cá của em bị làm sao đ1o?mong mấy bác chỉ giúp

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi nguoica....., 22/6/07.

 1. nguoica.....

  nguoica..... Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  BÌNH DƯƠNG
  em có nuôi một con cá sim chuối .cá củng nhả bọt bình thường như những con cá khác.nhưng lúc cá trống nuốt trướng khỏang 1 ngày. thì cá trống nhả trứng ra nhưng ko nhả trên bọt mà là nhả dưới sàn .sau đó nó phá hết bọt.em ko biềt làm sao mong mấy bác chỉ giúp.:confused:
   
 2. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  Bạn xem thử các vấn đề thường gặp sau(từ Alpha Betta):
  Những câu hỏi thường gặp về vấn đề lai tạo cá Betta
  1. Cá đực không nhả bọt.
  Giải pháp: kiểm tra nhiệt độ nước. Nhiệt độ thích hợp từ 24-27 độ C. Nếu nhiệt độ phù hợp, cá đực có thể bị nhiễm bệnh, điều trị bằng cách hoà chất Bettamax vào nước. Cá đực vẫn nhả bọt ngay cả khi nó bị bệnh nhẹ. Nếu cá khỏi bệnh, nó có thể sinh sản ngay trong nước thuốc và cá con vẫn phát triển bình thường. Nếu không cách nào có tác dụng, cá đực có thể bị vô sinh và có nguy cơ bị cá cái tấn công.

  2. Cá đực không thể cuộn tròn quanh mình cá cái.
  Giải pháp: điều này đôi khi xảy ra và cách tốt nhất là vẫn để cá đực tiếp tục sinh sản nhưng đừng quan sát quá nhiều làm nó lo lắng. Nếu vấn đề từ cá cái thì chúng ta có thể thay con khác vào. Đừng lo lắng cá cái bị sình bụng trứng vì nó có thể tự đẻ và ăn hết trứng.

  3. Cá đực cuộn lấy cá cái nhưng không có trứng.
  Giải pháp: vấn đề này thường xảy ra khi cá cái được cho ăn quá nhiều trước đây. Bao tử đầy căng dồn ép cơ quan sinh sản đến nỗi vòi trứng bị dãn và không thể nhả trứng đúng thời điểm cần thiết. Khi cá cái bơi đi và thả lỏng thân mình thì trứng rơi ra. Điều này thường xảy ra khi một số người nuôi thúc cá non để bán ra ngoài thị trường thật sớm và gây bối rối cho nhà lai tạo. Giải pháp duy nhất là mua con cá cái mới từ nguồn cung cấp khác.

  4. Cá đẻ nhưng trứng không nở dù được chăm sóc rất kỹ.
  Giải pháp: khi cá sinh sản lần đầu, trứng thường không được thụ tinh vì nhiều lý do. Với cá cái đẻ lần đầu, nó đẻ trứng rất chậm trong khi cá đực đã phóng hết tinh trùng trước đó rồi, vì thế trứng không được thụ tinh. Để cá nghỉ khoảng 1 tuần sau đó cho chúng đẻ lần nữa thì thế nào chúng cũng thành công.

  5. Cá đẻ lần đầu nhưng cá đực không chăm sóc trứng.
  Giải pháp: điều này xảy ra vì hàm lượng hormon ở cá đực sụt giảm và có thể giải quyết bằng cách duy trì sự hiện diện của cá cái trong hồ. Cách ly cá cái bằng ống thuỷ tinh. Bằng cách này cá đực vẫn thấy cá cái nhưng cá cái không thể đến tổ để ăn trứng và cá con.

  Nếu cách này không hiệu quả thì bạn có thể để cho cá cái chăm sóc tổ và một vài con có thể làm điều này không thua gì cá đực. Bắt cá cái ra ngay khi cá con có thể bơi lội tự do được. Tuy nhiên, đôi khi cá đực không chăm sóc trứng chỉ đơn giản bởi vì chúng ta không để đèn vào ban đêm. Nếu quá tối, cá đực ngủ và sáng hôm sau khi thức dậy lượng hormon trong cơ thể có thể bị sụt giảm làm nó quên mất nhiệm vụ của mình và ăn hết trứng.

  6. Cá cái đá bại cá đực và nó phải bỏ tổ.
  Giải pháp: điều này thường xảy ra vào buổi sáng. Cá cái thức dậy sớm hơn cá đực và tình trạng mơ ngủ của cá đực bị hiểu lầm là dấu hiệu đòi hỏi sinh sản! Cá cái bèn đá cá đực để làm tăng hàm lượng hormon trong nó. Điều này thường thành công với những con đực giỏi thích nghi và sau đó cặp cá sinh sản, nhưng đôi khi cá đực không thể phục hồi được và phải bỏ chạy. Hãy để chúng nghỉ ngơi độ một ngày rồi thử lại lần nữa.

  Nếu không thành công và cá cái tiếp tục đánh bại cá đực thì đấy không chắc là cá cái nữa mà có thể là một con cá đực đuôi ngắn! Cũng có thể con cá đực bị bất lực và chúng ta không có cách nào ngoài việc thay bằng cá đực khác.

  7. Cá cái ăn trứng trước khi cá đực ngậm và nhả lên tổ bọt.
  Giải pháp: điều này thường xảy ra nhưng thực tế không phải như vậy. Cá cái luôn ngậm trứng dưới đáy trong khi cá đực ngậm trứng đang rơi trong nước. Khi nó trồi lên để nhả lên tổ bọt thì cá đực lại cuộn lấy nó vì thế nó không kịp làm điều này. Quan sát kỹ lưỡng bạn sẽ thấy có lúc nó nhả trứng lên tổ bọt.

  8. Cá không dừng sinh sản dù cá cái đã đẻ hết trứng.
  Giải pháp: quá trình sinh sản thường diễn ra khoảng 1 tiếng rưỡi. Nếu nó diễn ra quá lâu đến 3-4 tiếng thì cá đực có nguy cơ kiệt sức và không thể phục hồi được nữa. Để bảo vệ cá đực khi điều này xảy ra, bạn nên vớt cá cái ra.
   

Chia sẻ trang này