Cá lông vũ,chuột ăn gi??????? Help me....

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi viethungb, 28/1/08.

 1. viethungb

  viethungb Member

  Tham gia:
  11/12/07
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Xin thân ái chào gia đình ABV!
  Em mới tham gia ABV, hồi trước ( khoảng chục năm rồi) em cũng đã chơi bể cá nhưng chưa chơi bể TS như bây giờ nên tuần trước mới setup được 1 cái. Bể 1040 x 40 x60, trồng cũng khá nhiều cây, đá, lũa. Em mới nuôi 4 em lông vũ, 60 em Neon xanh,40 em ngựa vằn hồng, 2 em chuột vằn ( vằn vằn giống secan ý, quên mất tên rồi) 30 en Hồng tử kỳ, 2 em chuột gấu trúc, 2 em bống vàng, 2 em phượng hoàng....còn mấy em nữa nhưng quên mất tên rồi. Em nghe lời bà bán cá mua lọ thức ăn dạng lá là cho chúng nó ăn chung được nhưng 2 hôm nay đi mất gần chục em Neon, 1 em phượng hoàng, 1em chuột vằn rồi vì hình như chúng nó không ăn cái thức ăn đó thì phải. Hôm nay thử ra đầu Ô chợ dừa hỏi thì thấy bảo là mua giun sống hoặc thức ăn viên cũng được nhưng thấy chúng nó cũng có vẻ không khoái mấy món đó cho lắm thì phải. Xin các bác tư vấn cho em biết cho tụi này ăn thức ăn gì bây giờ chứ cứ mỗi ngày lại tiễn đưa vài em đi với ông Táo thì buồn lắm, sốt hết cả ruột và ra cửa hàng nào ở Hanoi bán cá và thức ăn cho cá mà mình có thể tin tưởng được.
  Xin đa tạ, đa tạ nhiều nhiều!!!!!!!!!:crying::-S
  PS : Bác nào mở lòng từ bi cho em biết địa chỉ và số điện thoại để em có thể mở mang thêm ít kinh nghiệm với.Thanks again!
   
 2. Freak

  Freak Well-Known Member

  Tham gia:
  17/7/07
  Bài viết:
  350
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hanoi
  Haiz khổ thân ko có ai giải đáp. Yên tâm là 2 loài này cái j cũn xơi. Lông vũ là loài ăn đêm nên bạn cho vào bể 1 ít thức ăn trước khi đi ngủ là ok thôi. Đói thì đầu gối cũng phải bò tuốt :d
  mừ mới mua cá về thì việc đầu tiên là kiểm tra nc trong bể. Sau đó là ngâm túi đựng cá ( cả túi luôn ) vào bể để cá quen với nc. Sau khoang 15 20' thì cho cá vô. 2 ngày sau mới cho cá ăn vì để cho nó quen với môi trường mới.
   
 3. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Các giống các trên đều ăn thức ăn khô, hạt đc cả, nhưng cá mới về pải cho chúng ăn những món mà ỡ tiệm chúng đc ăn. Sau đó thời gian mới cho chúng ăn thức ăn khô.

  Nên mua cá mồi, cá trâm(cá nhỏ nhất), trùng chỉ cho vào.... chúng ăn hết.
  Còn con lông gà... thì nghe nói ăn trùng chỉ, mà khi cho chả thấy nó ăn, nghe nói nó ăn ít lắm. Bà Dì thằng bạn cũng đi tông hết 6 em Lông gà. Dù cho đúng nó ăn. Chả hiểu sao cả.
   
 4. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Cá của mình cho ăn thức ăn hộp (JBL, Dupla))quanh năm, sống ào ào, một năm chết khoảng 1-2 con( trong bể có hơn 30 con, chưa kể tép).
  Cá lông vũ cần thức ăn sống: trùn, lang quăng..v.v, bể cần tối và đặc biệt rất nhậy cảm khi thay nước mới.
   
 5. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Cá lông vũ đặc biệt thích lá rau diếp nhúng qua nước nóng, hoặc lá rau xà lách thả nổi trên bể, qua 1 đêm sẽ thấy những lỗ thủng kỳ diệu trên mặt lá. Nuôi lông vũ cần có cây lá to loà xoà trên mặt nuớc để chúng treo mình khi ngủ và làm công việc đột, dập lỗ trên lá.
   
