Cá đẻ không nở!!!

Thảo luận trong 'Cá đẻ - Cá con' bắt đầu bởi Rongdo, 1/7/06.

 1. Rongdo

  Rongdo Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/05
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hcmc
  Mình nuôi cá cũng khá lâu rồi, ép cũng mấy ổ cá rồi nhưng ổ cá mới ép uu3a mình không hiểu sao lại không nở, có bạn nào biết chỉ giúp mình với?
  Cá cha mẹ đều có đầu to, rõ, giống ngoại nhập rất đẹp. Cá có đầu nên ép rất cực, cá chịu nhau rồi mà đến 3, 4 ngày sau mới chịu "sản xuất". Cá mái đẻ rất nhiều trứng (chắc hơn 1000). Mỗi khi cá mái đi xong 1 đường trứng thì con trống cũng rất tích cực vào làm động tác thụ tinh, liên tục cho đến lúc hết. Sau khi xong, cả cá mẹ và cha đều xẹp bụng.
  Mình đã cẩn thận gắn cây sưởi ở nhiệt độ khoảng 28 độ cho cá vì sợ lạnh hư trứng, nhưng trứng cứ trắng dần mỗi lúc 1 nhiều và đến khoảng 2 ngày là trắng "sạch sẽ", tức hư sạch. Không hiểu tại sao?!?
  Có người nói cá nhập mà đẹp thường con trống bị triệt sản, không biết có đúng không? Nhưng theo mình nghĩ đã triệt sản thì còn đâu tinh trùng cá trống mà nó làm "động tác đặc trưng", mà sau khi đẻ lại xẹp bụng như vậy?
  Mình có nghe người ta nói cá đẻ mùa này không đậu, điển hình là cá Phúc Lộc Thọ của 3 lò nổi tiếng bên Q8 ko ép được, không biết có đúng không? Có ai gặp trường hợp tương tự lúc này ko?
  Ngoài ra còn có khả năng vì cá mới đẻ lần đầu và cá cha mẹ là anh em ruột (cùng bầy) nên chắc cũng khó đẻ đậu phải không các bạn?
  Theo các bạn thì nguyên nhân nào là hợp lý nhất?
   
 2. Rongdo

  Rongdo Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/05
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hcmc
  Sao không có "lão làng" nào cho mình lời khuyên hết vậy? Cần nhất là mình muốn biết những biểu hiện đó có phải là cá đã bị triệt sản ko hay là chỉ do mới đẻ lứa đầu? Có ai gặp tình trạng giống mình miêu tả ko? Cảm ơn trước nha!
   
 3. Son Q4

  Son Q4 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  4/4/06
  Bài viết:
  1,583
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Sân bay Biên Hoà
 4. binhson84

  binhson84 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/3/06
  Bài viết:
  254
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  TPHCM
  Chào bác rongdo!
  Đã có nhiều bài viết gần như liên quan đến vấn đề này rồi mà:
  Vấn đề do trứng hư có rất nhiều nguyên nhân và mình được nghe nhiều người nói đến do 2 nguyên nhân sau:

  - Do nguồn nước có nồng độ hóa chất cao hoặc bị ô nhiễm.
  - Các nhà kinh doanh triệt sản khi xuất khẩu ( Đặc biệt là những nguồn cá từ Thái lan, malai...gần như đều bị triệt sản).

  Đây là những thông tin mà mình được biết, không biết có đúng không nữa. Góp ý cho mình thêm Thank
   
 5. Rongdo

  Rongdo Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/05
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hcmc
  Cảm ơn các bạn đã cho mình những thông tin quý báu.
  Nhưng rồi mình cũng không rõ lắm về nguyên nhân trứng không nở. Có thể vì mình để vòi õy ngay sát ổ trứng (vì nghĩ để trứng thoáng khí) hay tại nước hồ mình chưa tiệt trùng nên trứng bị nấm bám mà hư (mình thấy có rất nhiều trứng bị nấm bám như lớp lông tơ).
  Nhưng điều mình cần hỏi nhất là làm sao để biết 1 con cá đã bị triệt sản? Cá trống của mình trước khi đẻ bụng to, đẻ xong xẹp bụng và có những động tác phun tinh trùng lên trứng như bình thường, không biết có phải là không bị triệt sản không? Vì mình nghe vài người bạn nói cá trống bị triệt thì thường đứng yên nhìn cá mái mà không có "động tĩnh" gì, hoặc là nhào vào ăn trứng chứ không có những hiện tượng và hành động này, không biết có đúng không?
  Cá trống của mình còn có hy vọng ép nữa không?
  Mong các bạn giúp mình thêm lần nữa bằng những kinh nghiệm của mình. Cảm ơn nhiều!
   
