Cá con bị bọ ăn thịt!

Thảo luận trong 'Cá đẻ - Cá con' bắt đầu bởi Rongdo, 14/11/06.

 1. Rongdo

  Rongdo Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/05
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hcmc
  Các bạn cho mình hỏi có ai bị qua trường hợp này chưa, và phải phòng tránh ra sao?
  Con cá trống PLT đầu bự của mình vừa ép thành công với con mái Kamalau đầu bự nhưng chỉ đậu chừng 20 đến 30 con, vì cá mái đẻ quá ít (chừng 100 trứng thôi) mà trống thì lại trống tơ nữa.
  Sau hơn 2 ngày, cá nở con lúc nhúc nhìn thấy thương lắm. Mình sợ rêu nên chỉ mở đèn lúc xem cá thôi.
  Vậy mà tối hôm qua đi ngủ xong, sáng dậy xuống dòm (nở tròn 1ngày) thì thấy cả hồ đầy 1 lũ bọ nhỏ chạy loạn xạ còn cá con chẳng thấy đâu nữa!
  Theo mình biết, đâu là 1 lại côn trùng hay bu vào đèn như thiêu thân nhưng hễ rớt xuống nước thì lại sống được chứ không chết ngộp. Dù bọ nhỏ nhưng nó cũng gấp đôi con cá con mới nở mà hình như lại có cặp càng nên mình nghi cá con bị nó "thịt"!
  Bằng chứng là mình rõ ràng còn thấy vài con cá con đang cử động buổi sáng, tới chiều thì chỉ còn là cái xác! Không biết lũ bọ đó có ăn cá không hay cắn chết chơi nữa mới tức chứ!
  Vậy là công sức mấy ngày canh cá đẻ đã uổng phí. Nhưng dù sao cũng có thu hoạch vì biết được con trống có khả năng sinh sản tốt, vì lúc mua là cá tơ chưa đẻ, mà nó chỉ sà vô "làm" 2 phát mà tỉ lệ đậu lên đến 1/3! Nếu con mái đẻ nhiều thì còn đã nữa, nhưng vậy cũng tốt vì đậu nhiều mà bị lũ bọ này thịt thì càng đau!
  Tóm lại, có ai đã từng gặp trường hợp này chưa? Có phải tụi bọ đó ăn cá con không? Làm cách nào bảo vệ cá con? Chắc lần sau mình ép xong phải lấy tấm nhựa phủ lên hồ cá quá! Thiệt đau lòng!
  Mình cũng hy vọng mấy con bọ đó có ăn thì cũng chừa cho mình vài con nuôi thử, không biết nó có chịu không? Chắc phải chờ thêm 5 ngày nữa, tới lúc đó cá con nếu còn sống sẽ bơi được.
   
 2. Rongdo

  Rongdo Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/05
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hcmc
  Bây giờ mình gửi vài tấm hình cá cha, mẹ và bầy "cá con xấu số" lên cho các bạn xem chơi.
  Đây là hình cá cha, mua lúc cá tơ, giá chỉ 8tr, chưa ép bầy nào. Giống PLT lai châu bạc. Cá đầu rất bự mà chưa ép lần nào (nên hứa hẹn sau ép đầu còn bự nữa), châu nhiều toàn thân, 2 hàng chữ nên mới cứu nổi cái gen không chữ của con cá mẹ.

  Đây là hình lúc bình thường:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Lúc này đang kè mái, hơi xuống đầu:
  [​IMG]
  [​IMG]

  Nhìn chính diện cái đầu bự:
  [​IMG]
   
 3. Rongdo

  Rongdo Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/05
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hcmc
  Đây là hình cá mái lúc bình thường:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Lúc 2 con trống, mái đã thả chung và đang đẻ. Cá mái lên đầu còn trống thì xuống đầu:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Vì cá ... không được hiền lắm nên phải dán giấy, tránh làm tụi nó giật mình:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Lúc này con mái đã đẻ xong, đang giữ trứng, trước khi mình bắt nó ra:
  [​IMG]

  Con mái sau khi đẻ "tàn" như vầy nè:
  [​IMG]

  Đây là hình ổ trứng đã dựng lên. Cá đẻ rất ít. Lúc chụp là cá đã bắt đầu nở:
  [​IMG]

  Mình cố gắng chụp mấy con cá con rơi xuống thành dĩa, nhưng vì tụi nó nhỏ quá nên chẳng thấy rõ:
  [​IMG]

  Càng nhìn càng xót, nhưng thôi kệ, coi như mua lấy 1 bài học vậy!
   
