Cá Dĩa Sinh Sản

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi tienbm, 2/11/06.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài dịch của bạn Bthanh_1 cho cá đĩa sinh sản
  Đã đăng nhập vào diển đàn khá lâu, được tham khảo nhiều kinh nghiệm về cá đĩa từ các Bạn trong diễn đàn nhưng chưa có bài viết nào đóng góp. Tình cờ lang thang trên mạng, đọc được một số bài viết về cá đĩa từ trang www.discusforums.com nên tạm dịch tóm tắt bài viết: Lý thuyết Cơ bản cho cá đĩa sinh sản – hướng dẫn cho người mới
  Do vốn tiếng Anh và kiến thức về cá đĩa chưa vào đâu nên bài viết chưa chuẩn thì các Bạn đừng cười. Nếu các Bạn ủng hộ, tôi sẽ post tiếp bài “Có thể nuôi cá con không cần cá cha mẹ”
  1/. Lý thuyết Cơ bản cho cá đĩa sinh sản – hướng dẫn cho người mới
  Trước tiên nên bắt đầu với 4 đến 6 con cá đĩa chưa trưởng thành, cùng màu sắc, để chúng tự bắt cặp tự nhiên trong hồ nuôi chung
  Để cặp cá đĩa đẽ trứng từ 2 đến 3 lần trong hồ nuôi chung này trước khi chuyển chúng sang hồ riêng biệt. Lối sinh hoạt chung tạo mối quan hệ cặp đôi bền vững, và do chúng phải bảo vệ trứng hoặc cá con khi sinh sản ở hồ nuôi chung làm cho cặp cá không ngã về việc ăn trứng sau này.
  Hồ nuôi chung có PH dao động từ 7.2 đến 7.4, hồ cho sinh sản cần có tính acid hơn, PH khoản 6.5 đến 6.8. Nước có tính acid hơn sẽ sản sinh nhiều slime trên cá bố mẹ.
  Bạn cần hồ riêng cho cặp cá sinh sản. Không nên sử dụng hồ có kích thước lớn, cá con cần dể dàng tìm cha mẹ nên hồ lớn sẽ gây khó khăn. Hồ sinh sản cần sạch và lọc có tác dụng lọc nước thật sạch, độ PH giống như ở hồ nuôi chung. Trong hồ này bố trí ổ đẻ, lọc nước bằng bọc biển (nên sử dụng trước lọc này ở các hồ khác để tạo vi khuẩn có ích trong bọt biển). Không nên để các vật dụng trang trí như sỏi, cây trong hồ. Bạn có thể che phía mặt trước, sau và đáy của hồ để tạo không gian riêng tư giúp cặp cá yên tâm và cá sẽ nhanh đẽ hơn.
  Khi tất cả đã sẵn sàng, nhẹ nhàng bắt cặp cá ra cho vào hồ riêng này. Bắt đầu giảm từ từ PH tương ứng với việc thay ít nước hàng này (khoảng 20%); nước thay mới hơi lạnh hơn nước trong hồ (max 2 độ C), việc này có thể giúp kích thích cá đẻ trứng.
  Cặp cá sẽ quan sát ổ đẻ và bắt đầu làm sạch nơi chúng đẻ trứng; đồng thời với việc rùng mình. Khi chuẩn bị đẽ trứng, bộ phận sinh sản lòi ra, của cá mái dạng ống tròn, cá trống dạng chữ “v”. Cá mái sẽ hối hả kiểm tra ổ đẽ, cá trống đúng canh gác, cá trống làm nhiệm vụ phối trứng khi cá mái đẽ được 1 hoặc 2 hàng trứng, công việc cứ thế tiếp diển. Trong thời gian này không nên ngồi quá gần hoặc có hành động lạ làm cá hoảng sợ.
  Khi tất cả các trứng đã nở, cặp cá sẽ canh giữ, quạt và thổi trứng để làm sạch và kháng nấm. Cặp cá thường phối hợp chăm sóc trứng nhưng đôi khi “mâu thuẩn” tách ra, trường hợp quá gay gắt nên bắt 1 con ra ngoài.
  Trứng có thể có nhiều màu, từ vàng đến cam hơi đen. Khi phôi phát triển, trứng chuyển sang màu tối hơn. Trứng hỏng sẽ chuyển sang màu trắng, và sẽ được cá cha mẹ “lượm” ra. Trứng phát triển và nở sau 3 ngày và cá con sẽ bơi được sau 2 ngày tiếp theo. Thường, cá cha mẹ giúp phôi thoát khỏi trứng bằng cách ngậm chúng vào miệng, và đôi khi di chuyển chúng sang vị trí khác. Cá con mới nở bị rơi sẽ được cá cha mẹ “lượm” và thổi chúng về ổ.
  Trong thời gian này, thay 10% lượng nước hàng ngày, cố gắng đừng khuấy động cá cha mẹ. Cá cha mẹ ăn ít và đừng để hồ bị dơ.
  Hai ngày sau khi nở, cá con bơi được. Thời gian đầu, cá cha mẹ giữ chúng lại và cố gắng đưa về ổ, nhưng sau đó, cá con sẽ tự tìm và bơi đến thân cá cha mẹ để ăn. Thời gian này không nên có các khoảng tối, vật màu tối trong hồ. Nếu bọt biển màu đen, nên phủ lớp len màu trên lên trên (giúp cá con dể phát hiện ra cá cha mẹ).
  Khoảng tuần đầu tiên, nên mở bóng đèn liên tục cạnh hồ giúp cá con không bị lạc trong bóng tối và khuyến khích cá con ăn liên tục để mau lớn.
  Khoảng 1 tuần, có thể cho chúng ăn ấu trùng tôm biển (baby brine shrimp = atermia??), thả chúng quanh mình cá cha mẹ giúp cá con dễ nhận biết được để chúng tập ăn. Cơ thể chúng từ trong suốt chuyển sang màu cam sau khi ăn thức ăn. Để phát triển nhanh, chúng ta có thể cho cá con ăn từ 3 đến 4 lần. Sau 3 tuần, có thể cho chúng ăn tim bò, tôm.
  Tách cá con khỏi cá cha mẹ sau 5 hoặc 6 tuần, hoặc sớm hơn nếu thấy không cần cá cha mẹ hoặc chuẩn bị cho chúng đẻ tiếp.
   
