Cá đĩa đẻ và nuôi cá con

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi administrator, 10/6/04.

 1. administrator

  administrator Administrator

  Tham gia:
  5/6/04
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  277
  Đến từ:
  TP HCM
  [​IMG]

  SỰ SINH SẢN Ở CÁ DĨA
  Hồ cá đẻ
  Hầu hết những người nuôi cá đẻ đều chọn hồ đơn giản. Bạn có thể chọn lựa hai hệ thống sau đây:
  Lựa chọn lọc riêng lẻ
  Hồ cá được đặt trên kệ có kích thước dài khoảng 60 phân cao 40 phân và rộng 50 phân. Một vài sự khác biệt về kích thước có thể chấp nhận được, nhiều người cho rằng hồ cá đẻ không nên rộng và mực nước không nên cao quá nhằm tạo điều kiện cho cá con tập trung quanh mình mẹ dễ dàng hơn.
  Bên trong máy lọc có các lõi lọc bằng bọt biển sẽ hiệu quả hơn. Một cái bơm không khí công suất lớn cho lọc bằng bọt biển và những máy lọc gắn bên trong, cho 4 đến 5 hồ nuôi cá. Cũng có thể lọc bằng các bộ lọc mạnh khác nhưng cần giảm tiết diện ống hút trong thời gian cá đẻ để tránh cá con bị hút vào máy lọc. Gắn những cái nút bằng bọt biển vào đầu ống hút là tốt nhất.
  Nên có đủ số lượng hồ cá để bắt đầu. Lợi điểm của lựa chọn lọc riêng là rỏ ràng. Mỗi hồ có khuynh hướng tách riêng ra, tránh lây lan bệnh tật. Đặt một miếng các tông ở giữa hai hồ để cá không trông thấy được nhau. Khuynh hướng chăm sóc của những con cá ăn trứng hiển nhiên bị kích thích nếu có kẻ thù dưới dạng một con cá dĩa khác nấp mình ở hồ bên cạnh.
  Hệ thống lọc chung
  Hướng thứ hai là thiết kế thành hệ thống lọc kín, các hồ được xếp liên tiếp nhau, nhưng được nối với bể lọc chung. tất cả các ống dẫn nước và khớp nối chữ T đều bằng nhựa PVC. Các lổ khoan kính thích hợp với ống nhựa khoảng 21hay 27mm ở mặt sau hồ cá, các ống tràn đặt nghiêng một góc thích hợp được gắn vào các lổ đó. Để an toàn, chổ uốn cong trên mặt nước khoan một lổ trong phần đỉnh để ngăn không cho tất cả nước trong hồ tháo ra ngoài.
  Trong trường hợp mất điện, không khí tràn vào ống tràn làm cho nước không vào bể lọc nữa, nước thoát ra ở dưới hồ đi vào ống chung và qua bể lọc thô. Một cái rổ nhựa lớn chứa hai lớp bọt làm lọc thô bên trên ngăn lọc thứ nhất. Nước từ tất cả các hồ tụ lại trong buồng lọc thứ nhất, đây là lọc tốt nhất bằng vải sòi và ngăn thứ hai nước chảy qua sỏi, ngăn thứ ba qua những ống sứ nhỏ ngăn thứ tư có thể là than hoạt tính. Một cái bơm công suất bơm nước ngược vào từng hồ ở ngăn cuối cùng. Dung tích bể lọc nên bằng 20% tổng dung tích hồ nuôi.
  Lợi điểm của hệ thống này là ít tốn công chăm sóc. Việc cấp nước là liên tục. Khuyết điểm của hệ thống này là lây bệnh truyền nhiễm lên tất cả các hồ, vì vậy nên dùng thêm đèn cực tím trong bể lọc và kiểm tra thường xuyên theo định kỳ mỗi tuần vài lần.
  Chổ cá đẻ
  Cá dĩa đẻ trứng trên những bề mặt phẳng, thẳng đứng hay nghiên một góc nhỏ. Những người nuôi cá dĩa thường cho cá đẻ trên những ống hình côn, cá có thể đẻ trên ống hình côn, lá cây thậm chí trên ống dẫn nước hay ống sưởi. Vật liệu cho cá đẻ bằng đất sét được ưa chuộng nhất, đảm bảo chiều cao tối thiểu là 20-25cm.
  Kích thích sin sản.
  Thay đổi một lượng nước lớn thường là yếu tố kích thích cần thiết, nhưng đối với những người nuôi cá là một sự miễn cưỡng. Thay đổi PH từ 1-2 phần mười cũng có lợi. Sự điều chỉnh này giống những cơn mưa lớn ở sông Amazone thường kích thích sự sinh sản. Thức ăn tươi sống sẽ giúp cá sinh sản tốt hơn.

