Cá đĩa mới mua không chịu ăn !

Thảo luận trong 'CÁ ĐĨA - DISCUS' bắt đầu bởi vhn, 21/10/11.

 1. vhn

  vhn New Member

  Tham gia:
  14/10/11
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Vinh
  Có một chút kinh nghiệm sau dành cho ai mới tập nuôi cá đĩa:

  Mình mới tập nuôi một đôi size 5-6 và gặp phải tình trạng không ăn gì suốt 1 tuần qua. Sau khi không phát hiện ra dấu hiệu bệnh (vì mấy hôm đầu không thấy chúng nó đi vệ sinh), mình thử dùng muối pha vào và tăng nhiệt 32 độ như hướng dẫn xem có phải bị nấm không. Trong thời gian đó thấy có một chút phân trắng, thế là mình dùng thêm Tini và Cloramphenicol. 3 ngày sau mình cho ăn lại vẫn không chịu ăn. Lại lọ mọ thử dùng men tiêu hoá MV (sau khi đã thay nước có chứa kháng sinh) nhỏ trực tiếp vào miệng cá và men xử lý nước, tình hình vẫn không biến chuyển trong 3 ngày tiếp theo.

  Vậy là mình nghĩ ra một cách, mua một đàn thần tiên kích cỡ xấp xỉ (bọn này háu ăn kinh khủng) về thả chung với 2 em nó. Bể mình vốn đã nhỏ (45x25x25) nay càng chật hơn. Nhưng bể nhỏ lại có hiệu quả tức thì. Cá đĩa thấy thần tiên thi nhau ăn (trong không gian hẹp như vậy thì dù nó đứng góc nào cũng thấy) cũng lò dò ra ăn, bất kể là giun khô hay viên tổng hợp (mình ở Vinh nên không có trùn chỉ hay cung quăng, mấy hôm trước có cho thịt bò rồi tim bò mà chúng nó cũng chẳng động đến). Giờ thì sau 2 ngày các em đã hùa theo đàn thần tiên thi nhau chén.

  Có lẽ mấy em vừa lạ, vừa nhát, lại có 2 đứa nên buồn.

  Mình nghĩ cách này áp dụng tốt cho những ai mới tập nuôi cá đĩa, đặc biệt là HS SV không có nhiều tiền để sắm một đàn nhiều con. Các bạn thử xem, hy vọng ai ở vào trường hợp như mình có thể áp dụng được. Chúc may măn !
   
 2. Namç

  Namç Well-Known Member

  Tham gia:
  19/6/11
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Hì dạ cách này hiệu quả lắm ấy ạ :D
  Có vài anh trên diễn đàn đã dùng cách nuôi bầy đàn để làm cho mấy con rùa nhát không dám anh háu ăn lên
   
 3. chiminh

  chiminh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/4/11
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Ha Noi
  Công nhận hiệu quả. Cho mình góp ý thêm Trước khi mua cá nên cho cá ăn thử ngoài hàng một ít sâu đỏ hoặc thịt bò để chắc chắn rằng cá mình mua không bị bệnh đường ruột từ đầu, và chịu ăn trước khí thả vào bể.
  Nếu không thử bước này rất dễ mua phải cá bị bệnh đường ruột nên về nhà bỏ ăn lúc này là do bệnh chứ ko phải do lạ nước lạ bể. Khi đó phương pháp này cũng không có tác dụng. Các bạn mới mua cá chú ý nhé
   
 4. cadiadep

  cadiadep Active Member

  Tham gia:
  29/7/10
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Hà Nội
  Phải rồi,đây là kinh nghiệm cho người mới chơi học hỏi. Còn ai chơi lâu rồi cũng sẽ biết.
  Cá đĩa thì phải nuôi số lượng, nuôi ít lẻ tẻ khó nuôi.
  Thần tiên nuôi ghép thời gian đầu cho cá đĩa ăn theo, nếu thần tiên nuôi nhiều từ 4 em trở lên thì phát triển rất nhanh, cá đĩa không tranh ăn được mà còn bị thần tiên đánh dạt góc. Nên nuôi lâu thì lại phải tách riêng
   

Chia sẻ trang này