Cá đồng - giấc mơ tuổi thơ

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi haipham, 1/4/08.

 1. haipham

  haipham Well-Known Member

  Tham gia:
  29/9/07
  Bài viết:
  118
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  Hồi bé hay hay đi câu săn sắt ( chẳng biết viết thế có đúng không), mầu sắc và vẻ hoang dại của nó vẫn còn là những kỷ niệm đáng nhớ tuổi thơ.

  Bẩy mầu nữa, hồi trước mình hay gọi là cá thái hà cống vì chỉ cần vác vợt ra mấy cống là hớt về 1 đống. Thế mà bây giờ phải bỏ mấy chục khìn ra để mua bảy mầu nhập ngoại[-(. Về mầu sắc thì đẹp hơn nhưng cái cảm giác say mê,thích thú khi ngắm nhìn sản phẩm săn bắt được của mình thì không thể so sánh được :x.

  Lại còn bảy mầu rừng nữa, lúc đầu thấy mọi người goị thế mình chẳng biết là loại cá gì, đến khi nhìn thấy mới ngã ngửa, trước kia mình gọi là cá Mây chiều.

  Những con cá thật giản dị, đã sống với ký ức tuổi thơ dần thay thế bởi loại cá nhập ngoại.

  Các bạn trẻ tầm 84 đổ ra chắc không có mấy người được biết về những thú vui này.=((. Các bác vào bàn luận tí nhỉ???
   
 2. dam me

  dam me Well-Known Member

  Tham gia:
  12/1/06
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  tphcm
  hihihi đúng là đó , một ký ức tuổi thơ , cá bảy màu sông mình cũng rất đẹp , nhớ hồi đó cứ mỗi lần mưa lớn , nước gập tới tận đầu gối , vậy mà thật vui hihihi , chỉ cần nước rút xuống thì cứ đi tìm những vũng nước đọng thế nào cũng có cá bảy màu và vài em lìm kìm về thả lu chơi , ước chi bây giờ cũng được như thuở ấy .....!thân
   
 3. giang229

  giang229 Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/06
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  các bạc có kí ức đep quá hihihihihi ước gì cũng được 1 lẩn giống vậy nhỉ, có 1 lần duy nhất trong đời mình về quê của bạn mình lội ruông bắt cá rô, tép , rồi cá gì áh nhìn đẹp lắm nuoi trong hồ thủy sinh là hết sảy....bắt được 1 đống tính đem về xì gòn nhưng hôm sau tỉnh dzạy cá chết hết bùn ui là bùn
   
 4. thaigia

  thaigia Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  HCM
  hìhì, chứ thời nay mà cầm cái vợt cá tung tăng ngoài đường là bà con tưởng bị khìn. nhớ lại ngày xưa nuôi tai tượng:
  - mỗi tối lấy dây thun bắn thằn lằn, riết rồi cái xóm hiếm thằn lằn lun.
  - về quê tắm suối bắt cá lia thia.
  _ những chiều mưa cùng bạn lặn lội bắt cá
  _ nuôi cá xiêm trong lọ, sáng sớm thấy em nó nằm phơi bụng trên đất mà kô hiểu vì sao ( thì ra là thằn lằn câu cá)
  còn nhiều lắm mà quên lãng rùi
  hôm nay nghĩ lại thấy tiếc vì đã vô tư kô để ý những khoảnh khắc đẹp ấy, giờ còn kỷ niệm miên man
   
  Last edited: 16/10/08
 5. Thaison.tl

  Thaison.tl Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/08
  Bài viết:
  611
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  Hà Nội

  cái thời vác vợt đi bát cá khổng tước , mây chiều ở sông Tô sao mà ham đến thế, cá đầy bể (như bể bán hàng cá ở tiệm) vẫn cứ khoái, ham đến nỗi trượt chân tòm xuống sông, may là hồi đó sông không đen xì như bây giờ ,chứ không thì tắm một tuân chưa hết mùi . Bây giờ cá thoái hóa rồi không đep như xưa nữa chắc nước ô nhiễm quá.
   
