Cá lau kiếng/dọn bể

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi muoivankhatmau, 5/5/11.

 1. muoivankhatmau

  muoivankhatmau Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/08
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  800
  Đến từ:
  Aquabird
  Được các nhà khoa học xếp vào dạng "cá Trê/Nheo" (siluriformes), loài cá Loricariidae xuất xứ từ nam Mỹ đã được xuất khẩu đi khắp các châu lục như một giống cá cảnh, để nuôi chung với các giống cá khác trong bồn/bể kính, mục đích nhằm bổ sung cho môi trường sinh thái thu hẹp có được tính tự nhiên nhờ vào cá tính ẩm thực : rong, rêu, tảo mộc... của chúng. Tuy nhiên, gì cũng có ưu và khuyết điểm, có thể sau một thời gian nuôi dưỡng, khi quá lớn, cá "dọn bể" có thể dọn sạch những vật thực trang trí trong bồn nuôi cá, nếu mà bạn không quan tâm đến bể nuôi hay vắng nhà quá lâu.
  Cá Lau kiếng/dọn bể (Loricariidae)
  [​IMG]


  Lý do tại sao loài cá Loricariidae lại xâm nhập được vào các vùng nước tự nhiên (sông, hồ...) ? Không gì lạ, do bởi chính những người mua và nuôi, cảm thấy không thích hợp, đã thả chúng về với môi trường thiên nhiên.

  Tại các quốc gia thuộc vùng ôn và hàn đới, khi được thả, cá lau kiếng sẽ không qua được mùa đông và cũng không thể sinh sản dù rằng rất mắn đẻ. Ngược lại, ở các nơi mà điều kiện khí hậu và thời tiết tương hợp với vùng xuất xứ của chúng thì... không bao lâu, chúng sẽ trở thành cá bản địa. Nhờ vào tài đẻ nhiều, hơn nữa ở các vùng nước nhập cư lại thiếu vắng giống cá dữ thích xơi chúng. Mất đi tính quân bình sinh thái tự nhiên của tạo hóa, cá Loricariidae đã trở thành mối khủng hoảng hàng đầu của dân câu, đó là chưa đề cập đến sự hỗn loạn của môi trường.

  Vùng Phân bố

  Được xem như loại cá còn tồn tại từ thời cổ đại, cá "Lau kiếng" có mật độ dân số đông nhất trong họ cá Trê/Nheo (Siluriformes), với hơn 700 giống được biết đến, chưa kể nhiều giống mới phát hiện được ghi thêm hàng năm vào danh sách. Loricariidae sinh trưởng từ những vùng nước ngọt của các quốc gia như : Costa Rica, Panama, ở các vùng nhiệt đới, và Á nhiệt đới (subtropical) của châu Mỹ latin. Từ Panama cho tới Argentina, chúng hiện diện hầu hết ở các nơi : từ các dòng suối nhỏ cho đến các nhánh sông nước chảy siết qua các vùng đồng bằng, kể cả những vùng nước ở cao độ đến gần 3.000 mét. Ngoài những nơi vừa nói qua, tại những vùng "nước pha chè" gần cửa biển, ở những nơi nước đượm màu đen vì ô nhiễm đầy acid, thậm chí cả ở tầng nước ngầm chảy dưới lòng đất, người ta vẫn cũng có thể tìm gặp chúng.

  [​IMG]
  Bản đồ phân bố cá "lau kiếng".​

  Mô tả :

  Cá lau kiếng là một đại gia đình rất đa dạng thể, gồm nhiều màu sắc khác biệt nhau. Điểm đặc biệt của chúng thường được nhận diện qua những mảng xương như gai mọc dọc theo thân hình, tương tự như của loài "callichthyidae". Cá lau kiếng có cái đầu rất lớn, và dẹp tựa như cá Chiên (một giống cá nặng cân, có ở miền bắc VN), cũng được phủ những mảng xương cứng như trên thân mình. Mình cá thon dài, với chiều dài tổng thể đo được gia/giảm tùy giống, từ 3 cm (Otocinclus) cho đến 100cm, như các giống : Panaque, Acanthicus và Pterygoplichthys. Cá lau kiếng có phần vây lưng rất rộng, chiếm phần lớn dải lưng. Vây bụng có khía, mang một hay nhiều gai nhọn.

