Cái Tôi trong thú chơi Bể thủy sinh

Thảo luận trong 'Bể đẹp sưu tầm - Phong cách bể thủy sinh' bắt đầu bởi SOlikesKY, 17/5/05.

 1. SOlikesKY

  SOlikesKY Member

  Tham gia:
  23/12/04
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  1
  Xin lại được tách chủ đề này từ bài bàn luận phong cách hồ rong để ta bàn luận về cái Tôi nhé:

  @BL: Bác BL ah, chẳng lẽ một trang nam tử mà lại dễ xúc động bởi dăm ba cai chuyện lẻ tẻ hay một vài lời xảo ngôn nho nhỏ của em vậy sao?
  Bà chị GC của em đã nói vấn đề này có nói cả ngày cũng không chán cơ mà. Sao bác lại đành lòng khoanh tay mà Tọa sơn quan các member đấu thế! Không có tính xây dựng gì cả, nếu bác đã có lòng yêu mến 4r! Bận bịu so với niềm say mê này, theo em, cũng chỉ là 'chuyện nhỏ'.

  @All: Mong mọi người có chút ý kiến chỉ dạy về cái TÔI trong Bể thủy sinh đi nào. Chị GC, bác Còi, bác Aquatic... đâu hết rùi nhờ????
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 2. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Ùi, có Mõ đây!!!

  Như chị GC đã nói về chuyện bếp núc người thích nhạt kẻ thích mặn, người thích cay thích đắng, người thích ngọt thích thơm,... nhưng dù có thế nào đi nữa thì vẫn phải chế biến từ ngần ấy nguyên liệu và dựa vào tài chọn lựa khéo léo được món ngon và chế biến hợp vệ sinh nữa. Đã gọi là khẩu vị thì cũng có người này giống người kia hay là pha trộn của người khác. Đơn cử như em và bạn gái em thích ăn đồ hải sản :p nhưng bạn gái em thì thích rang me mà em thì ghét kinh khủng, chẹp chẹp nhưng vẫn có điểm chung là thích hải sản hè hè. Đó là cái Tôi của mỗi người.

  Còn về cái Tôi trong bể thủy sinh nhìêu khi nó còn phụ thuộc vào một số yếu tố khách quan và chủ quan. Ví dụ kich thước và hình dáng bể, cách bố trí vị trí đặt bể trong ngôi nhà cũng là một yếu tố khá quan trọng như phong thủy và thẩm mỹ, công năng cho ngôi nhà. Tiếp đến là dựa vào hình dáng, kích thước của bể, dài vuông, góc, v.v để bố trí bố cục của bể. Như thế cũng đã bắt đầu manh nha hình thành cái tôi của mình rồi. Rồi thì đi tìm tư liệu hình thành ý tưởng cho chỗ đặt cây, đặt lũa, đá, ... theo ý riêng hoặc ai đó thích một cái bể nào đó có thể copy nguyên bản cũng 0 thể phủ nhận đấy là cái Tôi của họ vì đơn giản là họ thích và gây được xúc động cho họ "Tôi thích là tôi làm, chẳng ai cấm" Đúng không ạ???? Hay như có người lại thích sưu tầm các loại cây, bể của họ lại theo phong cách Nature, hòan tòan để cho cây phát triển tự nhiên không theo hàng lối nào cả, rồi có bác thích lá kim thì bể tòan lá kim, bác thích loại lá to thì chuyên về dòng lá to, bác yêu rêu thì bể lại design chuyên chơi các loại rêu.

  Còn nhớ hồi năm ngóai, satthu có giới thiệu một bể rong của nước ngòai rất độc đáo với lốp ôtô và gạch vụn xếp ngang dọc lẫn với cây cối mọc trông rất hoang dại. Phải nói là tác giả của bể đó có những ý tưởng rất táo bạo không ai giống và không giống ai.

  Còn theo cái Tôi của em, nên trình bày bể có nghiêm luật, trật tự và có bố cục hợp lí. Cỏ cây chen đá lá chen rêu :D Em có thể ngồi hàng giờ ngắm những bể design theo trường phái Amano. Mạnh mẽ uyển chuyển một chút lãng tử
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Có một bác phát biểu thế này:

  "Tiêu chí hình thành cái Tôi trong bể thủy sinh cũng khá đơn giản thôi. Đại loại kiểu: 'Tôi thích ai? Tôi muốn gì? và Tôi làm thế nào?'".

  Mọi người nghĩ sao!? :rolleyes:
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 4. CaDang

  CaDang Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  HCMC
  Ko chỉ gói gọn "cái tôi trong 1 thú chơi", mở rộng ra thì luôn có cái tôi của mỗi người trong cuộc sống: "Tôi thích - Anh thích - và Bình luận của Chúng ta".
  Nếu bạn đạt đến độ "sân si" (nói theo đạo Phật - chả là mới đọc 1 cuốn về Phật giáo :) thì 3 cái đó có vẻ liên quan mà lại chẳng liên quan gì cả.
  Nói theo ngôn ngữ bình dân là: "Kệ nó, nghe cho biết".

