Cá cùi bệnh liên khúc...

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi piggyz7, 19/4/07.

 1. piggyz7

  piggyz7 Active Member

  Tham gia:
  17/11/06
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Các anh con klhv của em nó lớn hơn trước nhiều rồi mà sao nó cứ bị "xù 1, 2 cái vẩy" (em không biết đó có phải gọi là bệnh xù vẩy hay không, thấy xù xù nên nói đại) liên tục, em vừa trị hết thì hôm sau lại bị thiệt tình là báo hại em ăn không no ngũ không yên với nó lun...
  Em mua cái lọ thuốc FUNGUS CURE (8.000đ / 1 lọ) theo lời "ông bác sĩ bán cá" chỉ thì hồ dài 1m2 cho vào khoảng 60 giọt, sau đó 2 - 3 ngày thì thay 1 - 2/5 nước...
  Hết thì thấy có, nhưng hết cái vảy này thì lại bị cái vảy khác, hiz, là sao... là sao... b-(
  Có vài tấm hình minh họa các anh xem giúp em nó mắc bệnh gì zậy
  [​IMG]
  [​IMG]
  Nhân tiện cho em hỏi lun, lúc nhỏ khoảng 15 cm hàng vảy thứ 5 của nó lốm đốm sáng, giờ nó khoảng 20 - 30 mà chỉ lên được như zầy thì tương lai nó có full được hàng thứ 5 hong các anh...
  [​IMG]

  Em cám ơn các anh đã quan tâm đến chủ đề này
   
 2. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Mình nghĩ em nó không bị bệnh xù vảy mà có thể tại nơi vảy đó đang có 1 ký sinh đeo bám.bệnh xù vảy thường phát triển trên sống lưng ít khi bị 1 mà thường từ 2-3 vảy trở lên.Bạn cho cá ra 1 hồ riêng có dung tích nhỏ(có thể dùng cái xô).bơm oxy thật nhiều.ước lượng dung tích nước rồi cho muối tỉ lệ 500gr/100l.ngâm cá khoảng 30p rồi cho lại hồ.
  Có thể thay nước & tăng nồng độ muối trong hồ lên 300gr/100l.Nếu không khỏi thì mới dùng thuốc.
  Chú ý chất lượng nước,trong thời gian chữa bệnh không cho ăn.
  Nếu có điều kiên cần tổng vệ sinh hồ.ký sinh thường có trong thức ăn tươi.nhất là tép.nên rửa sạch,ngâm nước muối trước khi cho ăn.khi thả tép vào hồ nhớ quan sát kỹ các con không bị ăn cá ăn ngay.trên mình tép rất hay có các loại ký sinh đeo bám.
  Cá bạn là dạng CL rồi.tuy nhiên khả năng lên hết hàng 5 rất khó hay thời gian dài do còn thiếu nhiều đặc điểm của 1 CL chất lượng cao.
  30cm mà trai đuôi không nhiều,trai gốc vây lưng không có chút nào thì khả năng lên hết hàng 5 thấp.Nhưng có thể sẽ lên hết trong thời gian dài.
   
 3. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Cá của bạn chẳng những không xù vẩy, mà chẳng phải bị nấm . Trong ảnh xem như là vết bầm do va chạm manh . Trong bể của bạn có rất nhiều đồ phụ tùng lỉnh kỉnh, lại có thêm các con hồng két . Khi cá rồng rượt đuổi, cắn các con hồng két này (mà thường là vào ban đêm) với tốc độ cao, khả năng va cham rất cao . Bạn nên xem xét lại, nếu được thì nên lấy những đồ vật trong bể có thể tạo nên va chạm ra khỏi bể .

  Rất khó nói để xác định là cá bạn bao giờ sẽ màu sắc sẽ leo hết vẩy hàng thứ 5 . Bạn cứ lấy mốc thời gian 2 năm làm chuẩn, sau 2 năm, bước sang năm thứ 3, mà màu sắc cá loại CLHV/ KLHV vẩn như thế, thì cá gần như đã lên màu hết khả năng . Hai giống loại khác vẩn còn hy vọng là quá bối và HL (nhất là HL vì 2 năm chưa thấm vào đâu với màu sắc của HL) .
   
 4. piggyz7

  piggyz7 Active Member

  Tham gia:
  17/11/06
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên Hòa
  em không biết diễn tả thế nào, vì góc độ để chụp được một tấm hình rõ ràng cái vảy đang bị "ký sinh" hay "tổn thương do va chạm" là ngoài khả năng của em, nhưng theo anh trinh phuong an nói thì có lý hơn 1 chút:

  1/ vì trong khi cái vảy bị "kênh" lên nhìn kỹ sẽ thấy bên trong có cái gì đó giống như 1 khối thịt nhỏ bị tím bầm ẩn dưới vẩy

  2/ nếu như là một vết bầm do va chạm mạnh thì chắc có lẽ là không phải vì không hề có 1 vết tì, xướt nào khác ngoài cái vảy bị "kênh" lên.