 2. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  Dĩ nhiên là tụi em luôn ủng hộ anh TIẾN mà , hiện giờ em cần xem bài ''Có thể nuôi cá con không cần cá cha mẹ ''đây , vì em đã nghe nói đến vấn đề nuôi không cần cha mẹ này nhiều rồi mà chưa tận mắt nhìn thấy ....trước kia có nghe và thử tách bầy khi bầy cá đúng 1 tuần tuổi nhưng không thành công , đã 3 lần thất bại vị câu nói này rồi ....hiện giờ vẫn chưa thành công ...THẬT TỆ....KÉM CÕI..
   
 3. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  ''Có thể nuôi cá con không cần cá cha mẹ '' - Chắc chắn đây là đề tài rất cần thiết đối với tất cả những người yêu thích cá đĩa và thậm chí đối với tất cả các nghệ nhân nuôi cá. Theo tớ thì:
  - Các nghệ nhân chắc chọn phương án nuôi vú sẽ tối ưu hơn cả. Còn nuôi nhân tạo thì thật sự vất vả.
  - Còn anh em trên diễn đàn thì ...... có thể chọn cả 2 phương án :laughing: :laughing:
  Tớ đã thành công nuôi cá con khi đã được 5 ngày tuổi (tính từ lúc cá bám cha mẹ). Còn cá bột khi đã hết noãn chỉ tồn tại được 2 ngày thôi. Còn ngày thứ 3,4 thì thua. Túm lại là vẫn chưa thành công và hơi cực nên tớ bỏ phăng, mệt quá :crying: :crying: :crying:
   
 4. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  NẾU tính nuôi cá khi còn đeo bám trên cha mẹ thì CÂY VỚI CÁ ổn vụ đó , nhưng trước kia thử tách cá cha mẹ khi cá con cũng vừa rời ổ thì hoàn toàn thất bại .
  Về vấn đề nuôi vú cũng không mấy khả quan , một số nghệ nhân trẻ vẫn thất bại khi dùng đến kế sách này ...chưa khả thi lắm .
   