 4. kamfamalau

  kamfamalau Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/06
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  theo em thấy thì chắc do cá trống ăn trứng hay seo áh làm gì có bọ nào ăn trứng hay cá con dc bác từ hồi đó tới giờ chưa nghe ai nói đến trường hợp này uổng wá ha bác mà sao cá con lại chết hết vậy bác???bởi vậy em thấy vĩ trứng toàn trắng...
  mà theo em thấy cái này bác đề cặp tới cá cha và cá mẹ nhìu hơn(chụp đầu cổ,chính diện fản diện tùm lum hihihii)chứ có thấy bác chụp về bọ hay trùng gì đâu.Thật tình nhìn mà xót xa với bác coi như công sức đổ sông đổ giếng hết rùi.Thôi đừng buồn nữa bác "đó là bài học kinh nghiệm"để bầy sau sẽ tốt hơn.Mà sao bác không cho con châu rồng ép với con mái này.Có thể con đó có kinh nghiệm nuôi con hơn vì đã đẻ dc 2 bầy rùi.Chúc bác thành công nhé.Chào
   
 5. Rongdo

  Rongdo Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/05
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hcmc
  Chắc trường hợp này ít người gặp thiệt, nhưng quả thực cá cha mẹ rất giỏi, không hề ăn cái trứng nào cả, chỉ tại con mái đã đẻ bỏ chừng hơn 10 ngày trước chắc lên trứng không nhiều nên chỉ đẻ chừng 100 trứng rồi "nín" hoàn toàn thôi.
  Cá tơ 100% mà ép bầy đầu đậu liền 1/3 là đã quá khá rồi đó bạn ạ! Cá tuy chưa kinh nghiệm nhiều, chỉ sà vào làm có 2 phát mà đậu được vậy là mừng rồi. Chỉ tại lũ bọ không mong muốn này làm mất hứng!
  Chuyện vỉ trứng trắng là chuyện đương nhiên và dễ hiểu thôi, vì mình dựng dĩa trứng lên để cá con mới nở rớt xuống mà không bị dính chung với trứng hư để bảo đảm an toàn cho tụi nó thì làm sao bạn thấy được cá con trong đống trứng hư đó?
  Còn chuyện tôi chụp hình cá cha mẹ nhiều là vì muốn chia sẻ vài hình ảnh với anh em trên mạng, còn con bọ và cá con thì nhỏ như hột cát, lại nằm sát đáy hồ nên làm sao chụp mà thấy nổi? Chẳng lẽ đưa bài không hình ảnh thì hơi đơn điệu nên sẵn tiện đưa thêm hình cá cha mẹ thôi! Mà đây cũng là mục "cá đẻ - cá con" nên chắc cũng không lạc đề đâu nhỉ?
  Con mái này quả là đầu bự, châu nhiều nhưng phải tội không có chữ nên chỉ cáp được với con PLT đầu bự hàng chữ thôi chứ đi với con châu rồng đầu khủng bố thì cá con mất chữ hết, mất giá ghê gớm lắm! Con mái này chắc chỉ có thể "chung thủy" với con trống PLT này thì cá con mới tốt được, nhất là khi tụi nó đã đẻ đậu nữa.
  Mà cũng còn may, hôm nay mình coi lại thì lũ bọ chạy đi đâu mất gần hết, chỉ còn chừng vài con, mà tụi nó lại "tha mạng" cho vài con cá con mới mừng chứ! Dù ít nhưng cũng được, đành để nuôi chơi thôi. Cái đáng giá nhất qua lần này là xác định được con trống tơ của mình đẻ tốt!
  Cảm ơn bạn đã động viên, chắc bầy sau kết quả sẽ còn tốt hơn thực, vì lúc xả bỏ trứng con mái này đã đẻ lung tung đầy nền mà trứng non nhỏ xíu, nay biết vào tổ mà trứng tốt rồi, lần sau hy vọng trứng vừa tốt vừa nhiều là ... trúng lớn! Thôi thì đành đợi thêm 1 tháng nữa vậy!
   
