Cá chép - KOI

Thảo luận trong 'CÁ VÀNG - CHÉP - KOI' bắt đầu bởi anhthuyen, 21/7/06.

 1. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  Tên latin : Carassius auratus
  Tên tiếng Việt : Cá chép Nhật bản / cá KOI
  Tên tiếng Anh : KOI / Carp koi .
  Nguồn gốc: Nhật bản, hay nói chính xác hơn là những công trình lai tạo của người Nhật từ cá chép trong thiên nhiên .
  Họ: Cyprinidae
  Kích thước: Nếu nuôi trong bể kính , kích thước của chúng khá khiêm tốn : 25 cm . Khi được đưa ra nuôi ở môi trường bên ngoài Koi có thể đạt tới 80 cm
  Tuổi thọ: 25 - 35 năm . Tuổi thọ cá trống luôn cao hơn cá mái .
  Bể: Rộng , tối thiểu 100l
  Tầng sống: Hoạt động ở mọi tầng nước
  Phân biệt giới tính: Cá trống có thân hình thuôn dài , hai vây ngực và nắp mang có nhiều nốt sần màu trắng nhìn thấy khá rõ ràng . Cá mái có thân mình mập tròn , nở to nhiều ở phần bụng .
  Thức ăn: Koi thích ứng nhiều loại thức ăn khác nhau : từ mồi sống đến thực vật nhỏ như bèo tấm - rong mềm ... đến những loại thức ăn tổng hợp chuyên biệt .
  Quan hệ: Cá koi hiền lành và thân thiện với nhiều loại cá không quá bé . Có những biểu hiện gần gũi với chủ nuôi do phản xạ có điều kiện của chúng là rất tốt .
  Sinh sản: Cá KOI có thể đẻ dể dàng trong môi trường nhân tạo khi thuần thục ở 1 năm tuổi . Thường thì được cho đẻ theo từng nhóm nhỏ cân đối trống mái hoặc cá trống nhiều hơn cá mái . Bể đẻ thường không sâu và khá trống trải để sau khi cá đẻ có thể bắt cá bố mẹ ra ngoài .Cá đẻ thường vào sáng sớm , cá trống luôn bám đuổi và thúc vào hông cũng như vùng bụng của cá mái . Cá mái 2- 3 năm tuổi có thể cho 150 đến 200 ngàn trứng / mổi lần đẻ . Trứng rơi rãi bám lên khắp nơi trong bể : nền , cây thủy sinh , rễ bèo hay lục bình ...Sau 50 giờ trứng nở thành cá bột . Sau khi tiêu thụ hết noãn hoàng , thức ăn đầu tiên là tảo xanh ( blue water ) hình thành trong bể , vì vậy bể ấp cần có ánh sáng khuếch tán nhưng tránh ánh sáng gay gắt trực tiếp . Những ngày sau nữa là ấu trùng monia , daphnia và cám nhuyễn ...
  Môi trường: Cá Koi thích nghi tốt nhiều môi trường khác nhau : pH 4 - 9 , nhưng tốt nhất vào khoảng 7-7,5 . Nước có nồng độ oxy tối thiểu 2mg/ lít .
  Nhiệt độ: Cá Koi có khã năng thích ứng nhiệt độ từ 0 - 24 độC , thậm chí ở nhiệt độ cao hơn : 24 - 30 độ C vẫn không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cá .
  Thông tin thêm: Cá chép nói chung , cá Koi nói riêng là loại cá nuôi lâu đời nhất : 2000 năm ở Trung quốc , 600 năm ở châu Âu . Cá Koi luôn gắn liền với hình ảnh nước Nhật nên được gọi là cá chép Nhật . Tương tự , cá vàng là loại cá hết sức thành công của người Trung hoa nên có tên thông dụng là cá Tàu . Các công trình lai tạo cho ra những giống KOI mới luôn tiếp diễn sau bao nhiêu thời gian và bao nhiêu thế hệ người nuôi , bao nhiêu thế hệ cá . Thành quả có thể đếm được nhưng công sức và sự kiên trì lại không có thước đo !
  Những hình ảnh tiêu biểu của những giống cá chép Nhật :
  Giống Kohaku : đặc trưng hai màu trắng và đỏ :
  [​IMG]
  Giống Showa Sanke : Ba sắc đỏ , đen , trắng xen lẫn .
  [​IMG]
  Giống Tancho : Trắng chủ đạo và chấm đỏ trên đỉnh đầu
  [​IMG]
  Giống Tancho-Utsuri : chấm đỏ trên đỉnh đầu và đen trắng phối hợp trên thân .
  Giống Bekko : màu trắng chủ đạo và đen ít .
  [​IMG]
  Giống Utsuri : hai màu trắng đen xen lẫn cân bằng .
  Trong khuôn khổ bài viết cho list cá nước ngọt xin chỉ giới thiệu một phần nhỏ hình ảnh của KOI như vậy .Ở thời điểm khác sẽ có nhiều bài viết và thông tin đầy đủ hơn ! Tham khảo thêm :http://home.mindspring.com/~koi1/pg5b.htm
   
