Cá dĩa bị ngộ độc nước?

Thảo luận trong 'Phòng - Chữa bệnh cá Đĩa' bắt đầu bởi Xuân Lộc, 7/6/07.

 1. Xuân Lộc

  Xuân Lộc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/06
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Chào mọi người,
  Bể cá dĩa tôi có 4 con (trưởng thành). Bể kích thước 1m x 0.4 x 0.5. Hôm qua tôi mới thay toàn bộ nước trong bể để làm vệ sinh bể với nước thay vào là nước máy phơi nắng gần 2 ngày. Sau khi thay khoảng 12 tiếng thì thấy có 2 con tự nhiên vây kỳ cụp lại (con da bò màu tái đen nổi sọc xấu hoắc), nép vô góc hồ. Đến trưa nay thì con da bò có lúc nằm nghiêng 1 bên sát đáy hồ, con marlboro thì phải dựa mình vô thành hồ. 2 con còn lại thì bơi lội hoạt động mạnh nhưng trông có vẻ gấp gáp hơn bình thường. Cho hỏi có phải là chúng bị ngộ độc nước (có thể là do clor chưa bay hơi hết?) và tôi phải làm sao? Tôi nuôi cá dĩa cũng hơn 5 năm, những lần thay nước trước (100% nước trong bể) đều bình thường. Đây hình như là lần thứ 2 bị tình trạng này. Rất cám ơn bà con chỉ giáo.
   
 2. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Không đâu anh ạ, chỉ cần 1 ngày ngâm nước là đủ rồi. Em nghi nguyên nhân sau đây :
  - Do từ trước giờ anh thay nước ít hôm nay tổng vệ sinh bằng cách thay nước toàn bộ hồ cá làm cho sốc nước dẫn đến cá bị stress, cụp vây, đen người. Lý do : hồ nước thay sạch hơn hồ nuôi cá, cao hơn hoặc thấp hơn hồ cá
  - Có thể hồ nước thay vào nhiệt độ thấp hơn hồ cá cũng là 1 nguyên nhân
  - Cấm sưởi cho tý muối vào hồ ( khoảng 200 - 300gm là vừa )
   
 3. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Chào bác Xuân Lộc, thâm niên nuôi cá đĩa của bác cũng có rồi. Đây là lần bị thứ 2, vậy lần thứ nhất bị chết hết hả bác ??:crying: :crying:

  Tớ thì nghỉ ngược lại hoàn toàn với MinhPhong đấy: hạ nhiệt độ (bằng cách bỏ bịch đá vào hồ ít ít thôi) và tăng nhiều lượng sục khí oxy vào hồ. Xem thử tình hình ra sao nhé. Chúc 4 em cá bình an, khỏe mạnh.
   
 4. phamvuthien

  phamvuthien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  1,629
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Melbounre-Victoria
  bác Xuân lộc ơi,cá nhà em cũng vừa bị giống như bác,có điều em chỉ thay có nửa hồ thôi(nước ngâm 1 ngày).Giờ tụi nó đờ đẫn,đứng ở 1 góc hồ ,ko ăn gì cả ,hù ko sợ,cứ đứng ngu người ra đã 2 ngày rồi.Em lo wá.Bác trị được rồi thì chỉ em cách chữa trị nhé.Cám ơn nhìu
   
 5. Xuân Lộc

  Xuân Lộc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/06
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Chào mọi người,
  Đến hôm nay là ngày thứ 7, đúng 1 tuần kể từ lúc bệnh. Hiện tại có vẻ bọn chúng có đỡ hơn, đã bơi dạo 1 ít quanh hồ nhưng vẫn còn run rẩy. Vây cũng đỡ cụp hơn. Nhưng màu sắc vẫn xấu, trên mình có những vết mờ loang lổ-dấu hiệu của tuột nhớt (không thấy bớt suốt 1 tuần qua). Mình đã hỏi một nghệ nhân cá dĩa thì đúng là bị sốc nước mới thay (do còn clor và các hóa chất khác chưa bay hơi hết). Xử trí: nâng nhiệt độ lên 32 độ C, không bỏ muối (vì sẽ làm tăng pH) rồi cứ để vậy ít ngày. Nhẹ thì sẽ qua khỏi nhưng thời gian hồi phục hơi lâu. Nặng thì die luôn-không cứu được. Đây là trường hợp bị ngộ độc nước nên các loại thuốc men đều vô hiệu. Mình sẽ tiếp tục theo dõi. Kinh nghiệm xương máu: nếu nuôi cá bằng nước máy thì phải phơi ngoài trời nắng ít nhất 3 ngày (nếu trời ít nắng hoặc mưa nhiều-phơi ít nhất 6 ngày). Sau đó muốn chắc ăn hơn thì cho sục khí liên tục 24h sau khi đã cho nước vào đầy hồ (nếu thay 100%), sau đó mới cho cá vào. Nguồn nước máy thành phố bây giờ không ổn định, có trời mới biết mấy ông cấp nước bỏ thêm cái chất gì vào nước nữa :) :)
   
 6. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  @Xuân Lộc: Nước máy ko cần phải phơi nắng 3-6 ngày đâu bác ạ, nhà em chỉ cho sủi oxy vài tiếng là thay vô à. Khi trữ nước bác nên cho sủi oxy, nước trữ nếu ko cho sủi oxy sẽ thành nước chết vì ko thể thoát hết clor và các loại khí độc khác, cá khỏe cỡ nào thả vô cũng đai.
  Khi cá bị sốc nước thì ko thể ngâm thuốc gì, bác cứ để yên, ko cho ăn cũng ko thay nước khoảng vài ngày thì sẽ ổn. Những lúc trời chuyển mưa thì cũng ko nên thay nước hoặc thay ít cho đảm bảo quân số. Ko nên để nước quá dơ rồi mới thay, tốt nhất là mỗi ngày thay 1 ít, cá đỡ bị sốc hơn.
   
 7. Xuân Lộc

  Xuân Lộc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/06
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
   
 8. duytrungmac

  duytrungmac Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/06
  Bài viết:
  140
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  TP HCM
  Chào bạn Xuân Lộc. Mình cũng ở Q10.
  Từ trước đến giờ mình chỉ có cái bồn chứa nước sinh hoạt trong nhà. Mình dùng chung cho cá luôn. Ko sủi khí gì cả, còn nước thì chắc chỉ trữ được 1 ngày, thay nước trực tiếp luôn. Có khi 90-100% mà chưa thấy sốc nước bao giờ. Tuy nhiên có thể nó sẽ ảnh hưởng về lâu về dài hoặc cá chậm lớn thì chưa nghiên cứu được.
  Nước máy bạn để qua ngày, có sủi khí, khỏi cần phơi nắng là quá ok rồi. Nếu nước máy mà xấu quá thì bạn có thể ra chợ Kim Biên mua thiosunfat liều lượng sử dụng là 1 muỗng cafe/hồ 300l. Bỏ vô là xài thoài mái.
   
 9. bixo

  bixo Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/07
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  hcm
  Chào anh xuanloc
  em ở q12, theo em biết thì clo để ngoài nắng hay sục khí 24g sẽ vô hại.anh có nghĩ là có nguyên nhân nào khác 0,như đường ống dẫn nước (bên ngoài) bị sét...?.Đọc báo thấy nước máy bị đục ,họ nói là do Mg,mà Mg sẽ làm tăng độ cứng of H2o.
  Nếu như cá bị ngộ độc nước em dùng ozon để giải độc.Chúc cá anh mau hết bệnh
   

Chia sẻ trang này