Cá đĩa với người mới bắt đầu

Thảo luận trong 'Nhiệt độ - pH - Chất lượng Nước' bắt đầu bởi Mig29, 2/4/06.

 1. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Kích cỡ, tuổi thọ

  Đạt đến 20cm, tuổi thọ trong bể đến 13 năm, ngoài thiên nhiên đến 17 năm

  Xuất xứ

  Bắt đầu từ 2 giòng ,Symphysodon discus-hay còn gọi là discus thuần chủng, discus đỏ-loại này rất quý đối với người sành chơi và rất khó tìm, Symphysodon aequifasciatus-dicus xanh.Sống dọc theo sông Amazonas, nam Mỹ, từ Aden-rừng rậm nhiệt đới, đến Belem- cửa sông.

  Nuôi dưỡng

  Cá đĩa, như tất cả các loài cá khác, có những yêu cầu về môi trường sinh thái hỗ trợ:
  -Chỉ số, nhiệt độ nước
  -Thức ăn
  -Thói quen
  -Kích thước bể
  Bắt đầu với những chỉ số của nước, cá đĩa đã và vẫn luôn được phân loại là loài cá nước mềm. Mặc dù thích nghi với nước cứng tốt hơn những loại cá khác ở vùng Amazonas, tối ưu vẫn nằm trong khoảng KH 1 - 2 , pH 5,5 - 6,5, tổng giá trị (gesamthärte) 4 - 6, Nitrat và muối Phosphat tối đa 200 µS/cm, những chỉ số cao hơn một chút vẫn chấp nhận được, Mig đã từng đo được nhiều bể nuôi cá đĩa có pH đến 7,2, nhưng về lâu dài có thể không tốt.
  Thức ăn cho cá cũng rất quan trọng. Nguồn thức ăn trong thiên nhiên của cá gồm có giun, ấu trùng, tôm nhỏ, vi sinh (Detritus) mà cá thường xục bùn dưới nền sông để nhặt tìm. Có những con mới đem về, trong thời gian 3 tuần đầu nhất định không chịu ăn thức ăn được "mời", chỉ dùng miệng lọc bùn đọng dưới đáy hồ, trong thời gian đó vẫn không có dấu hiệu giảm sút. Sau 3 tuần bắt đầu có con ăn thức ăn được đưa vào và những con còn lại trong đàn đều ăn theo.
  Để ý nguồn thức ăn này kỹ hơn, ta thấy chỉ có lượng rất ít Chitin và những chất khó tiêu khác (Crustaceen). Điều này cần được chú ý khi lựa chon thức ăn cho cá. Tim bò, ngay cả khi được trộn với rau, tôm cá, vitamin..v.v đều nên ở số lượng vừa phải, cá cần được thay đổi thức ăn thường xuyên để đảm bảo cho nhu cầu về dinh dưỡng.
  Là họ Cichlidae, cá có tất cả nhược điểm và ưu thế của họ cá này. Hoàn toàn không phải là cá hiền, nhưng cũng chưa hẳn là cá dữ như các cách đánh giá thông thường. Từ nhỏ đến lớn, cá có thói quen sống theo bầy alpha (có những con dẫn đầu).Quan sát những bầy cá khỏe mạnh, khoảng cách giữa những con trong bầy chỉ từ 3 - 5cm. Chỉ khi sinh sản, chúng mới tách bầy, khoanh vùng và bảo vệ lãnh thổ mà trung tâm là nơi đẻ trứng.
  Vậy vấn đề nên đặt ra là nương theo thói quen ấy khi nuôi cá trong môi trường nhân tạo.Nuôi từng con riêng lẻ là điều rất không nên, cá có biểu hiện ủ rũ, mệt mỏi. Trong đàn đến 5 con, thường xẩy ra hiện tượng vài con trở nên "cáu kỉnh", và một đến hai con khác "yếu thế", bị những con khác truy đuổi ra khỏi đàn, cách ly với nguồn thức ăn.
  Đến đây, thể tích của bể, chỗ ẩn nấp để cá rút lui khi bị tấn công, số lượng thức ăn đóng vai trò quan trọng. Khi những con yếu thế thường xuyên bị quấy rối, không nhận đủ thức ăn, sau một thời gian sẽ tình nguyện tuyệt thực, ốm yếu bệnh tật, phân trắng là chuyện sẽ diễn ra tiếp theo.
  Vì vậy, người ta thường tính 50l nước cho một đầu cá, chiều cao tối thiểu của hồ là 60cm, tạo những khoảng trống cho cá bơi lội và những nơi ẩn nấp theo chiều thẳng đứng, tránh thay đổi nhiệt độ và chỉ số nước đột ngột, nếu có điều kiện nên nuôi từ 5 - 6 con trở lên trong một hồ.

  Cuối cùng, chúc các bạn có nhiều ngạc nhiên, thú vị với loài cá đẹp, thông minh và đôi khi "õng ẹo" này. Các bạn đang, hoặc sẽ có điều mà tất cả những người yêu thích nghệ thuật thủy sinh trên thế giới đều công nhận Discus-the KING of aquarium
   
  Last edited: 2/4/06
 2. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Cảm ơn Mig29 về bài dịch rất hữu ít. Mong bạn tiếp tục để forum chúng ta ngày càng có nhiều bài viết chất lượng hơn.
   

Chia sẻ trang này