  Hơn nữa bệnh xảy ra rất tuần tự cứ bên mặt này bị 1 cái vảy "kênh" (các vảy kế bên cũng bị ảnh hưởng đôi chút) sau khi được trị khỏi thì sau đó vài ngày bên kia lại xuất hiện tương tự.

  Em thiệt tình là nhức đầu với căn bệnh này... xin cảm ơn những lời chia sẽ của các anh.
   
 5. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  nếu bạn dạn tay thì bạn thử làm như mình nhe?Dùng bao ni lông lùa cá vào bao.vẫn để yên trong hồ rồi bỏ bớt nước ra từ từ.khi nước gần cạn thì bạn đem ra khỏi hồ.cá sẽ nhảy 1 lát.đặt bao lên 1 tấm vải mềm,dùng tay thâu bao lại theo chiều ngang cho bằng kích thước cá.mức nước nên để sao cho khoảng 1/2 chiều cao của cá bạn hạ chiều cao của bao xuống thì diện tích đáy rộng ra nước sẽ cạn theo mong muốn.cá sẽ có phản xạ nằm ngang để thở.cứ chậm rãi.đừng làm cá sợ,cá sẽ từ từ nằm yên thôi.thời gian chưa quá 3 phút cho thao tác thì không ảnh hưởng gì.dùng tay hay nhíp rút bỏ vảy bị bệnh.sau đó cho 1 nắm muối vào ngay vết thương.cho cá trở lại hồ.rút bớt nước còn khoảng 30cm.cho thuốc tetra 500mg/100 lít nước.Bạn quan sát vết thương.nếu là ký sinh trùng bạn sẽ phải lập lại thao tác trên 1 lần nữa để rút ký sinh ra nếu như không khỏi sau khi dùng thuốc.Mình đã từng làm như thế & thành công.tuy chỉ là những điều tự nghĩ không theo sách vở gì nên cũng không dám khẳng định đây là cách đúng.góp ý tùy bạn áp dụng.bạn ở sg thì mình có thể giúp.
   
 6. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Đúng như bá TPA nói, bệnh xù vẩy thường dính đầu tiên ở những hàng 5 và 6 và thường ở phía gần đầu. Cơ cấu vảy bị kênh lên như kiểu dây chuyền, sau vài ngày không để ý thì có khả năng toàn thân cá như con tê tê. Khi mà khe vảy có vết máu thì việc chữa chạy rất khó. Bệnh này thường xảy ra khi thời tiết đột ngột thay đổi, thay nước đột ngột với lượng lớn.
  @piggyz7 con cá của bạn tôi nghĩ có thể cũng là kênh vẩy nhưng khả năng do chất lượng nước kém dẫn đến nhiễm trùng. Khi cái vẩy kênh lên thì phía dưới bạn có thấy có cái gì đó trắng trắng đội vẩy lên không? Nếu bác thấy như vậy thì bác có thể dùng kháng sinh Tetracyclin phối hợp với kháng sinh khác nhóm Nitro-imidazol (ví dụ là Metronidazol). Trước khi dùng kháng sinh bạn bỏ vô bể 1 liều chống phù nề nhé, ví dụ: anpha choay. Hì hì, khi bỏ thuốc vào bể thì bác rút nhìu nhìu nước ra nhá, đỡ tốn thuốc :D.
   
 7. piggyz7

  piggyz7 Active Member

  Tham gia:
  17/11/06
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên Hòa
  @nttuan_bnd theo lời anh nói thì con cá của em không mắc bệnh xù vẩy phải không anh, khi cái vảy kênh lên em không thấy có cái gì trắng trắng đội cái vẩy cá lên hết mà chỉ thấy có cái gì đó hồng hồng đo đỏ đội cái vẩy lên thôi, thậm chí lúc cái vẩy được đội lên tột đỉnh thì nhìn cái vẩy cá như bị tím bầm lại, các vẩy xung quanh cũng bị kênh lên theo nhưng không có dấu hiệu nặng như cái vẩy "bệnh".

  Em đã dùng lọ thuốc đó (lọ thuốc kể trên) để trị, quả thực sau 2 - 3 ngày cá bình phục, nhưng vài ngày sau thì lại bị nhưng ở "mặt" bên kia... và cứ thế liên tục khoảng 1 tháng nay.

  Em đã nghe lời các anh hôm nay thay 50% nước cho vào 1 chút (1 muỗng canh) muối hột và lấy hết toàn bộ những gì trang trí trong hồ ra, theo dõi thử 1 tuần lễ nữa xem sao, em chỉ lo nó bị xù vẩy ngày càng nặng và chết thì sẽ đứt ruột mất đi thôi...
   