  Last edited: 26/7/06
  traumap and bachua like this.
 2. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Tên khoa học: Cyprinus Carpio
  [​IMG]
  Tên tiếng Việt: Chép KOI
  [​IMG]
  Tên tiếng Anh: Carp
  Xuất xứ: Nhật Bản.
  Họ: Cyprinidae
  Kích thước: 90 cm
  Tuổi thọ: 30 năm.
  Phân biệt giới tính: cá trống lớn hơn cá mái, cá trống có thân hình thon dài, cá mái mập mạp, mủm mỉm.
  Thức ăn: ăn tạp.
  Bể: lớn hơn 160 lít, cá Koi lớn rất nhanh nên cần phải có hồ lớn để nuôi chúng.
  Tầng sống: tầng giưã và tầng đáy.
  Quan hệ: rất hoà bình và thân thiện.
  Nhân giống: đẻ trứng.
  Môi trường: cá do con người lai tạo từ dòng cá chép nguyên thủy.
  Nhiệt độ: 20°C-25°
  pH: 7.2 - 7.8
  dH:
  Link tham khảo:
  Tác giả: Muggle
  Hình ảnh:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Oshiban:[​IMG]Goshiki:[​IMG]Utsuri:[​IMG]Kohaku:[​IMG]
  Yamabuki Ogon:[​IMG]Tancho:[​IMG]Kujaku:[​IMG]
  Longfin Sanke:[​IMG]Utsuri:[​IMG]Gin Matsuba:[​IMG]Showa:[​IMG]