 5. themsro

  themsro Active Member

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp Ho Chi Minh
  Đúng là viếc chăm sóc cá con sau khi nở qua là gian truân! Lần trước mình có 1 bầy, sau khi nở, thấy cá mẹ ăn con, nên vội tách riêng con mẹ ra, ai ngờ con trống ko biết cho cá bột bám vào người (chắc nó chưa có chất nhờn, hay là nó bị nhột). Thế là đám cá bột chết từ từ sau 2 ngày rời khỏi giá thể. Nếu có phương pháp nuôi cá bột sau khi nở mà ko cần bố mẹ thì hay lắm! Nhưng mình nghĩ lúc đó chắc cá đĩa sẽ rẻ rề, không còn giá trị như bây giờ. Cái gì nó khó khăn mới có giá trị chứ, đúng ko anh em? Thôi cứ kiên nhẫn nuôi theo niềm đam mê của mình đi
  Hôm qua cá mình mới đẻ nữa, lần này mình cho con mái cặp với con trống khác, cho con trống kia tạm nghỉ 1 thời gian. Tối qua quan sát thì thấy cả 2 con đều rất là chăm việc quạt nước, trưa nay thì thấy con mái giành việc đó, ko cho con trống lại gần, mình thấy hơi lo, ko biết lần này con mái có xơi con của nó sau khi trứng nở ko? Mình cũng muốn tách con mái ra sớm, để ổ trứng cho con trống tự lo ko biết như vậy có được ko? AE nào có kinh nghiệm chỉ giáo cho mình cái nha! Thanks................
   
 6. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hì hì, thấy các Đ/C nhắc nhở viết tiếp đi mà chẳng nhớ là mình đã viết gì, thì ra là bài này, bài này do một thành viên của ABV, bạn Bthanh_1 biên dịch đấy, do không gửi đc nên tôi đã gửi hộ, có lẽ các bạn chờ bạn âsy post tiếp nhé. Đây là nội dung trao đổi của bạn âsy hôm đó:
   
  saovaynhi thích bài này.
 7. Bthanh_1

  Bthanh_1 Member

  Tham gia:
  10/4/06
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  TP. HCM
  xin được tiếp tục post tiếp bài

  Trước tiên xin cám ơn anh Tienbm đã hổ trợ post giúp bài, do bận công tác và mạng ADSL đang sử dụng bị trục trặc nên không online diễn đàn, xin thành thật cáo lỗi, mình xin gởi tiếp 02 bài dịch liên quan đến việc cho cá đĩa sinh sản. Về việc áp dụng và bình luận các nội dung của bài dịch cùng các Bạn, xin được để lần sau khi được rãnh rỗi.
  2/. 3 cách để kích thích cá đĩa sinh sản (trích từ http://www.tc-sales.biz/article, nguồn của www.discus-fish-secrets.com)
  Yếu tố quan trọng nhất trong việc cho cá đĩa sinh sản là chất lượng nước, phải đảm bảo là nước sạch, mềm và tính axít. Dưới đây là một số phương thức giúp cá chuẩn bị đẻ có thể sinh sản tốt hơn:
  - Cách thứ nhất: cho cá ăn nhiều cung quăng trong khoảng 1 tuần. Cho chúng ăn hằng ngày như ăn thức ăn thông thường, việc cho ăn này giúp cá mái dễ đẻ trứng. Loại thức ăn khác có thể kích thích cá đĩa đẻ trứng là sâu trắng (white worm?), tôm biển non (và còn chopped up crab sitcks or prawns nhưng xin lỗi không biết là gì). Để giảm nhiễm bệnh, bạn nên mua loại đông lạnh.
  - Cách thức hai: thay 25% nước với nhiệt độ thấp hơn nước trong hồ khoản 02 độ C, dựa vào bản chất thực tế của môi trường sống và có thể kích thích cá đẻ trứng. Cần đảm bảo rằng độ PH và độ cứng của nước thay mới và nước cũ là đồng nhất (chỉ khác biệt về nhiệt độ).
  - Cách thứ 3: tách cặp cá ra, nuôi vài ngày trước khi cho ghép cặp lại. Đảm bảo cá mái được ăn đầy đủ khi đang nuôi riêng (bằng cách ngăn hồ hoặc tách cá trống ra nơi khác). Khi cho ghép cặp lại, nên để chúng được nhìn thấy nhau (ở khoảng cách gần) khoảng 1 ngày để cá trống thấy và đòi cá mái. Việc này kích thích chúng ve vãn và đẻ trứng khi được cặp với nhau.

