Cá La hán (Flower Horn Fish)

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi nttuan_bnd, 13/7/04.

 1. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  [​IMG]
  Vào khoảng những năm 90, những người nuôi cá cảnh chuyên nghiệp ở Malaysia đã lai tạo gây giống thành công cá Hồng Lộ Hán từ họ cá Cichlids. Phải đến những năm 97-98 thì loại cá này được tung ra bán đại trà ngoài thị trường. Thật bất ngờ, giống cá này đã chiếm được sự cảm tình của rất nhiều người ham mê cá cảnh châu Á. Tính đến thời điểm này thì giống cá HLH đã tiến bộ rất nhiều về hình dáng và mầu sắc. Không chỉ chiếm được cảm tình của người chơi cá châu Á, giống cá này rất được ưa chuộng ở các nước như Mỹ, Canada... và giá cả được tính bằng hàng trăm USD. 2-3 năm gần đây, loài cá này du nhập vào VN và cũng được nhiều người ưa thích. Những người buôn cá ở miền Nam thường nhập cá từ Thái Lan (hiện là một nước gây giống HLH rất mạnh) có khá nhiều cá đẹp, giá cả cao nhưng chấp nhận được. Ngoài bắc thì một phần chuyển từ Sài Gòn ra và phần lớn nhập từ Trung Quốc. Theo tôi được biết thì cá từ Trung Quốc về đến Việt Nam đã được phân loại rất kỹ, ngoại trừ một số con đẹp được bán với giá rất cao thì phần lớn toàn là cá cái và xấu được bán với giá rẻ. Nếu cố gắng chọn thì may mắn được một con đực và tất nhiên là không đẹp. :D.1
  Khác với một số loài cá họ Cichlids là có thể sống theo bầy đàn, HLH thì lại rất dữ tợn, ưa sống đơn độc và có tính tranh giành lãnh thổ rất cao. Điều này không chỉ xảy ra khi cá đã trưởng thành mà diễn ra khi cá còn rất nhỏ. Chính bản thân tôi trước đây đã từng nuôi 4 con HLH con (nhỉnh hơn móng tay một tẹo) trong một bể kính nhỏ và kết quả là chỉ sau một đêm 2 em đã qua đời, 1 em thì trốn kỹ sau máy lọc nước, 1 em thì hiên ngang bơi giữa bể như đang chứng tỏ rằng cả cái bể đó là lãnh thổ của riêng nó.
  Bác nào thích nuôi HLH thì nên nuôi 2 con đực chung trong một bể nhưng phải ngăn bằng một miếng kính. Nếu vậy lúc nào chúng cũng vè nhau, đuôi và vây luôn mở rộng và mầu sắc của chúng thì cực kỳ tuyệt vời :D. Điều này cũng rất tốt vì giúp cho con cá luôn vận động, tính đực luôn trỗi dậy nên cái đầu sẽ phát triển to ra, mầu sắc rực rỡ hơn rất nhiều so với cá chỉ sống một mình một bể. HLH không chỉ tranh giành lãnh thổ với nhau mà chúng còn tranh giành lãnh thổ với bất kỳ loài cá nào khác trừ khi chúng không đánh được (VD: cá rồng) :D.
  Một điểm đáng quý của HLH là nếu được làm quen dần thì chúng rất gần gũi với người. Lúc nhỏ thì chúng rất sợ người, khi trưởng thành thì chúng có thể cắn chảy máu tay nếu người đó cho tay xuống nước khi nó đói. Nếu ta chịu cho làm quen dần thì khi người đến gần bể thì con cá có thể xán đến gần, cho tay vào bể thì nó sẽ tiến đến cọ cọ cả đầu lẫn thân vào tay thân thiện như một chú mèo. Nếu cần thì có thể bắt cá ra khỏi mặt nước mà cá không có phản kháng gì.
  Một số người đã huấn luyện được chú cá yêu của mình làm xiếc như đứng ở ngoài bể quay quay tay thì trong bể con cá cũng lộn nhào theo chiều quay của tay chủ nhân :D.
  HLH lớn rất nhanh đến mức kinh ngạc nếu được sống trong một môi trường tốt và được chăm sóc kỹ càng. Đã từng có những con HLH đực có chiều dài cơ thể đến gần nửa mét. Với một con cá đực giống tốt nếu được ăn thức ăn tốt, cơ chế nước nôi chuẩn thì mầu sắc của nó phát triển cực kỳ tuyệt vời và rất nhanh. Theo tôi thì HLH là một trong những con cá nhiệt đới đẹp nhất.