  [​IMG]
  Các giống cá lau kiếng từ vài cm cho đến vài chục phân.​


  Một trong những đặc điểm hiển nhiên nhất của cá lau kiếng, đó là cái miệng "ống giác" của chúng (minh họa dưới). Sự thường biến của miệng và mép, giúp cho cá có thể tự nuôi sống lấy thân, để thở và hít bám lấy mọi tầng nền như chúng ta sử dụng một vật hít bằng nhựa dẽo trên một mặt phẳng. Trước đây, người ta nghĩ rằng, 2 mép cá không thể nào cùng lúc dùng để bám hít, và đảm trách luôn cả việc hô hấp, vì nước sẽ len vào và gây rối loạn hệ điều hành. Nhưng rồi qua nhiều khảo sát khác, các khoa học gia nhận biết rõ hơn là miệng cá lau kiếng có thể hít bám và hô hấp cùng lúc không vấn đề. Nước len vào mép cá sẽ được chận lại bằng một màng mỏng, ngay ở đàng sau mỗi xương hàm. Hàm trên của cá lau kiếng còn được trang bị những xương nhỏ tựa như râu và chính những vật thể này làm trung gian cho lớp da của mép cá loại trừ được sự cố thất bại bám hít trong khi hô hấp. Để có thể hít bám vào đâu đó, cá lau kiếng thể hiện bằng cách áp sát mép vào tầng nền, đồng thời phình lớn miệng, để nạo một áp suất chân không ở phía trong.

  [​IMG]


  Sinh thái :

  Nhờ vào "cái ống giác", quần thể cá lau kiếng có thể bám một cách dễ dàng vào các lớp nền nơi chúng sinh sống, nhất là tại những vùng nước chảy siết. Miệng và răng của chúng cũng tương hợp với chế độ ẩm thực. Cá lau kiếng có khả năng vét một số lượng lớn rong rêu, và các động vật không xương kể cả chất thải của các giống cá khác. Một số lớn trong quần thế cá lau kiếng được xếp vào nhóm ăn... bùn (rêu và vi sinh vật), nhưng có một số khác, chẳng hạn như giống Panaque, thì lại thuộc loại chỉ ăn gỗ mục !

  [​IMG]
  1- Nhìn ngang, 2- Nhìn từ trên, 3- Nhìn từ dưới​


  Phần lớn cộng đồng cá lau kiếng thường sống về đêm. Chúng thích lẽ loi, nhưng cũng có khi tụ họp từng bầy như giống Otocinclus. Hệ hô hấp của nhiều giống cá lau kiếng cũng được dân chơi cá cảnh sành điệu biết đến. Khả năng thở bằng khí trời của chúng tùy thuộc vào hàm lượng dưỡng khí có trong nước ; đặc biệt các giống lau kiếng quần cư ở các thác nước lại không có được đặc tính này (CCVN : dư thừa dưỡng khí chăng ?). Ngược lại, những cư dân sống tại các sông lớn ví dụ như loại lau kiếng mang tên Hypostomus, thì lại có năng lực hô hấp bằng khí trời rất mạnh. Ngoài ra, giống Pterygoplichthys có thể sống không cần đến nước, trong một quảng thời gian dài có gần 30 tiếng - một tiện ích lớn cho dân buôn và chơi cá cảnh.

  Cách câu cá lau kiếng :

  Người biên soạn bài viết này chưa bao giờ câu được hay có có ý định câu cá "lau kiếng", nhưng theo lời "khai" của nhiều người (những cần thủ có hộ khẩu tại Việt Nam), thì cá lau kiếng vẫn có thể dính câu một cách "bất đắc dĩ" khi câu những giống cá khác. Dựa theo lời thuật của một thành viên của diễn đàn caucavietnam.com, ở Hải Phòng, thì cách câu chúng rất giản dị, đại khái như sau :

  Mồi câu : bột câu trộn sẵn, hoặc trùn/giun đất.
  Phương pháp câu : kiểu Đài Loan, cân chì sao cho phao nổi 4 nấc (ăng ten) - Và sau khi mắc mồi, phao nổi chỉ còn 2 nấc.