  3/. Có thể nuôi cá con không cần cá cha mẹ (trích từ www.discusforums.com)
  Bạn có thể thực hiện việc này nhưng sẽ rất bận rộn và phức tạp do cá con cần cho ăn mỗi 2 tiếng với hỗn hợp lòng đỏ trứng bôi xung quanh thành bát đựng cá con, và nước cần được thay đổi sau mỗi lần cho ăn. Thức ăn cho cá con là hỗn hợp của lòng đỏ trứng đã chín và lòng đỏ trứng chưa chín, bôi xung quanh thành bát (chưa đổ nước) đựng cá con và làm khô trong khoảng 20 phút, sau đó đổ nước ngập hết phần lòng đỏ trứng. Cá con được cho vào lúc này, sao cho chúng có thể ăn được ở các mặt của bát khoảng 30 phút.
  Mực nước lúc này được hạ thấp, và bát được lau sạch. Thay 100% nước trong bát đựng cá con với nước sạch lấy từ hồ nước cá cha mẹ.
  Lập lại quá trình mỗi 2 tiếng trong ngày, và giữ cá con nghĩ ngơi trong nước sạch vào ban đêm.
  Hỗn hợp trứng lưu được 3 ngày trong tủ lạnh, nhưng lý tưởng nhất là sử dụng ngay.
  Sau 5 ngày cho ăn bằng cách này, bổ sung thêm ấu trùng tôm xay vào hỗn hợp trứng. Vào ngày thứ 7, cho ấu trùng tôm vào bát để cá con ăn.
  Tiếp tục cho cá con ăn hỗn hợp trứng và tôm đến khi cá con được 10 ngày tuổi, chúng ta có thể chỉ cho cá con ăn ấu trùng tôm, ngưng không cho cá con ăn hỗn hợp trứng nữa.
  Đây là công việc rất khó, tổn thất cá con lớn.
  Cá con có thể đựng trong hộp kem nổi trên hồ lớn để đảm bảo sự ổn định nhiệt độ của nước. Sủi nhẹ cần được mở để tránh tạo váng trên bề mặt của nước. Không nên tạo dòng chảy trong bát, làm cho cá tiêu thụ hết năng lượng do cố gắng bơi thay vì dùng năng lượng này để lớn lên.
  Lưu ý là phải đợi đến sau 1 ngày cá con bơi được mới bắt đầu cho ăn, do cá con còn tiêu thụ dung dịch của trứng (từ chính chúng).
  Việc nuôi cá con theo dạng này cần trải qua kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp.
   
 8. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  CÁi phần nuôi cá con ko cần cha mẹ ấy CÂY VỚI CÁ thấy chưa xác thực và còn khá mờ mập quá .
  nều cho cá con trong 2 tiếng thì quá hao hụt mà dám còn tổn thất trên 70% đó , nếu anh em nào muốn thử tìm hiểu thì thử làm như thế trong 1 tiếng hay chỉ trong 1/2 giờ thôi như thế thì ta sẽ biết kết quả có tốt không liền , nhưng nhất định sẽ tổn thất .
  QUa phần này CÂY VỚI CÁ vẫn chưa biết được thời gian tách cá ra để nuôi độc lập , có anh em nào biết chỉ dùm .
   
