Cá Đĩa co' hiện tượng bị ngứa ở vây...?

Thảo luận trong 'Phòng - Chữa bệnh cá Đĩa' bắt đầu bởi Tarnat, 2/11/06.

 1. Tarnat

  Tarnat New Member

  Tham gia:
  13/10/06
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp.HCM
  Xin chào các đại huynh:blushing:
  EM theo dõi dien đàn đã lâu nhung chưa pót bai nao.
  gần đây em mới bắt đầu nuôi cá đĩa sau một thời gian học hỏi.
  Hiện nay em đang nuôi 1 đôi cá lam và 1 đôi cá bồ câu 5-7 phân, vẫn còn trong giai đoạn trưởng thành.
  Ngoài ra nuôi chung trong hồ còn có mấy con 7 màu nữa.
  Bể em là bể nửa mét, mua ở Nguyễn Thông.
  Sau gần nửa tháng nuôi, mấy hôm nay cá co' biểu hiện khó chịu ở vây, hình như bi. ngứa hay sao ấy(em đoán vậy). Vây vẫy nhanh bất thường,và cá hay nổi khùng(đang bơi từ từ đột ngột tăng tốc như kiểu ma đuổi 1 lúc.)
  4 con cá dĩa thì chưa thấy hi sinh, nhưng mấy chu' cá 7 màu thì lần lượt ra đi, mỗi ngày 1, 2 chú.
  Em mua 5 đôi 7 màu mà chỉ giờ còn có 1 con.
  Cho ăn vẫn bình thường. Em thường cho cá ăn thức ăn khô và trùng vi đông lạnh.
  Bể em co' lọc nước và sục oxy đầy đủ để cả ngày
  độ pH dao động trên dưới 7, dùng nước máy.
  Em thay nước hàng ngày vào buổi sáng.nước dùng sau 24 gio` chảy từ vòi ra.thay mỗi lần 30-40% bể:blushing:
  Nói chung mọi qui tắc các bác phổ biến em đã tuân theo khá đầy đủ.
  Cá 7 màu chết thì không sao nhưng em sợ có gì đấy ko được co' the dẫn đến sự hy sinh vô ích của mấy chú cá Dĩa thi em đau lòng lắm.:(
  Em muốn hỏi các bác vài câu:~X(
  1-với cái bể như vậy thì nuôi từng ấy cá có nhiều không
  2-cá Dĩa có những biểu hiện bất thường như vậy là do đâu?
  3-sao cá 7 màu lại chết dần
  4-cái đầu sủi khí oxy co' phải thay thường xuyên không?
  cám ơn các bác
   
 2. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  Hồ như thế cũng có thể tạm chấp nhận nhưng sau 3 tháng sau thì nên thay là vừa.
  Cá dĩa có biều hiện thế là do kí sinh trùng đem bám , gây ngứa , khó chịu , cá thường giật giật các vây , hay cọ sát vào các vật cứng trong bể như thành hồ , lon đựng trùn, sán hô , đá,....CÓ thể dùng thuốc tím với nồng độ 0,5g chi 1 lít nước hay 1,5 lít nước ngâm trong 20 phút .Nếu bạn dạng tay thì có thể dùng 1g cho 1lit1 nước trong 15 phút có chạy 02.Hay đơn giản cho muối vào và tăng nhiệt lên 30-32 độ trong vài ngày .
  Cá 7 màu chết có thể do ảnh hưởng của kí sinh trong bể , trong lúc cá dĩa bệnh chất nhớt tiết ra khá nhiều hơn bình thường .
  CÁi đầu sủi khí mà TANAT nói là cục sủi hả nếu vậy thì không cần phải nghĩ chi cho mệt , cứ nữa năm là CÂY VỚI CÁ thay 1 lần với cục tạo bọt nhỏ và 1 năm cho cục tạo bọt khí lớn( cục lớn làm bằng đá)
   
  tohiepvn thích bài này.
 3. taptanh

  taptanh Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Cá bị như thế đúng như bác " Cây với cá" đã nói, nguồn nước bị nhiễm các loại vi nấm, ký sinh trùng đeo bám và tấn công cá làm cho cá có hiện tượng quạt nhanh các vây, hay bơi nhanh cọ mình vào các sợi dây sủi khí hoặc bất cứ vật gì có trong bể. Chữa trị thì bác "Cây với cá" đã nói rõ rồi. Chuyện cá bảy màu chết cũng đương nhiên thôi, nếu không vì môi trường nước không tốt thì cũng bị cá dĩa rỉa, tại bảy màu lớn hơn cá lóc con chứ nếu không thì cá dĩa nuốt nó mất xác rồi. Hồi đó mình cũng nuôi chung 2 thứ đó với nhau, kết quả là bảy màu từng em một lên đường gặp ông bà của tụi nó.
  Cũng không nhất thiết phải thay nước hằng ngày khi có máy lọc, khoảng 3 ngày thay 1 lần, một lần thay 1/2 hồ, nếu trời lạnh thì thay 30% thôi, bạn có thể tắt máy lọc ban ngày chỉ chạy máy sủi thôi, vừa tránh tốn điện vừa để cho cá ăn. Cũng chả cần thiết phải để nước 24h trước khi cho vào hồ đâu. Bạn tập cho nó quen dần sự khắc nghiệt của cuộc sống đi, cưng nó quá nó dễ bỏ mình đi lắm.
  Bạn có thể tham khảo thêm cái này : http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=6299&page=2
   