 6. kamfamalau

  kamfamalau Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/06
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  mà bạn ơi cho mình hỏi con bọ đó hình thù như thế nào vậy bạn?để mình bít mai mốt nếu có nó trong hồ mình sẽ tìm cách tiêu diệt nó không cho nó ăn trứng cá con.mình cũng có bầy cá mới vừa cho ép xong cha PLT mẹ KCPLT con cha đầu cũng to con mẹ chỉ gọi là có đầu thui mà con mái chỉ lần đầu tiên cho ép thử nhưng kết wá thì rất khả quang cho nên chắc cá mái của bạn chưa có kinh nghiệm đó.mình nghe bạn nói có bọ mình cũng lo cho bầy cá của mình wá.kh6ng bít có bị bọ ăn trứng không chứ con trống cho tới thời điểm này là hoàn toàn yên tâm rùi vì bầy này là bầy thứ 2 cá cha sẽ ko ăn trứng.Hi vọng bầy này ra sẽ tuyệt đẹp.mình sẽ đăng 1 ngày gần đây.Chào bạn
   
 7. Rongdo

  Rongdo Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/05
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hcmc
  Cá của bạn sao không biết chứ chắc tại vùng của mình có con bọ đó đó. Để từ từ mình bắt thử 1 con rồi ráng chụp cận cảnh cho các bạn thấy nha.
  Chúc mừng bạn có bầy cá con đẹp. Sao không mở riêng 1 topic nói về cá của bạn nhỉ? Ở đây mình đang hỏi xem có ai bị như vậy và cách phòng trị ra sao thôi mà!
  Hình dáng thì con bọ này giống mấy con bọ cánh cứng nhưng cực nhỏ, chỉ nhỉnh hơn hột cát 1 chút. Nó thường hay đi chung với mấy con rầy nâu mà mình thường gọi là thiêu thân đó. Mình thấy rõ ràng khi rớt xuống nước thì nó chui tọt xuống mà vẫn sống nhăn mới lạ. Hễ hồ nào còn trống mà có ánh đèn là có nó ngay, còn mấy hồ có cá chắc nó bị cá "xử đẹp" rồi nên không thấy.
  Mà tôi đính chính cho rõ nha, tụi này không biết có ăn trứng không nhưng trường hợp của tôi là cá nở con đàng hoàng rồi lũ bọ đó mới nhào vô giết cá con đó. Tôi thấy nó có ăn cả mấy cái trứng bị mọc nấm nữa đó. Vậy nên chuyện nó ăn trứng không chừng có thật đó nha, chẳng biết nữa.
  Mà có ai bị giống tôi chưa vậy ta? Chẳng lẽ mỗi lần ép phải đậy kín mít cả hồ để ngăn chúng sao?
   
 8. tí-la-hán

  tí-la-hán Active Member

  Tham gia:
  22/7/06
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  chào bác cho mình hỏi này nhé vì mình thấy trường hợp của bác cũng na ná trường hợp mình.Cá bị bọ ăn chắc không fải đâu bác ơi,chắc do chú cá trống chưa có khả năng duy trì nòi giống nên ăn trứng đó không fải bọ nào đâu.Vì mình cũng gặp trường hợp như bác trong vĩ treứng cũng có mấy con kí sinh nhưng co thấy nó ăn trứng đâu chỉ thấy cá trống không thụ tinh mà cứ nhìn nhìn rồi sáp vào tha hồ mà đớp.Vì mình cũng đã quan sát chúng đang đẻ cho nên chắc là do cá trống wá.
   
 9. Rongdo

  Rongdo Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/05
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hcmc
  Không phải đâu bạn Tí la hán ơi! Vì mình quan sát cá rất kỹ lúc chúng đẻ mà. Cá cha mẹ đẻ xong mà chẳng hề có dấu hiệu ăn trứng nào cả, cả 2 đều là cá giống tốt. Sau đó thậm chí chúng còn đánh nhau đòi giành nuôi con nên mình phải bắt ra ngay. Sau đó hơn 2 ngày thì trong khoảng 100 trứng nở ra rõ ràng khoảng độ 30 con cá con nhúc nhích cục cựa dữ lắm. Ngủ 1 đêm sáng dậy là mình thấy mấy con cá con biến đi đâu rất nhiều trong khi trong hồ thì lúc nhúc những bọ là bọ!
  Sang hôm sau, mình để ý thấy hình như lũ bọ tự bay đi nên trong hồ ít hẳn, nhưng tới tối lại có cả lũ nhảy vào nên lại đông như cũ! Chẳng biết chúng có ăn cá con không nhưng rõ ràng mình thấy tụi nó xúm vào ăn mấy cái trứng hư lên mốc đó.
  Tóm lại, mình khẳng định 100% không hề có chuyện cá trống hay mái ăn trứng, mà hao hụt chỉ xảy ra sau khi cá nở, tức hơn 2 ngày sau khi bắt cả cha lẫn mẹ ra khỏi hồ cá ép!
  Cá con tuy vẫn còn nhưng chỉ còn vài con thôi.
   