 9. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Xin phép cho mình tham gia một tí nhé:
  1. Về vụ nuôi cá con không cần cá bố mẹ thì mình không biết như thế nào vì chưa thấy, chưa làm nhưng có nghe nói. Anh ấy nói rằng có thể thực hiện được theo cách mà bài dịch đã nói và anh ấy đã thực hiện rồi. Cũng không rõ lắm về vụ tổn thất.
  2.Về việc cá bố mẹ không có nhớt và không đủ nhớt: Kinh nghiệm của mình là phải hy sinh một vài lứa cá con. Thời gian đầu chúng không bám bố mẹ nhưng sẽ bám linh tinh vào đâu đó như gía thể, thành hồ, lọc,... sau 4-5 ngày đủ lớn, chúng sẽ gí theo cắn bố mẹ chúng để kiếm nhớt (lúc này số sống sót còn rất ít). làm như việc bị lũ con cắn sẽ kích thích việc tạo nhớt hay kích thích chúng quan tâm tới lũ con nhiều hơn bớt đi theo tán tỉnh nhau hay sao nhưng rõ ràng những lứa sau sẽ tốt dần lên, tỷ lệ sống sót ngon lành hơn. SAu một vài lứa thì sẽ êm hơn.
  3. Có một câu nói là " Ăn gì bổ nấy". Vậy nếu chúng thiếu sữa thì ta cho chúng ăn sữa, thiếu nhớt thì cho chúng ăn nhớt (nghe nói nhớt CASTROL cũng tốt lắm) ........
   
 10. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Vẫn phong độ như xưa hén !!!

  TRỜI. :rolleyes:
  Lâu quá mới gặp lại Bác trên ABV này. Tưởng lâu rồi bác trở nên "già" và "chai", không ngờ bác vẫn Phong Độ như xưa nhỉ.

  Chúc mừng Bác quay trở lại với anh em cá Dĩa. :applause: :applause: :applause:
   
 11. Bthanh_1

  Bthanh_1 Member

  Tham gia:
  10/4/06
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  TP. HCM
  Xin chào

  Trả lời Bạn Cây với Cá: xem lại forum bên ấy, liên quan đến bài “có thể nuôi cá con không cần cá cha mẹ”, câu hỏi do một thành viên đặt ra để có bài viết này là: Tôi có một số trứng do một cặp cá đẻ ra trong hồ nuôi chung (trứng có vẻ đã thụ tinh), người ấy đang phân vân nếu không có cá cha mẹ trứng có nở được không và làm cách nào để có thể nuôi cá con khi trứng đã nở.
  Về việc thử nghiệm cách nuôi cá con không cần cá cha mẹ, thú thực là mình vừa thử một lần rồi nhưng thất bại. nội dung và diển biến là như vầy:
  - Tách khoảng 2 chục con cá mới nở 02 ngày tuổi ra nuôi riêng với thức ăn là lòng đỏ trứng gà còn sống.
  - Thực hiện thao tác nuôi giống họ đề nghị nhưng thời gian thay nước khoảng 4-5 giờ một lần trong 02 ngày thứ bảy, chủ nhật (lúc đó mình mới có thời gian). Thời gian này chúng vẫn sống nhưng không năng động (chỉ dính vào đáy, thành hộp).
  - Sáng thứ 2, khoảng 40% cá còn sống (thấy chúng vẫn còn cựa quậy?? và bụng hơi đỏ). Cuối ngày về thì tất cả cá con bất động.
  Hiện tại, mình có 1 đàn khoảng hơn 100 con cá con 4 ngày tuổi, dự định đến thử bảy và chủ nhật sẽ thử tiếp (nếu bà xã không đòi dắt đi đâu đó).
  Xin nói thêm là: mình bắt đầu thử nuôi cá đĩa từ cuối tháng 04/2006 (vì con gái chứ trước đó mình không nuôi cá nào cả), lúc mua 05 con cá còn nhỏ lắm (150k) đến nay còn 04 con và bắt đầu sinh sản. Kiến thức nuôi cá đều tích lũy từ kinh nghiệm của các bạn trong diễn đàn này (mình đọc không sót bài nào trong forum này). Các bài dịch (lấy từ trang web khá lớn (mình hiểu như vậy)), mình post do thấy có một số nội dung hơi lạ không thấy nêu trong diễn đàn, chủ yếu để các bạn thảo luận thêm, không phải hỏi đố các bạn đâu nhé.
   
