Cá đĩa size:10cm bị chết bất ngờ - Help help heeeeelp

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi Bờm già, 23/2/06.

 1. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Mô tả chung:
  Trong hô có kích thước 100cm x 50cm x 50cm, nuôi 1 bầy cá đĩa, gồm nhiều loại: bồ câu, lam, red melon, malboro, .... khoảng > 20 con, có máy lọc loại Akira, sục khí liên tục. Thức ăn là tim bò xắt nhỏ. pH: 6,0-7,0 (tùy lúc thay nước). Điều kiện nuôi này đã kéo dài nhiều tháng.

  Hiện tượng trước khi có cá chết:
  Trước 2giờ, cá khoẻ, ăn nhiều, không có bất kỳ dấu hiệu đặc biệt nào cho biết cá bị bệnh. Khi cho ăn vẫn nhao nhao đòi ăn.

  Hiện tượng cá chết:
  2giờ sau, quay lại phát hiện 1 em malboro có kích thước khoảng 10cm đã an giấc ngàn thu nằm dưới đáy hồ - không cấp cứu kịp.
  Cá chết không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nó bị tấn công, hoặc bất kỳ 1 lý do nào có thể nghĩ ra được. Vây, kỳ vẫn giương lên, bụng không đen, vây lưng vẫn giương lên một cách oai hùng (không biết nó có phải cá trống không???), màu sắc cá vẩn bình thường. Nói tóm lại không có bất kỳ 1 dấu hiệu bên ngoài nào để nghi ngờ 1 lý do nào đó.
  Mổ bụng cá thấy: mang, phổi vẫn bình thường, Ruột không có Ký sinh trùng. mắt cá vẫn đẹp như mắt em gái 18 tuổi
  Đặc biệt: Hiện tượng này chỉ xảy ra đối với loại cá lớn nhất bầy, đẹp nhất bầy (Thế mới đau) còn cá xầu, còi, thì lại không có xảy ra.

  Kết luận:
  Không rõ lý do.
  Xin ý kiến của quý vị. Hy vọng được chỉ giáo, giúp đỡ giùm vì hiện tượng này thỉnh thoảng vẫn xảy ra, không chỉ ở chỗ tôi mà còn ở nhiều trại khác. (Một số người nói: nó bị bệnh về đường tiêu hóa, Viêm ruột cấp tính, Viêm phổi cấp tính, viêm gan cấp tính, ... nói tóm lại là cấp tính, mà không ai có thể giải thích được nguyên nhân vì sao - Hoặc cũng có thể là không muốn giải thích - Giấu nghề chăng?)
  ???????????????????
   
  Last edited: 23/2/06
 2. DNT_designer

  DNT_designer Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/05
  Bài viết:
  590
  Thích đã nhận:
  304
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cho em hỏi là bụng cá có bị to lên ko, cái bịnh mà bọn to khỏe nhất đàn hay dính phải là bệnh ăn tham, cậy đô con tranh ăn với các con khác là rất dễ tẻo...Nếu lúc đó bác thay nước(trước hoặc sau khi cá ăn ) thì dễ lắm :-S Ngoài ra có thể trong thức ăn có độc tố, bị tẩm các hóa chất bảo quản(người bị còn phải vào viện nữa là)...
  Mà bác nuôi mật độ như thế thì nhiều quá đó, bể 100x50x50 thì chỉ nên nuôi 5-7 con thôi...cho nó bảo đảm có đất sống và đủ điều kiện lớn;)
   
 3. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Bạn xem thử trước khi chết thì biểu hiện của nó như thế nào.
   
