Cá Guppy đẻ, mong các bác cho ý kiến

Thảo luận trong 'CÁ BẢY MÀU' bắt đầu bởi hundderkatze, 21/3/08.

 1. hundderkatze

  hundderkatze Active Member

  Tham gia:
  28/2/08
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Dortmund
  Em lập chủ đề này để mong có thêm thông tin về cách cho Guppy đẻ cũng như chăm sóc cá con. Em có những câu hỏi chính như sau:
  - Như thế nào để biết cá mái mới có bầu và sau bao lâu thì đẻ?
  - Chăm sóc cá con như thế nào?
  - Làm sao để hạn chế cá con bị cá bố mẹ ăn?
  Mong các bác đóng góp ý kiến
   
 2. peterle0901

  peterle0901 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/07
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Hehe, bác này nói chuyện ngộ nhỉ :D:D con người có bầu thì đơn nhiên bụng phải to lên =>> cá cũng vậy bạn thấy cá nào bụng căng ra thì cá mái đó đang có bầu còn muốn biết cá mái có bầu lâu chưa thì tùy vào độ lớn của cái bụng bầu đó mà đoán, cá 7 màu con thì chăm sóc rất dễ lúc cá mới đẻ ra thì bạn đừng cho ăn liền ( đừng lo cá không đói đâu vì nó còn noản và noản đó sẽ làm chất dinh dưỡng cho chúng trong vài ngày đầu) khoảng 3 ngày sau thì bạn cho cá ăn bobo còn đựoc gọi là hồng trần và khi cá khoảng 2 tuần tuổi bạn cho ăn trùn chỉ đc rùi, còn việc hạn chế cá con bị cá bố mẹ ăn thì bạn thả vào môi trường sống của chúng nhiều rong đuôi chó 1 tí để cho cá con trú ẩn và lúc nào cũng phải cho cá bố mẹ trong tình trạng no nhé thì nó sẽ không ăn con nó đâu :D:D. Chúc bác may mắn =P~
   
 3. dangchitrung

  dangchitrung Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  guppy mái lúc nào bụng cũng cũng to hết, nhưng khi thai chín thì mới đẻ, thường lúc đó bụng căng tròn và vảy xung quanh bụng hơi xù lên là lúc cá đẻ
  cá mái đẻ không cần cá trống, nhưng sẽ đẻ ra toàn mái, có cá trống thì mới có này có kia
  bạn cho ăn đầy đủ thì hạn chế cá con bị bố mẹ ăn (theo mình biết thì từ đó giờ cá bố mẹ không ăn cá con), chỉ những con non yếu hoặc có bệnh thì mới chết, như vậy sẽ làm cho cá của bạn sau này khỏe mạnh
   
 4. dzungcloud

  dzungcloud Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/07
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hà nội
  có vụ này hả bạn , bạn đã kiểm chứng chưa vậy , cá mái khi đã chửa rồi thì ko cần cá đực nữa vẫn đẻ được bình thường nhưng tỷ lệ đực cái đâu có thay đổi như vậy, cá đực đã thụ tinh rồi (dí cá mái rồi) thì cá mái sẽ đẻ thôi. lúc ép đẻ để riêng mà còn có thể thay đổi được tỷ lệ đực cái thì giỏi quá.
  kinh nghiệm nhìn cá mái đẻ của mình rất đơn giản :
  - với cá 7 màu pha lê (vàng hoặc đỏ ) thì khi bụng cá phình to nhìn từ trên xuống bụng tròn như quả bóng , phía cuối bụng có chấm đen , nhìn ngang thì bụng cá hình nửa tròn , cuối đuôi hơi nhọn ra . nếu có đầy đủ các dấu hiệu này vớt cá cái ra sẽ đẻ trong vòng 1 ngày.
  - với cá7 màu đen và các loại khác thì bụng cá cũng phình to nhưng nhìn từ trên xuống bụng cá có hình con thoi chứ ko tròn hẳn như quả bóng, phía cuối bụng cũng có chấm đen, nhìn ngang bụng cá có dạng thon dài như viên nhộng (tất nhiên ko dài như viên nhộng thật ^_^) phía cuối bụng cũng hơi nhọn ra.nếu có đầy đủ các dấu hiệu này vớt cá cái ra sẽ đẻ trong vòng 1 ngày.