  Thông tin thêm:
  Mô tả:
  Koi (tiếng Nhật: 鯉, koi) là một loại cá cảnh được thuần hoá và lai tạo từ nhóm cá chép nguyên thuỷ. Chúng có họ hàng rất gần với cá vàng, thực tế chúng rất giống cá vàng về cách thức sinh sản, những nhà nhân giống Nhật Bản cố gắng tạo ra một giống cá mới cạnh tranh với cá vàng nhưng họ tạo ra một giống cá khác xa cá vàng.
  Ở Nhật BẢn từ Koi đồng nghiã với "cá chép" thuộc nhóm cá chép màu nâu. Từ Nishikigoi (錦鯉: "Cá chép thêu hoa"), ở Nhật Bản là cá chép lai tạo. Từ Koi là từ tiếng Anh được dùng để chỉ loài cá chép có nhiêù màu sắc sặc sỡ.
  Tập tính/Chăm sóc:
  Chép Koi là loài cá khoẻ mạnh, chúng ta có thể nuôi trong hồ nhỏ hay trong ao hồ lớn ngoài trời. Koi có thể lớn đến 90 cm.
  Koi là loài cá ưa thích môi trường nước lạnh, tuy nhiên chúng thích ở độ sâu trên 1 mét vào muà đông, nên ở những nơi có muà đông khắc nghiệt nên nuôi cá trong hồ có độ sâu >1.5 mét.
  Màu sắc sặc sỡ và sáng cuả chép Koi là một bất lợi lớn cuả chúng khi luôn phơi mình ra trước mắt các động vật săn mồi khác, chép Koi như là một bưã ăn bắt mắt trên nền hồ màu lục. Chim diệc, chim bói cá, mèo, cáo..là những loài thú có thể dọn sạch một hồ chép Koi. Do đó khi thiết kế hồ chép Koi ngoài trời cần có độ sâu trên 1.5 mét để những loài chim như diệc không thể đứng trong hồ, thành hồ cao đủ để các loài thú không thể tiếp xúc được để bắt cá, có bóng râm để che tầm nhìn cuả những loài chim săn cá khác.
  Koi là là cá ăn tầng đáy, tuy nhiên thức ăn nổi sẽ thu hút chúng lên mặt nước để ăn. Khí cá ăn ta có thể kiểm tra được những cá thể bị động vật ký sinh bám vào hay những đốm nấm.... Chép KOi có khả năng nhận ra người nuôi chúng, khi thấy người quen chúng sẽ bơi vòng quanh chờ cho ăn, chúng ta có thể tập cho cá ăn thức ăn trên tay. Nếu được chăm sóc tốt chép KOI có thể sống từ 30-35 năm.
  Thức ăn:
  Thức ăn viên nhân tạo tốt cho cá vì nó cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cá, ngoài ra để tạo sự cân bằng về dinh dưỡng cho cá ta cần cho cá ăn thêm rau củ, vì là loài cá ăn tạp nên cá có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau và nhanh chóng chấp nhận món ăn mới.
  Ở những vùng có khí hậu khắc nghiệt thì muà hè là thời gian cá tăng trưởng nhanh nhất do đó cần phải cung cấp thức ăn đầy đủ cho cá để cá tăng trọng trưởng nhanh.
  Để cung cấp đủ Vitamin chó cá ta nên dùng thức ăn đông lạnh như tép nhỏ, nhuyễn thể (loại thức ăn mà cá voi hay ăn), loại thức ăn này cung cấp đầy đủ vitamin và sắc tố màu giúp chép Koi phát triển màu toàn diện.
  Sinh Sản:
  Koi phát triển toàn diện mất 3-4 năm, màu sắc không nói lên giới tính cuả cá. Cá không thể hiện giới tính khi chiều dài dưới 25cm, lúc này sự phát triển chưa đầy đủ. Khi chép KoI đạt kích thước đủ lớn để phát triển giới tính đầy đủ, cá trốmh bắt đầu phát triển cơ quan sinh dục đực và cá mái phát triển buồng trứng; buồng trứng dạng hình ống lớn hơn rất nhiểu so với cơ quan sinh dục cuả cá trống, do đó cá mái luôn có bụng to hơn, tròn trĩnh hơn, cá trống thon dài hơn và như là một "trái ngư lôi".
  Thức ăn giàu protein làm cho cá nhanh chóng bước vào giai đoạn sinh sản, nhưng không nên cung cấp thức ăn này khi nhiệt độ còn quá thấp dưới 70 độ F. Hãy bắt đầu với những giống KOI cùng loại sẽ cho kết quả khả quan hơn, giống showa, sanke, kohaku hay Ogons có cùng tông màu. Cá mái không bao giờ bắt đầu đẻ trứng một cách tự nhiên khi mà chưa có đủ số lượng cá trống áp đảo đủ để thụ tinh cho số trứng mà con mái sẽ đẻ ra. Cá mái hoặc sẽ giải phóng hết tất cả số trứng ra khỏi cơ thể cuả nó hoặc là số trứng đó sẽ thối rữa, hư hỏng trong cơ thể cá mái và làm cho chúng bị nhiễm độc mà chết. Do đó tỷ lệ tốt nhất là 2-3 cá trống cho ép cùng một cá mái cùng kích cỡ.
  Trứng cuả chép KOI là những hạt màu trắng như những quả cầu nhỏ, chúng như được bao bọc và kết nối lại với nhau nhưng thực tế là các trứng này hoàn toàn độc lập với nhau. Cần chú ý nếu khu vực nuôi có nhiều cóc, trứng màu đen hoàn toàn là trứng cóc chư không phải trứng cuả chép KOI hay cá vàng đâu! Trứng được vớt ra đưa qua bể khác tránh trường hợp cá cha mẹ ăn trứng.

