Cá cảnh biển  - thú chơi "cao cấp"

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi bmk76-bnd, 14/7/07.

 1. bmk76-bnd

  bmk76-bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài này mình copy và upload từ một đồng nghiệp cùng cơ quan.


  San hô mềm mại, hải quỳ bung nở, cá lộng lẫy sắc mầu rồi rắn biển, tôm biển tung tăng bơi lượn, mỗi con một vẻ… Ngắm cá biển, không ít người mơ ước có một bể cá thật đẹp trong nhà. Nhưng buổi đầu, để nuôi được cá biển trong bể cá không phải là chuyện đơn giản, kể cả với những người kinh doanh, chơi cá cảnh nước ngọt kỳ cựu ở Hà Nội.
  [​IMG]
  Cách đây khoảng 10 năm, ở Hà Nội đã có lác đác vài người chơi cá biển. Tuy nhiên lúc đó cửa hàng cung cấp dịch vụ cho nghề chơi này hầu như không có. Anh Hùng, chủ cửa hàng cá cảnh Phương Thảo cho biết: Ngày đó anh đã kinh doanh cá cảnh nước ngọt. Cách đây năm, sáu năm thôi, nhiều người mê cá biển đến mức đến cửa hàng anh nằn nì hỏi làm cách nào để nuôi được, dù chỉ dăm bữa nửa tháng thôi rồi “hy sinh” cũng vui lòng, tốn bao nhiêu tiền không tiếc, nhưng cả chủ cả khách đều bó tay. Thiết bị kỹ thuật hạn chế, kinh nghiệm ít ỏi khiến thú chơi này nhiều năm trời không phát triển được. Và riêng đối với người kinh doanh thì vẫn cứ như mang một “món nợ” đối với khách hàng.
  Có lẽ đó là một trong những lý do khiến ba năm trở lại đây, Phương Thảo là một trong những cửa hàng đầu tiên khơi lại nhiệt huyết cho những người yêu cá biển. Hơn hai năm trời đổ tiền của cùng với tìm tòi giúp anh Hùng xây dựng được một “bí quyết” để nuôi được cá biển. Bí quyết này không chỉ qua học hỏi, mà chính là rút kinh nghiệm từ những thất bại của chính mình. Anh Minh, chủ cửa hàng cá cảnh biển Tân Đại Dương cũng đã trải qua thời kỳ khó khăn như thế. Mẻ cá đầu nhập về nuôi được hai tuần chết gần hết, đi tong vài chục triệu. Cũng phải mất thời gian cả năm trời mới tạm ổn.
  Chơi cá biển đòi hỏi bể cá nước mặn phải to hơn cá nước ngọt, tối thiểu phải dài 1m và không được thay nước liên tục để cá không bị sốc. Vì thế quan trọng nhất là bộ lọc phải tốt để giữ cho nước trong bể luôn sạch sẽ, tránh cho cá khỏi bị bệnh. Thứ nữa là giữ cho nhiệt độ nước luôn ổn định khoảng 28o, độ pH và hàm lượng các chất phải đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, chế độ ăn, phát hiện và chữa bệnh cho cá kịp thời, chiếu sáng cho bể cá, rồi sắp đặt thế nào để có bể cá đẹp mà cá không chọi nhau hay không “xơi” sạch cả san hô, hải quỳ… đều là những vấn đề người bắt tay vào nuôi cá biển đều phải có kiến thức sơ đẳng.
  Đầu tư cho một bể cá nước mặn không ít tiền. Bể tầm 1mx60cmx 60cm chừng 10 triệu đồng, một bể 1,5 m là 15 triệu đồng, gấp đôi, gấp ba một bể cá nước ngọt. Anh Long, một khách hàng quen thuộc ở đây mới chơi cá cảnh một năm mà ngày càng say mê. Anh bảo đầu tư ban đầu chỉ xấp xỉ 10 triệu nhưng chẳng có tháng nào không mất tiền trăm để bổ sung thêm cho bể cá, lúc thì thức ăn, lúc thì thay con cá chết, lúc thì con tôm hay con cua lạ nhìn hay hay… Phải mất một năm, cá trong bể mới tạm ổn, khỏe mạnh và ít chết. Chưa kể mỗi năm thay hai lần nước biển mỗi lần cũng mất vài trăm nghìn.