 6. donghocat

  donghocat Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/08
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  phan thiết-bình thuận
  ngày còn nhỏ vẫn thường đi ra mấy cái mương nước gần nhà bắt cá bảy màu,lia thia.cá nhiều lắm đủ màu sắc,mình thích nhất là lấy sợii chỉ cột con trùn nhỏ giống trùn chỉ bây giờ câu cá 7ma2u vui lắm,bây giờ mưong biến thành cống,nước thì đen xì,cá cũng mất,tìm đỏ mắt cũng không có nữa.cái gì cũng phải mua hết.ai cũng có một ký ức tuổi thơ đẹp,rấ may là thú chơi cá,một cách chơi tao nhã lành mạnh vẫn còn nhiều người chơi,tham gia dđ,mình thấy rất nhìu bạn trẻ vẫn thích chơi cá.niềm vui riêng cho chúng ta và xã hội.thank mọi người.:applause::applause::applause::applause:
   
 7. skyNET

  skyNET Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/07
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  ba đình-HN
  kỷ niệm một thời rồi các bác ơi, Hà Nội bây giờ....................
  lúc trước cứ khi mưa ngập là trẻ con cả xóm đi bắt cá, khi nước rút thì lại có cá rô rạch lên vỉa hè, ra bắt thì nó lại té xuống cống, thế là cả đám thọc tay xuống bùn bắn tung tóe nhưng vui và cực đã..............
  Bao giờ cho đến ngày xưa???
   
 8. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Khoảng 4-5 cậu choai choai, giữa trưa hè nắng gắt, mang rổ tre vo gạo ra cống và sông Tô đi bắt cá Mây triều (một loại tương tự gần giống với cá bẩy màu), nghĩ lại thì thấy thật là mất vệ sinh cho cả nhà. hix hix.
  Rong dưới đáy sông Tô Lịch xưa kia xanh rì cả đáy, cũng có 2 -3 chủng loại gì đó, nước hồi đó của sông Tô thật trong, không có nước thải của các nhà máy xả ra mà.
  Cá dưới đó thì nhiều, chủ yếu là Mây triều (khổng tước), đèn pin (đòng đong) và thỉnh thoảng có cá cá cờ nữa.
  Cầu giấy, hàng đoàn người đi xe đạp phía bên trên, bên dưới cầu lỗ nhố trẻ em tắm và bắt cá, lấy rong... nghĩ lại...
   
 9. Kungfu

  Kungfu Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/08
  Bài viết:
  291
  Thích đã nhận:
  414
  Đến từ:
  Hạ Phượng
  Nhớ lại hồi nhỏ,xung quanh nhà toàn ao,hồ,mương máng.Mỗi buổi trưa trốn ngủ,tay rổ,tay rá,1 cái lọ đút túi quần đùi,rủ thêm 1-2 thằng bạn đi vớt cá mây chiều.Cái bể nước mưa khổng lồ, cỡ 7m3 toàn cá,đến nỗi lần nào đun nước cũng thấy trong ấm có vài em 7 màu chín mềm :D... Bây giờ thỉnh thoảng lại mơ thấy mình đang đi vớt cá cũng lũ bạn ngày xưa:(. Tuổi thơ ơi,bao giờ trở lại???!!!
   
 10. Cuội

  Cuội Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/06
  Bài viết:
  1,260
  Thích đã nhận:
  847
  Đến từ:
  Cung Trăng
  Hầu như ai hồi bé cũng có những kỉ niệm về cá. Nhớ hồi còn bé téo cứ ra cầu ao cầm cái cần câu tự chế, cần bằng cành tre, dùng chỉ thay cước, dùng dây phanh xe đạp uốn lưỡi, rồi móc con run vô thả xuống cầu ao, ngồi một lát câu được cả vài chục con cá (đòng đong cân cấn - trong nam giờ gọi là cá hổ). lớn lên chút thì đi chặt trộm cây trúc làm cần câu đi câu cá rô ngoài ruộng lúa, rồi đi câu vút câu cá quả.... hồi đó sao mà nhiều cá thế, rất dễ bắt, bi giờ ao hồ người ta thầu hết rồi, thả cần xuống là có khi ăn cục gạch vô đầu liền. chán
   
 11. Nguyet

  Nguyet Master storm

  Tham gia:
  28/1/08
  Bài viết:
  1,068
  Thích đã nhận:
  587
  Đến từ:
  Làng quan họ quê tôi-Thủ đô anh hùng
  cái ngày đó nghĩ lại mà thèm,giữa trời nắng chang chang cả lũ rủ nhau đi bắt bọn cân cấn đòng đong mang về thả bể.bắt cá cờ về cho đánh nhau...bây giờ thì có tìm mỏi mắt cũng chẳng ra nổi một con cá cờ nữa rồi.các loài cá lạ xâm chiếm hết ,rô phi và sặc rằn bây giờ tìm chỗ nào cũng có.ước gì có thể trở về thời ngày xưa,sống một cuộc sống bình dị,chân chất,với những chú cá đẹp tuyệt vời ngoài thiên nhiên thì tuyệt vời quá.không biết ở việt nam mình còn những chỗ nào như thế nhỉ
   