  Các bệnh thường gặp: Phần này có lẽ sẽ post bên Forum sẽ hay hơn, nên MG sẽ post sau.
   
  Last edited: 23/7/06
  bachua thích bài này.
 3. nhaphat

  nhaphat New Member

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ha Noi
  Các bác cho em hỏi ở Hà Nội có chỗ nào bán cá Koi không ạ, giá cả thế nào?
   
 4. linkcachoi

  linkcachoi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  133
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  bác muốn mua hả :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: .vậy thì theo em ko có hàng nào ở Hà Nội dám nhập cá KOI về đâu,nhưng cũng có thể có,bác lên hàng đậu xem,giá thì vô cùng ,tùy loại thui
   
 5. huy_chuot

  huy_chuot Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/06
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Đức Trọng
  ở sàigòn có bán k vậy các anh?bao nhiêu 1 cặp vậy?
   
 6. ảowana

  ảowana Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/06
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  Ở sài gòn ko bán nhưng giá của mấy con trên cực rẻ cỡ xấp xỉ mấy nghìn đô à(tởn chưa)
   
 7. linkcachoi

  linkcachoi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  133
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  à ,mà bổ sung cho bài mấy anh nè:theo em thì hồ mấy trăm lít nuôi thế quái nào dược KOI:confused: :confused: :confused: .Bể cá phải dài gấp 10 lần thân cá,chiều rộng phải dài gấp 6 lần và chiều sâu tiêu chuẩn từ 1,5=>3 mét lận.Vậy dung tích hồ nuôi KOI phải tính bằng mét khối à,thường có 3 loại:hồ nhỏ thì 10 khối trở lên,hồ trung từ trăm khối trở lên,còn hồ đại thì cả ngàn khối cũng có:sick: :sick: :sick: :sick:
   
 8. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Linkcachoi bằng cách nào chứng minh được điều này ? Thông tin của bạn sẽ được bổ sung vào các bài viết trên nếu chính xác !
   
 9. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Dân chơi cá cảnh HN chắc nhiều người biết đến bể cá KOI của anh Cường trên Hàng Bông. Anh nuôi bằng bể 2mx70x70. Trong đó tổng cộng có 10 con dòng Kuhaku, mỗi con giớd dài khoảng 60cm. Tuy nhiên anh mua lúc nó chỉ khoảng hơn 30 cm, giá là 1000 USD/con
   
 10. linkcachoi

  linkcachoi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  133
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  Các bác và đây nghiên cứu nè,cái trang này có lâu lắm rùi:http://www.vietlinh.com.vn/langviet/cayhoacacanh/cacanh/canuocngot/chepnhat_koi.htm
  :-* :-* :-* :-* :-* :-* :-* :-*
  CHÚ Ý CÁC BÁC ƠI:B)
  Theo em được biết thì ở Nhật Bản ,Hồng Kông và Đài Loan,người ta nuôi KOI trong những hồ có dung tích từ 2000=>10000 mét khối để sản xuất cá giống - đó được gọi là hồ đại,những ai chơi cá có máu mặt thì xây các hồ trung,cỡ vài trăm khối,còn ai tập nuôi hoặc ko có điều kiện thì nuôi trong hồ tiểu,khoảng chục khối.Nếu nuôi KOI trong hồ kính thì KOI sẽ ko lớn được do dung tích quá nhỏ và ko có yếu tố tự nhiên như ở các hồ bê tông.Vì trong các hồ bê tông,yếu tố vi sinh vật và thành phần hữu sinh phát triển theo 1 tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt.Có thể nuôi KOI trong các hồ kính cá vẫn sống và màu sắc cũng rực rỡ nhưng ko thể bằng khi nuôi trong hồ rộng đâu,và cá cũng ko thể có chiều dài từ 80 cm =>trên 1m=;
   
 11. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Ở hai bài viết về cá Koi đều nói tới trường hợp nuôi trong bể kính phải tối thiểu 100 - 160 lít nước , và chúng sẽ có kích thước khiêm tốn : 25 cm . Còn nuôi trong điều kiện rộng rãi như ngoài thiên nhiên thì kích thước mới có thể đạt 80 - 90 cm . Như vậy vẫn chưa cần thiết phải chỉnh lý vì đã có đề cập tới rồi !
  Ở thành phố HCM có trại cá ở Thanh đa còn đào ao cở vài ngàn mét vuông cạnh sông để nuôi cá Koi xuất khẩu đấy ( trại anh Ba Sanh )!!!
   
