Cá gấu trúc - Convict cichlid - Cách nuôi và sinh sản

Thảo luận trong 'CÁ ĂN MỒI' bắt đầu bởi GHT, 23/9/11.

 1. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  [​IMG]
  Tên khoa học: Cryptoheros Nigrofasciatus, Archocentrus Nigrofasciatus, Cichlasoma Nigrofasciatus, Heros Nigrofasciatus, Astronotus Nigrfasciatus
  Tên thông dụng: Convict cichlid, zebra cichlid
  Phân bố: Trung Mỹ, từ bờ biển Thái Bình Dương của Guatemala đến Costaria, bờ Đại Tây Dương từ Honduras đến Panama
  Kích thước: 6inches (15cm), tuy nhiên cũng có thể lên đến 18cm, con đực có đầu gù giống la hán, con cái thường nhỏ hơn
  Nhiệt độ: 70-80 độ F tương đương 21-27độ C
  pH:thích nghi được với nhiều môi trường độ pH, độ cứng khác nhau, miễn là ổn định
  Thông tin chung
  Hiếu chiến, hung hãn.Cá gấu trúc có thể sinh sản ở độ tuổi rất sớm 4-6 tuần tuổi cho đến kết thúc vòng đời của mình. Cá gấu trúc là một trong những loài cichlid hung hãn nhất vùng Trung Mỹ tuy nhiên những người không có kiến thức về loài này thường coi thường loài cá này do kích thước nhỏ của chúng. Trong thời kỳ sinh sản, cá gấu trúc bộc lộ hết bản chất hung hãn của mình. Một cặp gấu trúc có thể hạ gục 1 em tai tượng trưởng thành kích thước hơn gấp đôi chúng. Gấu trúc không phải loài cá cộng đồng và nếu thả kết hợp với các loài cá khác thì nên sử dụng bể có dung tích rất lớn.
  Nhiều biến dị màu sắc của cá gấu trúc đã được phát hiện. Cá gấu trúc thông thường (cá gấu trúc đen) có các vạch ghi sáng và đen trên nền trắng. Cá gấu trúc hồng (số lượng chỉ khoảng 1/3 gấu trúc đen) có màu từ hồng nhạt đến trắng. Gấu trúc cẩm thạch (gấu trúc hoa) có màu kết hợp giữa 2 loại trên. Gấu trúc đen và hồng thường phổ biến hơn. Tuy nhiên sự khác nhau về màu sắc ko đồng nghĩa với khác nhau về tính cách. Tất cả các loại cá gấu trúc đều rất hung hãn.
  Bể nuôi
  Bể tối thiểu cho 1 cặp gấu trúc là 30 gallons/114 lít, tuy nhiên nên sử dụng bể dung tích 40 gallons/152 lít hoặc hơn. Trong tự nhiên, môi trường sống của cá gấu trúc là những nơi có dòng chảy mạnh và các con sông Trung Mỹ do đó bể nuôi cần mô phỏng được điều kiện tương tự. Bể cần có trải nền hoặc trải cát do cá gấu trúc thích đào bới. Nếu bể có trải nền sỏi thì phải dùng sỏi tròn và mịn để tránh tổn thương cho cá. Nên sử dụng gỗ lũa và đá để trang trí. Đá nên xếp thành đống để có chỗ cho cá đào bới và đẻ trứng. Có thể sử dụng cây trong bể nhưng rất dễ xảy ra tình trạng bị cá ăn hoặc đào tung rễ do đó nên sử dụng các loại cây lá trầu hoặc dương sỉ buộc vào đá. Có thể sử dụng chậu gốm nung làm chỗ đẻ cho cá và tranh trí nhưng cần vệ sinh sạch sẽ trước khi cho vào bể.Hệ thống lọc cũng hết sức quan trọng. Như mọi loài cichlid khác, cá gấu trúc ăn rất vương vãi và làm thức ăn thừa trôi khắp bể. Nhiều người cho rằng không cần thiết phải quá chú trọng đến các thông số về môi trường nước cho cá gấu trúc như các loài cichlid khác tuy nhiên điều đó là sai lầm. Tuy cá gấu trúc có thể chịu được môi trường nước rất xấu nhưng ko có nghĩa bạn có thể xao nhãng việc vệ sinh bể. Tốc độ sinh trưởng và phát triển của cá sẽ bị ảnh hưởng rất lớn nếu nước bị ô nhiễm. Bạn cần phải chăm sóc cá gấu trúc cẩn thận như các loài cichlid khác.
  [​IMG]
  Thức ăn
  Cá gấu trúc ăn tất cả mọi thứ vừa miệng. Trong tự nhiên thức ăn chủ yếu của chúng là côn trùng nhỏ, giáp xác, cây và cá nhỏ nếu bắt được. Cho ăn thức ăn đa dạng là hết sức quan trọng đối với tất cả các loài cichlid. Tim bò là một thực phẩm rất tốt cho gấu trúc. Ngoài ra có thể sử dụng thức ăn khô chất lượng cao, viên tảo spirulina (cái này các bác nuôi tép chắc rõ lắm), thức ăn đông lạnh như trùn huyết, tép và côn trùng sống nhỏ. Trong thực đơn nên bao gồm cả thực vật vì chế độ ăn chỉ bao gồm protein động vật có thể giảm tuổi thọ của cá. Nhiều người sử dụng rau tươi cho gấu trúc như cây bí ngồi, xà lách romaine và rau chân vịt.