 12. hapm

  hapm Active Member

  Tham gia:
  24/7/08
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Hà Lội
  Các bác nòi làm em nhớ. Nhà gần sông tô lịch (đoạn chẩy qua trường Tô Hoàng, Đại cồ việt) nước đen kịt,toàn rác và cxxxt nhưng không thằng nào thấy bẩn ( Mấy hôm HN lụt, nước cỏn sạch chán), tay cầm rổ đi vớt mây chiều, sin sit đem về cho vào lọ. hôm sau cá chết lại đi vớt tiếp. Bây giờ, cái gì cũng phải mua.
   
 13. Kungfu

  Kungfu Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/08
  Bài viết:
  291
  Thích đã nhận:
  414
  Đến từ:
  Hạ Phượng
  Khà khà, HN mấy hôm nay được trở về với ngày xưa rồi đó bác :D Thế là bọn trẻ con cũng có một kỷ niệm tuổi thơ đáng nhớ đấy chứ :)
   
 14. 1m1fan

  1m1fan Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/08
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM City
  Hic, kỷ niệm của các bác về cá hồi xưa thật là đẹp. Tiếc rằng hậu sinh như bọn em ko có cơ hội đc trải qua. Giờ chỉ có về những miền quê mới có thể tìm lại đc cảm giác ấy.
   
 15. ndviet

  ndviet Member

  Tham gia:
  7/11/08
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hic... đọc bài bài của các bạn mà nhớ tuổi thơ đến phát khóc. Ngày bé theo ba đi vào nhà máy dệt 19/5, bắt cá ở cống, toàn bảy màu, cá kiếm, săn sắt... nhiều lắm. Rồi ngày nào trời mưa là y như rằng sau ca làm là ba mình lại mang về cho mình mấy con cà cuống để chơi, chơi chán rồi thì ba mình nướng chín, cho mình ăn trứng, rồi thả vào lọ nước mắm, h nghĩ lại.... Rồi còn theo mẹ vào công ty kẹo Hải Hà nữa chứ, cá nhiều vô kể luôn. 2 chị em mình bắt mỏi tay không hết. Đem về nhà thả vào bể cá, cá ken đặc như ngoài hàng cá bây h luôn.
  Bao h cho đến ngày xưa. Đám trẻ con trong xóm giữa trưa đầu trần đội nắng ra hồ Hale bắt cá. Chiều cầm đám cá về bị ba mẹ mắng té tát. Trưa hôm sau lại trốn ngủ đi tiếp. Nhớ hồi đó cá ở miệng cống chảy ra hồ Hale toàn cá rô phi to cỡ 1 đốt ngón tay thôi, đem thả vào bể mấy hôm sau nó chuyển thành màu trắng, có 1 cái chấm đen ở cuối thân, lại còn cả cua nữa chứ. Thả chung hết vào 1 bể luôn.
  Rồi mỗi khi mưa to, Hà Nội lại ngập nữa, hồi đó mình học trường Quang Trung ở phố Quang Trung, sát cạnh Trần Quốc Toản. Mưa to là TQT thành sông (h vẫn vậy!!!), tụi mình lại ra nghịch nước, nhiều khi còn tóm được cả cá rô ta nữa cơ.
  Ôi, nhớ ngày xưa quá, nhớ mà thương đám trẻ con bây giờ không đc ra ngoài đường chơi chứ đừng nói đến chuyện đi "dầm mưa dãi nắng" như tụi mình ngày đó. Bây h thì kiếm đâu ra cá đầy trong cống nữa mà bắt. Mấy hôm nọ trời mưa lụt, đi trên đường thấy bọn trẻ con ra nghịch nước, rồi đi qua sông Tô Lịch thấy đám thanh niên câu cá, mình và vợ mình đứng lại xem, bỗng dưng thấy sống mũi cay cay, quay lại thì thấy bà xã đang khóc ngon lành. Hỏi tại sao, bà xã chỉ nói: "Em nhớ ngày xưa quá!".
  Đôi dòng chia sẻ cùng anh em.
   