 8. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Có 90% khả năng cá bạn bị ký sinh dưới vảy.trước đây mình có 3 con ngân long bị gần giống như thế nhưng phía trên gần lưng.do không để ý 1 thời gian phát triển thành 1 cục nhọt từ bên này qua bên kia.mình xót cá quá nên liều mạng mổ đại theo cách mình mô tả nhưng mạnh tay hơn là dùng đầu bông tăm chấm thẳng tetra vào miệng vết thương.sau đó tiếp tục ngâm thuốc.trong quá trình ngâm thuốc phải tăng sủi tối đa.2 con thuyên giảm rồi hết hẳn.1 con có xẹp nhọt nhưng không chịu đựng được nên chết.
  mình quan sát thấy ung nhọt có thể là do 1 dạng ký sinh ăn luồn từ bên này qua bên kia.không biết gọi tên & nhận dạng nhưng rõ ràng theo cách phát triển mà bạn mô tả thì gần giống.Do lúc đo mình nuôi chung 3 con nên cứ tưởng là chúng cắn nhau.khởi đầu chỉ 1 bên sau đó là 2 bên cân xứng,rồi kế tiếp là sưng lên như nhọt.
  Ngân long dài khoảng 60cm,mà lúc đó chẳng có tí hiểu biết gây mê gì cả,phải cho nó vào 1 ống nước to có lổ thông nuớc,chèn bông chung quanh cho cá khỏi giãy rồi cứ thế mà thí nghiệm.cách đây hơn 12 năm cá cũng mắc lắm nên lúc đó run tay chẳng khác nào đang đánh bài đặt lớn.làm xong mất ăn mất ngủ mấy đêm liền.đi làm dt về nhà câu đầu tiên hỏi là cá còn sống không?
  Bạn theo dõi thường xuyên triệu chứng.nên ngâm kháng sinh cho cá ngay thời điểm này.nếu là ký sinh đã ăn sâu qua 2 mặt thì khả năng ngâm thuốc sẽ khó trị dứt nếu không bóc vảy chấm thuốc trực tiếp.
   
 9. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Cá của bạn bị bệnh này thuộc loại nan y rồi rất khó chữa trị theo phương thức thông thường, mình đề nghị thế này: Bạn thử tham khảo trang web về các phương thức chữa bệnh thủy sản (nuôi quy mô công nghiệp) xem, người ta thường áp dụng tắm cá với muối, formol, đồng sun fat, thuốc tím, piperazin (chữa sán ký sinh), Furazolidon, Oxytetracyclin, Chloramphenicol ... rất hiệu quả. Bạn xem kỹ rồi lựa chọn bài thuốc nào áp dụng cho đúng.
   
 10. piggyz7

  piggyz7 Active Member

  Tham gia:
  17/11/06
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Mong các cao thủ chỉ giúp

  Em đã quá mệt mõi với con cá, sau khi dọn dẹp sạch sẽ hồ và "trị" cho cá theo cách của mình, cá thực sự khỏe và trong vòng 1 tuần lễ hơn cá phát triển tốt, vảy lên màu nhè nhẹ. Hôm kia ngồi ngắm cá thì thấy nó có "động tác" lạ "hai cái tay" của nó cứ phẩy phẩy vào bên hông, giống như động tác gải ngứa, quan sát kỹ và lâu thì thấy cá rất bình thường, hiếu động, ăn khỏe. Hôm sau thì thấy 1 cái vẩy đang có dấu hiệu được độn lên như những lần trước... Thật là buồn... :crying:

  Em muốn hỏi các anh cá đã từng bị bệnh như vầy chưa, đây là loại bệnh gì, và phương thức chữa trị nào hiệu quả và triệt để nhất nhưng mà đừng kêu em đem cá ra "bóc vẩy" nó vì em... không nỡ

  Vả lại em nghĩ nếu nó đã bị "nhiễm trùng" vẩy, và mỗi lần bị là 1 vị trí vẩy khác nhau hoàn toàn thì cho dù có bóc 10 cái vẩy thì có chắc sẽ hết...

  Xin các anh chỉ giáo... đa tạ, đa tạ...
   
 11. tungnm70

  tungnm70 Active Member

  Tham gia:
  27/4/07
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Hôm nọ mình qua vietlinh thì thấy họ có nói trị bệnh ký sinh bằng cách ngâm lá xoan trong nước và họ còn khuyến khích trị bệnh cho cá theo phương thức "y học cổ truyền" chứ không nên lạm dụng quá mức thuốc kháng sinh. Nếu cá của bạn vẫn chưa hết thì nên nghiên cứu kỹ thêm cách này. Tôi nghĩ là khả năng trị bệnh của nó cung khá ổn
   
 12. piggyz7

  piggyz7 Active Member

  Tham gia:
  17/11/06
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên Hòa
  anh có thể nói rõ hơn không? Lá xoan là loại lá gì, ở chỗ em chưa bao giờ nghe loại lá cây này, xin cám ơn.
   

Chia sẻ trang này