  [​IMG]

  Một số ý kiến:
  Phân biệt đực cái : Cá đực đầu gồ lên, gai ở bộ phận sinh dục hình <,
  Cá cái đầu ít gồ, gai sinh dục hình U
  Nuôi đá đĩa không thể nuôi chung với hồ trồng rong, vì như vậy cá ko lớn và kém sung sức
   
 2. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Chào cả nhà ! Chúc cả nhà một mùa xuân mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.
  Tâm trạng của pxqthai cũng giống mình ngày xưa vậy, lần đầu tiên cặp cá dĩa của mình đẻ mình thức suốt đêm không ngủ. Hiện tượng ăn trứng rất thường xãy ra khi cá dĩa đẻ, có thể do nhiều nguyên nhân, do tính nết, do bị kích động, do trứng bị hư ..v.v. Để có được một cặp cá dĩa đẻ và nuôi con tốt, thông thường phải chọn lọc từ nhiều cặp cá bố mẹ. Nếu mua một cặp cá đẻ ngoài chợ thường ít khi đạt mong muốn, những cặp người ta bán đi thường là cá quá già hoặc cá không nuôi con được, Một cặp cá xấu nhưng sinh sản tốt có giá trị hơn một cặp cá tuyệt đẹp mà không sinh sản được.

  Những nhà nuôi cá chuyên nghiệp dường như hiểu được tâm tư tình cảm của cặp cá mà từ đó có thể can thiệp kịp thời khi cần thiết. Nếu các điều kiện môi trường và sức khỏe sinh sản của cá bố mẹ tốt, nhưng sau nhiều nổ lực cứu vãn mà cá bố mẹ vẫn ăn hết trứng của mình thì tốt nhất ta không nên giữ lại cặp cá này để tiếp tục sinh sản, Nếu chúng là một cặp cá qúi cần duy trì nòi giống thì bạn có thể nhờ một cặp cá khác nuôi vú hoặc dùng một cái lưới cứng, bằng vật liệu không rỉ sét càng tốt, nhẹ nhàng trùm lên ổ trứng cách trứng khoảng 0.5-1cm, như vậy cá mẹ vẫn có thể quạt trứng mà không ăn hoặc làm hỏng trứng. Khi trứng nở thành cá bột, hoạt động của cá con có thể kích thích bản năng làm mẹ của cặp cá. Khi số trứng đã nở gần hết, bạn nhẹ nhàng lấy tấm lưới ra, luôn luôn quan sát phản ứng của cá cha mẹ và hãy nhớ trấn an cá bố mẹ bằng những hành động nhẹ nhàng đầy yêu thương.
  Chúc cá dĩa của pxqthai sớm có được con đàn cháu đống. :D
   