 16. Kungfu

  Kungfu Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/08
  Bài viết:
  291
  Thích đã nhận:
  414
  Đến từ:
  Hạ Phượng
  Bà xã bác tuyệt quá,chúc mừng bác có một người vợ quá hợp nha =P~
   
 17. Tungvpbank

  Tungvpbank Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hà Nội cũ rất cổ
  mây chiều ngày trước toàn dưới cống lắm lắm bây h chẳng còn con nào chẳng biết bác nào còn lạo này không nữa. Mà cái loại này trông giống 7 màu rừng đến là lạ bác nhể
   
 18. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Tuổi thơ đã đi qua - nhưng kỷ niệm không bao giờ phai. haipham đi câu có gặp đòng đong cân cấn không( tiếng địa phương) là loại cá có màu trắng nhỏ như neon mình dầy như mún trên thân nhiều đốm xanh, đỏ, vàng...rất đẹp, chúng sống ở tầng giữa. Loại này không mấy khi đớp mồi câu mà chỉ rỉa. Thợ câu chỉ thấy phao nháy nháy nhấc lên đã hết mồi. Tôi rất thích nó và hợp với bể thủy sinh nhưng không kiếm được. Tôi đi cả vùng quê xa và đặt cả giá với bọn trẻ nếu có gọi điện bác sẽ về lấy và trả 50K/ con(thưởng) mà không thấy đứa nào gọi điện.
  Loại săn sắt của haipham thì tôi gọi là cá cờ.Loại này bây giờ vẫn kiếm được, chúng đẻ gần các bờ ruộng nhả bọt và ở dưới đống bọt do vậy thấy bọt trắng cứ múc vợt là bắt được cu cậu hay mợ cậu gì đó:devil::devil::devil:.Thời đó có cái bể bé tẹo và mấy cái bóng điện cháy trồng vạn niên thanh treo cạnh là tuyệt vời lắm rồi. Đi sơ tán mang được mấy chú kiếm,hắcmooni(mún đen) đi theo là chuyện không dễ vì chủ yếu đi xe đạp cà tàng hoặc ông già cho lên cái com măng ca đít vuông bon trên đường đầy ổ voi nhảy chồm chồm đến người còn trên xe là tốt chứ nói gì đến cá.Bọn này không có giun đỏ chỉ cho ăn cơm nguội hoặc cám để nuôi lợn mà vấn đẻ ầm ầm.Hồi đó chưa biết chơi thủy sinh như bây giờ mà chỉ nhặt mấy cái bèo thả trên mặt nước thôi.Thời đó gian khổ về vật chất nhưng tinh thần thì xướng hơn bây giờ nhiều.Tuổi 8x trở lại đây khó hình dung được, mình nói chuyện thực nhưng chúng bảo khéo bịa chuyện:laughing::laughing::laughing:
   
 19. dung troc

  dung troc Well-Known Member

  Tham gia:
  27/2/08
  Bài viết:
  288
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  thanhhoa
  bố mẹ thì bắt ngủ trưa.nhưng hồi đó ko ko bao jo thích ngủ trưa.mắt mình cứ thao láo ra ý.kiếm dc của mẹ cái chai truyền dịch.hì hục cả trưa nắng bắt dc vài e bảy màu.rồi đi vớt rong đuôi chó.nhưng là phải đoạn đang còn non và xanh cơ.ôi trời đẹp quá trời luôn.nuôi rồi cho đẻ mới thích.mình còn ngồi cả giờ xem cá con ra đằng nào.rồi lấy cái thìa ăn cơm múc từng e ra cái ống bia lon.rồi xin vải màn làm vợt hớt giun.lấy giun bằng một nan hoa xe đạp bẻ cong thành hình chữ l.lấy dc giun rồi đãi xong thấy cục giun đỏ chót thích lắm.ôi ngày xưa sao mà nhiều cống rãnh thế.giờ thỉnh thoang qua chỗ ở cũ(ngày xưa nhà mình ở tâp thể mà)cống rãnh sao mà nhỏ đi nhiều và dc đậy bằng những tấm bêtông.lạnh lẽo và thấy thiếu thiếu một cái j đó các bác ạ..........
   
 20. Thaison.tl

  Thaison.tl Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/08
  Bài viết:
  611
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  Hà Nội
  Có một thời như thế ! bác thinh195x nhỉ, bao giờ cho đến ngày xưa, mỗi thời có một trải nghiệm thực tế và như thế luôn luôn có hoài niệm ,luôn có cái để mà nhớ, có kỷ nhệm ngày xưa ấy........
   

Chia sẻ trang này