 10. Rongdo

  Rongdo Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/05
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hcmc
  Mình mừng quá nên vội báo tin cho các bạn ngay, vì mấy bữa trước nhìn chỉ thấy còn sót lại 2 con cá con, hôm nay coi kỹ lại thì còn được 5 con, cũng tàm tạm, đủ để nuôi dưỡng thử xem sao.
  Hôm nay cá con đã bơi được 2-3 ngày rồi, tụi nó nay đã bự gần gấp đôi lũ bọ trong hồ nên tuy bọ vẫn còn mà chẳng dám tấn công cá nữa. Cũng may là 30 con mà tụi nó còn chừa lại cho mình 5 con cũng đỡ tủi thân!
  Mà mình cũng có nghe 1 người ép cá nói đã từng bị trường hợp cá con nở ra bị bọ ăn thịt, thậm chí chúng ăn cả trứng chưa nở nữa. Trường hợp của mình là tụi nó xâm nhập lúc trứng đã nở được 1 ngày rồi nên nạn nhân là cá con chứ không còn là trứng mới đau lòng! Nhưng nhờ vậy mà biết con trống mình "làm ăn" cũng tốt, đẻ đậu được 1/3 mà!
  Chừng nào cá con khá lớn, mình bắt ra hồ khác mà nếu còn bọ thì sẽ bắt ra chụp hình phóng bự cho mấy bác xem để tránh mà đề phòng. Từ nay về sau hễ ép cá chắc mình phải đậy kín hồ cá 100% quá! Bị 1 lần tởn quá rồi!
  Chắc chừng nửa tháng nữa mình sẽ cho cặp cá này ép lại, vì thấy con mái hơi ôm trứng nữa rồi, dù chỉ mới đẻ chừng hơn 10 ngày thôi. Nó đẻ liền liền vậy không biết con trống có"kham" nổi không nữa, mà lại không thể cho con trống khác được vì chữ nó xấu quá chỉ có con trống này cứu nổi thôi mới tiếc chứ!
   
 11. boylangtu

  boylangtu Active Member

  Tham gia:
  19/2/07
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  chưa chắc là do bọ đâu bạn ơi!!!vì :
  1.cá mẹ ấp cho cá con nở ra luôn rùi nhưng vài ngày là nó ăn hết cá con(chính mắt mình thấy nó nuốt ma ko nhả ra)
  2.do cá ba ăn
  3.là theo bạn nghĩ là bọ
   
 12. Rongdo

  Rongdo Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/05
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hcmc
  KHông phải đâu bạn ơi:
  1+2: Cá cha mẹ đẻ xong là mình bắt cả cha và mẹ ra ngay, sau đó cá con mới nở, mình thấy lũ bọ vào nhung nhúc trong hồ rồi cá con chết sạch, chỉ còn vài con thôi.
  3: Mình không phải tự tưởng tượng đâu, vì rõ ràng cá con trước đó còn rất mạnh, về sau bị chết ngay trước mắt mình, mình lại thấy rõ lũ bọ bám lên cá con và các trứng mốc. Ngoài ra, mình cũng từng được 1 người bạn là dân ép cá chuyên nghiệp nói từng bị như vậy, mà còn thảm hơn mình, cả ổ cả ngàn con chết gần như sạch sẽ vì lũ bọ đó!
  Do đó, từ đó đến nay nếu ép là mình phải tủ vải ngay khi bắt cá cha mẹ ra để lũ bọ không lọt vào. Còn trước đó do cá cha mẹ còn trong hồ nên hễ có con nào rơi vô là tụi nó "sực" liền nên không sao.
   