 4. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Xin đảm bảo với các bạn là không có bất kỳ dấu hiệu nào hết, Thậm chí đợt trước, tôi còn bỏ đói nó 2 ngày liền, mới cho ăn lại - mà cũng không có hiệu quả, chỉ khác là lúc mổ bụng ra thì ruột trắng tươi vì đâu có gì ăn đâu.
  Hồi đó cứ 1, 2 ngày là 1-2 em lăn quay ra, mà đau lắm, cứ nhè con đẹp nhất, lớn nhất mà lăn ra chết. Thậm chí có con da rắn lớn cỡ 12cm rồi còn lăn ra. Mình đang tìm cách load hình lên cho các bạn coi hình cá chết ra sao.
  Sau khi tham khảo nhiều ý kiến của nhiều người, có người là kỹ sư thủy sản, có người là Ksư thú y, có người mới học hết lớp 5 nhưng tất cả là chủ trại cá đĩa với > 5năm kinh nghiệm, họ đều xác nhận là có hiện tượng này. Trong tất cả ý kiến thì có 1 ý kiến đáng lưu ý, Đại ý anh ấy nói là khi con cá lớn quá nhanh, thì hệ miễn dịch trong con cá chưa kịp phát triển theo, do đó nó dễ chết hơn các con khác -> Vậy ta phải hạn chế tốc độ lớn của chúng???????????? cho nó phù hợp. Chưa có tài liệu nào giải thích vấn đề này (Mình đã tìm hiểu qua nhiều tài liệu).
  Xin lưu ý, đây là những ý kiến cá nhân của nhiều người phát biểu, tôi chỉ tập hợp lại một cách khách quan thôi - chưa được kiểm chứng nhé. Ý kiến kết luận của cá nhân tôi là: Chết không rõ lý do, cần lưu ý. Chỉ thế thôi vì cũng chẳng biết nói gì bây giờ.
  Xin lưu ý thêm là không thay nước trước và sau khi cho ăn.
  Còn mật độ thì theo tôi mật độ này là vừa rồi bạn ơi, vì nếu nuôi thưa quá thì chỉ để ngắm, mà ngắm cũng không đã vì cá đĩa là loài sống theo bầy. Theo tôi biết với 1 cái hồ như vậy bạn có thể nuôi cỡ 60-70 con không có vấn đề gì, trong một số điều kiện ta có thể đẩy mật độ lên cỡ 100-120 con cũng không sao. tuy nhiên cũng có một số vấn đề có thể xảy ra, cần phải lưu ý.
   
  Last edited: 23/2/06
 5. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Không ý mình hỏi là biểu hiện của cá trước lúc chết nó giẫy giụa kiểu nào, nếu tăng cường oxy thì hiện tượng chết có ít xãy ra hơn không?
   
 6. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Thông thường nếu mình phát hiện kịp thì có thể cấp cứu được, còn thì thường không thấy được, vì diễn biến rất nhanh ( Có lần nhớ mãi, 4g30 chiều trước khi đi uống cafe còn đảo qua một vòng - Ok, không có vấn đề gì. 5g30 về, đã có 2em nằm dưới đắy hồ rồi). Còn những hiện tượng như dựa mình vào góc hồ, hay giật mình phóng ào ào trên mặt nước thì cũng có nhưng không phải đặc trưng, vì ít và nếu phát hiện đều cứu được. còn các trường hợp khác đều lặng lẽ đi về nơi xa vắng. Có lúc 12g đêm, kiểm tra đều ok, 6g sáng có 2em. mà cũng có điều đặc biệt lắm là mỗi lần chỉ 1-2 con thôi, không bao giờ hơn. chỉ có điều ngày vài ba lần là muốn điên với nó, đem đi chiên xù hết cho rồi.
   
 7. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Lạ nhỉ, mình cũng có nghe nói nhưng chưa gặp bao giờ, Mình thấy có trường hợp bị sốc nước, sốc thuốc cá cũng tông vào thành hồ giẫy chết như vậy, có trường hợp bị viêm mang cấp cũng chết kiễu như vậy, có trường hợp bị trùng bánh xe sinh sống trong mang khi thiếu oxy cũng làm cho cá giẫy chết như vậy. Nếu giẫy chết mà không có dấu hiệu bệnh tật hay ký sinh trùng gì thì chắc chỉ còn do bị tim mạch hay thần kinh rồi:) chắc cá của bạn ít vận động quá nên béo phì đó.:D
  Mình nhớ có lần cá của mình bị sốc nước hễ động vào thành hồ là giẩy chết, mà muốn chữa nhanh thì chỉ có cách vớt qua hồ khác, thế là mình nhanh tay kéo lưới đổ sang hồ khác, cá nhảy giật loạn xạ, nhìn sơ sơ hết 80% rơi rụng xuống đáy nằm im bất động, kỳ cờ căng cứng màu sắc vẫn lộng lẫy, chỉ có tim cá là đập thình thịch sờ tay vào vẫn nghe rất rõ, tưởng đi hết rồi chứ. Sau một hồi tăng cường oxy cực mạnh, may mắn là cả 500 con vẫn còn đủ không chết con nào, từ đấy về sau không đám để sốc nước nữa.
   
 8. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Đúng vậy, đó là vấn đề mình rất đau đầu, chưa tìm ra PP để giải quyết tận gốc. Ngày mai sẽ cho nhịn ăn 1 ngày, ngày tiếp theo cho ăn nhẹ xem sao.
  Trên chỗ bạn nuôi bằng hồ đất vậy có nuôi bồ câu không? nghe nói nuôi bồ câu ngoài trời hay bị muối tiêu có phải không?
  Đang làm việc trên gác, dưới nghe tụi nó giật mình quẫy mà tim nghe nhói nhoí, không biệt ngày mai ra sao?
   