 3. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Cám ơn bác LAMVN nhiều. Nghe anh em trong diễn đàn nói là bác là "expert" trong vấn đề nuôi ca dĩa sinh sản. Vậy bác cho em hỏi câu này nhé: khi cá mái nhà em đẻ trứng, con trống thì tích cực quạt nước còn con mái thì cứ bơi lòng vòng, thỉnh thoảng nó quay lại ổ và rỉa vài trứng, thấy mà xót ruột quá chừng! Bác thì khuyên em nên lấy lưới trùm ổ trứng nhưng nhiều người khác (ngoài tiệm bán cá) thì khuyên em nên tách cá mái ra bể khác. Em thấy việc tách cá mái ra thì tương đối dễ và an tâm hơn việc trủm ổ trứng (nếu trùm không khéo thì lưới cũng chạm vào trứng do mình hoặc do cặp cá bố mẹ thúc vào lưới và mất mĩ quan của ổ trứng). Nếu tách con mái ra thì liệu con trống có "buồn" không? Có ảnh hưởng đến việc chăm sóc ổ trứng không? Trong thời gian này thì nên cho cá bố mẹ ăn gì? Khi cá đẻ, người chủ tiệm bán cá khuyên em nên để độ pH của nước vào khoảng 4,5 hoặc 5 nhưng trên diễn đàn, anh em khuyên em nên điều chỉnh độ pH của nước là từ 6 đến 6,5 (chênh lệch quá nhiều), vậy theo bác là em phải để bao nhiêu? Em giảm pH bằng cách nhỏ vài giọt Acid Photphoric vào bể theo lời khuyên của chuyên gia ở nước ngoài, liệu cách đó có phù hợp ở Vietnam không?
  Bác hãy nhiệt tình trả lời em những thắc mắc trên nhé! Em và cặp cá sẽ cám ơn bác rất rất rất nhiều!
  ---
  Quốc Thái.
   
 4. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  @pxthai :
  lamvn hiện tại cũng như một số thành viên , rất quan tâm đến diễn đàn ta nhưng vì công việc và thời gian hạn chế nên thi thỏang cũng post được vài bài ( thi thỏang chắc cũng hơi lâu )! Mong thông cảm ! Hiện tại đang thấy phong trào cá đĩa hơi rộ nên Vio cũng có bàn với lamvn về việc hổ trợ diễn đàn . Anh có yêu cầu hoặc thắc mắc xin vui lòng gọi điện đến số : 0913.797444 hoặc mail : vankietnguyen2002@yahoo.com để được trực tiếp hơn . Xin cảm ơn !
   
 5. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Trùi, em cũng chỉ là tay ngang thôi bác à, các bác đừng có đề cao em quá như vậy làm em hổ thẹn lắm. Việc tách cá mái ra cũng cho kết quả tốt nhưng đôi khi cũng ngược lại. Tùy thuộc cào cách nghĩ của con cá trống, mà cái mày thì mình không biết được, cần phải thăm dò ý kiến của chàng ta. Nếu con trống to, đủ nhớt để nuôi con thì bác thử làm theo cách này xem sao. Em thường cho đẻ trên các ống đất nung hình côn, rồi dùng một tấm lưới mành mành lổ vừa (nhỏ hơn 1cm2) quấn tròn và cố định lại, những khi cần thiết cứ chụp cái này vào ống hình côn. Con cá vậy mà ngu, nó không chú ý tới cái tấm lưới lắm, nên mọi hoạt động thường xảy ra suông sẽ, lúc cá con nở gần hết thì nhẹ nhàng lấy cái chụp lưới này ra.
  Trong thời gian đẻ cho ăn ít nhưng đủ chất, vì cá cha mẹ thường ham con nên ít chú ý đến việc ăn uống. Tuy nhiên nên tập cho cá ăn nhiều mới có “sữa” nuôi con. Cho ăn trùn chỉ hoặc mồi chết rồi sao đó hút ra ngay, tránh thức ăn thừa làm hỏng môi trường nước. Hạn chế mồi sống như cung quăng vì chúng có thể lẫn lộn vào trong cá con làm cá mẹ khó quản lý đàn con của mình, mặc dù cung quăng là thức ăn rất tốt cho sinh sản.
  Em hay giữ PH ổn định 5,5-6,5 trong suốt thời kỳ sinh sản, việc thay đổi PH đột ngột ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cá cha mẹ, còn tác dụng đối với trứng cá như thế nào thì chưa nghiên cứu được.
  Trên thị trường có nhiều loại hoá chất làm giảm PH, việc sử dụng như thế nào còn tùy thuộc vào điều kiện và cần kiểm nghiệm qua thực tế, tuy nhiên em nghĩ nhỏ vài giọt Acid Photphoric chắc sẽ không gây hậu quả phụ nào nghiêm trọng đâu. Kiến thức hữu hạn, không biết trả lời như vậy có thỏa đáng chưa, rất mong được nghe nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia kinh nghiệm khác trên diễn đàn.

