Cá Chép hay Cá Rồng???

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi tienbm, 25/4/07.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cẩm Thủy - Thanh Hoá, một loài cá không bị con người khai thác như một nguồn thủy sản, không thể nuôi làm Cảnh, không phải cá Rồng, mà nhìn cũng không là cá Chép, nó là Cá Thần Thanh Hoá
  Thành viên lanngoclan Nhờ tienbm post lên bài nhân dịp tặng Mobeyless biết về giống cá này ở VN

  <object width="425" height="350"><param name="movie" value="http://www.youtube.com/v/iKYfu-fnjZU"></param><embed src="http://www.youtube.com/v/iKYfu-fnjZU" type="application/x-shockwave-flash" width="425" height="350"></embed></object>

  Trên một dòng suối chỉ dài hơn trăm mét có một loài thuộc họ cá chép được tương truyền là cá thần. Thành viên ABV lanngoclan đã tìm đến địa điểm này nhân chuyến du khảo cùng Hội kiến trúc sư HN vừa qua.
  Hình ảnh đã được lanngoclan chụp tại đây
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Không ít người dân Thanh Hoá còn chưa biết tới dòng suối này, dù nó đã có trong danh mục thắng cảnh của ngành du lịch địa phương. Lý do: địa điểm nằm khá cheo leo trên miền sơn cước Trường Sơn, gần giáp biên giới Lào. Suối Cá Thần có tên gốc là suối Lương Ngọc, thuộc bản Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá. Bên bờ suối sinh sống từ ngàn năm nay một bản làng người Mường.

  Suối Lương Ngọc chỉ dài hơn trăm mét, chảy từ một hang đá chân núi, đổ ra cánh đồng thung lũng nằm thoai thoải bên bờ nam sông Mã. Sông Mã tên gốc của nó là sông Mạ, theo tiếng Mường là sông Mẹ, con sông quan yếu của xứ Thanh. Hàng trăm năm nay, vẫn sinh sống an nhiên và đông đúc tại dòng suối này một loài cá họ chép có tên dân gian là cá dốc.

  Theo niềm tin của người dân trong vùng, đây là giống cá thần. Sự sung túc của đàn cá trên dòng suối sẽ đem lại sự bình yên no ấm cho cuộc sống của bà con dân tộc Mường, nên truyền đời người dân trong khu vực luôn gìn giữ nuôi nấng, không ai dám ăn thịt loại cá này, vì đó là hành động xúc phạm đến thần linh, chẳng những gây ra tai hoạ cho mình mà còn cho cả cộng đồng.
   
 2. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chắc do nguồn nước và đặc điểm địa chất ở đây khiến cá chép bị biến đổi thành hình dạng như vậy!
  Nhìn những chú cá này thật sung sức!
   
 3. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  cá này có độc nên mới an toàn được chứ. Có rất nhiều người ăn bị ngộ độc rồi. Chứ dân chúng đâu tốt đến mức thờ cá này. Chẳng qua là ăn không được nên nói vậy cho oai thôi ^__^
   