  Một số yếu tố chọn lựa HLH (tham khảo)
  1) Cơ thể: Chiều dài không dài quá mà cần một thân thể rộng, dày để thể hiện sức mạnh. Miệng phải ngắn.
  2) Đầu: Đầu cá thường phát triển theo tuổi của cá đực và sự chăm sóc thích hợp. Phía trán và đỉnh đầu phải nổi lên tròn trịa cân đối. Một con cá thật sự oai phong, khỏe mạnh nếu có một chiếc đầu phồng lên như vậy. Với những người châu Á thì một con cá có cái đầu to mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho chủ nhân, thể hiện sự tài hoa của chủ nhân chúng.
  3) Mầu sắc: HLH rất đa dạng về mầu sắc nhưng quan trọng nhất vẫn là độ sâu mầu và độ sáng. Được đánh giá cao nhất là những con có mầu đỏ bao trùm toàn bộ cả cái đầu tròn của nó và phần lớn của cơ thể.
  4) Hoa (chữ): Có 3 cấp độ đánh giá những hoa trên thân thể HLH. Nếu hoa kéo dài từ đuôi bao trùm ¾ cơ thể theo một mẫu liên tục thì được coi là thứ bậc 1. Nếu là ½ cơ thể là thứ bậc 2, ít hơn là thứ bậc 3. Nói là vậy nhưng còn phù thuộc rất nhiều yếu tố như hai bên có thực sự cân nhau không? hoa chữ có bị liền nhau không? hoa có bị nát không? hình hoa có ý nghĩa hay ấn tượng gì không? hì hì, cũng rất khó đánh giá phải không các bác. Những chuyên gia gây giống cá này liên tục cải tạo giống cá này. Ngoài thứ bậc 1 được coi là đẹp thì có những con có đến 2 hàng chữ bên sườn được đánh giá rất cao và giá thành cũng rất cao. :D. Thêm nữa là viền của những hoa trên người có nổi bật so với chữ và mầu của cơ thể không (thường là mầu xanh ngọc trai hay mầu vàng)? Yếu tố này cũng rất quan trọng.
  5) Hạt cườm: Một con cá thực sự lộng lẫy khi trên thân thể có tô điểm những điểm sáng trên thân thể. Có thể ví điều này như một phụ nữ đẹp mang thêm đồ trang sức vậy :D (vung vít một tí :D). Một số người vẫn gọi những điểm sáng này là ngọc trai. Nó là những điểm sáng xanh ngọc lấm tấm trên đuôi, vây và một phần thân thể. Một số HLH có nhiều ngọc trai còn được gọi là HLH trân châu.
  6) Đuôi và vây: Một con cá đẹp phải có một chiếc đuôi mở rộng và kéo dài một cách tròn trịa. Vây lưng và vây bụng phải căng, chóp vây phải kéo càng dài càng tốt. Mầu của vây và đuôi phải rực rỡ. Những xương đuôi và vây không bị những đốt gây cong xương....
  7) Đôi mắt: Đôi mắt đỏ sâu, trong, luôn nhìn về phía trước thể hiện một con cá mạnh khỏe.