  :D
   
 5. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Eo ơi, không hiểu độ 'sân si' của nhà Phật như thế nào mà GC khó thấm quá !
  Tuy nhiên, đồng ý rằng: cái Tôi của mỗi người luôn có trong cuộc sống, trong các hoạt động giao tiếp, sáng tạo... trong các quan điểm, ý thức...

  Trở lại với bể thủy sinh thì...

  Trong quá trình xây dựng bể thủy sinh, không phải ai cũng đặc biệt quan tâm đến cái Tôi của mình. Đôi lúc chỉ là cắm cây sao cho vừa mắt, nuôi dăm ba con cá mình thích, thế là xong! Đủ để sau mỗi ngày làm việc căng thẳng về nhà, có thể ngồi trước bể, đốt một điếu thuốc, vớ một chai bia, rót một tách trà... và nhìn ngắm! Có thể ưu tư điều gì đó, có thể không: trống rỗng hoàn tòan... Cũng coi là thư giãn. Trong trường hợp đó, cái Tôi của bể vẫn tồn tại, bởi nó là cái Tôi của tôi nên nó vừa lòng tôi, nó làm tôi thư giãn... Người khác có nhận biết được cái Tôi của tôi trong bể hay không? - Không quan trọng!

  Song với một số người khác tình hình lại ngược lại: Tôi yêu bể của tôi, không những vậy: tôi muốn thể hiện nó thật hợp với cá tính của mình! Bởi tôi không 'vô Ngã'! Tôi không muốn nó giống của ai, không muốn sao chép tinh thần bể của ai. Thậm chí không chỉ là sản phẩm tinh thần đơn thuần (tuy vậy cũng có thể coi là lao động sáng tạo được rồi chứ nhỉ!? ), tôi muốn nâng nó lên như một tác phẩm nghệ thuật, để có thể ưu tư, hạnh phúc, sung sướng, hài lòng... thậm chí cả thất vọng, khổ sở... vì nó; để bạn bè có thể ngắm nghía bình luận, nhận xét và tìm hiểu những điều, những quan niệm sống, và cả những trăn trở rất đời... mà tôi gửi gắm trong bể thủy sinh! Có được không!? - Được quá đi chứ!

  Tóm lại:
  Muốn hay không, cái Tôi vẫn được thể hiện trong bể thủy sinh. Song nó được thể hiện rõ ràng ở mức nào? ra làm sao? Trong trường hợp tôi quan tâm muốn thể hiện nó, thì: Có đúng cái Tôi ấy là Tôi không? Người khác có cảm nhận được cái Tôi ấy không?... mới là vấn đề mà không ít người chơi thắc mắc.

  Vậy, những tiêu chí nào để theo đó tôi có thể định hình cái Tôi cá tính, cái Tôi - bản Ngã rất riêng đó của mình trong bể ?!
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 6. free_as_abirds

  free_as_abirds Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  Hà Nội
  Liệu có nên quá bảo thủ với cái Tôi của mình, thỏa mãn với chính cái tôi của mình thôi mà bỏ qua mọi lời nhận xét của người có kinh nghiệm hơn, bạn bè,...????? Chỉ lấy ví dụ Tôi thích cái cây ấy nằm ở chỗ ấy cho dù nó không thể chịu được điều kiện ánh sáng ở đấy cho dù nằm ở đó rất đẹp!!! Tôi thích nuôi con tỳ bà cho hoàng tráng trong bể rong nhìn tòan rêu tản thì nó mới phong cách, mới khác người :blink: :blink: ????
   
 7. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thực ra ở đây tôi nghĩ nên nhìn nhận cái Tôi theo hướng tích cực hơn. Nếu chỉ như bạn FAA ví dụ ở trên đây thì có vẻ cực đoan quá! Nhưng không sao!, vì tôi thấy nó vẫn còn yếu tố 'rất đẹp' trong đó. Cái rất đẹp này chính là một trong không nhiều yếu tố quan trọng nhất của bể thuỷ sinh. Đẹp về vị trí tức là có tổ chức không gian hợp lí, hay nói cách khác, là bố cục của bể đã tạo được sự hài hoà. Cái đẹp đó tồn tại mau hay chóng thì không quan trọng: Nó đã 'có' và ta cứ việc 'phê'!

  Tuy vậy, trong một sân chơi có tính cộng đồng thì mỗi cá thể đều được xem như một mắt xích trong một chuỗi dây xích để tạo nên sân chơi đó. Và bất cứ sự tách biệt nào từ 1 mắt xích, dù là rất nhỏ, đều đưa lại sự khác biệt, nổi trội (có thể tích cực - tiêu cực) trong chuỗi mắt xích.