 4. lanngoclan

  lanngoclan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/2/07
  Bài viết:
  436
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cám ơn Anh Tiênbm đã đưa ảnh lên để các bạn cùng thưởng lãm.
  Thực ra Tôi muốn lấy tên bài này là Thần Long Ngư- và xin đề tặng Ngài Moneyless vì những đóng góp của Bạn trong làng cá cảnh.
  Cách Hà Nội khoảng 220 Km ngay bên cạnh Đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại - Địa điểm đó thuộc tỉnh Thanh Hóa, huyện Cẩm Thủy, Xã Cẩm Lương - trước kia khi chưa xây dựng xa lộ như bây giờ đường lên đây khá khó khăn-phải qua sông bằng đò và là vùng bán sơn địa ít ai lui tới. Nhưng bầy giờ đã đổi thay nhiều chỉ ngồi xe vi vu 3 tiếng là đến nơi rồi: Đi qua một con sông miền trung nước chẩy siết nay đã có một cây cầu treo rất đẹp mới toanh, đi tiếp khoảng 2 km nữa ta đã đến khu vực có cảnh quan xinh xắn với dáng dấp một khu du lịch sinh thái nho nhỏ. có núi đá và..tại dòng suối nước rất nông ( chỉ chừng 0,5 mét) là đàn cá thần bơi lội tấp nập - tấp nập giống như người ta đi hội Chùa Hương vậy - đoạn suối này rất ngắn chỉ khỏang 100 mét đầu nguồn là nơi các vị cá lớn tập trung, trong nguồn là nơi con người không lai vãng được bởi khe đá rất hẹp chỉ có cá loại dưới 30 kg mới ra vào được-theo dân địa phương cho biết chỉ cách đây vài năm khe hang này chưa bị sụt thì đã từng có các vị nặng tới 40 kg ra ngoài dạo chơi ( phía trong khe là hồ trong núi mênh mông nhường nào chưa ai khẳng định)...Cá này có tập tục sinh hoạt rất thanh bình: sáng sáng kéo nhau ra ngoài hang kiếm ăn - thức ăn là rau , cỏ và bây giờ thì có đủ các loại: bỏng ngô, lạc rang, bánh quy...ăn chung với người...đến tối lại rút cả vào hang - tùy ngày có hôm cá ra đặc dòng suối, còn như hôm Tôi đi thì ít hơn nhưng nếu chịu khó đếm sơ sơ thì cả ngàn con còn dư...khi xem xét kỹ ngoài giống cá mà các bạn đã thấy trên hình còn có một số cá chép trong đàn - hai loại hoàn toàn khác nhau; về cá chép Tôi nhìn thấy một con to nhất ở cửa hang ước dài tới 50 cm và có hình dáng tuyệt đẹp- thuần chủng chép Việt ( không có tý lai chép Hung hoặc chép in đô nào, ngoài ra là cá nhỏ hơn và rất dễ phân biệt với giống cá thần ...về hình thức thoạt nhìn cá thần dáng hình khá giống với cá Trắm đen nhưng phong cách và vẻ đẹp thì chẳng kém gì đàn cá rồng chúng ta mê mẩn;Tôi dám chắc là so với Thanh Long, Long Úc và cả KLHV thì lưng cá thần ( vì chỉ nhìn rõ từ trên xuống) đẹp hơn nhiều: chủ yếu là mầu xanh lá cây 1/3 mầu nâu vàng nhạt và cá biệt có những con mầu đỏ - những con lớn (khoảng 60 cm) và là cá đực ( Tôi đoán thế ) có môi và má nổi mầu tím hồng rõ nét - vẩy cũng nổi rất nhiều ánh kim. Do phần vây đuôi giống cá trắm nên tôi không dám xác định trong họ cá rồng, nhưng do kích thước của vẩy khá lớn, môi đỏ và nhất là dáng bơi lượn cự kỳ khoan thai nên khó có ai không mê mẩn.
  Cá này Tôi chưa từng nhìn thấy ở bất cứ nơi chợ búa hay trong sách vở nào cả - điều đặc biệt nhất là cá được Rắn thần bảo vệ nên không có ai bàn đến giá trị thực phẩm !!!, xuôi theo dòng suối (phía cuối dòng người ta ngăn giữ nước và các ao chuôm xung quanh chỉ thấy cá rô phi ) người dân địa phương bắt đầu khai thác nguồn lợi từ du lịch và Tôi băn khoăn không biết có nên nghiên cứu khía cạnh thực phẩm hay mỹ phẩm của đàn cá này không ? nhưng xem ra câu trả lời cũng đơn giản thôi: Cá được trời bảo vệ từ bao đời nay rồi và nếu thịt cá có độc tố thì cũng là lý do sắc đáng để những người vô thần để cá tung tăng bơi lội đến bây giờ.
  Không biết giống cá này có còn ở đâu nữa? các bạn xem bài này xong-thử ra chợ tìm xem!!!
   
 5. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Thực ra loại cá này mình cũng đã từng đọc qua ở một tờ báo đã đề cập cũng khá lâu,và có ít nhiều thông tin trùng khớp như các bạn đã bình luận...Đúng là có một số người đã bắt để ăn thử và "DIE" thiệt :rolleyes: trong đó có không ít du khách nằm trong nhóm Điếc Không Sợ Súng :p.Chết vì ngộ độc hay gì đó thuộc về tâm linh thần thánh?Nguyên nhân nào thì chưa nghe thấy ai nghiên cứu và dám khẳng định chắc!Chỉ là lời đồn của dân chúng sống quanh đó thêu dệt loại CÁ THẦN KÌ BÍ này,và dẫn chứng dựa vào người đã chết đã xúc phạm đến,vì lẻ đó làm cho mọi người hiếu kì kéo đến "Thực Mục Sở Thị " đến viếng thăm ngày một đông,và trong lòng nữa tôn kính nữa sợ sệt...và tiếng lành đồn xa khu vực trên trở nên nổi tiếng qua loại CÁ THẦN BÍ này,mà hiện giờ chưa ai giải thích được nguyên nhân vì sao ai nếm qua thịt CÁ THẦN là bye bye mãi mãi:D.