  [​IMG]
  Cá nuôi cùng
  Điều này phụ thuộc vào kích thước bể và giới tính của cá gấu trúc. Một cặp cá gấu trúc nên có bể riêng vì cá rất hung dữ trong mùa sinh sản do đó các loại cá khác có thể bị đuổi và giết nếu có thể. Ngay cả những loài cá nheo vỏ cứng như họ cá dọn bể cũng không chịu đựng được.
  Nếu chỉ nuôi 1 cá thể thì cá nuôi cùng tuỳ thuộc vào kích thước bể. Cá đực thường hung dữ hơn cá cái tuy nhiên có thể nuôi cùng cá loài cichlid lớn và dữ hơn trong bể lớn. Cá gấu trúc đực có khả năng "chơi" lại được cá lớn hơn như Tai tượng phi, Kim cương xanh và các loại cichlid có kích thước tương tự. Cá cái ít hung dữ hơn và có thể nuôi cùng các loài cichlid nhỏ hơn hoặc cùng size. Khi không bắt cặp sinh sản, cá gấu trúc thường không quá hung dữ trong bể cộng đồng.
  Sinh sản cá gấu trúc
  Cho cá gấu trúc sinh sản rất đơn giản, chỉ cần ... cá bố mẹ và nước. Tuy nhiên để sinh sản thành công và có đàn cá con khoẻ mạnh thì cần lưu ý một vài điểm sau:
  Các vật dụng cần có:
  - bể 20 gallons/ khoảng 50 lít
  - Lọc
  - Sưởi
  - Trải nền mỏng
  - Chậu đất nung
  - Thức ăn sẽ được đề cập riêng bên dưới
  [​IMG]
  Phân biệt giới tính
  [​IMG]
  Gấu trúc mái có màu cam ở bụng.
  [​IMG]
  Cá đực u đầu.
  Phân biệt gới tính cá gấu trúc rất dễ.
  cá đực có u trên đầu giống la hán, đầu bò. Ngoài ra cá mái có vây lưng và vâu hậu môn tròn, có màu cam ở bụng. Trong khi đó cá đực có vây lưng và hậu môn nhọn, có thể có màu cam ở bụng (ít hơn cá mái nhiều, tuy nhiên rất hiếm gặp), đầu u và lớn hơn cá mái.
  [​IMG]
  Cá đang bảo vệ trứng
  Sinh sản
  Gấu trúc bắt đầu sinh sản ở độ tuổi 4-6 tuần, kích thước khoảng 2 inches tức là hơn 5cm
  Sinh sản cá gấu trúc rất đơn giản. Sau khi chọn được cá đực và mái, ta thả cá vào bể từ 10-20 gallons. nếu sử dụng bể kích thước này thì không được có cá khác trong bể nếu không sẽ bị cá bố mẹ đánh chết. Đôi cá 3 inches (7.5cm) của tác giả đã hạ gục tai tượng phi 10 inches (25cm) trong bể gần 200 lít. Để chậu đất nung vào 1 bên bể, cá bố mẹ sẽ làm tổ gần đó.Chậu đất là nơi hoàn hảo để cá bố mẹ canh giữ trứng. Tuy nhiên có vài trường hợp cá bố mẹ ko khoái chậu đất và làm tổ ở ngoài.
  Cho cá bố mẹ ăn hàng ngày, có thể sử dụng trùng huyết đông lạnh, tép. Thức ăn đông lạnh rất tốt cho cá vì ít mang mầm bệnh.
  Cá bố mẹ sẽ lượn quanh tổ và đẻ nhiều lần, sau đó dùng vây quạt nước cho trứng để cung cấp oxi, tránh nấm cho trứng và ăn các trứng bị hỏng.
  Nếu cá bố mẹ size lớn thì giai đoạn này tốt nhất cũng ko nên thò tay vào bể
  Chăm sóc cá bột
  [​IMG]
  Trứng cá sẽ nở sau vài ngày và bám vào nền bể. Hình trên là hình cá non 1-2 tuần tuổi. Không cho cá bột ăn 24h sau khi nở vì chúng sẽ sống bằng dưỡng chất còn lại trong noãn trong giai đoạn này. Thức ăn cho cá con nên kết hợp cả thức ăn khô có omega 1, trùng huyết khô đông lạng, tôm khô đông lạnh và phải được nghiền nhỏ thành bột mịn. Cho cá bột ăn 2 lần/ngày và nên cho cá bố mẹ ăn trước để chúng khỏi tranh mồi của cá bột.
  Tốt nhất là nên chuyển cá bột sang bể lớn hơn khoảng 120 lít hoặc càng lớn càng tốt. Thay nước 50% mỗi 3 ngày sẽ khiến cá bột phát triển nhanh bất ngờ. Việc chuyển bể phải tiến hành sau khi cá đã nở được 1 tuần và bơi lợi tự do.
  [video=youtube;m-lNXLD2VFU]http://www.youtube.com/watch?v=m-lNXLD2VFU[/video]
  Tác giả: Tracey, trang World Cichlids (Home - World Cichlids)
  Dịch giả: hdh1211
  Nguồn: arowana
   
