Cá đẻ phải làm sao ?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi THUYTRANG, 19/7/06.

 1. THUYTRANG

  THUYTRANG Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/06
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  quan 8
  Em có cặp la hán sắp đẻ, nhưng không biết nên để cái dĩa hay để miếng gạch bông (đặt bề nhám lên trên) cho cá đẻ. Hiện em để miếng gạch bông , cho hỏi các bạn như vậy có ổn không ? Và sẵn đây cho em hỏi :
  1. Nhiệt độ cho cá đẻ bao nhiêu là lý tưởng ?
  2. Trong thời gian cá đẻ có thay nước đựơc không ? Có cần bỏ muối hột không ?
  3. Hồ em 1m2 em ngăn làm 2 bên, 1 bên đặt máy lọc nước - còn bên kia cho cặp cá đẻ , như vậy có được không ?
   
 2. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Cá Lahán đẻ khá dễ dàng , không có giá thể thì chúng vẫn đẻ tốt nếu cá trống không có vấn đề gì .Nếu cẩn thận thì khi cá đẻ có thể tắt máy lọc , nhưng không tắt trứng vẩn thụ tinh được nếu bạn đã đưa máy sang ngăn kia . Không cần phải thêm muối hay bất kỳ cái gì khác, nhiệt độ thì cứ để nhiệt độ bình thường , đừng làm xáo trộn nhiều gây ảnh hưởng tới tâm lý của cá .
   
 3. wonbi

  wonbi Well-Known Member

  Tham gia:
  9/6/06
  Bài viết:
  232
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Q4_ HCM
  tốt nhất bạn cứ đặt miếng gạch hay đĩa cũng đc,trứng sau khi thụ tinh chừng 12 tiếng lấy ra cho vào hồ (xô chậu cũng đc) nước lấy từ hồ bố mẹ,bật sủi nhẹ,xa trứng! chừng 2 ngày trứng nở à!
   
 4. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Bạn thuy trang mới nuôi mà cá đã sắp đẻ rồi, chúc mừng nhé.
  Cố gắng nuôi cho tốt, hôm nào gửi tặng mình 1 em nhé!
   
 5. THUYTRANG

  THUYTRANG Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/06
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  quan 8
  thắc mắc biết hỏi ai..

  Bây giờ cá em chưa đẻ có thay nước được không mấy huynh... đẻ xong có thay được không ? Cám ơn nhiều.
   
 6. wonbi

  wonbi Well-Known Member

  Tham gia:
  9/6/06
  Bài viết:
  232
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Q4_ HCM
  uhm,nếu nước sạch thì k sao! còn cá đẻ xong,tách trứng ra riêng,hồ lớn có thể thay rồi! còn hồ cá con thì phải đợi nó lớn một tí là phải thay nước hằng ngày luôn!
   
 7. THUYTRANG

  THUYTRANG Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/06
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  quan 8
  Nếu ép cá thành công thì chẳng những tặng bạn một con mà nhiều hơn cũng được nhưng mình chưa nghĩ ra được cách gởi cá đi Sơn La như thế nào đây (không biết bỏ cá vào bao thư rồi dán tem có ra được tới ngoài đó không ta :D :D ).
  Bể thủy sinh của bạn lúc này sao rồi sắp có hình post lên chưa, mình đang chờ để ngắm bể của bạn đây. Thân.
   
 8. lahanhoa

  lahanhoa Active Member

  Tham gia:
  3/5/05
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Du mục
  Cho em làm bà tám 1 tí nhe

  Cái vụ này sao không thấy Bác CONGVINH và Bác AI-ARMANI lên tiếng nhỉ, hai Bác hãy giúp đỡ bạn ấy đi chứ ... hehe ....tự nhiên em làm "Bà tám" hai Bác đừng chửi em nhé '.....hi hi
   
 9. CONGVINH

  CONGVINH Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/06
  Bài viết:
  758
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  Thành phố Sóc Trăng
  Mình nghĩ là bạn Thuy Trang đã đọc bài tổng hợp kinh nghiệm của anh em trên diễn đàn rồi chứ.
  Gửi bạn Thuy Trang bài viết này, mình ép thành công cũng nhờ bài viết này đây.

  Phần 1: Cách chọn và cho cá bắt cặp

  Cá La Hán là một loài thích nghi rất nhanh với môi trường sống. Chúng cũng năng động và tò mò nữa. Người nuôi sẽ khám phá ra rằng loài này khá thông minh và có thể tạo mối quan hệ gần gũi với người nuôi chỉ trong vài ngày. Ở châu Á, đặc biệt là ở Malaysia, quê hương của cá La Hán, các cuộc thi được tổ chức hàng năm. Vì vậy, những người đam mê thường cố gắng tạo cho chính mình một giống mới không giống ai, không đụng hàng. Có 1 bộ sưu tầm phong phú về chủng loại là giấc mơ của những người chơi cá La Hán.
  Cá La Hán rất dễ cho đẻ, nhưng để duy trì một cặp cá đẹp, đẻ nhiều là cả một thách thức. Nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ là cá trống phải to hơn cá mái. Giải thích cho việc này là bởi vì trong thời gian đẻ trứng, cá mái rất dữ và có thể làm cá trống bị thương nghiêm trọng hoặc nặng hơn là có thể giết chết nó. Một con trống lớn có thể khống chế con mái một cách dễ dàng, và điều quan trọng hơn hết là bạn phải có nhiều hồ, nếu không bạn sẽ bị đọng khi cá con nở và lớn lên, vì cá lớn rất nhanh.
  Khi đã chọn được cặp cá ưng ý, cho cả 2 vào cùng 1 hồ, nên ngăn đôi bằng 1 tấm kính.
  Đợi cho đến khi nào chúng không còn tỏ vẻ hung hăng với nhau nữa thì hãy bỏ tấm kính ngăn đi. Nhớ là phải tiếp tục quan sát chúng để đề phòng rủi ro.
  Sau khi 2 con cảm thấy thích hợp và bắt cặp với nhau thì cá mái sẽ có những sọc đen trên thân mình và bắt đầu dùng miệng dời sỏi hoặc làm sạch giá thể để làm tổ. Cá mái sẽ dọn dẹp sạch sẽ nơi nó dự định đẻ trứng, đôi khi con trống cũng tham gia công việc này.
  Lúc này, cơ quan sinh dục của cá mái sẽ lòi ra, và sẵn sàng đẻ trứng trong vòng 5-7 giờ. Con trống thì rất hung hăng và màu sắc có vẻ hơi "phai" một chút, nhưng bạn đừng bận tâm vì khi ép xong khỏang 2 ngày sau nó sẽ trở lại bình thường