  Chơi hải quỳ, san hô cũng là sở thích của nhiều người bởi bản thân hải quỳ đã lộng lẫy đủ sắc mầu, khi nở bung trông như những bông hoa biển lớn, tuyệt đẹp. Nhưng bắt tay vào nuôi hải quỳ mới thấy nhiều chuyện. Anh Huy cũng đã có bể san hô, hải quỳ hơn một năm. Anh kể nuôi san hô, hải quỳ dễ hơn cá vì không vất vả về việc cho ăn và bệnh tật. Nhưng phải “canh” nhiệt độ nước thật ổn định (tầm 25o) và phải nuôi bằng nước biển tươi (chứ không thay thế bằng nước biển nhân tạo như nuôi cá). Đây cũng là kinh nghiệm xương máu qua nhiều lần hải quỳ chết. Mùa hè nóng nực lại phải lắp thêm dàn lạnh cho bể cá cũng tốn hai đến bốn triệu đồng nếu muốn chơi được quanh năm. Mùa đông lạnh cần hệ thống sưởi ấm. Anh Huy cũng cho biết nhiều loại hải quỳ “khó tính” cứ vài tháng là chết và buộc phải thay mới. Tuy nhiên ở Việt Nam vì giá còn khá rẻ nên tiền để thay san hô, hải quỳ vẫn còn rẻ hơn tiền đầu tư công nghệ nuôi nó quanh năm.
  Sách vở, tài liệu về cá cảnh biển cũng có nhưng không nhiều và không thật cụ thể, kinh nghiệm thì phải cần có thời gian. Chính vì vậy mà ở Hà Nội đến nay có không đến mười cửa hàng kinh doanh cá cảnh biển.
  Tuy vậy, số người chơi cá biển ở Hà Nội tăng nhanh hơn từ cuối năm ngoái. Mấy tháng cuối năm 2006 có hàng chục người chơi cá nước ngọt đến cửa hàng anh Hùng đổi bể cá nước ngọt thành bể cá biển, hay chuyển từ bể nhỏ thành bể to. Anh Minh, chủ cửa hàng cá biển Tân Đại Dương cũng cho biết, tháng cuối năm 2006 có tháng bán tới gần 20 bể cá.
  Hiện nay, công nghệ mới khiến việc chơi cá biển dễ dàng và ít rủi ro hơn. Anh Hùng cho biết hiện cửa hàng anh đã đầu tư bộ lọc bể cá theo công nghệ Mỹ giá khá đắt nhưng hiệu quả. Nếu tuân thủ tốt quy trình nuôi cá, cho cá ăn thì có thể cả năm mới phải thay nước một lần. Còn nước trong bể cạn đến đâu, có thể bổ sung nước ngọt thêm vào đến đấy. Cá bán ra ở các cửa hàng đều đã được nuôi từ một tuần cho đến một tháng sau khi nhập, để quen với môi trường mới.
  Nuôi cá biển có những cái thú mà cá nước ngọt không thể mang lại được. Mầu sắc lộng lẫy của các loài cá biển như hoàng đế, hoàng hậu, nàng đào, mao tiên, bắp nẻ xanh, cá bướm, cá hề, tôm bác sĩ, hải sâm, cầu gai, sao biển, hải quỳ, san hô… bể cá nước ngọt khó sánh được. Vì mầu sắc tuyệt đẹp mà nhiều người đã dính với cá biển là khó rời ra được, dù biết là tốn kém và nhiều rủi ro. Số lượng người chơi chưa nhiều cho nên chơi cá biển vẫn là “của độc” so với số đông. Vì vậy có bể cá cảnh biển là niềm tự hào của những người theo đuổi thú chơi “cao cấp” này. Anh Cường, một người chơi cá biển có “thâm niên” cả chục năm nói: “Mầu sắc bể cá biển quá đẹp. Chơi cá biển “ngon” hơn cá nước ngọt. Nước ít phải thay, cá khỏe hơn và bệnh dễ phát hiện hơn. Ngắm cá biển xong quay ra nhìn cá nước ngọt, thấy nhạt hẳn. Chưa kể là ở Việt Nam cá biển quá rẻ so với cá nước ngọt. Hoàng đế là một trong những loại đầu bảng, trên thế giới bán 300 – 500 USD ở Hà Nội con đẹp dài hơn 20 cm cũng chỉ tầm 1,5 triệu đồng. Trong khi cá nước ngọt như cá rồng, có những con có thể lên đến 20 – 30 triệu, số tiền có thể chơi cả một bể cá biển “xịn”.
  Thúy Hà - Báo Nhân Dân
   

Chia sẻ trang này