Cá la hán hết thời

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi Naioneone, 17/7/10.

 1. Naioneone

  Naioneone Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/10
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  85
  Đến từ:
  soc trang
  Thời vàng son ở cù lao cá la hán
  cơn sốt cá la hán ở TP.HCM biểu hiện điển hình nhất ở phường 14, quận 8. Nhà nhà, người người nuôi la hán, cù lao nghèo khó này một thời từng được gọi “cù lao cá la hán”. Cơn sốt bùng lên mãnh liệt khi con la hán “thương hiệu Việt” kim cương Phúc Lộc Thọ đầu tiên sinh sản thành công.

  Một buổi chiều, có cậu bé mang đến nhà ông Tư Chảy ba con cá la hán cỡ hai ngón tay. Cá tuy nhỏ nhưng thân hình tròn trịa, vây kỳ, châu chữ đẹp, đầu nổi rõ cục u. Ông Tư Chảy bắt lên từng con, gật gù: “Hai con này đẹp, còn con này trông giống con mái quá ta! Nó mà là mái, có cái đầu như vầy thì sau này vô giá đó”. Cả ba con cá ông mua giá, 500.000đ một con.

  Hai năm qua, ông Huỳnh An, tên thường gọi trong giới cá kiểng là Tư Chảy - người chuyên bán cá bột và thu mua lại những con cá la hán mới lớn, có triển vọng trở cá đẹp của bà con phường 14. Ông chính là nghệ nhân đầu tiên của Việt Nam gây giống thành công con la hán “thương hiệu Việt”. Nó cũng mang lại cho ông những món lợi đáng kể. Ông Tư Chảy hồi ức: “Hồi tôi mới cản được con cá kim cương Phúc Lộc Thọ, bà con nườm nợp kéo tới, có ngày hàng trăm người xếp hàng chen lấn mua”. mỗi người đến mua chỉ được ông chia 5 – 10 con, mỗi con cá bột bé xíu giá 50.000đ. Thử làm phép tính, cứ mỗi đàn cá ép đẻ, số cá bột phải 500 – 700 con, có đàn lên đến ngàn con. Người mua đa số để nuôi, nhưng cũng có người bán lại với giá “chợ đen” từ 60.000 – 100.000đ một con. Ông Tư bảo thời đó, cách giờ hơn một năm, cả cái cù lao phường 14 này (ông cũng là dân của phường), có đến khoảng 60% hộ dân nuôi cá la hán giống của ông.

  Tư Chảy - một nghệ nhân nghề cha truyền con nối. Những anh em khác trong gia đình ông như Sáu Sánh, Mười Nam, Út Nhi… đều khá thành công trong nghề kinh doanh cá kiểng từ khi có con la hán. Vào thời “hoàng kim” đó, những con cá bột do ông “cản” ra, có tỉ lệ lên đầu đạt đến 70 – 80%! Với một con cá bột King Kamfa bằng ngón tay khi ấy giá một hai triệu, nuôi lên được “đầu” còn khó hơn trúng số độc đắc. So với việc mua 50.000đ cá la hán “nội địa”, nuôi chừng ba tháng, người ta có thể bán non với giá trên một triệu đồng, đương nhiên “hàng nội” thắng “hàng ngoại”. Một con cá kim cương Phước Lộc Thọ “xuất sắc” thời đó giá khoảng 4.000 – 5.000 USD.

  Thoái trào

  Anh Hồ Hoàng Huân, cán bộ quản lý nhà văn hoá phường 14, ước lượng vào thời sôi động của phong trào nuôi cá la hán, cả phường có khoảng 2.000 – 3.000 trong tổng số khoảng 13.000 hộ có nuôi cá la hán. Anh Huân cũng từng nhiều năm “đeo” nghề nuôi la hán, từ trước khi có sự ra đời của con kim cương Phúc Lộc Thọ. “Nay phong trào đã xuống, giờ chỉ còn chừng dưới 100 hộ là nuôi cá thôi”, anh nói.

  Cơn lốc “calahan” đi qua cũng để lại nhiều hậu quả. Có người nhờ nó mà khá lên, nhưng có người vì nó mà mang công mắc nợ. Anh Huân nói: “Lỗ vài ba chục triệu là nhiều, có người còn lỗ tới năm bảy trăm triệu”. Lý do: cá được sản xuất quá nhiều nên xuống giá và tỷ lệ “lên đầu” của cá thế hệ sau cũng thấp hơn những thế hệ trước. Theo anh Huân, mười con cá la hán bây giờ, tỷ lệ “lên đầu” may ra chỉ được một. Mà đã là la hán, không có khối u trên đầu, thì chỉ có giá trị của cá… thịt.
   