 13. rarefish-VN

  rarefish-VN Banned

  Tham gia:
  10/9/06
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  trường hợp này cũng có đó các bác vì bác Thi ở bên khu đô thị mới nên có bọ,nếu mà bên mấy quận khác như q8 thì ko có đâu??lũ bọ rất đáng ghét các bác cứ lấy thuốc xịt muỗi mà xịt vào cho chúng chết hết là dc mà??còn ko thì lấy sưỡi cấm 24\24 chắc chắn ko có lũ bọ nào dám bén mãn tới đâu,còn nếu có nguyên nhân gì khác thì em pó tay heheheh??vậy nhe bác Thi
  em ko nghĩ như vậy??chắc tại bác T ở khu ven thui chứ ở khu nội thành thì ko có vụ ấy đâu???còn nếu nguyên nhân khác thì em pó tay hồi xưa giờ em chưa thấy con bọ đó vì em cũng đã từng thấy nhìu nghệ nhân ép cá rùi chưa thấy trường hợp như vậy đâu???còn ko thì bác cứ lấy bình xịt muỗi thữem có công dụng ko???
   
 14. Rongdo

  Rongdo Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/05
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hcmc
  Chuyện xịt thuốc vô hồ cá thì chắc để bạn thử vậy chứ mình thì không dám đâu!
  Mà các bạn cẩn thận nha, chuyện con bọ này không chỉ có ở vùng ven như ra re fish nói đâu, vì hồi đó từ lúc rất nhỏ mình từng chơi cá rồi, đã từng gặp con bọ này rồi và thậm chí còn nuôi chúng nữa vì thấy là lạ. Hồi đó mình ở ngay trugn tâm Q3 đó, nói cho các bác biết mà đề phòng.
  Chuyện con bọ đúng là tùy mùa và tùy lúc, cũng như có lúc thì rầy nâu bay vào TP đầy nghẹt, có lúc 1 con cũng không có nữa. Mà dạo này lũ bọ ở khu nhà mình thấy hình như cũng giảm nhiều rồi, dù nếu để 1 hồ cá trống mà vô ý mở đèn thì vẫn có vài "em" nhảy vài bơi lội tung tăng!
  Chuyện bạn nói mấy ông ép cá nhà nghề chưa gặp là vì họ hên chưa thấy đó thôi, chứ bản thân mình đã bị và có quen mấy người cũng xác nhận, trong đó có 1 tay chuyên ép cá lão luyện để đánh hàng đi tỉnh từ mấy năm nay, thâm niên trong nghề mà còn bị dính 1 ổ cả hơn ngàn con chết sạch nữa đó!
  Do đó mình khuyên các bạn có ép cá thì để an toàn nên lấy vải phủ hồ cá lại cho chắc ăn, nếu không có cũng chẳng hại gì!
  Thân chào.
   
 15. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Con bọ mà bạn nói mình đoán là con bọ gạo, chứ con thiêu thân thì hiền hơn. Loại này có thể sống dưới mặt nước, trên mặt nước và cả trên không trung nữa, nên ở đâu cũng có nó cả, con bọ gạo một ngày có thể xơi đến vài chục con cá con, ở chỗ mình nếu làm ao sớm mà chưa kịp thả cá bột thì chúng từ nơi khác khéo đến ngày càng nhiều, nên khi thả cá xuống trễ thì tỉ lệ hao hụt rất cao, nên mình rút kinh nghiệm làm nước xong thả cá liền, và tránh bật đèn các khu vực quanh ao, ánh sáng sẽ dẫn dụ chúng đến.
   
 16. HR2007

  HR2007 Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  101
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Q4, Tp.HCM
  Cá bạn rongdo đẻ lại chưa? Từ lúc đó tới giờ cũng > 4 tháng rồi. Nếu có bạn cho ĐC và ĐT mình tới bắt cá con.
   