 2. vanlabo

  vanlabo Well-Known Member

  Tham gia:
  6/10/11
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cá này ở đâu bán hả bác chủ?Nhìn cũng đẹp!
   
 3. perhaps_love

  perhaps_love Member

  Tham gia:
  18/4/11
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  HCM
  Ở Nguyễn thông hiện đang có bán đó bạn 15k 1 em, mấy tiệm nằm khúc giữa thì phải.
   
 4. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  GIống này giờ không còn thấy nhiều nữa, cũ rồi , giống mới hơn có màu trắng . Hay màu tạp sắc.
  NGày trước CÂY VỚI CÁ có khoảng thời gian đi săn cá ,rồi vô tình rước được cu cậu về , khi đó thấy vệt cắt lạ thôi , nuôi riêng 1 bể để viết bài , cứ cho ăn cá trâm,cá lóc hay trùn đất thôi ,rồi khoảng 2-3 tháng gì đó , cu lên màu tuyệt lắm , các vây ánh xanh dương rất bắt mắt ,lên rõ đầu luôn ( khi bắt về ko thấy đầu đâu cả) ,nhìn kĩ thấy rõ cả những cái răng bé tẹo nữa. TÌm 1 con gấu mái ép đẻ, mắn đẻ khiếp. CÁ con rất khỏe và tập tính bảo vệ con non là đều tuyệt vời ở loài này.
   
  Last edited: 12/11/11
 5. perhaps_love

  perhaps_love Member

  Tham gia:
  18/4/11
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  HCM
  Lúc anh mua nó màu trắng hay màu xanh ah, ngoài NT cá giống vậy ne: [​IMG]
  (nhưng hơi xấu hơn một tý) cá chỉ có màu trắng & đen, ko có màu gì khác.
  p/s: tiệm trung tín trên đường trường chinh cũng bán , còn rẻ hơn nữa (8k 1 con).
   
 6. vanlabo

  vanlabo Well-Known Member

  Tham gia:
  6/10/11
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ở Hà Nội có chỗ nào bán mấy em này không các bác nhỉ?
   
 7. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  bác chịu khó đợi mùa hè lên chợ Mơ đấy là mùa cá này đấy :laughing:
   

Chia sẻ trang này