Cá Chuột Sọc:Nuôi dưỡng & Sinh sản

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi laquocbao, 5/4/08.

 1. laquocbao

  laquocbao Well-Known Member

  Tham gia:
  30/9/07
  Bài viết:
  386
  Thích đã nhận:
  110
  Đến từ:
  Kean Zang
  Cá Chuột Sọc
  [​IMG]
  Họ hàng nhà cá chuột rất đông đúc.Thời gian gần đây,rất nhiều người chơi cá đã chọn mua cá Chuột,nhất là cá Chuột Sọc về nuôi làm cảnh vì chúng đáng yêu,ngộ nghĩnh,màu sắc tươi sáng với cái vây lưng có một vết phết đen như vết bút lông.
  Tên Khoa học:Coydoras Trilineatus
  Xuất xứ:Nam Mỹ
  Tên thị trường:cá Chuột Sọc
  Cá Chuột Sọc có b rất rộng rãi ở các tiệm cá cảnh.Loài cá này có xuất xừ từ Peru và Ecuador.Chúng được Edward Drinker tìm và miêu tả lần đầu tiên vào năm 1872.
  Cá Chuột Sọc có chiều dài trung bình chừng 6,1 cm,sống trong nước có độ pH từ 6-8,độ cứng từ 5-19 và nhiệt độ trong hồ nên khoảng 22-26 oC.Thức ăn chúng ưa thích là trùn,những động vật giáp xác dưới đáy sông như tôm,cua,thậm chí cả rong rêu,cây cỏ.
  Đặc điểm:
  Bụng cá Chuột Sọc có màu trắng hoặc màu xám,nắp mang có màu xanh xám óng ánh.Trên mình cò hoa văn đa dạng với 3 đường sọc nằm dọc cùng với những cái chấm nhỏ màu đen hoặc nâu.Đầu chúng có những chấm đen hình mắt lưới,vây đuôi có năm vệt sọc đứng,vây hậu môn có đốm.đỉnh vây lưng có một vệt đen.Tuy nhiên có một số cá thể có vây lưng trong suốt,không có vệt đen nào dù rất mờ,rất nhỏ.Cá Chuột Sọc rất hiền lành,nên nuôi chung với các loài cá có kích thước nhỏ đến trung bình như :
  Tetra
  [​IMG]
  Lòng Tong
  [​IMG]
  Danio,...
  [​IMG]
  Sinh sản
  Cá Chuột Sọc có thể ép đẻ được trong môi trường nuôi,đẻ ép đẻ loài cá này,người nuôi cần phải nuôi theo tỉ lệ 2 trống,1 mái (2:1) trong hồ có thể tích 50cmx30cmx30cm,đày hồ nên có lót sỏi mhỏ hoặc cát mịn,hồ cũng nên có máy lọc.Để có chỗ cho cá đẻ trứng,ta nên trồng hồ vài bụi Java Moss,cũng có một số cá Chuột đẻ trên mặt kính(có lẽ chúng cảm thấy trong hồ an toàn.Cá Chuột Sọc đẻ trứng trong những bụi rong rậm rạp,cá bố mẹ không có thói quen bảo vệ trứng.
  Trứng của cá chuột
  [​IMG]
  Nhiệt độ của hồ nuôi nên ở khoảng 20oC-24oC là tốt nhất,độ pH nên ở vào khoảng 7,0.Trong thời nuôi chờ cá đẻ,người nuôi nên cho chúng ăn các loại thức ăn đông lạnh hoặc thức ăn tươi sống như trùn huyết,trùn trắng với lượng ít vì nếu ăn nhiều chúng sẽ thừa chất béo,bo bo cùng các loại thức ăn hộp có bán trên thị trường.
  Khi nhận thấy cá mái mập mạp thì phải thay nước hồ với tỉ lệ 50% lượng nước hồ,lúc này nước phải mát lạnh.Nếu có gắn máy lọc thì càng tốt vì nó sẽ làm cho nước luân chuyển mà điều này đồng nghĩa với việc oxy trong hồ tăng lên.
  Nếu cá đẻ thành công,người nuôi có thể đưa cá lớn ra khỏi hồ.Nếu muốn đưa trứng ra khỏi hồ thì chỉ cần dùng ngón tay lăn trứng đến thành hồ rồi dùng vợt vớt ra chuyển sang hồ ấp,nếu cẩn thận có thể dùng thuốc chống nấm để đề phòng nấm mọc trên trứng.
  Cá Chuột Sọc là loài cá mang lại nhiều lợi ích cho ngành kinh doanh cá cảnh,nguời ta thường nhầm lẫn loài này với cá Chuột Đốm do chúng có hoa văn giống nhau.Tuy nhiên,đầu cá Chuột Đốm những hoa văn là những chấm nhỏ,còn đầu cá Chuột Sọc có hoa văn hình mắt lưới.
   
 2. laquocbao

  laquocbao Well-Known Member

  Tham gia:
  30/9/07
  Bài viết:
  386
  Thích đã nhận:
  110
  Đến từ:
  Kean Zang
 3. Vidolaem

  Vidolaem Well-Known Member

  Tham gia:
  27/10/07
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  hix cái này mới nè, pác đúng là bỏ công tìm toài. Thanks pác
   
 4. laquocbao

  laquocbao Well-Known Member

  Tham gia:
  30/9/07
  Bài viết:
  386
  Thích đã nhận:
  110
  Đến từ:
  Kean Zang

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cá chuột sinh sản

  ,
 2. cách ép đẻ cá chuột