  Khi Lau kiếng cắn câu, thoạt tiên hơi làm bềnh (nổi) phao, tiếp đến, phao lún mất phần ăng ten nhưng vẫn bất động tại một chỗ chứ không kéo phăng đi như những giống cá khác (BBT : do cá tính bám nền của chúng ?). Khi cá đã mắc câu, không cần phải giật, mà chỉ cần dỡ nhẹ cá lên (như câu tôm), để đưa vào bờ, không cần phải dùng đến vợt (!), vì chúng không hề đề kháng.

  Ẩm thực :

  Cũng theo lời của cần thủ nói trên, cá lau kiếng ăn được và hình như rất... "bổ dương" (!?). Cách chế biến của bác ấy như sau :

  [​IMG]
  - Cách 1 : Nhúng cá vào nước sôi như để vặt lông gà vậy. Sau đó lột da, cắt bỏ đầu, ngạnh, đuôi tất nhiên cả bộ lục thủ phủ tạng nữa. Tiếp theo là tẩm ướp gia vị, và công thức trộn gia vị gồm : ớt giã nhỏ, tỏi, bột nêm, nước mắm... Ướp cá chừng 10 đến 15 phút, cho vào chảo rán dòn.

  - Cách 2 : Cá mổ bụng, bỏ hết lục phủ - ngũ tạng, rửa sạch. Ướp gia vị theo "như trên", sau đó nướng cho đến khi cá chín, và bóc bỏ lớp da ngoài.

  << Luộc nguyên con theo cách của dân Brazil.

  - Cách 3 : Cá mang về nướng qua lửa (chỉ cần nướng đủ độ để bóc da). Bỏ lớp da, kế tiếp bóc phần thịt của cá và ướp với gia vị để rán. Cũng bằng cách này, nhưng cần nướng cho thật chín, sau đó bỏ da, giữ thịt chấm với nước tương ớt pha trộn thêm gia vị.


  Nguồn caucavietnam.com
  http://caucavietnam.com/index.php?option=com_content&view=article&id=610:ca-lau-kingdn-b-loricariidae&catid=35:canuocngot&Itemid=81
   
  Last edited: 5/5/11
 2. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Nếu thực sự như vậy thì bà con miền Tây sẽ được nhờ lắm lắm! :p
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 3. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  NGÀy trước , rộ tin đồn cá lau kính chữa được bệnh khớp , thế là đẩy giá của nó tận 6ok/kg, rồi rớt còn 40k.kg ......giờ thì ....ko biết nữa , mà nơi mấy con kênh CÂY VỚI CÁ đôi khi các bác kéo cá về ăn cũng có lắm các bác ạh.
  Giờ thêm bổ dương , hong chừng mai mốt tin này lọt ra rồi lại làm giá thêm đợt nữa.
  THực tế mà nói , thịt cá ăn khá ngon , ngọt và hoàn toàn khác với cá ngọt và dẽ của cá lóc đồng .
  CÁi miệng như thế mà câu được thì các bác là cao thủ rồi , đúng là nghề câu cũng cần lắm những công phu
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 4. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  không biết tin đồn về tác dụng của chúng thế nào với con người bổ dương cũng đồng nghĩa chữa được các chứng bệnh về khớp đấy bác ạ :)
   
 5. muoivankhatmau

  muoivankhatmau Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/08
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  800
  Đến từ:
  Aquabird
  Các bác xem các chi của loài cá này chưa ạ.ở link bên dưới ấy.có cả cá trực thăng màu đỏ.lạ quá.
   
  haicu? thích bài này.
 6. haicu?

  haicu? Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  1,472
  Thích đã nhận:
  1,749
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cái con ở hình có số 1 ảnh trên giá của Thủy Mộc là 1.500k hay sao đấy!
  Ngoài này mình làm chết 1 con mà xót hết cả mề! :(
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 7. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  NGhe bác nói chắc bác cũng bênh dược quá bác nhỉ, nếu có tài liệu send CVC nhe.HAy chi tiết phân tích càng hay.
   