  Mọi người chúng ta đều biết Chọn lọc tự nhiên đã đem lại những thành quả tích cực về trí tuệ cho loài người như hiện nay (có vẻ giáo điều! Hi). Việc thực hiện cái gọi là '2 hoặc 3 trong 1', và còn là 'All in One' - cũng chẳng sao, đặc biệt với những người mới chơi bể. Đừng sợ đánh mất cái Tôi hay ảnh hưởng gì đến Bản Ngã của mình khi làm vậy. Cũng có một câu nói 'không có gì thuộc về con người mà xa lạ đối với tôi', tôi thích câu nói này vì nó tương đối phù hợp với những điều chúng ta đang trao đổi trong topic này.
  Khả năng của bộ não là vô hạn nhưng chủ nhân của nó, chúng ta, khả năng khai thác vẫn 'có giới hạn'. Vậy nên sự học hỏi, trao đổi, kế thừa, kể cả sao chép , từ kinh nghiệm của người khác khi chơi bể thuỷ sinh, vẫn chấp nhận được. Chính trong sự học hỏi và sao chép đó, chúng ta sẽ hình thành nên phong cách và thể hiện cá tính của mình, tuy nhiên điều này phụ thuộc khá nhiều vào khả năng thụ cảm thẩm mỹ, tư duy về hình khối, bố cục...khi setup bể của từng người - cái Tôi có lẽ trội nhất ở khía cạnh này. Chính vì vậy, rất khó định hình được tiêu chí- để theo đó tôi có thể định hình cái Tôi cá tính, cái Tôi - bản Ngã rất riêng đó của mình trong bể ?! bởi nó phụ thuộc vào người cảm thụ chứ không phải là đối tượng được cảm thụ

  Tôi luôn ủng hộ cho câu nói: Hãy làm những gì mình thích và nếu cái 'thích' đó được mọi người ủng hộ, tức là Tôi thích - anh thích - Chúng ta thích, thì Tuyệt!.
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 8. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Bạn FAA nhìn vấn đề ở đây hơi cực đoan vì bạn xét cái Đẹp ở góc độ Thẩm mĩ chung (quan niệm về cái Đẹp của đa số hoặc được đa số chấp nhận).
  Trên nền tảng Thẩm mĩ chung đó thì GC cho rằng archpad phát biểu cũng không chính xác, khi nghĩ trong trường hợp đó vẫn có yếu tố 'rất đẹp' mà anh lí giải rằng đó là cái: "Đẹp về vị trí tức là có tổ chức không gian hợp lí", còn cái đẹp đó có tồn tại được lâu hay không (do kĩ thuật trồng, chăm không đúng: cây cần sáng thì trồng vào chỗ tối, cá phá rong đem nuôi ở bể rong) thì không quan trọng.

  Bởi vì thực tế vẫn có rất nhiều người "phê" thực sự cái bể của mình, dù bố cục của bể chẳng hài hòa và tổ chức không gian cũng không hề hợp lí !!! :blink: Cây đỏ thiếu sáng nhưng dù có đủ sáng đi chăng nữa thì trồng chỗ đó cũng chẳng 'vô', mà cá tì bà dù có hiền nhưng to xác thì có chọn cây lá cứng răng cưa cũng khó lòng chịu thấu (xin nhớ rằng ta vẫn đang xét vấn đề ở góc độ đánh giá chung đấy nhé!).

  Thế nhưng, ngay cả trong trường hợp mình phê mà thiên hạ không phê này, vẫn có cái Tôi đẹp thực sựi của nó, theo GC nghĩ, đó là: sự thỏa mãn cá nhân!
  Cái Tôi - trước hết là cá nhân. Tôi thấy rằng nó đẹp, tôi thích nó, tôi cắm cây vừa mắt tôi (không đảm bảo rằng vừa mắt những người khác), tôi nuôi con tì bà mà tôi ưa (dù thiên hạ chê nhà quê, hehe)... nghĩa là nó đẹp, nó đáng dược yêu thích!
  Nếu tiêu chí định hình cái Tôi, trong trường hợp ví dụ của FAA, là 'sự khác người', thì khi đạt được sự khác người đó, cái Tôi cũng đã được thể hiện một cách tốt đẹp.
  Tôi bảo thủ!?
  Bởi vì 'bảo thủ' chính là một trong những cá tính của tôi!
  Tôi khác người!?
  Bởi vì 'khác người' chính là phong cách mà tôi muốn thể hiện!

