Cá dĩa bị nhát

Thảo luận trong 'Phòng - Chữa bệnh cá Đĩa' bắt đầu bởi trantankhoa, 12/10/05.

 1. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Em mới tập chơi cá dĩa thôi, và nuôi 1 cặp trong hồ rong nhưng sao chúng nó nhát quá chỉ toàn núp sau lưng tảng đá thôi. Lúc cho ăn cũng vậy em đi rồi chúng mới chịu ra ăn. Nhờ các bác ra tay giúp đỡ

  Ngoài cá lóc con, cá dĩa có thể ăn được gì nữa ko ah ?
   
 2. akira

  akira Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/05
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  không rõ
  Bạn nên cho ăn trùn chỉ. Đó là thức ăn giàu chất dinh dưỡng của cá. Ngoai ra con co thuc an kho( sao tu nhien o go dau dươc).
   
  nhoxpham thích bài này.
 3. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  hìhìhì..cá Dĩa bạn đem về bao lâu rồi mới được chứ? Cá mới đem về mà thả ùm vô hồ thì hay bị nhát lắm, nhất là trong hồ có nhiều cá la...nhưng không sao..vài ngày là nó sẽ dạn thôi, cá của mình hồi đem về cũng nhát người lắm, nhưng giờ thì dạn vô tư, thò tay vô hồ vuốt nó nó cũng không sợ!....bạn chờ một thời gian nữa xem!
  Về thức ăn cho cá Dĩa: vì bạn thả cá trong hồ rong nên bạn nên cho nó ăn trùn chỉ thôi! cho trùn chỉ vào cái rổ nhỏ dán vào thành hồ ây....nhưng Cá Dĩa khi ăn, nhất là ăn trùn chỉ nó sẽ hay phun ra, dơ lắm, bọn trùn này sẽ chui xuống cát rất mau, tốt nhất bạn nên nuôi thêm vài con secan cho nó ăn trùn rơi rớt. Nhưng theo kinh nghiệm của mình thì cá Dĩa cho ăn trùn chỉ không thì nước sẽ mau bị dơ và màu sắc con cá lại lên không đẹp,chịu khó cho nó ăn thêm cá lóc con(loại nào nhỏ nhất ấy), lâu lâu cho ăn độn thêm lăng quăng, hay thịt bò xay nguyễn nữa thì tốt! Hồ rong nếu bạn không nuôi néon thì bạn tìm thêm vài con tép thả vào, bọn tép này sẽ ăn đồ ăn thừa của cá Dĩa cũng hữu dụng lắm!:)
  Quên mất, nhớ thay nước thường thường chút nhá!
   
  nhoxpham thích bài này.
 4. tientx

  tientx Active Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Mình cũng gặp trường hợp y như bạn trantankhoa, mình đã thả 6 con vào hồ (hồ dài 1m, không nuôi thêm cá nào khác), đã 3 tuần rồi mà chúng cũng còn nhát, mỗi lần cho chúng ăn thì chúng cứ tụ hết vào góc hồ, rồi từ từ mới mò ra ăn, còn nếu thử cho ngón tay vào nước chúng chạy nháo nhào hết cả lên. Bình thường khi không có người thì chúng vẫn bơi lội tung tăng, nhưng khi thấy người thì chúng lại trốn vào góc hồ.

  Bà con xem thử có cách nào tư vấn giúp mình cách thuần hóa lũ cá này với nhé, chứ để tình trạng này kéo dài thì chắc thế nào chúng cũng tà hết mỏ vì liên tục bị tông vào thành hồ.

  Thanks.
   
  nhoxpham thích bài này.
 5. player

  player Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  TP. HCM ; Hà Nội .
  Có thể do ánh sáng các bro ah, ngoài ba tuần rồi mà vẫn có tình trạng như vậy là hơi lạ. Ngoài yếu tố nước ra thì khi cá thay đổi chỗ ở mà vẫn nhát như vậy là ánh sáng, có thể là sáng wá hay nguồn sáng k chiếu như chỗ ta bắt cá đĩa rất kị ánh sáng chiếu từ dưới lên nên mình hay sơn dưới đáy hồ bằng sơn màu xanh lơ.
   
  nhoxpham thích bài này.
 6. tientx

  tientx Active Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Cảm ơn bác player đã sớm cho mình lời khuyên :)

