Cá Huyết Long bị xù vảy

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi d52232dole, 30/4/07.

 1. d52232dole

  d52232dole Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  155
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  HCM
  Các bác ui, hôm nay con HL 30cm của mình thấy nhát, hay nằm đáy hồ, ít bơi. Mình quan sát kỹ xem, thì thấy (nhìn từ sau lên) 1 bên mình vây bị xù nhẹ, đi từ bụng lên lưng, ngang khoảng 4-5cm. Và đặt biệt là màu toàn thân của Em nó đã đỏ hơn trước đây.

  Vui hay buồn vậy các bác? tại sao vây bị xù vậy? Sử lý sao đây?

  Vỉ khuya quá nên không chụp hình được, thông cảm.

  Cám ơn.
   
 2. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Bạn thay ngay 30% nước.cho thêm muối 300gr/100 lít theo tỉ lệ nước thay.
  Bạn lại tiếp tục như thế liên tục 3 ngày triệu chứng xù vảy sẽ giảm.không cho cá ăn.xem lại chất lượng nước,bộ lọc có bị sự cố gì hay lâu ngày quá chưa thay bông,thay nước?
  Nếu màu đỏ nằm trên vảy thì đáng mừng nhưng nằm toàn thân kể cả phần thịt dưới vảy thì đáng lo.
   
 3. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
 4. d52232dole

  d52232dole Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  155
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  HCM
  cám ơn bác "Trình Phương Án" và bác "Perfect IN Explorer x765". Mình sẽ thử trong ngày hôm nay.
   
 5. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Xin góp ý thêm là nếu quả thật là cá bị xù vẩy, mà tiếng anh gọi là "dropsy", thì bạn cần phải trị liệu cá với thuốc trụ sinh . Cách để nhận diện khi cá bị xù vẩy là nhìn từ trên nhìn xuống, hoặc từ sau đuôi cá nhìn lên . Bạn sẽ thấy toàn thân cá (trong trường hợp bị nặng), vẩy sẽ bị phù và chỉa ra như trái thông của cây thông Giáng Sinh . Nếu nhẹ, thì vẩy hở hẳn ra, và khi nhìn từ phía sau , bạn sẽ thấy được phần đỏ tươi của các mạch máu trên cơ thể cá dưới lớp vẩy bị xù . Nếu để lâu không trị liệu, sẽ đưa đến tình trạng cơ thể cá bị sưng vù từ bên trong vì chứa quá nhiều nước . Tương tự như khi bị nhiểm trùng trên cơ thể của con người, ta sẽ thấy nơi các vết thương bị nhiểm trùng thường bị sưng vù lên . Đây là lúc cơ quản miển nhiểm đang "quần thảo" với bọn vi trùng đang hoành hành, và kêu gọi viện trợ từ các bộ phận của cơ quan miển nhiểm như bạch huyết cầu, tế bào NK, PMNs v.v... Chính vì sự viện trợ này, cùng các quân số được lệnh của cơ quan miển nhiểm đổ dồn về nơi đang có vết thương tạo nên sự sưng vù mà ta có thể thấy được . Khi cá bị nhiểm trùng bên trong nội tạng, thì phương thức phòng chống cũng như nhau, và kết quả là sự sưng vù vì có có quá nhiều dung dịch tích lũy sẽ tạo nên sức ép và đẩy ngược ra bên ngoài trên lớp vẩy của cá . Đây là lý do tại sao ta thấy được hiện tượng vẩy cá bị xù lên .

  Thông thường, bệnh xù vẩy là do cá bị nhiểm trùng trong nội tạng . Có thể một hoặc nhiều bộ phân/cơ quan của cá bị ảnh hưởng . Tuy nhiên ngoài ra xù vẩy có thể xảy ra bởi độ pH/nhiệt độ thay đổi đột ngột hoặc hàm lường độc tố ammonia dâng quá cao trong một thời gian quá ngắn . Trong những trường hợp này, dể làm cá bị stress trầm trọng, và làm cho cá suy yếu hẳn đi, dể bị bọn vi trùng xâm nhập . Kết quả là cũng sẽ bị nhiểm trùng .

  Ngoài vấn đề thay nước 70-80% mổi ngày, ổn định nhiệt đô, và độ pH ôn> định, bạn cần phải cho thêm muối (đây là một trong những trường hợp ngoại lệ, tôi góp ý cho muối vào bể cá rồng . 300g muối/100 lit nước (hoặc 3g/lít nước) . Để tiêt kiệm thời gian và công sức thay nước, cũng như hàm lường của muối và thuốc trụ sinh sẽ được xử dụng trong quá trình trị liệu, bạn nên dùng một bể cá nhỏ vừa đủ để chứa cá trong thời gian trị liêu .

  Thuốc trụ sinh nên dùng trong truờng hợp này là tetracycline . Hàm lượng 3g/100 lít nước . Thường thuốc trụ sinh bán tại các tiệm thuốc tây có hàm lượng là 500mg----> 6 viên tetracycline 500mg là đủ cho 100 lít nước .

  Tăng nhiệt độ lên 33 độ C, và tăng bọt dưỡng khí, vì khi nhiệt độ tăng, hàm lượng oxygen hòa tan trong bể sẽ giảm đi nhiều . Đây là lúc cá đang bị stress, nên cần có dưỡng khí oxygen thật nhiều .

  Xin lưu ý là không cho cá ăn trong thời gian trị liệu , vì có cho cá cũng chẳng ăn . Thời gian trị liệu là 7 ngày . Mổi ngày khi thay nước , hàm lường thuốc mới phải được tính theo số lượng nước mới được thay mổi ngày . Thuốc trụ sinh chỉ có tác dụng làm cho sự phát triển của vi trùng chậm hẳn lại , chờ đợi để cho quân cứu viện của cơ quan miển nhiểm làm việc . Vì thế hàm lượng của tetracycline mổi ngày theo thể tích nước được thay là điều tối cần thiết . Chúc thành công và cá sẽ chóng bình phục .
   
 6. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  ui cha, bị xù vảy thì phải nên coi chừng và chữa trị ngay ko thôi là :crying: :crying: . Ráng cố gắng thay nước chăm sóc nó cho kỹ. Chúc bạn may mắn
   
 7. d52232dole

  d52232dole Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  155
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  HCM
  cám ơn tất cả những lời khuyên quý báu của các bác, cá HL của mình đã 90% hồi phục rồi.
   
 8. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  dậy thì cúng hỷ cúng hỷ ghen. Ráng mà chăm sóc cho nó. 1 tuần bỏ ra khoãng 1-2 tiếng thay nước, rửa hồ...
   
 9. ghien ca rong

  ghien ca rong Well-Known Member

  Tham gia:
  19/4/07
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  bời vậy mới thấy cái vụ đầu tư cho 1 dàn lọc tốt là xứng đáng.em làm dàn lọc theo mô hình anh TPA cho chất luợng nước cực tốt,nhiều khi 2 tuần không rớ vô mà nuớc cứ trong vắt,cá rất ít bệnh(mai mốt bịnh chắc im luôn quá,hihihi).nước là trên hết ,phòng hơn chữa.đúng không bác moneyless và TPA.
   

Chia sẻ trang này