  Last edited: 3/11/06
 4. Tarnat

  Tarnat New Member

  Tham gia:
  13/10/06
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp.HCM
  con cá bảy màu cuối cùng của em đã khi sinh trước khi nhận được trả lời của bác. nhưng có 5 ngàn 1 đôi nên cũng ko sao. ca'm ơn các bác đã trả lời em. Em sẽ thử chữa trị xem sao thaks
   
 5. cá cảnh

  cá cảnh Guest

  đừng buồn nhá bạn , thất bại là mẹ thành công đó , ai cũng biết đeèu này mà , vì thế buồn vì cái nhiều người biết thì ko đáng đâu , CÂY VỚI CÁ chữa trị bằng cách đó cũng tốt đó , trước đây cá của tôi cũng bị thế , thì nhờ CÂY VỚI CÁ chữa giúp cũng với quy cách trên thôi , nhưng CÂY VỚI CÁ chữa với liều đậm đặc nên cá mau hết lắm ( trong lúc chữa cho cá hắn ngồi nhìn chăm chăm vào cập cá bệnh để wan sát ....như thế mới biết ...) nhưng lần sau nữa con lam mới đem về cũng bị thế , thử làm đậm đặc như CÂY VỚI CÁ thì thất bại hỏi ra mới biết , do tôi để wá 15 phút , mình cá tím riệm lại .....thấy mà tội .Nên bạn nên suy tính kĩ nha nên pha loãng ra hay ngâm với muối và nhiệt cho chắc nha bạn .Là 1 cách tốt mà không biết sử dụng thì cũng như ta đã hại cá đó .
   
 6. taptanh

  taptanh Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Thời gian chữa bệnh cho cá dĩa

  Em có 3 con bị bệnh đường ruột, triệu chứng là bỏ ăn và đi tiêu phân trắng. Em bắt ra riêng và điều trị bằng metronidazol 250mg/20lit, tăng thêm muối, hơn 1 tuần nay rồi mà chúng cũng chẳng chịu ăn, có con còn ốm nhách như tờ giấy nhìn thấy ghê. Không biết bệnh đường ruột phải chữa bao lâu thì mới hết hả các sư huynh sư tỉ?
  Trong hồ có 2 con cá tự nhiên thường tách ra 1 góc, cứ đứng ép ép vào nhau, con này rung rung toàn thân, con kia cũng rung rung theo. Con nào tới gân cũng cắn lộn đuổi đi, nhưng có lúc chúng cũng bơi đi chơi đâu đó không ở cái góc hồ đó nữa. Cho em hỏi là có phải chúng đang bắt cặp hay bị ngứa vậy, cá của em khoảng 11 12cm là cùng, lúc mua chúng khoảng 8cm, bây giờ nuôi được 3,5 tháng nữa, hình như chúng vẫn chưa đủ lớn để phát dục phải không các anh chị. Xin cho em thêm ý kiến, thanks
  Em upload trong phần chủ đề mới không được nhưng từ chủ đề củ lại được
   
  Last edited: 8/11/06
 7. typoon

  typoon Well-Known Member

  Tham gia:
  26/7/06
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  113
  Đến từ:
  hà nội
  Như thế là cá của bạn đã bắt cặp rồi đó,..10-11 bắt cặp được rồi....nếu định cho đẻ thì bạn nên tách chúng ra.
   
 8. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  Cần cảnh báo với các anh em cá dĩa là néu con cá đang bị đường ruột và bị kí sinh trùng tấn công mà vẫn cho ép thì lứa cá con khó nuôi lắm và nếu có thể sống thì èo uột lắm , như thế có hại cho ta lẫn cập bố mẹ thôi chứ ko có lợi đâu .
   
 9. cá cảnh

  cá cảnh Guest

  cá cảnh vừa cho ra 1 bầy cá lam , cá con khá khòe sống đến giờ còn được 35 con , hơi vui nha , nhưng cá cha vây bị tật rồi , vây dày vây ngắn như thế ko biết có ảnh hường đến bầy con hay ko .
   
