Cá Lạ ở Sông Đà

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi f51, 27/5/08.

 1. f51

  f51 Gấu

  Tham gia:
  5/4/06
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Làng Vũ Đại
  [​IMG]
  Trong đợt đại tu tổ máy số 4 của Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình vừa qua, trong khi nâng cánh phai hạ lưu chuẩn bị chạy máy, Đội công tác của công đoạn Cơ khí Thuỷ lực, Phân xưởng máy (Công ty Thuỷ điện Hoà Bình) đã phát hiện 7 con cá lạ mắc vào cánh phai.
  Theo những người trực tiếp hôm đó thì chưa nhìn thấy loại cá này bao giờ. Loại cá này nặng khoảng từ 150 - 200 gram/con, thoạt nhìn giống cá bống tượng nhưng to hơn. Cá da trơn, có màu xám, vằn ngang vàng trên lưng, đầu to thon dần. Đặc biệt khi được đưa lên mặt đất, mặc dù ở khu vực làm việc tại hành lang Nhà máy thuỷ điện có nhiệt độ khá nóng (45oc), cá được nhốt cùng một túi nilon với một chút nước và thời gian nâng hết cánh phai là 140 phút, nhưng cá sống vẫn rất khoẻ. Một số anh em công nhân cho biết: Nếu đưa ngón tay vào miệng cá cắn khá đau. Còn đặt cá ra ngoài trời, sau khi hít khí một lúc, cá phát ra tiếng kêu như tiếng nghiến răng và bụng cá phồng to như quả bóng ten - nít. Khi bụng cá phồng to, hai vây trước dang ngang, lúc này trông giống hệt cá nóc biển.

  [​IMG]
  Nhiều người làm nghề cá lâu năm trên sông Đà cho rằng: Đây có thể là một dạng của loài cá nóc sống ở nước ngọt. Với màu sắc khá rực rỡ, trên mình cá nhiều hoa văn đẹp, khả năng cá có độc tố.  Hiện nay, anh em công nhân thả 3 con tại bể cảnh của Công ty thuỷ điện Hoà Bình (tại nhà APK) và 5 con được nuôi nhốt tại bể cá nhà anh Mạnh (TP Hoà Bình). Ngày 10/5, đội công tác này đã bắt thêm 1 con nữa trên cánh phai tổ máy số 3.  Nếu thực sự đây là loài cá lạ, đề nghị các nhà khoa học nghiên cứu, tìm hiểu.
   
 2. Fish 2005

  Fish 2005 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  1/11/05
  Bài viết:
  233
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Tp.Ho Chi Minh
  Đây chỉ là một loại cá nóc nước ngọt thui bạn ơi, Không có gi là lạ cả. chỉ lạ ở chổ sao nó dính trên cánh quạt chạy máy và bị bắt một cách dể dàng như vậy.
   
 3. hycalmette

  hycalmette Well-Known Member

  Tham gia:
  24/8/06
  Bài viết:
  228
  Thích đã nhận:
  181
  Đến từ:
  HCM
  45 độ vẫn sống bình thường ah ghê vậy :D
  ...................
   
 4. powerfullvn

  powerfullvn Banned

  Tham gia:
  14/4/08
  Bài viết:
  178
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  ha noi
  Loài này mồm có giác hút (giống như cá lau kính) nên nó bám vào cánh quạt chứ có gì mà khó hiều, còn độ lạ hay không lạ em không dám bàn
   
 5. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Mình nghĩ giống như loại cá nóc nước ngọt ở hồ Trị An, có cặp hàm cực sắc như dao cạo, năm trước đi rừng với anh Phùng Mỹ Trung mình cũng có dịp bắt được, khi đưa lên khỏi mặt nước nó phình to và phát ra tiếng kêu tróc tróc rất to. Những người làm đú rất sợ con này, vì khi chui vào lưới chúng sẽ cắn thủng lưới ngay. Lần đó mang từ rừng về mình phải cho vào 2 cái rổ úp lại rồi mới đóng bao được, vì với cặp hàm của nó xem bao nilon như là nước vậy.
   
 6. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Loại này năm ngoái GHT có mua ngoài chợ 1 con về thả vào bể cá ở nhà, nó ị ra toàn vỏ ốc. Hix
  Sau 1 ngày nuôi nhốt trong bể kính nó lăn ra tẻo luôn.
   
 7. HUNGDOPHIN

  HUNGDOPHIN Active Member

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HỒ CHÍ MINH
  theo như mình nghĩ thì nó cùng thuộc loại cá heo tai sông nước lợ hay còn gọi là cá dị hình heo sông trong khoa học loại này có tên là tetraodon_(đi kèm đặc điểm )thộc nhóm nghiên cứu là leiurus ,chúnng gồm rất nhiều chủng loại khác nhau nhưng có cùng dòng thống và hình dáng ,con cá trong hình trên cũng thuộc một trong những tetraodon_()nhưng mìng không rõ nó thuộc loại gì vì nhìn không rõ lắm(tin chỉ để tham khảo nếu không đúng thì sory)
   

Chia sẻ trang này