 12. Billykid

  Billykid Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/06
  Bài viết:
  559
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Sài Thành - Gò Vấp
  Cá KOI theo em bít thì chỉ thích hợp nhiệt độ từ 0-24 và chịu tới 30 là cùng.
  Với nhiệt độ đó thì SG ko nuôi đc rồi :blushing: .
  Thêm nữa cá KOI cần có thể tích lớn mới có thể phát triển tốt màu sắc mới đẹp. SG ko thể đáp ứng đc (trừ biệt thự 200m2 trở lên). Nuôi trong bể nhỏ (2m trở lên) thì chỉ tội con cá.
  HN theo em nhiệt độ khá thích hợp để nuôi cá KOI, còn về mặt bằng để nuôi thì chắc chỉ có đại gia mới nuôi đc quá :D.
  Em thích nhất mấy con OGOLD màu vàng óng ánh nhìn như thỏi vàng. Xây 1 cái bể ximang hoàng tráng thả 1 chục con chép tàu vô nhìn cũng đỡ ghiền, bữa nào kẹt ko có mồi nhậu câu 1 con lên chưng tương cũng ngon lắm =P~
   
 13. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  chời ơi bác này tính toán góm nhở ôi sợ và tội cho lũ cá đó quá ....nhưng theo em thì ở tp ta cũng có thể nuôi nó thơi ...cho lên sân thượng ......hồ dài 2,5m cao 1m,rộng 1,5 m nuôi đỉ 25 con .....heahhee...đến nay nó vẫn ok...
   
 14. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Hà nội đôi khi còn nóng hơn cả tp HCM , các bác ở Hà thành chắc chắn biết rõ điều này !
  Đại gia thì nuôi cá đại , tiểu gia thì nuôi cá tiểu ... việc này đâu khó ! Và xin lưu ý thêm không phải cứ cá Koi thì đều có giá cao ngất trời đâu ? Chỉ một số cá thể đặt biệt và trong hoàn cảnh đặt biệt nó mới được định giá như vậy thôi , trường hợp tương tự như cá la hán , cá rồng ...trong các cuộc thi , triển lãm ...
   
 15. linkcachoi

  linkcachoi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  133
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tất nhiên là em hiểu í anh với lại em cũng ko muốn sửa bài viết rất đầy đủ của anh nhưng em muón nói là nuôi trong điếu kiện như vậy thì hoài của quá à
   
 16. chipheo

  chipheo New Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  saigon
  Bạn nào muốn xem cá chép nhật (nhập khẩu) liên hệ với mình số 0958866618.Mình cho xem thực tế (tại T/P HCM). Tại vì mình là thành viên mới nên o gửi hình lên cho các bạn xem chung
   
 17. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  vậy đó là ở nhà của CHIPHEO hả , hay là ở một nơi nào đó mà CHIPHEO muốn dẫn anh em đi
   
 18. chicaboilonton

  chicaboilonton Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/06
  Bài viết:
  127
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  [​IMG]
  Cá koi rởm nhà tớ đây. Chắc phải lai đến đời Fn rồi. Tớ đang muốn kiếm vài con đời F n-1 mà hiếm quá.
   
 19. chipheo

  chipheo New Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  saigon
  Mình gửi nhà người ta vì chưa xây hồ xong. Diễn Đàn cho gửi hình chỉ có 19,5 KB mình o gửi hình được bạn có thể chỉ mình cách gửi hình nào được không.Cám ơn
   
 20. Nguyễn giang

  Nguyễn giang Active Member

  Tham gia:
  4/5/08
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  có bác nào biết ở Hà Nội cá Koi được bán ở đâu không
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. ca chép koi sống ở ph bao nhieu