  Giới tính của HLH

  [​IMG]
  Một em gái HLH

  Khi cá HLH còn quá nhỏ thì việc xác định giới tính rất khó. Phương pháp chung nhất nhưng cũng không phải chính xác hoàn toàn để phân biệt giới tính HLH là nhìn vây lưng của nó. Phần lớn những con có miếng vá đen trên vây lưng đều lá cá cái. Cá đực đều thiên hướng những xương vây có mầu sáng rõ ràng. Nhưng có một số trường hợp ngoại lệ là ở những con đực có hai hàng hoa trên người thì hàng hoa phía trên có thể lấn lên vây lưng.
  Một cách nữa để phân biệt nữa là nhìn giác sinh dục nằm sát hậu môn. Nếu là hình chữ V là cá đực và hình chữ U là cá cái. Điều này cũng rất là khó nếu cá còn quá nhỏ. :D. Theo tôi thì việc mua HLH con ngoài hiểu biết thì may mắn mới mua được một con cá đực đẹp. Nếu cá đã nhỡ nhỡ rồi thì ngoài những yếu tố đã nêu trên thì con nào sáng màu, ức có mầu đỏ nở lên, bụng hơi lép (nhưng không phải là quá đói đâu nhé) thì khả năng là con đực còn cá cái ngực lép (khác với người :D) bụng hơi to (nhưng không phải no). Đuôi cá đực có thiên hướng nở theo hình tròn còn cá cái hơi theo hình tam giác.
  HLH là loài cá dễ nuôi, dễ thích ứng với mọi điều kiện. Tuy không chết ở nhiệt độ thấp nhưng nó sẽ rất kém về mầu sắc nếu nhiệt độ nước nhỏ hơn 25oC. HLH là loài cá đẻ trứng trên mặt đá nên cá đực hay có thói quen "xây tổ" bằng cách nhặt các hòn sỏi nhỏ đắp lại, nói tóm lại là chuyển đi chuyển lại trong bể kính. Chính vì điều này mà nhiều người nuôi HLH hay thả sỏi vào bể cho con cá yêu của mình gần gũi với tự nhiên hơn. Nhưng nếu thả sỏi thì việc vệ sinh bể gặp rất nhiều rắc rối vì phân cá (cá ăn khỏe sẽ thải rất nhiều phân) và khi cá bị bệnh thì việc xử lý khó mà triệt để.
  .........

  Một số hình ảnh và phân loại Hồng Lộ Hán
  Hỏi đáp về cá Hồng Lộ Hán
  Tản mạn về cá Hồng Lộ Hán
  Chế độ ăn của cá Hồng Lộ Hán
   
 2. sat_thu_hongkong

  sat_thu_hongkong Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  Introduction

  Cá La Hán hay Hồng Lộ Hán (Flower Horn Fish or Hua Luo Han) khoảng vài năm trở lại đây đã được đưa vào nuôi rất phổ biến làm cảnh trong gia đình (nhất ở khu vực các nước Đông Nam Á) như một số loài khác như cá rồng Arowana, cá Đĩa Discus...

  Cá Luo Han thuộc gia đình loài Ali (Cichlid) :blink: Đây là dòng cá lai tạo rất đẹp thuộc hệ lai tạo mới nhất của các loài cá Cichlasoma Trimaculatus, Cichlasoma Festae, Jingang Blood Parrot (ko biết tên tiếng Việt là gì :ph34r: ) Cho tới nay, rất nhiều loại La Hán được ra đời với nhiều màu sắc khác nhau cực kỳ sặc sỡ khiến La Hán trở thành một trong những loại cá rất được ưa thích nuôi làm cảnh

  Hình dạng con cá La Hán có được như ngày hôm nay là do lai tạo qua rất nhiều thế hệ do vậy chúng có nhiều dáng vẻ quen thuộc của các các loài cá cảnh khác. Nhà buôn bán La Hán thường cố gắng nuôi làm sao sao cho đầu của chúng gồ cao (hump), màu sắc sặc sỡ, các dấu hoa đen trên thân cá khá giống với các chữ ký tự tiếng Hoa, vây cá (fin) phải đẹp và lả lướt ... :rolleyes: Đối với nhiều thương gia, nuôi cá la hán khoẻ, đẹp với cái hump phình to biểu hiện cho sự việc làm ăn và kinh doanh phát đạt ;)

  Ngoài ra, La Hán còn thu hút người nuôi nhiều ở yếu tố "dễ chăm sóc" của loài này. La Hán có thể sống trong điều kiện môi trường khá thoải mái ko như nhiều loài cá khác như cá rồng cần điều kiện chăm sóc chu đáo và khó khăn hơn nhiều.

  La Hán là loài cá dữ, người ta chưa tìm ra loài nào có thể nuôi chung được với La Hán, đây cũng là một nhược điểm của loài cá này
   
 3. sat_thu_hongkong

  sat_thu_hongkong Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  La Hán thuộc dòng cá dữ, vì vậy ko nên nuôi chung chúng với nhau trừ khi vào đến season của chúng ;) Vào giai đoạn này, người ta lựa chọn và ghép đôi (pair) La Hán khỏe mạnh và đẹp để cho ra đời lứa La Hán . Sau đây là 1 vài hình ảnh Sat thu chộp được ở 1 trang web của người nuôi cá TQ về La Hán sinh sản.


