Cá dĩa có bị đồng tính?

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi hlong123, 28/11/06.

 1. hlong123

  hlong123 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/05
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  Cặp cá dĩa của em (một con vàng và một con lam) đã bắt cặp với nhau được khoảng năm ngày. Sau khi ra hồ riêng tụi nó đã mổ giá thể liên tục (một trong hai có mổ đến sưng mỏ [-( ) và thậm chí còn thay phiên nhau cà mình lên giá thể giống như lúc sắp đẻ nữa. Tuy nhiên, cho đến giờ vẫn chưa có cái trứng nào ra đời. ~X(
  Mới vừa rồi con lam đột ngột rải tinh trong khi con vàng vẫn tỉnh bơ, không có dấu hiệu muốn đẻ trứng. Do đó, em có một thắc mắc muốn hỏi các anh: Liệu cặp cá của em có khả năng cùng giới tính không? (Bởi vì cho đến thời điểm hiện tại chúng có nhiều biểu hiện quấn quít với nhau nhưng tuyệt nhiên không chịu đẻ.)

  Vì nhà chỉ có cặp đó sắp đẻ thôi nên hiện tại e cũng rất lo lắng, xin các anh giúp đỡ dùm. :(
   
 2. Koi59

  Koi59 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/06
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Có thể đây là 2 con trống - Chuyện này trước đây Tôi đã từng gặp - Cá của Bạn đã tới thời kỳ trưởng thành - Bạn nên trao đổi với bạn bè hoặc mua cá mái để chúng bắt cặp - Nên tách và bỏ giá thể, dưỡng cá cho khỏe khi có cá mái - Chúc Bạn thành công.
   
 3. cá cảnh

  cá cảnh Guest

  trong nuôi ép cá dĩa xin các bác đừng dùng từ ''ĐỒNG TÍNH '' bởi vì con trống cũng cập với nhau và con mái cũng thế ,nhưng nếu bác thử lấy 1 trong 2 con trống đó cho ở chung với 1 con mái thì bác sẽ thấy chung bắt cập thôi bác à ,con mái cũng thế thôi .Nhưng nếu 2 con trống ( hay mái ) đó nếu ta đã tách ra mà chúng vẫn ko chịu bắt cập với đối phương và ta lại thử cho con đó ( con tách ra ) ở chung lại với con trống ( mái ) cũ mà chúng có hiện tượng bắt cập âu yếm thì đúng là CHÚNG ĐÃ ĐỒNG TÍNH .
   
 4. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Long ơi, em nói nó bắt cập trong một đàn cá hay em nuôi chỉ 2 con đó thôi. Chúng quấn quýt với nhau thì anh cũng có lần bị như thế. Nhưng chúng đẻ thì ra một lượt và trứng không bám vào giá thể và có màu trắng đục 1h sau không còn 1 trứng. Bữa nào rảnh thì qua anh, anh em mình trao đổi với nhau. Anh cũng đau đầu quá. Đẻ tới ngày thứ 3 trứng vừa đen là cá ăn hết. Anh nghĩ em nên nhờ người nào rành nhìn xem để phân biệt trống mái thì lúc đó sẽ có kết luận dễ dàng. Theo như cách anh Koi59 cũng là 1 cách hay đấy.
  cá cảnh : cho em hỏi là như cách anh nói là tụi nó giống như Lưỡng tính phải không ạ ( trống mái đều quen hết ) tại em lúc trước có nuôi 2 con vân xanh người ta nói là mái hết nhưng vẫn thấy chúng đẻ và quấn quít với nhau. Sau này em lấy một con mái đó ra và cho vào hồ có mấy con trống thì con mái vân xanh em đã bắt cặp với con trống da rắn. Đẻ được 2 lần trứng có màu vàng và chăm trứng đều đặn tới ngày thứ 3 thì trứng chuyển sang màu đen và chúng bắt đầu ăn tiệc món trứng cá dĩa hehe. Cái này có phải do vấn đề sức khỏe không anh. Môi trừng nước cá đẻ của em thì đạt tiêu chuẩn rồi.
   
 5. hlong123

  hlong123 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/05
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  @minhphong:lúc đầu trong hồ em có 6 con đã đến tuổi đẻ nhưng có 2 con malborro đầu bông thì bắt cặp lâu rồi nên chỉ còn bốn con( 2 con vàng, một con lam, một con bông xanh). qua quan sát cách giành ăn và cử chỉ của một trong hai con vàng và con lam( chúng đuổi tất cả các con còn lại trong hồ xa khỏi giỏ thức ăn nhưng tuyệt đối không đuổi nhau và thường xuyên có những cử chỉ âu yếm nhau)em nghĩ chúng đã "kết moden"nhau rồi:) :) cho đến lúc thấy gai sinh dục của hai con lòi ra thì em cho vớt ra hồ riêng. sau một tuần chúng vẫn chưa chịu đẻ. em liền đi mua một con bông xanh khác về và bỏ 3 con vô một cái hồ thứ ba( để tránh tình trạng ma cũ ăn hiếp ma mới), kết quả là con vàng cứ dí con bông xanh cắn te tua, giống như là để dành con lam vậy( lạ một cái là con lam lại không hề đuổi con bông xanh mà cũng không có cử chỉ gì đặc biệt đối với con bông xanh)..em lại ngăn cái hồ 1m ra và cho con lam với vàng vào, tui nó hăm hở mổ giá thể, thậm chí cả hai con còn thay nhau trườn trên giá thể giống như sắp đẻ vậy..nhưng rốt cuộc con lam thì lại phun tinh trong khi con vàng còn chẳng có dấu hiệu gì muốn đẻ cả...càng lúc em càng chẳng biết tụi nó muốn gì nữa~X( ~X( ~X(
  vậy bữa nào rảnh em qua nhà anh hen, t7 hay chủ nhật tuần này được k ạ?!:D
   