  Phải công nhận nhìn sơ qua mấy chú Cá Thần này có nét hao hao giống Thần Long đã Danh Bất Hư Truyền ở khắp năm châu từ lâu.Và nếu như loại cá trên có nét gì đó ở dáng vẻ bên ngoài đặc biệt lôi cuốn hút giới chơi cá cảnh,hay bên trong có sự linh thiên thần bí nhiệm màu nào đó còn áp phê hơn Thần Long :D,thì nguồn cá thần trên quả nhiên là một kho báu quí giá!Và nếu được và biết khai thác đúng mức duy trì và phát triễn quảng bá bầy cá thần này.Thì biết đâu giới chơi Cá Rồng khắp nơi công và đón nhận thêm một chuẩn loại mới CÁ RỒNG VIỆT NAM :D :laughing:
  Cám ơn bạn LANGNGOCLAN gửi hình ảnh và thông tin đến cho mọi người,xem và bình loạn:p .Thân ái chào tất cả.
   
 6. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Cám ơn bác lanngoclan nhiều . Quả là chuyện lạ, nhưng moneyless mạn phép nghĩ chuyện cá thần linh là chuyện thiêu dệt truyền khẩu qua dân địa phương rồi trở thành một huyền thoại . Rất có thể trong cơ thể cá có một cơ quan tiết dịch rất độc, nếu không khéo léo loại bỏ thì ai ăn vào sẽ bị ngộ độc ngay . Moneyless có biết một loài cá có tên gọi là Puffer . Trong các cơ quan như bộ phận sinh dục, thận và gan có chứa độc tố tetrodotoxin . Độc tố tetrodotoxin cực kỳ độc . Nếu thực khách bị ngộ độc, sẽ có cảm giác bị choáng váng, quanh miệng sẽ có triệu chứng tê dại, mất cảm giác, sau đó thì sẽ bị động kinh, hệ thống hô hấp sẽ bị hoàn toàn tê liệt, và cái chết sẽ đến rất cấp kỳ . Nhưng thịt của con cá puffer này, lại là một trong những thức ăn đắc tiền cho dân Nhật , có tên gọi là fugu . Vì cá quá độc, nên đầu bếp chuyên nấu món ăn fugu này phải được huấn luyện và có bằng hành nghề hẳn hoi như các bác sĩ chuyên khoa . Chỉ một vết cắt lác thịt cá, chạm phải vào gan, thận hay bộ phân sinh dục của cá, là nơi chứa đựng độc tố này, thì thịt cá sẽ trở nên vô cùng độc hai . Các bác, và các bạn có dám ăn con thịt con cá này không? Có ngon mấy moneyless cũng chẳng dại , nhở hôm nào ông đâu bếp Nhật hôm qua chén chú, chén anh quá trớn, vô tình cắt phạm, thì tiêu .

  Moneyless không thấy rõ được ảnh của con cá, nhưng chỉ xin lấy thí dụ của con cá puffer và độc tố của nó để làm thí dụ . Rất có thể trong trường hợp này, bầy cá của bác lanngoclan posted ảnh cũng có thể có loại độc tố giết người tương tự, hay một loại độc tố khác có cùng khả năng này . Nếu bắt được, thì phải cho em nó vào phòng thử nghiệm, tìm xem thì sẽ biết ngay thôi .

  Một lần nữa cám ơn bác lanngoclan nhé .
   
 7. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Em nghĩ chắc không ai đem em cá này vào phòng thí nghiệm đâu. Để như hiện nay thì còn có cái để du khách tham quan và dân địa phương không dám ăn #:-S . Nếu phân tích ra rõ ràng nguyên nhân, bộ phận nào gây độc thì em nghĩ chắc không còn cá, khi đó dân địa phương & du khách sẽ né những bộ phận đó. Thế là xong, xung quanh đó quán nhậu "đặc sản cá thần" sẽ mọc lên như nấm :p . Vài bữa là tiêu hết.:D
   
 8. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ehehehe, rất có thể là như thế . Nhưng đứng trên phương diện của khoa học, nhất là trong những trường hợp quần chúng bị ngộ độc, các cơ quan hửu trách phải có trách nhiệm tìm hiểu nguyên nhân . Tương tự như trong các trường hợp có án mạng xảy ra, các cơ quan chức trách sở tại có nhiệm vụ phải điều tra, giải quyết vụ án .