  Trước tiên, đặt vào bể cá 1 cái đĩa. Sau này cá sẽ đẻ lên đĩa. COn đực sẽ bò ra và dùng bụng chà xát như để lau sạch đĩa
  [​IMG]

  Tiếp theo, con đực mò ra gạ gẫm con cái ra xem cái đĩa này, xem có ưng chỗ đó để mating hay ko :p
  [​IMG]

  Con đực bắt đầu touch vào con cái :ph34r: chắc là gạ gẫm, ...khởi động :blink: :unsure: B) con cái cũng touch vào con đực đáp lại
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Ở hình này các bác thấy con có thân "sọc dưa", nếu trong ảnh thì nó là con cá cái và đang đẻ trứng (cái hậu môn đang lòi ra :D). Nếu là cái mà có cái đầu như vậy thì quả là khiếp nhề.

  [​IMG]

  Sau khi con cái chấp nhận, chúng pair với nhau (chịu ko dịch nổi)
  [​IMG]


  ...
  Và kết quả
  [​IMG]
   
 4. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hai con cá ở trên không nói thì ai biết đâu là đực, là cái. Tôi thì cứ cho rằng cả hai con đó đều là đực cả. Con cá Lộ Hán đẹp hay xấu theo tôi quan trọng nhất là do di chuyền. Tôi nuôi hai con LH cho ăn giống nhau, chế độ chăm sóc cũng giống nhau hoàn toàn nhưng một con thì mầu rất đẹp, một con thì mầu nhạt nhòa quá. Con để ở ngoài, thường xuyên tiếp xúc với người thì rất lành nhưng con để chỗ vắng người thì dữ tợn kinh khủng. Chỉ cần áp ngón tay vào thành bể là nó lao tới làm đánh rầm một cái chỉ sợ vỡ bể thôi. Thế có kinh không ?. :rolleyes:
   
 5. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Bác Giang nói đúng đấy, cá La Hán khi tiếp xúc thường xuyên với người thì chúng sẽ rất hiền hòa và dễ thương. Hiện giờ em có thể cho tay vào bể và vuốt đầu con cá của em, thích lắm các bác ạ!
  Quan trọng: Nhìn trống mái thông qua đốm đen trên vây là một sai lầm chết người (các bác có thể lấy con cá của em làm một vì dụ điển hình cho sự khẳng định này của em).
   
 6. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Cá La hán (Flower Horn Fish)


  Người ta đã biết nhiều về cá La Hán sống dưới nước (đặc biệt vùng Đông Nam Á) sau những cơn mưa dông trong hai năm qua. Bằng cách thu thập các xung lượng, trên Thế giới người ta biết đến cá này như loại cá đĩa hoặc giống arowana.

  Về cơ bản cá La Hán nguồn gốc từ họ Cichlid, mà người ta xếp loại là Cichlasoma, được tìm thấy ở Nam Mỹ. Người ta nghĩ loại lai giống đẹp là họ sau cùng được pha trộn giữa Cichiasoma Trimaculatus, Cichlasoma Festae, Jingang Blood Parrot, v.v… Ngày nay nhiều họ La Hán đẹp là kết quả lai tạo của người chuyên nuôi cá am hiểu và được xuất ra thị trường.

  Theo các báo cáo cho biết cá La Hán giống như sự biến thể của một loài cá nào đó. Điều này chỉ có giá trị như là một dự đoán. Thẳng thắn mà nói, La Hán đã trải qua sự lai giống có chọn lọc để ngày nay có được những cá tính của họ Cichlid. Ví dụ, hầu hết những người nuôi cá đang cố gắng tạo ra loại La Hán có đầu gù to hơn, màu sắc sặc sỡ hơn, dấu đen trên mình sậm hơn (lúc này nó tương tự như những chữ Trung Hoa), đuôi và vây cá trông tao nhã hơn và hình dáng to hơn. Không phải kỹ thuật sử dụng hóa học hoặc sinh học để có thể tạo được những đặc điểm của La Hán. Do vậy người ta chưa thể nói La Hán có là do biến thể từ một loài cá nào đó.