 9. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Vấn đề này căng thiệt hé! Hiện tượng này mình chưa gặp ở cá lớn, ở cá bột thì cũng có tình trạng cá con tự nhiên bơi nhanh như điên, lạng như máy bay đang bay biểu diễn vậy . . . rồi ra đi.
  Bạn có thể đổi thức ăn, cho ăn trùn chỉ 1 thời gian thử xen sao, mỉnh sợ rằng thỉnh thoảng gặp tim bò người ta ướp hoá chất như hàn the . . . có thể cá bị ngộ độc thức ăn.
   
 10. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Đúng ra là mình đã xoay xở đủ cách rồi. Một anh bạn khá nổi tiếng trong làng cá cảnh chuyên nghiệp nói: "Nó bị bệnh về đường tiêu hóa", Mình cũng cho là vậy với điều kiện hiểu đường tiêu hóa ở đây là các vấn đề về nội tạng, tim, gan, phèo phổi, ....
  Sáng nay đi về nơi xa lắc xa lơ 1 em cá trắng nhỏ, còn 1 em malboro cũng đang trong tình trạng hấp hối - không muốn chữa nữa. vì có chữa được cũng không có hiệu quả.
   
 11. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Mình nghĩ nát óc mà cũng ko biết là bị gì!
  Mình làm thử phương pháp loại trừ :
  - Nếu có vấn đề về nước thì cá phải bị cả hồ chứ đâu phải chết từng em? Với lại đã trải qua nhiều tháng rồi mà.
  - Nếu là bệnh về đường tiêu hóa thì tại sao ko cho ăn vẫn bị và tại sao ko bị hàng loạt mà ra đi từng đôi?
  - Nếu nói viêm ruột, gan, phèo phổi . . . cấp tính thì tại sao chỉ những con to, mạnh khỏe mới bị, còn nhưng em ốm yếu thì ko sao?
  Bó tay!!!!
  Cho mình hỏi, Bác đang ở đâu vậy?
  Nước bác nuôi cá là nườc gì?
  Nếu có điều kiện, bác đem cá chết đi test thử xem có ký sinh trùng gì ko để tìm các trị tận gốc và post kinh nghiệm cho anh em học hỏi nhé.
   
 12. tientx

  tientx Active Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Tp.HCM
  ~X(
  Từ những thông tin mà bác Bom gia cung cấp, mình đoán có 1 trường hợp mà mọi người ở đây còn chưa nghĩ đến:
  --> có thể đôi ba lần, bác xắt thức ăn còn to quá
  --> Đây thường là những con to khỏe và sung sức nhất, thường tham ăn và tranh dành thức ăn khỏe nhất, chúng sẽ thường lựa những cục mồi lớn và đớp.
  --> chúng bị "nghẹn" thức ăn trong họng, thức ăn không nuốt xuống được nhưng chúng cũng không phun ra được. Mà ai cũng biết rằng cá hô hấp bằng cách hút nước vào từ miệng rồi phun ra từ 2 mang để lấy Oxy, nên mặc dù nước trong hồ vẫn đủ Oxy nhưng cá vẫn bị ngộm và chết.


  Đấy là suy luận của mình. Lần sau khi xảy ra hiện tượng này nữa, bác thử kiểm tra xem trong miệng chúng có dị vật gì không nhé
  hoặc bác thử chỉ cho ăn mỗi trùn chỉ một thời gian xem sao, xem có chú nào ra đi không.
   
  Last edited: 24/2/06
 13. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Đúng vậy. Mình cũng đã sử dụng phương loại trừ mà không ra đâu cả:
  Nếu là môi trường nước ô nhiễm (do thức ăn, nước, ... ): thì phải bị hàng loạt - Sai.
  Nếu bị bệnh truyền nhiễm: thì đúng bài của nó là: Đầu tiên bị số ít, tiến đến hàng loạt - Sai.
  Nếu đánh nhau thì phải có dấu vết - cũng không đúng,
  Riêng thức ăn như tim bò bạn nói , thì không đúng đâu. đã kiểm tra, không có dấu hiệu gì hết.

  Ác một cái, nó chỉ xảy ra đối với những con nào lớn nhanh nhất bầy, đẹp nhất bầy, hy vọng là anh có thể cảm nhận được nỗi đau này, khi thấy những con lớn, đẹp nhất, mình thích nhất ngã xuống. Cảm giác đắng cả người, hơn nữa chết nhanh quá, lúc vớt ra, dáng của nó, màu sắc của nó vẫn đẹp như thường. nếu nó bị bịnh, nó xấu đi cũng đỡ tủi.
  Nhà nuôi cá bằng nước giếng đã qua cột lọc bằng than hoạt tính, được làm mềm nước bằng Ion.
  Nhà ở khu cầu bông, Khi nào rảnh liên lạc, uống cafe ?
   
