Cá em bị......................chảnh

Thảo luận trong 'Phòng - Chữa bệnh cá Đĩa' bắt đầu bởi lazymap, 2/4/08.

 1. lazymap

  lazymap Well-Known Member

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tpHCM
  Mấy hôm nay đàn bồ câu size 7-8 bỏ ăn hết 5 ngày lo sốt vó, em quất metro, muối, sưởi liên tục, thấy cá cọ mình vào máy lọc quất thêm con xanh methylen vào lun, mà cho trùng chỉ hay tim bò đều lắc đầu nguầy nguậy. po tay.com, định là chuẩn bị chảo rồi
  Chiều qua mua 1k cá trâm thả vào, sáng ra còn 1 đống, ko thèm ăn lun.
  chiều nay mua thêm 1k lăng quăng thảy vào thì mấy em mới mò ra ăn chút đỉnh mà có vài con ăn thôi, có mấy em vẫn không chịu ăn, có pé chuẩn bị biết lật rồi-lật ngang em định là mai sẽ có em lên đường T.T
  CÁ EM BỊ GÌ THẾ CÁC BÁC, HẾT ĐƯỜNG BINH RỒI ĐÀNH CẬY ANH EM VẬY
  Chi tiết:
  Bồ câu da rắn
  size 7-8
  đàn 19 con
  hồ 1m*40*40
  bỏ ăn 5 ngày rồi, vây kỳ cụp hết, không thấy dấu hiệu của nấm mốc
  PH 7.5, nước máy nuôi từ nhỏ.
   
 2. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  Cá nui từ nhỏ hay mới bắt về vậy Nghĩa? dzụ nì căng quá, thôi thì còn nước còn húp vậy, Nghĩa ra tiệm cá mua chai vitamin cho cá rồng (vỏ màu xanh lá cây lợt, nước màu vàng) giá khoảng 15-20k/chai, bơm vô cho tụi nhỏ (lúc mua thì hỏi liều lượng, bơm nhìu cũng ko sao hết), giữ nước sạch (thay nước bình thường rồi bổ sung vitamin) và đừng cho thêm thuốc gì nữa, nếu có máy lọc thì càng tốt, coi tụi nhỏ thích ăn gì thì ráng chiều tụi nó. Thân.
   
 3. kitax

  kitax Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  HCMC
  Sử dụng thử cloraphenicol 10ppm đi, Biết đâu .. hên :devil:
   
 4. ut9

  ut9 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/2/06
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Biên Hoà
  @Lazymap: Mình xin có vài ý kiến nhỏ cho bạn:
  - Dùng hồ khác (kích thước có thể giống như hồ cá đang nuôi), nhưng đã rửa sạch, bỏ vào nước vào trong đó bạn canh là sao 50 % nước mới, và 50 % nước cũ. Tổng số lượng nước không cao quá 20 cm ( 2 tấc ).
  - Để vào trong hồ đó 4 cục sủi Oxy, nhưng cho sủi nhẹ nhẹ, tránh sủi mạnh tạo sóng, cá sẽ bị đuối sức.
  - Lấy một chén muối hột bỏ vào trong một cái thau, trong thau bỏ 5 3 lít nước ấm, đánh cho tan muối hột, sau đó lượt lại qua gòn lọc và cho vào trong hồ sạch.
  - cắm cây sưởi loại khá tốt ( 170.000 đồng), cắm ở nhiệt độ 32.
  - Lấy 4 viên thuốc Tetramycine (500 mg) thuốc con nhộng, lấy bột bên trong vào trong một cái ly nhỏ, trong ly bỏ một ít nước ấm và khuấy đều cho tan thuốc ra trong nước, sau đó bỏ vào hồ sạch.
  - Sau khi tất cả đã làm xong như các bước trên, chờ 15 phút sau, thả cá vô từ từ.
  - Ngày hôm sau, thay 50 % nước trong hồ ra và cho 50 % nước mới vào hồ (nước mới đã xử lý) cá thứ khác lập lại như cũ. Nhớ là tắt cậy sưởi trước khi làm, tránh cây sưởi bị nổ và giật điện.
  - Ngày hôm sau nữa thay 50 % nước, không bỏ thuốc, vẫn cắm cây sưởi.
  - Lấy giấy che bớt ánh sáng cho hồ, vì cá sẽ rất nhát trong thời gian điều trị, nếu không che, cá nhát quá bơi đâm đầu vô bất cứ chỗ nào và có thể gây thương tích cho cá, nếu nhẹ thì trầy sướt, nặng thì cá bị chết.
  - Sang ngày thứ 4, cho cá ăn trùn chỉ nhưng với số lượng ít thôi, tránh làm bẩn nước. Trùn chỉ nhớ là phải sạch, không có bùn đất trong con trùn, nếu không cá ăn phải sẽ bị sình bụng thì càng khó trị hơn.
  - khoảng 3 ngày sau thì cá sẽ khỏi và cho ăn kèm lăng quăng.
  - Sau một tuần, cho ăn cá lóc con nhỏ nhỏ.
  - 10 ngày sau thì cho nó ăn một ít tim bò, nhưng cho ít thôi, đừng cho ăn nhiều, coi chừng cá bị không tiêu -> sình bụng -> khó trị.