 8. tuongvan

  tuongvan Active Member

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  38
  Đến từ:
  TPHCM
  loài này bạch đằng thấy buổi sáng mấy người thả lưới kéo có nhiều lắm
   
 9. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  em kiếm thêm 1 số tên chi,phân họ 1 số loại cá lau kiếng ở nước ta đấy mời các bác tham khảo :D
  Phân họ Balitorinae
  1/ Loài Annamia normani phân bố ở lưu vực sông Mêkong.
  2/ Loài Balitora lancangjiangensis phân bố ở lưu vực sông Mêkong.
  3/ Loài Beaufortia leveretti (12 cm) phân bố ở miền Bắc.
  4/ Loài Dienbienia namnuaensis phân bố ở Điện Biên, tỉnh Lai Châu.
  5/ Loài Erromyzon compactus (3 cm) phân bố ở tỉnh Quảng Ninh.
  6/ Chi Hemimyzon: gồm 2 loài phân bố ở Gia Lai và Lâm Đồng.
  7/ Loài Homaloptera indochinensis (4 cm) phân bố ở lưu vực sông Mêkong.
  8/ Chi Homalosoma: gồm 2 loài phân bố ở miền Bắc.
  9/ Loài Liniparhomaloptera monoloba phân bố ở miền Bắc.
  10/ Chi Pseudogastromyzon: gồm các loài buas, daon, elongata, faciastus và loos phân bố ở miền Tây Bắc (các loài này vốn trước đây được xếp vào chi Gastromyzon).
  11/ Chi Sewellia: gồm các loài albisuera, breviventrali, elongata, lineolata, marmorata, patella, pterolineata (4-6 cm) phân bố ở các con sông miền Trung.
  12/ Chi Sinogastromyzon: gồm các loài chapaensis, minutus, rugocauda và tonkinensis phân bố ở lưu vực sông Hồng.
  13/ Loài Sinohomaloptera kwangsiensis (12 cm) phân bố ở miền Bắc.
  14/ Loài Vanmanenia tetraloba phân bố ở miền Bắc.

  Phân họ Nemacheilinae
  15/ Chi Nemacheilus: gồm 2 loài phân bố ở miền Trung.
  16/ Chi Schistura: gồm 25 loài phân bố ở miền Bắc.
  17/ Loài Traccatichthys taeniatus (10.5 cm) phân bố ở miền Trung và miền Bắc.
  18/ Loài Oreonectes platycephalus (10 cm) phân bố ở Quảng Ninh.
  19/ Loài Yunnanilus cruciatus (3.4cm) phân bố ở miền Trung.

  Những loài cá ở các chi Pseudogastromyzon, Sewellia, Beaufortia và Sinogastromyzon rất đẹp nên có thể nuôi làm cảnh.
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 10. vietanhthoi

  vietanhthoi Member

  Tham gia:
  7/4/11
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  uông bí
  ui giời.dưới em bán đầy chợ.60k 1 đôi to bằng bắp tay.
   
 11. haicu?

  haicu? Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  1,472
  Thích đã nhận:
  1,749
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn ơi!
  Những cái giống nó to nhanh, kích thước lớn thì là hạng xoàng. Những cái con đen xì xì to như bắp chuối cũng là chùi hồ đấy, nhưng chỉ là hạng rẻ rách.
  http://www.thuymoc.com.vn/
  Mời bạn vào trang thủy mộc, hỏi cái con "Chùi hồ scobinancistrus auratus" xem họ báo giá cho bạn là bao nhiêu nhé!
   
  Last edited: 11/5/11
 12. fish_xinh

  fish_xinh Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/08
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  108
  Đến từ:
  TP Hải Dương
  em có một con to lắm cỡ khoảng 2kg rồi. mai bắt lên ăn xem có như thịt gà không :((
   
 13. thedragons

  thedragons Well-Known Member

  Tham gia:
  7/8/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  HN
  con xấu xí hay ở chợ ... thi thoảng đem nướng nhậu ....
  còn nhiều loại đẹp , xinh ... thì đắt đừng hỏi .................
   
 14. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  rất tiếc em đã tìm mọi tài liệu liên quan nhưng vẫn không thấy cái nào nói là ăn thịt cá này chữa được bệnh khớp cũng như bổ dương :( mong các nhà khoa học có thể sớm tìm ra thành phần nào đó trong cá có tác dụng như vậy :laughing:
   
  Cây với cá thích bài này.

Chia sẻ trang này