  Last edited: 24/2/06
 14. Tiencao

  Tiencao Well-Known Member

  Tham gia:
  29/9/05
  Bài viết:
  194
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Chắc chắn là do thức ăn.
  Tim bò có gân, có thế bác Bomgia để sót, em nào ăn vào là toi ngay (Tiencao cũng đã bị rùi) hoặc cá ăn tham quá đó.
  Nếu Tim bò có độc thì cá nhỏ phải chết trước và chết hàng loạt chứ nhỉ?
   
 15. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Gân tim bò hà? Đúng là cái vụ đó mình chưa nghĩ tới. Nhưng sao trùng hợp toàn cá lớn nhất hồ, đẹp nhất hồ. Lớn nhât mà không đẹp hình như cũng ít hơn, hay là mình buồn quà nghĩ sai (Con cá chết là con cá đẹp nhất )
   
 16. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
 17. MQ-MK

  MQ-MK Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/05
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Q1 TP Hồ Chí Minh
  Thật đau đầu nhỉ. Đọc xong đã ngồi thừ ra hơn 1h nghĩ mãi cũng chưa thông.
  Qua nhiều vấn đề đã loại trừ như các bác nêu trên. MQ xin có ý kiến riêng như sau:
  Cá lớn nhất thường là cá tranh ăn nhất.
  Cá đẹp nhất thường là cá sung mãn nhất( mấy con sọc dưa rất biếng ăn)
  Khi chết hoàn toàn không có dấu hiệu bệnh tật. Chết đơn lẻ có thể do ăn tham.
  Cho MQ hỏi khi bỏ đói 2 ngày cá có chết con nào không? Khi cho ăn lại mới chết sau khi ăn 2h hay chết chưa ăn. Nếu không chết tiếp tục bỏ đói tiếp dài hơn để bảo toàn lực lượng trước đã.
  Theo MQ thì Bom gia thử thay đổi chút ít cách cho ăn thử xem:
  1/ Thức ăn tim không xắt mà xay, khi xay lỡ còn gân thì gân không đứt đâu khi ăn cá tự nhè ra. Vả lại từ xắt sang xay tim nhuyễn hơn tránh được nghẹn, loại được gân sót. ok 2 vấn đề.
  2/ Thay đổi tim xay xong cho đong đá hay trộn CMC thành viên khi cho vào phải có thời gian tan chờ các con khác cùng chén chung.
  3/ Cho ăn mỗi lần ít lại, ngày 1 cử thử xem.
  Thay đổi 1,2 thật ra không cần thiết lắm vì MQ biết có người nuôi cả chục năm nay vẫn bằng tim xắt nhưng tuyệt đối không gân và xắt đều và nhuyễn nữa. Đối với MQ thích xay hơn.
  Thay đổi 3 là cần thiết nhất. Vì khi bệnh hay tranh ăn nhiều cũng nên cho ăn ít. Đặt biệt là để cá lớn chậm mà chắt hơn.
  Đây là một số ý riêng mong bác Bom gia pót thêm diễn biến và tình hình anh em theo dõi. MQ rất quan tâm topic này vì nhà cũng có vài con gần 10cm chỉ 5 tháng tuổi sợ đi theo mấy con của Bác Bom gia qué.
  @Bom gia : nhà bác ở cầu bông cũng gần nhà em, nếu bác không phiền cho em đến xem cá với.
   
 18. DNT_designer

  DNT_designer Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/05
  Bài viết:
  590
  Thích đã nhận:
  304
  Đến từ:
  Hà Nội
  Eo ơi em ngồi ngắm con Da Rắn chết mà lòng đau xót thay:( đúng là chết ngay con cá đẹp mới cú chứ:crying: Nhức đầu thật....
  Theo suy luận thì nguyên nhân chỉ có trong nguồn thức ăn, vì các bệnh tật hay nhắm vào các con yếu. Rất có thể trong thức ăn có chứa chất độc mà ko phát tác ngay, vì bác nói có lúc trong ruột ko có gì cả mà vẫn tẻo:mad: các con to khỏe, tranh ăn nhiều nên bệnh phát nhanh hơn.
  Theo em bác nên làm 1 thí nghiệm, bắt 1 con ốm yếu trong đàn ra 1 bể riêng,cho ăn đúng như vậy và thay đổi thức ăn cho các con khác, ko phải tim bò nữa xem thế nào...em nghi ngờ cái vụ tim bò này lắm cơ:mad:
   
 19. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  @Bom gia : nhà bác ở cầu bông cũng gần nhà em, nếu bác không phiền cho em đến xem cá với.[/QUOTE]
  Hoan nghênh bạn, tới thì điện thoại cho mình ra đón.
   
 20. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Em đang định kiếm vài cặp đĩa về nuôi mà theo dõi chủ đề này của anh bomgia thấy nản quá! cứ từng em xinh đẹp ra đi không rõ lý do như vậy mà muốn " đâu cái điền".
   

Chia sẻ trang này