 6. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Ok có gì nt cho anh nhé. Giống anh quá rồi một con rất dữ còn con kia hiền hiền. Mới đầu anh tưởng mấy con đó là đầu đàng nhưng mà bây giờ em mua con to hơn nữa cũng dí cắn chứ nó không có sợ, bản năng rồi thôi mình gặp hả nói chứ anh cũng không biết nên nói gì hehehe.
   
 7. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Chẵng những chúng hay bị nhầm giới tính của nhau, mà còn có trường hợp bị đổi giới tính nữa, trước đây mình có nghe nói ở trại của anh Huy Gò Vấp xảy ra trường hợp này nhưng mình cũng ko quan tâm lắm vì nghĩ rằng có thể do nhầm lẫn.

  Cách đây 1 năm mình có một con mái dách can da bò khá to, đi cặp với con trống da rắn (con trống đã qua vài lần đẻ đậu với những con mái khác) cho ra vài ổ trứng rất nhiều nhưng lần nào chúng cũng chén sạch, tức quá mình đem cho anh Dũng Bình Dương, con đó anh Dũng cũng có mang lên triễn lãm tháng tư ở quân khu 7 và tháng 9 ở Tao Đàn. Sau một năm hoàn toàn không đẻ đái gì hết, gần đây anh Dũng báo tin nó là con cá trống đã đẻ đậu với con khác, mình không tin vì cho rằng có sự nhầm lẫn ở đây, 2 anh em bèn bắt nó ra riêng một hồ khác với 1 con mái khác đã đẻ đậu nhiều lứa, kết quả chúng cho ra một bầy con. Thật không thể tưởng tượng nổi!
   
 8. ddhuans

  ddhuans Banned

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  646
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  HCM
  Trường hợp chúng bắt cặp "lộn" em cũng từng nghe nói...
  Mà đọc báo Cá Cảnh bào Thả Nọc Cho Cá của bác Lãng cũng có nói 2 con mái cùng đẻ trứng do chúng bắt cặp nhầm ấy ah?
   
 9. kid 2005

  kid 2005 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/7/06
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  HCMC
  Vậy nếu hồ của kid có 3 con mái và 1 con trống thì tụi nó có bắt cặp lộn không hả mấy bác ?
   
 10. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Chuyện bắt cặp nhầm thì thấy rồi nhưng chuyện đổi giới tính này thì đúng là chuyện lạ VN, mà lại còn đậu con nữa chứ. Đúng là không thể tưởng tượng nổi!
   
 11. BỂ CÁ

  BỂ CÁ Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/06
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp hcm
  BỂ CÁ cũng chỉ mới nghe nói đến 2 cá mái hay 2 cá trống bắt với nhau thôi( ko kết quả...) chứ chuyện chuyển đổi giới tính nghe còn mơ quá , cá nước mặc thì đã chức thực nhiều trên báo đài vá nước ngọt thì được 1 vài loài ( trân châu , bình tích , ...) cá dĩa sống ngoài thiên nhiên tính bầy đàn ko cao như cá trân châu hay bình tích nên khả năng biến đổi giới tính trong môi trường nhân tạo này là khó thuyết phục .
  Nếu 1 con trống ta cho ép thử với con mái cũng thành công và cho thử với 1 con trống khác ( ép thừ chứng minh bệnh ) mà 2 con trống ấy cũng âu yếm thì con trống đầu tiên đó có tính ham vui , ở giới nào cũng tiếp thu hết , một con trống đã âu yếm 1 con trống khác thì cho dù ta có cho con đó sinh sản với một con mái khác nếu có sínhan3 thành công chăn nữa thì tỉ lệ đậu con cũng thấp thôi , và lứa con đó khi sinh ra nhiều khả năng chúng sẽ giống hay hơn cả bố ...
   
 12. Tungvpbank

  Tungvpbank Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hà Nội cũ rất cổ
  ức chế

  điên thật, mình cũng gặp phải trường hợp gay như thế này, nhưng cá mình là 2 con cái cả, bạn mà ở HN thì đổi choi nhau có phải hay không
   

Chia sẻ trang này