nằm đầy dưới đáy lọ.

  Cá betta nuôi trong môi trường ánh sáng mạnh, tự nhiên hay nhân tạo, trong một thời gian dài cũng có thể tự cắn đuôi, và tôi tin rằng nguyên nhân cũng tương tự như khi vận chuyển: căng thẳng, mất thị giác và hoảng loạn. Mắt cá betta chỉ nhìn thấy một dải màu và chuyển động nhất định trong môi trường có rất ít ánh sáng. Ánh sáng mạnh làm chúng cảm thấy bị trơ trọi và trở nên quá căng thẳng.

  Vậy, chúng ta có thể làm gì?

  Phần đuôi bị cắn là một vết thương và rất dễ bị nhiễm bệnh. Trong khi chờ cho cá của bạn phục hồi, bạn nên nuôi chúng trong nước thật sạch sẽ. Tôi không thường xuyên sử dụng thuốc để phòng bệnh nhưng nhỏ một ít Melafix trong vài ngày sẽ làm vết thương mau lành và phòng chống nhiễm nấm và vi khuẩn một cách hiệu quả. Ngâm cá trong nước lá bàng không những có tác dụng tương tự mà còn làm cá bình ổn nhờ đó chống chọi với bệnh tật tốt hơn.

  Bạn không thể ngăn chặn cá của bạn tự cắn đuôi một khi nó rơi vào tình trạng này, nhưng cũng có vài thứ mà bạn có thể làm để hạn chế điều này xảy ra. Cá đực vây dài dường như ít tự cắn đuôi nếu được vận chuyển trong hộp lớn với nhiều nước hơn. Bỏ một mảnh nhỏ lá bàng vào túi đựng cá, chất tannin tan vào nước sẽ giúp cá dịu đi và chống căng thẳng. Nếu bạn cách ly cá, cố gắng đừng kè nó với cá khác lâu hơn vài tiếng mỗi ngày. Giữ cho phòng nuôi cá của bạn có ánh sáng dịu, chỉ chiếu ánh sáng mạnh khi kiểm tra cá hay chụp hình mà thôi.

  Một số khảo sát cho thấy dường như tật tự cắn đuôi có liên quan đến gen. Rõ ràng là bạn ít khi nào thấy cá đuôi voan tự làm tổn thương bản thân ngay cả khi chúng bị căng thẳng nhiều hơn so với cá halfmoon. Cùng với bộ vây, cá cảnh đuôi dài có lẽ được di truyền cả xu hướng lo lắng và hoảng sợ mỗi khi căng thẳng. Thật thú vị khi biết rằng đặc điểm này được di truyền khi bạn lai con cá có tật tự cắn đuôi vào dòng cá của mình. Trên thực tế, đa số cá có tật tự cắn đuôi lại được đem lai tạo bởi vì người ta có thể dễ dàng mua chúng với giá phải chăng so với những con đực không tự cắn đuôi cùng bầy và không còn lo nó bị hư đuôi khi đem ép nữa. Chính tôi cũng phạm sai lầm khi đem lai tạo con cá đực to có tật tự cắn đuôi, và không chỉ mình tôi làm như vậy. Những nhà lai tạo khác cũng vô tình duy trì đặc điểm này làm gia tăng tỷ lệ cá đẹp nhưng có tật tự cắn đuôi trong cộng đồng cá betta. Hãy suy nghĩ về điều đó!

  Đừng nhầm lẫn cá tự cắn đuôi với cá bị “nổ” đuôi. Hiện tượng cá đực bị “nổ” đuôi thường liên quan đến những con cá đực có vây thật to mà lại bơi và xoè vây quá mạnh. Màng nối giữa các tia vây xuất hiện những lỗ nhỏ và phần rìa của đuôi bị tưa ra giống như một lá cờ cũ bị gió thổi tơi tả. Có trường hợp, đuôi hoàn toàn rách nát và chỉ trơ ra các tia vây mà không còn màng vây. Trường hợp nhẹ hơn, cá bị nổ đuôi có các vây… cả ba vây lẻ chứ không chỉ riêng đuôi… rách dọc theo các tia vây ở một số vị trí. Cách chữa trị cho những con cá bị “nổ” đuôi cũng tương tự như cá tự cắn đuôi: nước sạch và tránh để cá bị nhiễm bệnh. Cá betta bị thương ở vây rất dễ bị bệnh thối vây liên quan đến nấm và vi khuẩn.

  Bệnh thối vây liên quan đến nấm và vi khuẩn tuy cũng làm hư vây nhưng trông rất khác với trường hợp tự cắn vây. Bạn có thể thấy vết lở trên vây rất mịn và đều phát triển dần dần cho đến khi cá không con chút vây nào ngoài gốc thịt. Viền vây bị lở thường có màu đen hay đỏ và nên được chữa trị ngay lập tức nếu bạn muốn ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Nếu cá bạn bị thương ở vây thì bạn hãy quan sát thật kỹ lưỡng xem viền vây có xuất hiện màu đỏ hay không. Nếu bạn kịp thời phát hiện cá bị bệnh thì có thể chữa lành sau một vài ngày điều trị bằng Melafix trước khi nó trở thành vấn đề trầm trọng đối với bạn và cá betta của bạn.

  Mặc dù bề ngoài không đẹp và gây thất vọng, nhưng nếu được chăm sóc thích hợp, phần vây bị thương sẽ lành lặn sau vài tuần và lấy lại vẻ đẹp ban đầu.

  Ghi chú: Melafix và Pimafix là hai loại thuốc ngoại thông dụng, được đặc chế từ thảo dược dùng để chữa trị các bệnh ngoài da và nhiễm trùng ở cá (không rõ ở Việt Nam có bán hay không). Theo quảng cáo của nhà sản xuất, Melafix có thành phần chủ yếu là tinh dầu Melaleuca alternifolia, một giống tràm vốn không trồng ở Việt Nam nhưng lại có nguồn tin trên mạng cho rằng Melafix sử dụng tinh dầu tràm Việt Nam Melaleuca cajuputi. Không rõ thực hư thế nào nhưng công dụng sát trùng và làm lành vết thương của tinh dầu tràm thì chúng ta đã biết từ lâu.

  Lá bàng cũng có công dụng tương tự như Melafix. Nếu không có lá bàng thì chúng ta có thể sử dụng lá chuối khô, lá cây giá tị, lá và vỏ cây bò cạp nước... Chiết xuất từ những loại lá này có chứa nhiều tannin và acid humic giúp nó có công dụng như mô tả ở trên.
   
 7. hiepsoi

  hiepsoi Well-Known Member

  Tham gia:
  4/6/07
  Bài viết:
  124
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  theo em thì con cá của em rất có khả năng cắn đuôi do gene, vì em nuôi trong nước lá bàng từ nhỏ, lúc em bắt con này ngoài hàng cá cảnh thì nó mới chỉ bằng hạt hướng dương.
  Tiếc là nó rất sung, thôi thì bây giờ thả nó vào non bộ cùng với 1 em mái rồi cho hai anh chị sống với nhau trọn đời vậy.
   

Chia sẻ trang này