  À! Cho em gửi lời cảm ơn bác Tiến và anh em trên diễn đàn về quyển lịch. Em sẽ giữ nó như một kỹ vật ghi nhận sự thành công của điễn đàn.
   
 6. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Bác Lamvn ơi, em nghĩ có thể tách con mái ra được vì khi con mái đẻ xong, con trống chỉ quan tâm đến ở trứng thôi. Em hỏi bác là khoảng bao lâu thì có thể thả cá mái vào lại sau khi cá con nở? Em rất sợ cá mái sẽ ăn con! Nếu úp lưới như bác thì khi cá nở thì phải lấy lưới ra thì khả năng cá mái ăn con cũng sẽ rất cao, con cá mái của em sao tàn nhẫn thế không biết, thảo nào, khi đẻ xong là cá trống chỉ lo tới ổ trứng, phủ phàng để mặc cá mái bơi loanh quanh! :) Dù sao cũng cám ơn bác Lamvn nhiều nha! Bác ở Bình Dương hả? Vậy thì có dịp hãy cho phép em xuống tham quan trang trại cá của bác để học hỏi kinh nghiệm!
  ---
  Quốc Thái (HCM).
   
 7. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Khi cách ly cá mái, thì cá mái không tham gia vào quá trình nuôi con nữa, bản năng làm mẹ cũng mất dần, rất nhiều khả năng khi trứng nở thả cá mái vào lại thì nó sẽ phá hoại đàn con của mình, vì vậy chỉ nên để con trống nuôi con cho đến khi nào tách bầy mới ghép chúng lại với nhau tiếp. Ngoài việc bắt cá mái ra hẳn, cũng có thể cách ly chúng bằng một cái lưới hoặc tấm kính trong cùng một hồ, đền khi cá con nở rồi hãy tháo lưới ra, chú ý quan sát thái độ của cá cha mẹ với đàn con để vớt cá mẹ ra kịp thời.
   
  trieuluu thích bài này.
 8. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Chà chà, lâu ngày quá mới được tiếp kiến của bác Lamvn - một chuyên gia về các loài cá, đó là cách nói khiêm tốn của em đấy nhé hìhì. :D Rất rất cám ơn bác quay lại với diễn đàn, mong bác bỏ chút thời gian quý báu tham gia thường xuyên nhé, các anh em rất cần bác làm sôi nỗi diễn đàn, đặc biệt là topic cá đĩa.


  Cách nầy có gây xung đột giữa cá bố mẹ với nhau không vậy ?? Do một bên bênh vực đàn con và một bên muốn nuốt chửng hìhì ? Và phải có một hồ đẻ lớn lớn mới làm được.
   
 9. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Đôi lúc cá mẹ ăn trứng vì thiếu bản năng làm mẹ, nó không có khái niệm rằng đó là con của mình, hay cũng có thể nó nghĩ trứng rất ngon :) nhưng khi trứng nở thành con thì hoạt động của cá con sẽ khơi dậy bản năng làm mẹ của nó. Nói chung khó có thể nói được một cách tổng quát là phải làm thế nào, mọi việc cần phải quan sát hành động của cá cha mẹ và tùy cơ ứng biến.
  Khi trứng đã nở thành con, việc nuôi nấng đàn con hoàn toàn trông nhờ vào bố mẹ, nếu thấy bố hoặc mẹ ăn con thì phải vớt ra ngay, nếu cả hai đều ăn con của mình thì đành bó tay :) Tùy vào số lượng cá con ít nay nhiều mà sẽ kính thích cá bố mẹ, nếu số lượng cá con ít quá thì bố mẹ sẽ không quan tâm hoặc ăn hết đàn con của mình để chuẩn bị cho lứa sinh sản kế tiếp. Vì vậy nên nuôi dưởng đủ sức mới cho sinh sản, không nên cho sinh sản liên tục khả năng thành công và chất lượng đàn con sẽ kém.
   