 12. MQ-MK

  MQ-MK Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/05
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Q1 TP Hồ Chí Minh
  Thấy bác nuôi từ tháng tư đến giờ có cá bột nuôi xin bái phục lắm rồi. Bác còn tính làm gì nuôi không cần cha mẹ nữa.
  Theo kinh nghiệm riêng MQ cá nở hai ngày có bầy cha mẹ rất khôn không cho cá con bơi ra mà chúng tụm lại được cha mẹ đem dấu phóa sau giá thể (ổ đẻ) chừng ngày thứ 3 tự động toàn bầy bám ngay mình cha mẹ chúng những bầy này cá rất khỏe không hao con nào. Còn những bầy nở ra bơi tứ tung xà xuống đáy bơi lủi lủi thì hơn một ngày mới bám vào cha mẹ được.
  Như Bthanh 1 mô tả thì không biết anh có để cá cha mẹ có ấp trứng không, nếu bầy cá đã bơi và biết bám theo MQ chắc có thể nuôi sống. Thường nếu cá con không bám cha mẹ thì bám vào ổ đẻ ta có thể lợi dụng ổ đẻ này để bôi lòng đỏ trứng lên thì cá con sẽ bám vào đó mà ăn. Cá nhỏ thì MQ chưa thấy nhưng cá nở khoảng 1 tuần có người đã cho ăm tim bò xay nhuyễn trét lên ổ đẻ cho cá con ăn. Vấn đề thay nước 4-5 giờ 1 lần thì MQ nghĩ không cần. Để nước sạch ta có thể dụng lọc sủi xốp đen có nhiều vi sinh từ trước trong hồ đẻ vừa tạo thức ăn cho cá con( chúng thường bám vào đây kiếm ăn). Vấn đề thay nước nhiều cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết của bầy cá Bác thử nghiệm. Cá con trong tháng đầu không có cha mẹ rất nhạy cảm với nước, vấn đề làm sao đảm bảo nước mới thay và nước củ giống y như nhau chỉ khác là sạch hơn có được không.
  Vài dòng thảo luận mong anh thành công.
  Đối với MQ thích con cá đĩa nhất ở chổ chăm con " mình thấy đây là tính nhân văn trong cá đĩa" nên chưa nguyên cứu nuôi cá mồ côi, chắc chỉ để cứu bầy con khi cha mẹ chẳng mai bị hy sinh trong lúc đang làm nhiệm vụ.
   
 13. Bthanh_1

  Bthanh_1 Member

  Tham gia:
  10/4/06
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  TP. HCM
  diễn biến việc nuôi cá con