  Ngoài ra La Hán là loài cá rất khoẻ mạnh, và có thể tồn tại được trong điều kiện nước không thích hợp với các loài cá thông thường nuôi trong bể. Đây cũng là một trong những lý do mà các loài cá kỳ lạ miền nhiệt đới nhận ra nó. Loài La Hán ở Nam Mỹ họ Cichlid là loài cá mang tính địa phương. Do vậy, bản tính tự nhiên của nó rất hung hăng. Không thể sống chung với loài cùng giống. Vài loài cá khác có thể sống chung với loài La Hán này. Thực chất La Hán muốn giải thoát khỏi sự xâm phạm (sự xâm phạm đó có thể là cây gậy hoặc bàn tay con người). Do đó, nó lý giải cho việc khi ta đưa tay vào cá sẽ cắn tùy thuộc vào kích cỡ của nó.

  Những việc chuẩn bị cần thiết:

  - Nhận xét và đánh giá

  - Bệnh tật và phòng ngừa

  - Những bệnh thông thường

  - Ứng xử của loài cá và giới tính

  - La Hán và phong thủy

  - Tạo ra quan hệ xã hội

  Theo Flowerfish  NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN ĐỂ BẢO VỆ CÁ  Bài viết dưới đây hướng dẫn căn bản việc bảo quản cá La Hán. Những người nuôi cá kinh nghiệm đều tuân thủ theo. Nhưng cũng có một vài thông tin chưa thích hợp. Nếu bạn có những thắc mắc thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào đây (click here).

  Nhiệt độ

  Như hầu hết cá loài cá nhiệt đới, La Hán phát triển ở nhiệt độ khoảng 20 – 30 độ C. Đề nghị nhiệt độ dao động 28 – 31 độ C.

  Môi trường nước

  Một trong những tiêu chuẩn quan trọng bảo quản cá là độ pH trong nước. Độ pH đo lường tính axít hoặc tính kềm trong nước. Độ pH từ 0 – 14. La Hán đòi hỏi nước có tính kềm giữa 7.5 – 8. Để duy trì môi trường nước ổn định, cần thay nước 1 tuần 1 lần. Nên cho san hô và sỏi để duy trì độ ổn định của pH. Như những loài cá khác, sự thay đổi đột ngột dẫn đến thay đổi độ pH gây ra thiệt hại cho La Hán. Để phòng ngừa vấn đề này, cần phải kiểm tra định kỳ độ pH.

  Hệ thống lọc

  Nhìn chung La Hán d6ẽ bảo quản. La Hán là loài cá khoẻ mạnh. Nhưng để thấy được những ưu việt của cá (màu sắc, đầu gù và thể trạng nói chung) thì chúng ta nên kết hợp hệ thống lọc hiệu quả. Có khá nhiều hệ thống lọc trên thị trường. Hệ thống lọc nên hội đủ các tiêu chuẩn sau:
  Dễ dàng vệ sinh
  Động cơ đủ công suất
  Lọc bẩn tránh bị nghẹt

  Sau cùng là việc thay nước cũng rất quan trọng.

  Thay nước

  Việc thay nước là việc vặt vãnh đôi khi làm người ta ngại. Để duy trì hồ nước được tốt, cần thay nước định kỳ tối thiểu 01 tháng 01 lần. Bảo đảm nước trong sạch; độ pH ổn định và nhiệt độ lý tưởng không cho biết được nước trong hồ có sạch hay không. Ngoài ra, không có hệ thống lọc nào có thể bảo đảm nước sạch hoàn toàn. Hơn nữa nếu nước được thay thường xuyên thì bảo đảm sức khoẻ và sự phát triển của cá. Chắc chắn rằng chúng ta không tính được phần mặt nước bên trên bị bốc hơi. Phần dơ sẽ bị giữ ở lại.

  Dòng chảy/lượng nước

  Đa số người nuôi sẽ trông chừng lượng nước trong hồ. Nó cũng cần cho sức khoẻ của cá.

  Dưới đây là những yếu tố quan trọng cần quan tâm:
  Làm dịu bớt sự nóng ấm lên của nước. Nói một cách khác, hãy hòa nước cho nhiệt độ phân phối đều trong hồ.
  Nó cũng giúp cho khí oxy được phát tán đều.
  Ngăn cản bớt lớp màng trên mặt nước mà chính lớp này làm cản trở sự trao đổi khí giữa không khí bên ngoài và nước trong hồ.  Lợi ích của muối

  Muối tạo sự ổn định. Ở một vài khu vực, sự phân hủy muối trong nước không cao, và bể cá có muối làm cho cá có cảm giác như đang “ở nhà”. Muối có tác dụng như thuốc tẩy, giúp giết chết các ký sinh. Muối còn cung cấp điện tích Natri và Clor giúp môi trường sống của cá được ổn định.