 10. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Bạn nào thích xem hình các loại cá đĩa có trong thiên nhiên thì vào đây (site tiếng nhật nhưng xem hình không cũng đủ cơn thèm) :D
   
 11. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Cá dĩa của em lại đẻ lần nữa rồi và giờ này em sẽ cho chúng tự xử! Em quấn báo quanh hồ rồi và dể đèn 24/24, lâu lâu thả vào 2 con ròng ròng cho chúng tráng miệng. Kể ra chù nghĩa makeno (mặc kệ nó) cũng hay đấy nhỉ? Hy vọng tuần sau em sẽ có 1 đàn cá con! Các bác ơi, cá em mới đẻ trưa nay vậy thì khoảng bao lâu mới tháo mấy tờ báo quấn quanh hồ là thích hợp nhất! Em rất sợ khi tháo báo ra, cá mẹ hoảng quá, ăn hết con của mình! Trả lời gấp gấp giúp em nha!
   
 12. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Các bác khỏi giúp em nữa vì tất cả trứng cá đều nằm trong bụng cá mẹ rồi! Điên quá, chịu không được!
  Không biết có nên tách cá mái ra không nhỉ? Lúc nãy em để ý là thấy con trống ăn luôn! Chắc ngày mai đem chiên xù cả lũ quá! Buồn quá đi thôi! :(
  Em đang thắc mắc về pH đây! Khi cá đẻ, có người bảo là 6,5 rồi có người bảo là 5,0. Vậy em phải điều chỉnh thế nào đây! Bác Lamvn và tất cả những Expert cá dĩa trong diễn đàn đâu hết rồi? Giúp em với! :(
   
 13. tranviethoai

  tranviethoai Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/04
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  @ bác pxqthai!
  Tớ cũng đang đau đầu về pH đây! Có một quyển sách nói rằng để cá đĩa đẻ được thì pH phải là từ 4,5 - 6,5. Nhưng bể của tớ pH = 7 mà cá vẫn đẻ. Tất nhiên cá chỉ đẻ thôi mà trứng ko nở thì cũng chẳng ích gì, nhưng bác Lamvn nói đúng đó, thay đổi pH đột ngột và quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của cá, cá sẽ ít ăn đi thậm chí là không ăn 1 thời gian, sau khi quen với môi trường mới rồi mới ăn trở lại. Mà đang trong thời gian ấp trứng lại thay đổi môi trường đột ngột thì chắc là sẽ ko tốt nhỉ? Vậy nên tớ cứ băn khoăn ko biết có nên điều chỉnh 1 phát từ pH=7 xuống còn 6,0 hay ko nữa, bác Lamvn cho em lời khuyên với? Cái khó là cá sau khi ăn hết trứng bị ung thì chỉ 4-5 ngày sau lại đẻ đợt mới. Có cách nào dãn t.gian giữa 2 đợt cá đẻ ra không các bác?
  Bác Thái chắc là phải áp dụng phương pháp bọc trứng bằng lưới rồi, bác thử xem sao.
   
 14. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Các bác ạ! Đến bây chừ em mới thấy việc cá đĩa đẻ và nở con sống được 15 ngày tuổi là cả một vấn đề không đơn giản tí tẹo nào. Tớ chỉ thành công được mới một lứa thôi, còn lại là đủ các thể loại, đủ các lý do để mà trứng cá không thể nở được, nhưng cũng có được một vài điều để cùng chia sẽ với các bạn giai đoạn từ trứng cá thành cá con, một giai đoạn rất cần thiết đối với tất cả mọi người:
  • Về nhiệt độ:
   - Không nên vượt quá 31-32 độ: nóng quá trứng sẽ bị ung
   - Không nên thấp quá 27 độ : phôi không phát triển được và chết.
   - Tốt nhất ở tầm 28-30 độ.
  • Về vấn đề pH:
   Một vấn đề khá nan giải, mình nghỉ đây là vấn đề thăng chốt, quyết định sự phát triển của phôi và sự ra đời cá con. Nhờ các chuyên gia tư vấn giúp. Theo tớ càng thấp càng tốt (rất tiếc đàn cá thành công vừa rồi tớ quên kiểm tra pH), chắc phải tầm 4,5 - 5 thôi.
  • Về độ cứng của nước:
   Không biết có cần quan tâm không đấy nhỉ ???
  Quá đơn giản mà bác, bác chỉ cần thả chung vào vài con hoặc bật tắt đèn vài lần cá hơn sợ là tịt ngay ý mà.