  Ngoài ra cũng cần phải coi xem, tình trạnh nhưng con cá đó sức khoẻ thế nào? nếu phần đầu và bụng cá bị teo thì pó tay rồi. Nhưng còn nước thì còn tát nhé.

  Trên đây là những gì mình biết là do Chú mình chỉ dạy, mình chỉ lại cho bạn, hy vọng giúp được bạn nhé. Ngoài ra còn vài cách khác nhưng mình không dám nói,vì nó quá khó và đòi hỏi phải có kinh nghiệm mới làm được.

  Lưu ý: Không nên dùng quá nhiều loại thuốc, không rõ tính năng vá cách sử dụng, chỉ dùng 1 loại và theo dõi tiến triển, nếu không có khả quan, thì chuyển sang lại khác, và đặc biệt là sự hướng dẫn của các bậc Thầy, Cao thủ, Sư phụ ...

  Nếu có gi sai mong các Bác khác bổ sung thêm ạ!

  Xin cám ơn!

  Thân chào

  Ut9
   
  Last edited: 3/4/08
 5. lazymap

  lazymap Well-Known Member

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tpHCM
  thank hào hào, thank kitax(mà bác cười thế em nghe hơi ớn ăn :D - nhưng dù sao cũng thank bác đã chỉ giúp em 1 chiêu). Rất cảm ơn bác UT9 đã hướng dẫn rất tận tình.
  theo tin mới nhận là sáng hôm qua đã có 1 em ra đi, bơi ngang sau đó chìm dần hix T.T, mấy hôm nay mất net, không on được không đọc bài của anh em, nên em bắc chảo xử lý mấy em như sau:
  -cho mấy em tắm muối kèm xanh methylen nồng độ hơi đậm tý, sau đó cho sang hồ khác dùng 100% nước mới hoàn toàn, cho thêm metronidazone nồng độ 500mg/30l nước, và một ít muối hột. ngâm đến tối nay là vừa tròn 2 ngày, thấy cũng tỉnh tỉnh ra 1 chút, mà vẫn còn lờ đờ lắm. không bít mai ra sao???
  -Bác Hào cho em hỏi, cái chai vitamin đó mình pha rồi bơm vào từng em nó hay là nhỏ vào trong nước???? cá nuôi từ nhỏ anh hào ui....
  - em xử lý vậy có sao không bác UT9???? có cần thay thuốc không????
  anh em xin chỉ típ?????
   
 6. kitax

  kitax Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  HCMC
  Hi,

  Kitax nói nghiêm túc đó, không phải đùa đâu (Tại cái tánh hay cuời kiểu :devil: tí thôi). Bạn phải xác định rõ ràng bệnh của cá là bệnh ngoài da hay bệnh trong bụng. Bênh ngoài da mà bạn chơi metronidazol hoặc bệnh trong bụng mà bạn chơi blue methylene thì .... hehe

  Còn nêu bạn không xác định được đó là bệnh ở đâu, bạn nên dùng Cloraphenicol 10ppm kèm theo việc giữ nước sạch (blue methylene nồng độ nhẹ, hoặc dùng tetra nhật nồng độ nhẹ, hạn chế dùng muối trong lúc này vi dể làm cá tuột nhớt). Cloraphenicol là kháng sinh phổ rộng, có thể diệt được rất nhiều loại vi khuẩn. Trong trường hợp này, Kitax nghĩ nó tốt hơn metronidazol.

  Còn vụ nhịn đói thì Kitax thấy cá dĩa nhịn đói 5-10 ngày cũng không chết đâu, chỉ ốm đi thôi :devil:

  Vài kinh nghiệm cùi bắp,
  Kitax
   
 7. lazymap

  lazymap Well-Known Member

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tpHCM
  hì hì thì em có nói gì đâu, cám ơn bác kitax rất nhiều :D
   

Chia sẻ trang này