 17. Rongdo

  Rongdo Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/05
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hcmc
  Từ bầy đầu tiên tới giờ chừng 4 tháng thôi bạn ơi.
  Thật rất tiếc vì từ đó tới nay mình không có ra được bầy ca nào đủ nhiều để bán cá bột cả.
  Bầy cá mái của mình hồi đó lên trứng nhanh quá, còn dạo này lên trứng hơi lâu, có con sau khi đẻ bị bệnh phải tới 2 tháng mới ôm trứng lại và đã đẻ lại.
  Nhưng dạo sau này mình ép cá hơi bị trục trặc, vì có khi con mái không chịu trống, có khi trống lại không chịu mái, có khi cả 2 con không chịu nên đánh nhau rất dữ hoặc không chịu đẻ hoặc không chịu xả tinh. Cũng có lúc cả 2 con chịu nhau nhưng lại không chịu đẻ ngay mà con mái quần trống tới gần hoặc hơn nửa tháng (mình bị 2 ổ) nên tới chừng "lâm trận" thực thì con trống "đuối" nên chẳng làm ăn được gì nữa.
  Mình cũng nghe nhiều người nói dạo trước Tết rất khó ép, có người bạn là chuyên gia ép cá mà 1 ổ ra 5 con, 1 ổ chừng 50 con thôi, nhưng cũng có cá biêt có người ép được trên 1000 con.

  Thực ra thì từ đó tới nay tuy không ép được ổ nào nhiều thực sự cả (ngoài ổ đầu tiên đậu khoảng 30, sống 5 con mà cá con đã đăng hình; bầy cá cha châu rồng đầu khủng bố cũng với con mái trên đậu 300 chỉ còn sống có 6; và bầy red cyno lai mái KCPLT đậu 100, sống 50) nhưng mình cũng ép được 3 ổ khác:
  - Ổ đầu cũng là con cha PLT lai châu bạc ép với mái KC không chữ đầu bự (y đợt đầu) thì ngày thứ 2 sau khi đẻ nhà mình bị cúp điện từ sáng tới tối, mà trước đó lại để sưởi tới 32 độ, nhiệt độ giảm nhềiu và quá đột ngột, lại dù có máy oxy xạc nhưng cũng yếu dần vào buổi tối nên chỉ đậu được 6 con thôi, nay cũng rất đẹp rồi, cỡ ngón cái và đang bung đầu khá nhanh như các anh nó, đặc biệt là tất cả đều chữ dài cả, từ từ mình sẽ post hình lên sau.
  - Ổ thứ 2 là con mái KC không chữ ở trên với trống KC đầu bự, nhưng bầy này con mái không chịu trống nên đánh con trống dạt ra, mình đi vắng về thì thấy con mái đã xả xong ổ trứng không biết bao lâu rồi còn con trống thì mằm bên ngoài vì bị mái đuổi. Sau đó mình bắt con mái ra để trống vào cho nó quần ổ chừng 1 tiếng rồi cũng bắt ra vì nó cũng quá mệt. Ổ đó vì mái đẻ quá lâu trống mới vào nên chỉ đậu 5 con, sống sót 2 con, tới chừng lớn thì có 1 con bị đẹt và chết, chỉ còn lại đúng 1 con, tuy quá ít nhưng để nuôi thử chơi cũng được.
  - Ổ cuối cùng cũng là cặp cha mẹ của ổ đầu tiên (trống PLT lai châu bạc, mái KC) nhưng như đã nói, mái quần trống tới hơn nửa tháng, làm anh chàng "xả" tùm lum trước đó, đầu xuống và "đuối" nên tới chừng ép thực tế chỉ đậu có 2 con thôi (mình thật ra chẳng mong gì ổ này đậu!), tới nay cá con đã bơi và ăn bo bo được mấy ngày rồi.

  Do đó, như đã nói, mình chưa có bầy cá con nào để bán được cả, chỉ là vừa đủ để tự nuôi thôi, dù rất may mà cá con lên rất đẹp, đủ để mình biết bổn cá ra sao mà tiếp tục ép.
  Mình nghe nhiều người nói thời tiết sau Tết rất phù hợp để ép cá, hy vọng bầy cá mái của mình sẽ mau lên trứng và bớt tính "chằn" (mái KC dữ kinh lắm!) để mình sớm có mấy bầy cá con mà chia sẻ với các bạn.
  Thân chào.
   
 18. CAOCUONG

  CAOCUONG Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/07
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  LÁNG
  "thất bại me thành công" bác cố gắng cho chúng ép lại lần nửa đi bịt kính cái hồ rồi mở đèn phía ngoài cho chắc ăn nha bác mà cũng chúc mừng bác có đươc 5 em mấy con này vượt wa sóng gió mới sóng được chắc toàn cá VIP & PRO
   

Chia sẻ trang này