  đây là kinh nghiệm vớt cá cái ra đẻ của mình:thông thường cá sẽ đẻ trong vong 3 tiếng hoặc cùng lắm 1 ngày , nếu nhìn tốt thì vừa vớt ra sẽ đẻ luôn ( có khi đẻ luôn trong vợt vớt 2 -3 con ) mọi người tham khảo nhé.chúc mọi người có thật nhiều cá con
   
 5. pe'ca'heo

  pe'ca'heo Active Member

  Tham gia:
  20/2/08
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hồ chí minh
  hình như trước lúc cá đẻ, bụng nó đen thui ha`, kinh nghiệm, sai mong mấy bác thông củm
   
 6. camatloi

  camatloi Active Member

  Tham gia:
  26/8/07
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  để cá con không bị "thịt"thì tốt nhất là bạn nên vớt cá mẹ ra 1 hồ riêng để cho nó đẻ.Còn khi nào cá mẹ đẻ thì theo như mình nuôi hồi trước thì khi sắp đẻ cá mẹ sẽ nằm im trên mặt nước,ít di chuyển lắm bạn ạ(đúng không nhỉ,chỉ là kinh nghiệm cá nhân thôi,:D).Cá con nuôi cho đến khi lớn hơn mõm của cá lớn là bạn có thể thả nuôi chung với nhau rồi.Chúc bạn có 1 bầy cá đep!:p
   
 7. bancovn

  bancovn Well-Known Member

  Tham gia:
  17/7/07
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Tại hạ còn có 1 kinh nghiệm khá thú vị nữa, đó là khi cá gần đẻ, nhìn trên trán cá mái có cái hình tam giác màu đen nổi đậm rõ lên (đúng trong 90% trường hợp mình đã nuôi, còn ngoài ra thì không chắc).
   
 8. thodan

  thodan Active Member

  Tham gia:
  16/1/08
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em thì mặc kệ, cho đẻ, chả quan tâm j sất, vì bọn này có phải là khó sinh sản đâu, một vài lần là đầy bể, lúc đấy thì có khi bắt bỏ đi ấy chứ.
  Dưng mà lần đầu thì cũng thích thật, cá con thì bạn kiếm bèo, rong rêu vứt vào cũng đc. Muốn cá nhanh lớn thì cho ăn cám trứng chim bóp vụn ấy, dễ kiếm ấy mà.
   
 9. catty

  catty Member

  Tham gia:
  5/6/08
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  thái nguyên
  mình nghĩ bạn nên cho cá con ăn trứng gà hoặc cám của gà con!
   
 10. nhsang

  nhsang Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/07
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  sài gòn
  cho em hỏi cái này : em mới vớt riêng 2 trống vàng 1 trống đen và 1 con mái đen và 1 mái ko có màu gì hết vào chậu riêng để cho nó ép ! cho em hỏi để vậy lun cho đến khi chừng nào cá mài bụng bự rồi vớt riêng cho nó đẻ hay làm cách nào khác ???
   
 11. Azrael

  Azrael Member

  Tham gia:
  26/5/08
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  TPHCM
  Nếu mái của bạn chưa có mang thì cứ để như vậy để con trống thụ tinh, khoảng 28 ngày sau con mái sẽ đẻ lứa đầu. Khi nào thấy bụng con mái có 1 đốm đen gần vây hậu môn tức là cá con đã thành hình trong bụng mẹ rồi đó bạn. Bạn thấy nó trốn xuống đáy hồ hay bơi nghiên nghiêng thì vớt ra 1 chậu riêng cho nó đẻ để bảo toàn quân số.
  Lưu ý là không nên cho trống nhiều hơn mái nha. Mấy chú trống sẽ uýnh nhau giành người đẹp đó. Trên wikipedia ghi chú là tỉ lệ trống - mái nên là 1 - 2 hoặc 1 - 3.
  Chúc bạn sớm có lứa guppy con đầu tiên :x
   
 12. nhsang

  nhsang Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/07
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  sài gòn
  vậy để yên như vậy tới 1 tháng lun hả bạn ??.....................
   
 13. xuananhnguyen

  xuananhnguyen Active Member

  Tham gia:
  15/5/08
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Cho mình hỏi bobo là con gì vậy ,còn trùn chỉ chắc là giun phải không? Mà mua bobo ở đâu? Mình thấy hàng xóm mình nuôi 7 màu toàn cho ăn cái gì đó màu vàng trông như cám vậy mà ăn rất nhanh lớn.
   
 14. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Bobo ở ngoài HN còn gọi là hồng trần,nó là các sinh vật liti như đầu kim màu vàng,đò,trắng...sống ở ao tù nước đọng,bạn ra đó vớt là có à!!
  Trùn chỉ sống ở sình lầy,nc dơ!!
  Cũng có thể cho cá ăn cám mà bạn,phải lưu ý liều lượng hén!
   

Chia sẻ trang này