 2. lucson52

  lucson52 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/11/07
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  189
  Đến từ:
  ho chi minh
  Cảm ơn bạn đã có bài viết này.
  Gần đây gia đình của chú Tư có cho ra KC lai đẹp. Đầu to, tròn; châu đầu; dáng đẹp. Vây kỳ đuôi ngày càng cải thiện.
  Nhưng khoảng 6 tháng nay không thấy xuất bán nữa.
  Hy vọng có cá ngày càng đẹp để thỏa mãn thú chơi CLH của cộng đồng.
  lucson52.
   
  Lê Tuấn thích bài này.
 3. Giapacore

  Giapacore Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  120
  Đến từ:
  Hà Nội
  E Thấy dạo này phong trào LH xuống dốc, dạo này ít thấy LH đẹp, và ko còn xôi động như trước, kc út nhi thì lúc nhỏ, 2,3 ngón đầu to đẹp, nhưng càng lớn càng xấu, béo quay tròn như cái đĩa. châu thì mờ, đầu ko phát triển tiếp đc, hy vọng đợt tới sẽ có nhiều ng lai tạo ra cá đẹp. dạo này có bác Thanh75 Biên Hòa là em thấy có đàn cá king lai là khả quan nhất.
   
  phuongtrang thích bài này.
 4. phuongtrang

  phuongtrang Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/07
  Bài viết:
  785
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  FORUM
  Chú Giáp cũng sang bên này sinh hoạt à? Khi nào các la hán đẹo trở lại thì a lô anh nhé?
   
 5. Naioneone

  Naioneone Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/10
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  85
  Đến từ:
  soc trang
  ngày trước bạn cầm trong ty chừng 2 3 triệu chưa chắc là bạn có 1 chú LH đẹp nhưng bây giờ chi cần khoảng 500 ngàn thôi là bạn có thể như ý rùi,LH mất giá là do các nhà nuôi lai ra nhiều dòng cá mà không nghĩ đến chắc lượng chỉ việc lai ra rùi bán đi cho khuất mắt,cho ra đời thật nhiều đễ rùi thất bại,mất giá ,không đẹp,nhưng dù sao thì cũng đã 1 thời cá LH nhưng cá rồng và dĩa là 2 loại đứng đầu
   
 6. kimphatai07

  kimphatai07 Well-Known Member

  Tham gia:
  18/9/07
  Bài viết:
  202
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Uh, bởi vậy Cụ Tú Xương có thơ rằng:
  La Hán ngày nay đã lỗi thời.
  Mười người nuôi cá chín người thôi.
  Cô hàng bán cá lim dim ngủ....
   
 7. Thailahanhn

  Thailahanhn Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/07
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà nội
  Phong trào la hán có xuống dốc thật nhưng những người đam mê cá cũng còn rất nhiều.........................
   
 8. hth

  hth Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  30/8/06
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  tp.ho chi minh
  ủng hộ bạn và đang tồn tại 1 CLB Lahan Sài Gòn qui tụ nhiều ae đam mê cá lahan và vẫn phát triển tốt
   
  starmatrix thích bài này.
 9. minhdiec

  minhdiec Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  87
  Thích đã nhận:
  105
  Đến từ:
  Hà Nội
  HN cũng đang có 1 CLB LH HN phát triển rất tốt.
  :applause:

  MQ1976
   
 10. Tế Điên

  Tế Điên New Member

  Tham gia:
  26/2/11
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hồ chí minh
  trước đây mình cũng đã từng xuống chổ này mua cá của anh út nhi !!!!! :D:D:D Nhưng cũng vài năm rồi mình ko còn nuôi cá nữa !!
  chổ này hình như là bến bình đông gần cầu chà và ... có cả cá dĩa nữa cơ
   
 11. Love_La_Han

  Love_La_Han Member

  Tham gia:
  13/10/11
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  bài viết hay quá ! mong phong trào nuôi cá la hán ở bắc và nam phát triển hơn nữa^^
   
 12. AChauLong

  AChauLong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/08
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Sài Gòn
  xóm mình ở bên Tân Bình ngày đó cũng nuôi la hán đông lắm, trong đó có mình, đối diện với hẻm của xóm có cả 1 tiệm cá cảnh chuyên về trùng quế với thức ăn cho la hán, giờ phong trào đi xuống chỉ còn có 1 hộ ở trong xóm là còn nuôi :( , nguyên nhân vì đâu thì cũng ko xác định rõ đc , nhưng nhớ lại ngày trước vui thật, cứ tối đến những ai nuôi la hán như mình lại quây quần bên bàn nhậu giả chiến tám về cá la hán rùi sáng sớm lại cafe tám tiếp về la hán :))
   

Chia sẻ trang này