  Phần 2: Cá đẻ và cách ấp trứng

  Nếu quan sát bạn sẽ thấy rằng cứ mỗi sau khi cá mái đẻ 1 lượt thì cá trống sẽ đi theo và thụ tinh cho trứng, bằng cách "chà" lên ổ trứng. Cố gắng đừng cử động mạnh hay gây tiếng động lớn để cho cá đừng bị stress. Cá sẽ đẻ trong vòng 30 phút đến 3 giờ và số trứng đạt được khoảng từ 1000 - 5000 trứng.
  Sau khi cá đẻ xong, bạn có 2 lựa chọn:
  Thứ nhất: để trứng lại cho cá bố mẹ chăm sóc. Cách này ít người chọn, vì cá mẹ thường ăn con
  Thứ hai: Lấy trứng ra và đặt nó vào một cái hồ nhỏ đã được xử lý nước và khử trùng (hoặc lấy nước từ hồ cá bố mẹ đã bắt cặp). Việc khử trùng giúp cho những trứng hư không lây san những trứng khác.
  Cá bố mẹ bảo vệ và ấp trứng tốt nhưng cũng có thể sẽ ăn hết trứng nếu chúng cảm thấy bất an. Vì vậy, bạn nên lấy trứng ra ấp riêng để tránh được rủi ro.
  Đặt giá thể có trứng vào hồ ấp. có 2 cách :
  * 1. để nghiêng (khỏang 75 độ) vào thành hồ.
  * 2. để nằm ngang với đáy bể
  Những trứng màu trắng là trứng hư, nếu giá thể được đặt nằm ngang cá con sẽ ăn những trứng này (cũng itện chứ hỉ).
  Bật sủi không khí với cường độ nhẹ. Không được để bọt khí sủi trực tiếp vào trứng, nên để cách xa khoảng 5 - 10 cm. Đừng quên tắt máy lọc nếu bạn không muốn cá bột khi nở ra sẽ bị hút vào máy

  Phần 3: Cách chăm sóc cá bột

  Trứng sẽ nở sau khoảng 50 giờ, nếu hơn 72 giờ thì chất lượng cá con sẽ không tốt. Trứng đầu tiên sẽ mọc đuôi và nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những chấm đen nhỏ, đó là mắt cá. Bạn sẽ nhận ra rằng không phải tất cả mọi trứng đều nở. Một số trứng không thể nở vì không được thụ tinh. Đã có trường hợp trứng nở rất ít nhưng bạn đừng lo, cá sẽ đẻ trong khoảng từ 3 - 6 tuần sau nếu có chế độ cho ăn tốt. Do vậy, nếu thất bại, bạn vẫn còn cơ hội để thử lại.
  Sau khi cặp cá đẻ trứng, bạn phải tách riêng chúng ra. Cặp cá có thể oánh nhau dữ dội sau khi đẻ, vì vậy, hãy lưu tâm đến chúng.
  Trong vòng từ 2 - 4 ngày sau khi nở, cá bột không cần phải cho ăn. Chúng sẽ sử dụng noãn hoàn để sống. Sau đó, bạn có thể cho cá bột ăn bo bo hoặc luộc kỹ 1 quả trứng gà, bóc vỏ và lấy lòng đỏ, lấy 1 ít vào 1 cái chén và dùng 1 ít nước ấm đành lõang ra và tạt đều vào hồ, cá con sẽ ăn ngay khi hết nõan hòan, theo hv cá đến ngày thứ 4 cho ăn bo bo và đến ngàt thứ 7 bắt đầu cho ăn trùn chỉ và vẵn bỏ 1 ít bo bo. Cá con rất phàm ăn, bạn nên cho ăn càng nhiều càng tốt trong giai đoạn này để giúp cá có một nền tảng vững chắc để phát triển về sau. Nhưng nhớ thay nước thường xuyên hv thay 1 ngày 2 lần và gần như là thay 200% nước mới.
  Vậy là bạn đã có 1 đàn cá con tha hồ mà lựa chọn nhé. Theo thông tin từ nhiều phía thì cá đẻ ra có khoảng 50% mái và 50% là cá trống. Tỉ lệ cá trống đẹp (đầu to, màu đẹp) là khoảng 20 - 30%. Đó chính là lý do mà cá La Hán tuy đẻ nhiều nhưng giá vẫn đắt.
   
 10. Son Q4

  Son Q4 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  4/4/06
  Bài viết:
  1,583
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Sân bay Biên Hoà
  Bài này củ lắm rồi...Các bạn nên tìm trong các bài củ , mà có bài tra cứu của Chau lahan và bài tổng hợp của Tramanhfashion nữa ...cứ xem nhé tránh hỏi những bài quá củ như thế này...
   

Chia sẻ trang này