  1. Và sự thỏa mãn với cái Tôi đó dứt khóat vẫn phải được tôn trọng!

  Ở một ví dụ khác, có kẻ tuy biết rằng cái cây này mình trồng trong bể là không hợp, thừa thãi quá, hay màu sắc khó kết hợp quá (cũng lại trên quan điểm thẩm mĩ chung!), nhưng tôi vẫn muốn trồng, muốn chăm nó, vì nó là quà tặng của bạn bè tôi gửi từ xa đến!; hoặc bởi đây là loại cây lạc mốt, song tôi muốn giữ giống lại để bộ sưu tập của tôi được đầy đủ vẹn tòan và dành cho bè bạn sưu tập nay mai, hoặc vì một kỉ niệm nào đó với chính loài cây mà tôi luôn nhớ mãi, vv...vv...

  Thế là mặc dù biết rõ mọi người không 'phê', tôi vẫn hòan tòan thích thú với bể, thanh thản dễ chịu với những cảm xúc riêng tư của mình - cũng chính là Tôi đó!

  2. Vậy, có nhất định phải: Tôi 'phê' - Bác 'phê' - Chúng ta cùng 'phê', hay không?! Hay quan trọng hơn, là cái tình - cảm xúc chân thật của Tôi trong bể (chưa bàn đến những cảm nghĩ do bố cục bể khi hình thành xong mang lại ở đây!)!?

  Vậy, GC xin tạm kết luận: (chỉ tạm thôi, vì chắc chắn cái Tôi không chỉ có thế!), rằng: 2 trong những tiêu chí quan trọng để định hình và thể hiện cái Tôi trong bể thủy sinh là:
  - Sự thỏa mãn cá nhân (ở thú chơi, thú lựa chọn cây cá, thú xây dựng bố cục.... - cũng chính là sự thỏa mãn khi trả lời được câu hỏi: "tôi thích gì, tôi muốn gì và tôi làm thế nào" khi tiến hành xây dựng bể).
  - Cảm xúc cá nhân đối với bể: tình yêu, sự trân trọng công sức lao động của mình, nâng niu tấm lòng của bè bạn; lòng say mê, sự trăn trở, đắn đo với sức khỏe của cây-cá, sự ham muốn và cố gắng thể hiện những í tưởng của mình lên bể (cho dù có thành công hay không)...

  Trời ạ, cá nhân GC cho rằng nếu chiêm ngưỡng một cái bể của ai đó mà GC có thể nhận ra được 2 điều trên, thì cái Tôi của người ấy, với GC, cũng đã thể hiện rõ ràng và tuyệt diệu lắm rồi!
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 9. tido

  tido New Member

  Tham gia:
  23/5/07
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  sài gòn
  chào các bạn.
  Mình là 1 thành viên mới, mình rất thích chủ đề này "cái tôi trong bể thủy sinh",nên mình muốn xin giải bày những suy nghĩ của mình.
  1.Nhu cầu thể hiện cái "TÔI" của mỗi cá nhân là nhu chính đáng và cần thiết,con người khi sinh ra ở trên đời luôn mong muốn ,và đi tìm câu trả lời : Tôi là ai ? và tôi từ đâu đến .và họ không từ bỏ bất cứ cơ hội nào để diễn đạt và phô trương cái tôi của mình ,đó là cái bãn ngã của mỗi cá nhân.
  Tùy theo môi trường ,nền văn hóa và anh hấp thụ sẽ cho anh các nét riêng của cái Tôi đẹp đẽ đó.vì vậy tùy theo khả năng của bản thân mà ta sẽ có cách diễn đạt cái Tôi.và ít người biết rằng chúng ta luôn diễn đạt cái Tôi đó hàng ngày hàng giờ một cách tự nhiên ...do vậy , khi ta đứng trước một việc cần thể hiện cái tôi thì chúng ta lại ngập ngừng d dự,vì đâu? vì chúng ta sợ,sợ mọi người nhìn thấy cái Tôi đó của mình xấu xí,vì sợ họ phản bác cái tôi đó của chúng ta và vì trong ta cho la cái Tôi của ta là duy nhất ,đẹp nhất...(bãn ngã độc tôn mà)
  Do vậy,chỉ riêng trong lĩnh vực chơi bể thủy sinh (và cho cà các thú chơi khác) theo tôi hãy làm theo những gì tâm hồn ta mách bảo ,hãy bay bổng ,cởi trói cho sáng tạo của ta đừng theo lối suy nghĩ của đời thường ,hãy làm bất cứ đều gì ta cho là đẹp,và cũng tự chính ta sẽ tự hoàn thiện cái Tôi của mình khi nó có dịp được bộc lộ.
  chân thành cảm ơn các bạn đã xem,vì chữ nghĩa tôi ít nhưng cái TÔI của mình cứ bảo viết.nên có điều gì chưa đúng mong chỉ giáo thêm.
   
  muoivankhatmau and dovanthanh like this.

Chia sẻ trang này