 10. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Cái này là bắt cặp rồi không phải ngứa vây đâu. Bạn tách riêng ra và cho giá thể vào bảo đảm trong vòng 7 ngày sau chúng sẽ cho ra một dàn trứng liền. Nhưng quan tâm là nước ph. 5 đến 6 nhé. Nếu không dù cá có đẻ ra được cũng khó mà đậu đâu.
   
 11. Tran Quynh

  Tran Quynh Member

  Tham gia:
  21/3/06
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hanoi
  TẰm ChẾt CÁ

  Mình mới tắm cho cá theo hướng dẫn trên 0.5g/1.5l tức là 2g/6l,ngâm mới 5 phút chết liền 11 em bồ câu cỡ 7,8cm.Bạn nào có ý định chữa bệnh cho cá theo cách trên hãy cẩn thận chớ vội vàng như mình nhé.
   
  tohiepvn thích bài này.
 12. themsro

  themsro Active Member

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp Ho Chi Minh
  May quá, sáng nay định làm, nhưng bận việc tính để chiều về làm tụi nó, ai dè có người thử trước mình và cá đã tiêu! Vậy bây giờ làm cách nào đây?
   
 13. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Ngâm thuốc tím rất dễ bị lột da cá nếu quá liều, mình có sử dụng nó trong trường hợp mang bị nhiễm trùng bánh xe nhưng cũng không hiệu quả mấy, liều hiệu quá đối với trùng bánh xe thì cá không sống được. Liều ngâm thông thường chừng 2-4g/m2 nước, còn liều tắm tùy theo thời gian nhưng thông thường cũng không quá 10 lần liều ngâm, có thể sử dụng liều 20g/m3 tắm trong vòng 15-30 phút nhưng cần chú ý biểu hiện của cá và lưu ý tình trạng da trước lúc tắm (có bị bào mòn bởi các loại thuốc hay hóa chất khác không)
   
 14. typoon

  typoon Well-Known Member

  Tham gia:
  26/7/06
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  113
  Đến từ:
  hà nội
  bệnh này nhẹ cần gì phải tắm táp chi cho mệt.....chỉ cần bỏ muối và tăng nhiệt độ lên 30oc là ổn ....xin chia buồn với bạn
   
 15. cá trên thớt

  cá trên thớt Active Member

  Tham gia:
  22/6/06
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tphcm
  nếu cá cha bị như thế thì trong bầy cá con cũng có thể bị di truyền lại , nhưng theo CÁ TRÊN THỚT biết thì có di truyền nhưng ko phài con cá con nào cũng bị mà chỉ bị một phần nào đó thôi bạn à , có trường hợp trong một bầy có vài copn cá bị thôi còn có trường hợp là bị gần hết luôn ấy .

  ủa kì vậy , cách đây gần 1 tuần CÁ TRÊN THỚT cũng dùng cách đó cũng có sao đâu bác , hay bác làm ko chính xác liều rồi , mấy ngày trước cũng hơi ngại khi chữa cho 5 con cá trắng , nên tôi chỉ chữa thử nghiệm 1 con thôi , thấy được nên trong 1 ngày chữa hết số còn lại luôn ko sao hết .Cách này là của GIÁU SƯ JACK đó bác ơi , ko lẻ giáu sư cũng chỉ đại sao?
   
 16. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Không đâu, nhờ Cá trên thớt kiểm chứng lại dùm, liều như vậy là gấp 100 lần bình thường, mình tin rằng cá sẽ ko thể sống được đâu.
   
 17. themsro

  themsro Active Member

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp Ho Chi Minh
  Mình chưa mua và xài thuốc tím bao giờ? Mua thuốc tím ở đâu, nó ở dạng nước hay bột? Có mắc lắm ko?
   
 18. ngocthao

  ngocthao Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  266
  Thích đã nhận:
  297
  Đến từ:
  Q11 TPHCM
  Thuốc tím có bán ở các tiệm thuốc tây, nó ở dạng những hạt nhỏ dài, không mắc lắm đâu, chỉ 2 ngàn 1 bịch bên trong có 10 gói nhỏ.
   
 19. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Anh em nên xem kỹ thông tin trước khi dùm nhé. Với lại mình phải kiên nhẫn trị lung tung cá dễ chết lắm nhé.
   
 20. Tran Quynh

  Tran Quynh Member

  Tham gia:
  21/3/06
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hanoi
  Vì mình mới chơi chưa có kinh nghiệm,tuy đã được sự chỉ dãn của anh Bờm già:"tiện nhất là dùng thuốc nâu".Nhưng vì sáng hôm sau phải đi xa 4 ngày,ơ nhà chỉ có vợ dại con thơ không biết nhờ ai thay nước nên khi lên diễn đàn thấy có cách đơn giản hay quá thế là aller hấp...chết sạch.
   

Chia sẻ trang này