  Trên đây là vài ý kiến của tớ, không biết các bác có cao kiến gì khác không??? xin được chỉ giáo, đa tạ.
   
 15. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  nếu bác Hoài ko muốn cho nó đẻ thì nên giảm khẩu phần ăn của chúng lại và lấy máng đẻ ra cất đi! Cá dĩa khi tìm thấy nơi đẻ thích hợp thì mới đẻ được, cá của em là cứ 1/2 tháng là đẻ 1 lần và sau khi đẻ xong là ăn luôn! Chẳng biết thế nào nữa!
  Nếu như nuôi cá dĩa để làm kiểng thì nên để pH là 5,5 - 6,5, còn muốn nuôi đẻ thì 4,8 - 5 là tốt nhất (sách vở dạy thế)!
  Chắc là em phải chế 1 cái lưới trứng quá, nó đẻ nó ăn mà không cho mình ăn mới đau chứ!
   
 16. tranviethoai

  tranviethoai Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/04
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Không ăn thua đâu các bác ạ, em đã cất máng đẻ, đèn thì chỉ tối mới bật theo đèn trong nhà và bể vẫn nuôi chung với hơn chục chú cá đĩa nhỏ hơn, vậy mà chúng vẫn đẻ. Không tìm thấy máng thì nó đẻ lên ống dẫn của máy lọc nước (nàng cá này có vẻ mắn, vậy mà em chẳng thấy nó thắt đáy lưng ong như các cụ đã dặn gì cả, hé hé :D ).
  Còn cho ăn thì khỏi phải nói, hiện nay cá mái hầu như chẳng ăn gì nhiều, chỉ ăn bằng 1/3 - 1/4 lượng thức ăn lúc nó chưa đẻ thôi, em đang sốt hết cả ruột lên đây, trong khi con trống thì cứ chén tỳ tỳ?
  Tóm lại là hết cách rồi các pác ạ!
  Quả đúng là cá đĩa nuôi được con mới là hiếm <_< !
  À, các bác giảm pH bằng cách gì đấy? Em dùng dấm thanh nhưng sợ ảnh hưởng đến chất lượng nước nên ko dám dùng nhiều, chỉ giảm đến pH = 6,5 là dừng lại.
   
 17. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Vậy thì bác bắt con mái ra, nuôi dưỡng cho đúng mức rồi ghép trở lại. :D
   
 18. tranviethoai

  tranviethoai Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/04
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Giảm pH xuống 5,5 bằng cách gì đ/c LAMVN ơơơơơơơơi ?
   
 19. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Nếu bác dùng nước giếng khoan thì tốt nhất để giảm PH bằng cách pha chung với nước mới. Còn dùng nước máy thì ngoài thị trường cá cảnh có bán rất nhiều hoá chất để giảm PH, bác cứ ra đó hỏi mua. Tuy nhiên không nên dùng nhiều lần cho một lượng nước hồ, vì các hoá chất này phần nhiều không tốt cho cá. Mình thấy nhiều người nuôi cá dĩa nước máy dùng axit để hạ PH của nước vì nó rất rẻ, có người dùng nước châm bình acqui chưa dùng.
   
 20. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Nghĩa là không phải pha với loại nào cả à, bác Lamvn??
  Còn giảm bằng dấm gạo thì thế nào? Có tốt không?
   

Chia sẻ trang này