  Tuy nhiên tôi cũng đồng ý với bạn là ngày nào cái bí mật của giống cá này bị bật mí, thì rất có thể ngày đó giống cá này không còn là loại cá thần như truyền thuyết nữa . :p
   
 9. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Đúng như anh nói, nhưng em nghĩ thật ra chính quyền đã biết nghiên cứu và biết vì sao rồi. Nhưng vì lý do nào đó không muốn công bố để giữ lại tính thần bí thôi :D
   
 10. lanngoclan

  lanngoclan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/2/07
  Bài viết:
  436
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cám ơn những phản hồi của các bạn - thật ra sau khi tận mục sở thị ( vì tôi cũng nghe danh loại cá này lâu rồi) Tôi có biết bao nhiêu câu hỏi không trả lời ngay được, ví dụ: Đã ai ăn thử chưa? nếu ta nhặt con cá chép kia mà ăn chắc gì đã làm sao ?, đã có các khoa học gia nào nghiên cứu loại cá này chưa ? nếu đây là địa điểm độc nhất có loại cá này thì giá trị của nó tới đâu? Nhìn đàn cá bơi lượn thanh bình thật thích thú và thanh thản, nếu trong thiên tạo mà chơi ( các loại hồ cá cảnh, nơi tham quan , du lịch sinh thái...) thì liệu là hay hay dở ?, trong danh mục thống kê khoa học đã có loại cá này chưa Vì không ăn được nên khoa học hơi quên lãng một chút hay ngài muốn thế?...
  Xin nói thêm nếu đây là nơi duy nhất có loại cá này nhỡ chẳng may ( và rất có thể xẩy ra - vấn đề chỉ là thời điểm thôi ) khi cửa hang sập nốt thì số phận của chúng sẽ ra sao...xin khẳng định là vẻ đẹp của đàn cá dưới con mắt của tôi - đam mê cá rồng thì không hề kém mấy loại bể cá cảnh nào. Nhưng mà ngài được phong Thần rồi ?hay chỉ là "đồn thổi"??? - nghiên cứu đến mức nào là được phép và nên làm ? Rồi thì câu trả lời dễ nhất là đem ra bàn với tất cả các bạn - Tôi tin diễn đàn này cũng sẽ có những câu trả lời và giải pháp hay nhất - có thể còn thực tế hơn ba cái chuyện " hội thảo với nghiên cứu khoa học " kiểu bây giờ nhiều
  Lại nói về loại cá Nóc ngon...ác với hương vị tử thần của món fugu: trên bãi biển của nước ta nhiều vô kể và bao nhiêu người đã, đang và sẽ chết vì ăn loại cá này dưới nhiều hình thức: cả ăn sống nuốt tươi như anh bạn xứ Phù Tang hoặc bị người ta trộn lẫn vào cá khô thực phẩm...Mặc dù rất đam mê vẻ quyến rũ của đàn thần long ngư Tôi vẫn mong chẳng có nhà nghiên cứu hoặc bạn yêu cá nào tử vong vì phạm thượng...
  Nói thêm về nguồn nước của suối này: nước trong vắt và là nguồn nước ăn của dân địa phương ( trong đó có cả vị du khách của chúng ta ) dân ở đây lấy nước đun nầu ở cửa hang, rửa ráy, tắm giặt ở khúc giữa suối ( cách 30 m ) và trâu đầm ở đoạn cuối ( cách 80 m) - xin xác nhận là trâu rất thích thú ngâm mình dưới suối...
  Bây giờ đi lại không quá khó khăn - vô tình tôi chẳng quảng bá cho ngành du lịch nhưng thiết nghĩ địa chỉ này cũng rất thú vị với các bạn yêu cá và yêu thiên nhiên...
   
  Last edited: 26/4/07
 11. bientau

  bientau Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hà nội
  ui chà con nào con nấy đều tròn xoay nhỉ trông ngon ghê.bình thường mà nhìn thấy con này ngoài ao hay hồ ko xiên mang về bảo phí....trông ngon thế cơ mà.Ơ mà sao nó như thế ko ai bắt 1 vài con nhỏ vè nuôi làm cảnh nhỉ trông cũng được đấy chứ,đèn đủng vào thì nhìn hết hồn phết đấy nhỉ mà đảm bảo nếu nuôi trong bể kính thì chắc chắn sẽ đẹp hơn rất nhiều đấy>>>>>ai mà bắt về cho em 1 con thì đảm bảo em sẽ nuôi cảnh ngay
   
 12. Traitimcodon

  Traitimcodon Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/07
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Dáng và vi là Cá Chép, Vảy thì là Cá Rồng ... Đích thị là Cá Rồng Việt nam rồi ... Có thể đặt tên là Chép Rồng không ... Hhehehehehe .... b-(
   
 13. KuTèo

  KuTèo Member

  Tham gia:
  3/5/07
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Trà Vinh
  Có xem bài báo về cá này trên khoa học phổ thông.................
   

Chia sẻ trang này