  Hiện tại, mình không dùng đèn nào để chiếu riêng cho hồ cá cả. Hồ đặt trong phòng, gần cửa sổ, buổi sáng có nắng chiếu vào khoảng 1/4 hồ trong khoảng gần 2 tiếng, bình thường suốt ngày không có ai ở nhà cả, tối đi làm về mình mới bật đèn lên (đèn sinh hoạt chung trong phòng). Nước trong hồ thì mỗi ngày thay 1 lần (1/3 hồ), mi`nh đã thiết kế để cho ống nước vào thẳng trong hồ nên mỗi lần rút nước ra thì chỉ cần vặn van là nước rút ra thôi, sau khi rút nước được 1/3 hồ, mình bơm nước vô lại trong hồ trong khoảng 1 tiếng thì đầy lại như cũ. Nước mình bơm vào là nước giếng khoan. Nước lấy từ vòi ra đo PH khoảng ở mức 5. Sau khi thay 1/3 nước cho hồ cá thì PH đo được khoảng 5,5, sau đó bật sục khí chạy mạnh thì sau 1 đêm PH tăng lên được mức 7. Do thay nước thường xuyên nên mình không bật máy lọc, chỉ bật sục khí 24/24 thôi, trong hồ cũng chẳng có trồng cây cỏ gì cả.

  Mình đã thử không cho chúng nó ăn gì trong 3 ngày, đến cuối ngày thứ 3, mình mới cho một ít trùng chỉ vào nhưng chúng nó vẫn dửng dưng không thèm đếm xỉa gì đến (làm như chúng bất cần gì đến mình - thế mới tức ~X( ). Mình sợ nếu tiếp tục cho chúng nhịn đói nữa thì chắc chúng sẽ die mất, nên mình không hút trùng chỉ ra nữa, để nguyên trong hồ, rồi từ từ chúng cũng đến ăn.

  Không biết tiếng ồn ngoài đường (tiếng còi xe, tiếng xe chạy) có làm ảnh hưởng đến chúng không nhỉ :confused: . Nếu chúng nhát là do yếu tố này thì chỉ còn cách mình phải dọn nhà đi nơi khác ở thôi #:-S

  Hiện giờ mình chưa biết dùng cách nào để dạy dỗ lũ cá bất trị này, các bác xem thử có giải pháp nào cho chúng dạn lên không.
   
  nhoxpham thích bài này.
 7. zungtm

  zungtm Well-Known Member

  Tham gia:
  30/3/05
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà nội
  Mình cũng bị tình trạng như vậy, cá rất nhát rúc hết vào 1 góc cụp hết cả vây lại mỗi lần đi vào hơi đột ngột là chúng nó sợ lao lung tung. ấy thế mà mình thả thêm 2 con ngọc trai vào thì con đĩa lam đuổi đánh bọn ngọc trai te tua. Thế là lại phải vớt ngọc trai ra, bây giờ thả chung với thần tiên chưa thấy đánh nhau nhưng vẫn nhát và lười ăn lắm.
   
  nhoxpham thích bài này.
 8. player

  player Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  TP. HCM ; Hà Nội .
  Tăng nhiệt độ lên thử xem, mình chắc là bro chưa có máy sưởi. Nhiệt độ khoảng 29 độ sẽ giúp cá tiêu hóa tốt hơn, nếu không quay lại chỗ mua hỏi nó cho ăn gì??? Bro mua cá lóc con thật nhỏ hoặc loăng quăng thả cho chúng ăn vì để lâu k làm bẩn nước( nếu đi làm về thấy hết là ok rồi ) mình đoán là do ánh sáng , với lại nhà k có ai thì cá cũng hay giật mình khi có nguồn sáng đột ngột chiếu tới. Với lại khi cho cá ăn bro nên thả = tay hĩ nó nhận ra đc người cho nó ăn đấy và nên cho ăn đúng bữa, khẩu phần cứ đa dạng đừng lo ( riêng đồ tươi thì nên cẩn thận sạch sẽ chút xíu )

  Thân
   
  Hienmau and nhoxpham like this.
 9. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  uhm!^^chỉ cần mình chịu khó cho nó ăn thường, khi cho nó ăn thì mình cứ..đứng lì ở đó, đừng sợ nó nhát hông ăn mà bỏ đi đâu cả..từ từ nó sẽ quen mặt mình thoai...chỉ khoảng hơn 1 tuần là nó dạn thấy rõ, thấy mình xách bịch mồi về là ùa ra..đòi ăn đấy chứ!
  Về ánh sáng: hồ của mình cũng để ngay cửa sổ, ánh sáng cũng mạnh, thêm nữa là hồ còn trồng rong, nên có thêm 3 đẻn nữa, mà thấy cá vẫn không nhát gì cả..chắc có lẽ phòng mình có người ra vào thường xuyên nên cá dạn người? Cá của mình chỉ chui vào góc kẹt khi có người lạ đến và áp mặt vào bể để nhìn nó, nhưng lát sau nó cũng chui ra, và vài lần như vậy thì nó cũng..không sợ người đó nữa...
   
  nhoxpham thích bài này.

Chia sẻ trang này