  Xin cám ơn Bạn MQ-MK với những góp ý chân tình đầy kinh nghiệm, chuyện nuôi cá đĩa con của mình là vầy: Tính đến giờ, có một cặp cá đĩa của mình đã đẻ 04 lần, mỗi lần khoảng 200 trứng. Do chỉ có một hồ 0,8x0,4x0,4 nên khi cá đĩa đẻ, mình ngăn hồ bằng kính.
  Lần 1 (ngày 5/10), nở ra được khoảng 60 hay 70 cá con, các trứng còn lại bị mốc: khi cá khoảng 3 ngày tuổi thì đi làm về mình thấy mất sạch, không còn một con (chỉ có cá mẹ nuôi con).
  Lần 2 (ngày 15/10), toàn bộ trứng không nở: do mình cho thêm tí muối hột vào hồ lúc cá vừa đẻ xong (hy vọng trứng không bị mốc?).
  Lần 3 (ngày 23/10), gần 100 cá con nở, để cá bố mẹ cùng chăm sóc: lần này để ý thấy do vách ngăn bằng kính trong nên cặp cá bố mẹ rất dữ, thường có động tác đánh đuổi cá ở vách ngăn bên kia và cá trống thỉnh thoảng ăn luôn cá con nên mình chỉ cho cá mẹ nuôi và vớt một số cá con ra để nuôi thử. Cá con tách ra nuôi không được, các cá con còn lại trong hồ do cá mẹ không có nhớt (mình nghĩ vậy do cá con không bám vào cá mẹ) nên tất cả đều chết.
  Lần 4 (ngày 02/11), lần này thành công nhất được hơn 100 cá con: vách ngăn bằng kính đã được dán kính để cá các bên không nhìn thấy nhau, cá cha mẹ tận tình chăm sóc cá con và cá con bám lên mình cá mẹ, đến ngày tuổi thứ 5, đi làm về thấy vách ngăn bị nghiêng (vách ngăn mình chèn thêm các ron cao su để không có kẻ hở, tránh cá con thoát qua phần hồ bên kia) và số lượng lớn cá con tràn qua phía hồ bên kia bị cá khác ăn hết. Khi đưa tay vào hồ để chỉnh lại vách ngăn, cá mẹ rất dữ (cắn cả tay mình) và sau đó thì hết nhớt (mình nghĩ vậy do cá con không bám vào cá mẹ nữa), chỉ bơi dưới đáy hồ và ngày hôm sau thì chết hết.
  Kết luận: để giải quyết cho ổn, mình mới mua thêm một hồ 0,6x0,4x0,4 ngày hôm qua để tách chúng ra nuôi riêng. Hi vọng lần này không còn phát sinh vấn đề lớn về việc nuôi cá con nhưng chắc sẽ có vấn đề rắc rối hơn nếu cá con nuôi được, mình không biết có đủ thời gian để chăm sóc chúng không??. Nhưng phải cố gắng thử thôi vì mình thực sự đam mê chúng rồi.
   
  sayah thích bài này.
 14. MQ-MK

  MQ-MK Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/05
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Q1 TP Hồ Chí Minh
  Vấn đề của bạn Bthanh 1 nghĩ cá mẹ cắn tay và sao đó hết nhớt chắt chưa đúng. Do cá bạn rơi vào trường hợp con bám chậm theo MQ bạn đừng tác động gì hồ trong khoảng thời gian từ khi nở đến khi bám khoảng 3 ngày. Không nên thay nước vì lúc đó cá con đang bơi tứ tung dễ hút cá con ra mất và cho nước mới vào cá con bơi không nổi. Nên dùng chiêu mặt kệ nó trong 3 ngày là xong.
   
 15. Yen Nhi

  Yen Nhi New Member

  Tham gia:
  21/11/06
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Cảm ơn Bác Tiếnbm, đọc bài viết của Bác con có thể chăm sóc bầy cá đĩa ở nhà tốt hơn. Bác có thể cho con hỏi là việc bắt cặp cá đĩa không cùng tông màu có thể được không?
  Yến Nhi.
   
 16. ddhuans

  ddhuans Banned

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  646
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  HCM
  Nếu 2 con dĩa khác màu hay khác loại nhau mà yêu nhau rùi bắt cặp sinh con đẻ cái thì tuyệt quá rồi, tất nhiên là được nhưng thường thì mấy con cùng màu cùng loại thì chúng bắt cặp nhau dễ dàng hơn, khác màu coi bộ phải "ép duyên" tụi nó...:D
   
 17. ducfish

  ducfish Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  tphcm
  "ép duyên cá" ? thực hiện bằng cách nào vậy ddhuans ? Xin chỉ giáo.Tks!
   
 18. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Thì anh lấy một con trống một con mái nuôi chung một hồ. Thế nào lửa gần rơm rồi cũng cháy mà. Nhưng cái này không tốt bằng chúng tự bắt cặp với nhau chắc tại không có tình cảm nên không được sung cho lắm.
   
 19. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  ..............
  [​IMG]
   
 20. BỂ CÁ

  BỂ CÁ Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/06
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp hcm
  Bác QUAN post hinh lên thử hả ?
  Mà BỂ CÁ thấy bác nuôi hồng két với cá dĩa thì ko mấy tốt đâu bác à.
   

Chia sẻ trang này