 6. Fish 2005

  Fish 2005 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  1/11/05
  Bài viết:
  233
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Tp.Ho Chi Minh
  Cá đẹp thường hơi khó ép đó bạn, ráng thử thêm hai lần nưa đi, có thể lần 3 sẽ được đó. mà bạn đừng để vòi nước ngay chổ cá đẻ chứ nếu nước chảy mạnh wá trì trôi hết làm sao trứng đậu được. còn không được nửa thì bán con mái lại cho mình đi mình cũng muốn ép thử xem được không. chúc bạn có được một bầy cá đẹp nha.
   
 7. TNHAN

  TNHAN Well-Known Member

  Tham gia:
  30/6/06
  Bài viết:
  135
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HO CHI MINH
  [-( [-( [-( [-( Rongdo ơi bạn nói cá của bạn đẹp thì có thể post hình lên cho anh em coi được không vì mình cũng từng nghe cá nhập thường bị triệt sản từ nhỏ họ cho cá ăn thức ăn triệt hoặc ngâm trong dung dịch hoá chất:-$ . Mình cũng có quen một ông bạn cá của ông đầu hơi to mình châu rất đẹp nhưng cũng không ép được ổng đã cho thử ép 3 hay 4 lần gì đó nhưng không đậu ,nó không ăn trứng mà khi cá mái đẻ nó chỉ nhởn nhơ ở ngoài hay xa ổ trứng thôi biết đâu cá của bạn đẻ được nhưng do nước hay một lí do gì đó mà trứng không đậu thì hãy thử lại lần khác xem sao mà còn là cá anh em nữa chắc khó mà đậu ,mình cũng rất bức xúc cho cậu và theo mình là do các nguyên nhân khác nhau chứ không phải do cá cha mẹ hãy thử ép lại lần nữa chúc cậu may mắn khi nào có cá con nhớ báo cho mình nhé hãy tự tin lên !=P~
   
 8. Rongdo

  Rongdo Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/05
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hcmc
  Cảm ơn vì những thông tin và sự ủng hộ của các bạn. Nay mình pót hình con cá mẹ đang đẻ trứng và ổ trứng của nó cho các bạn xem chơi. Con cá cha không được xuất sắc lắm vì mình có 2 con giống red cyno nên ép thử con xấu thí nghiệm trước còn con đẹp để sau vì nghe nói cá mái có đầu rất dữ!
  LẠ là cá mình mới đẻ chưa bao lâu mà nay lại ôm 1 bụng trứng rất to! KHông biết cho đẻ nữa có sao không? Mà mình cũng không biết nên cho con cá trống đẹp đẻ hay lại tiếp tục cho con bình thường đẻ, vì mình sợ cá mái cắn bị thương con trống đẹp lắm!
  Hình này lúc đẻ gần xong nên xẹp đầu quá:
  [​IMG]
  http://img455.imageshack.us/my.php?image=06062984ko.jpg
  Hình này lúc nó ở riêng (chưa cho đẻ):
  [​IMG]
  http://img391.imageshack.us/my.php?image=060620148bf.jpg
  Hình này của cá cha lúc cho đẻ: màu lên nhưng đầu xẹp.
  [​IMG]
  http://img390.imageshack.us/my.php?image=060627180kc.jpg
  Hình này lúc còn ở riêng:
  [​IMG]
  http://img387.imageshack.us/my.php?image=06061451dq.jpg
   
 9. TNHAN

  TNHAN Well-Known Member

  Tham gia:
  30/6/06
  Bài viết:
  135
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HO CHI MINH
  Con cá trống đẹp thế mà cậu chê ư không thì để lại cho mình chứ đầu cũng đươclắm chứ bộ tại châu hơi ít thôi sẵn dịp cậu có thể post hình cá mái lên cho mình xem được không !
   
 10. Rongdo

  Rongdo Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/05
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hcmc
  Cá mái là 2 hình đầu tiên đó bạn!
  Quả thực con trống này cũng tạm OK nhưng con cá kia của mình còn đẹp hơn nhiều. Bạn nhận xét rất đúng, con cá trống này châu hơi yếu, nguyên do là mình mua lại của 1 người mà họ nuôi rất amateur: cho ăn toàn bột giá 5k, không mở đèn, ... mình đem về dưỡng lại nên mới đỡ hơn 1 chút đó! Mà cũng do đó mà mình thấy giống này cũng khá tốt, nuôi như vậy mà còn được như vầy mà!
  Con cá red cyno đẹp mình có pót hình bên trang "cá của thành viên" rồi đó bạn. Con đó đầu cao hơn nhiều mà châu thì đặc nghẹt rất đẹp, nhưng sao thấy nó hơi lù đù hơn con này nên không biết có ép được không nữa?
   

Chia sẻ trang này