  Cho cá ăn

  La Hán rất háu ăn. Thức ăn chế biến có thể dung làm thực phẩm cho cá. Nên cho cá ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít. Có thể xen lẫn thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến. Điều này giúp cá có sức khoẻ tốt hơn. Ngoài ra, độ đậm của màu sắc trên mình cá hầu như phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống. Việc ăn uống quá mức sẽ làm cá sẫm màu hơn và việc này cũng không có lợi vì trong cá chứa lẫn hóa chất có hại cho sức khoẻ. Nên cho ăn uống điều độ.

  Những đặc điểm cơ bản

  Loài cá ở vùng Nam Mỹ họ Cichlid thì rất hung hăng và mang tính hoang dã của địa phương. Chúng không thể cùng sống chung với nhau. Do vậy nếu bạn định nuôi 2 con hoặc nhiều hơn trong cùng 1 hồ thì bạn nên ngăn hồ ra. Điều này sẽ ngăn cản sự xung đột giữa chúng, dẫn đến thương vong.  NHỮNG CHUẨN MỰC CỦA LA HÁN  1) Hình dáng. Phần này nên dày và có hình oval. Vài biến thể của nó có dạng gần như hình tròn. Bụng đầy đặn và không có nếp gấp.

  2) Màu sắc. Đa phần La Hán có màu đỏ nổi bật từ má đến vùng bụng. Tuy nhiên chúng có thêm màu nền gần như đỏ rực.

  3) Vảy hạt trai. Đa phần có màu xanh với sức hấp dẫn kỳ lạ.

  4) Đốm ngang màu đen. Đốm đen đậm dày nói lên sự khoẻ mạnh của cá. Tuy nhiên không phải con nào cũng được như vậy. Chúng ta nên xem xét mình cá để tham khảo.

  5) Đầu. Không liên quan đến hình dáng, kích cỡ và màu sắc, đầu gù là loài cá được ưa chuộng. Nhưng nó cần được cân đối với hình dáng và kích cỡ của cá.

  6) Mắt. Nằm ở vị trí hai bên đầu. Mắt tròn và mi mắt lanh lợi, dễ nhận thấy.

  7) Vây và đuôi nên thường xuyên ở vị trí thẳng đứng.  Theo Flowerhornxport

  (phỏng dịch Nguyễn Thanh Vân vannt@hcm.vnn.vn)


  Đây là thông tin cho các bạn tham khảm them, bài này chỉ mang tính chất chung về La Hán.

  Ngoài ra theo tôi, đã lục tung các web nước ngoài, họ có những đánh giá tiêuchuẩn riêng, hôm nào sẽ gởi anh em xem sau
   
 7. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Bác you_ands_i lấy thông tin này trên www.vietlinh.com.vn à? Cám ơn sự nhiệt tình của bác! Những con cá tuyển, cá nhập, cá xách tay trước kia thì mới cần chế độ nước non và ăn uống cầu kì thế này còn hiện tại giống cá ở Việt Nam thì rất dễ chịu, muốn nó chết nó cũng chẳng chết! Nói thật, nuôi La Hán mà theo chỉ dẫn trên thì rất mất thời gian và mệt chết đi được! Em nói có gì sai thì bác thứ lỗi nhé! :D
   
 8. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  cậu pxqthai nói chẳng sai ,vì thực tế đúng là như vậy.nhưng ôi thái ơi , lý thuyết vẫn cứ là lý thuyết thôi.lý thuyết nào mà chả dài dòng,thông tin thì phải đầy đủ chứ...cậu câu nệ làm gì
   
 9. khang

  khang New Member

  Tham gia:
  19/2/06
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp hồ chí minh
  help nguoi` moi' choi

  may' anh oi ca' em da~ nuoi 1 thang' ruoi~ nhung tren nguoi` van~ con` soc. mau` den .HIx.xin chi~ em nguyen nhan va` cach' khac' phuc.
   
 10. pin

  pin New Member

  Tham gia:
  26/8/06
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  saigon
  Re: help nguoi` moi' choi

  trắc con cá của bạn nó còn nhát,do bóng người qua lại hoặc bể cá của bạn đặt xo với mặt đất hơi thấp :confused:
   

Chia sẻ trang này