cá đĩa bị sưng, rách mang

Thảo luận trong 'Phòng - Chữa bệnh cá Đĩa' bắt đầu bởi thaophuc, 28/9/07.

 1. thaophuc

  thaophuc New Member

  Tham gia:
  28/9/07
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP. HCM
  Tôi mới mua 2 cá đĩa trắng ở cửa hàng cá phường Đakao, quận 1 giá 100.000đ/ con.
  Khi mang về nhà khoảng 1 tiếng, phát hiện 01 con bị sưng đỏ 02 mang, 01 bên mang bị rách. Trao đổi với người bán được trả lời do nguồn nước không thích hợp. Xin hỏi như vậy có đúng không ? các bạn cho biết cách chữa trị nhé.
  Cám ơn.
   
 2. Tuyen

  Tuyen New Member

  Tham gia:
  30/10/06
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HỒ CHÍ MINH
  Đúng là cá a/c có thể bị sốc nước rồi, theo mình thì a/c nên chuẩn bị nước nuôi thật tốt trước khi mua về, đồng thời phải quan sát kỹ xem bể cá mình lựa ngoài tiệm có dấu hiệu bệnh hay không? Cá dĩa thích hợp nhất với pH có tính acid nhẹ đến trung tính(6.5-7.0), thêm muối hột vào để ổn định nước, khoảng 0.5-0.7 phần nghìn (vụ này thì mình cho theo kinh nghiệm thôi). Mang bị rách, xem kỹ do tác động bên ngoài hay do bệnh, theo mình có lẽ do ngoại lực, chú ý vết thương rất dễ nhiễm bệnh.
  Trước đây, mình cũng bị vài lần (bị sốc nặng luôn), xử lý theo cách này cũng hiệu quả lắm, lại ngăn ngừa được mầm bệnh luôn.
  Theo ý mình: a/c có thể vớt cá ra nước cũ là tốt nhất, nếu nước mới thì cần dung dịch khử clo nhưng cần hạn chế, cho khoảng 1/2 muỗng cafe Tetra Nhật trên 100lit (thuốc xịn cho chắc ăn!), sục khí mạnh hơn bình thường, để 2-3 ngày, sau đó thay nước từ từ, khoảng 1/2 hồ, lưu ý phải trữ nước cũ để thay. Nước mới cần thêm muối hột. Hy vọng cá a/c sẽ khỏe lại. Dĩa trắng mình thấy cũng đẹp, cờ cao, chúc a/c lại có được cặp cá khỏe mạnh.
   

Chia sẻ trang này