 6. viethungb

  viethungb Member

  Tham gia:
  11/12/07
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn các bác đã chỉ dẫn nhiệt tình,em cảm động quá,hic hic.....Nhưng các bác ơi, hôm nay nhìn bể nhà em tang thương quá, đàn neon 60 em đến bây giờ chỉ còn được khoảng chục em là cùng, 2 em lông vũ đã ra đi, 1 em nữ thì không biết có qua được đêm nay không, hồng tử kỳ cũng rứa, gần chục em ra đi rồi, cả 2 em chuột vằn nữa chứ...thương quá. Em đã mua thêm lọ thức ăn có hình cá bảy màu và neon thì chỉ thấy bọn ngựa hồng là nhiệt tình đánh chén và mấy em chuột,bống nhấm nháp tý chút còn cây cối thì lá rụng tơi bời, mấy cây liễu và hình như là bị thối...em không biết làm sao nên lên Aqua trên Nguyễn Trường Tộ thì họ bảo mua thêm phân ADA rải thêm lên trên cũng được nên em cũng mua 1kg (60k)nhưng ra hàng bể em mua (Duy Anh-57 Hàng Đậu) thì cô bé bán hàng lại nói là không cần rải thêm phân, chỉ cần thay nước đều, mỗi lần 1/3 bể là được. Em cũng hỏi trên Aqua là thay lại nền , trồng lại cây thì họ nói hết 1,8tr ( trời........). Em bối rối quá, chẳng biết nghe ai bây giờ, chắc Tết này không có bể đẹp để chơi rồi. Em chấp nhận là nếu phải thay lại nền để trồng lại cây thì mấy em cá còn lại cũng sẽ theo ông theo bà nhưng không sao hết, đó coi như là 1 bài học đầu đời chơi bể TS đi ( hơi bị đắt), vậy kính mong các bác đã thương thì thương cho trót, có bác nào bớt chút thời gian vàng ngọc đến nhà em tư vấn và giúp đỡ em cấp cứu cho cái bể đáng thương của của em được không ạ? Em sẽ đưa đón các bác đến nơi đến chốn vì bây giờ em không còn tin vào tụi bán hàng nữa họ chỉ biết bán được hàng còn "sống chết mặc bay". em chỉ còn biết bấu víu vào ABV của mình thôi.
  Em tha thiết khẩn cầu!!!!!!!!!!
  Rất mong tin của các bác. Em Hưng .ĐT 0903.246.567
   
 7. duycuongn

  duycuongn Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/07
  Bài viết:
  225
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  HCM
  Coi chừng vấn đề là ở nước, mình cũng từng bị như bồ, set đc 2 ngày thả chục neon, ngựa vằn, chuột và lông vũ.

  Sau 1 đêm thì 2 lông vũ lên đg, tiếp theo là chuột cafe, neon, chuột trắng, chỉ kịp vớt ra vài ngựa vằn, tới giờ vẫn sống ^^

  Thức ăn theo bạn nói có thể là thức ăn vẫy. Mình cũng dang dùng loại này, mùi thơm nên cá thích hơn thức ăn viên. mình thấy ko có ảnh hưởng gì, chỉ mỗi tội nó nổi 1 phần, chìm 1 phần trên mặt nước nên trông có vẻ dơ dơ, nhưng cá sẽ ăn hết nhanh thôi.

  Còn vụ nền, có khả năng phải làm lại á.
   
 8. viethungb

  viethungb Member

  Tham gia:
  11/12/07
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thank duycuongn nhiều lắm, tình trạng của mình cũng giống của bạn quá chỉ có điều cây của mình thì tan nát hết cả.Không biết ở HN này có hàng nào uy tín 1 tý để mình còn nhờ vả đây nhỉ?
  Mong các bác cứu giúp!!!!!!!!
   
 9. viethungb

  viethungb Member

  Tham gia:
  11/12/07
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thank duycuongn nhiều lắm, tình trạng của mình cũng giống của bạn quá chỉ có điều cây của mình thì tan nát hết cả nhưng vấn đề là mấy hôm nay ngoài này lạnh lắm, toàn 8-9 độ thôi, mình cũng tính vớt tạm chỗ cá còn lại ra ngoài rồi setup lại bể nhưng như thế khác nào làm món đông lạnh thập cẩm.:(:-S:crying:
  Mong các bác cứu giúp!!!!!!!!
   
 10. planti

  planti Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Tình trạng chết nhiều,không nên nghĩ đến thức ăn,hay cá lông vũ như thế nào, vì toàn bộ các loại cá khác cũng bị ảnh hưởng và chết. Lý do ở đây là môi trường nước. Bạn xài nước ji?. Hồ mới setup ,cho cá vô là chết ngay.Cho nên bạn lấy 1 cái thau, hay 1 cái hồ nhỏ. Cho tất cả cá vào trong đó. Cho nước vào, nước máy hay giếng cũng được.Nhưng nước máy phải để lắng 1,2 ngày ( phơi nắng thì 1 ngày).rồi để riêng ra.Nếu có cái hộp xốp đựng nước đá thì rất tốt.Cái đó giữ nhiệt rất tốt.Khi nào thấy nước trong veo ( khoảng 1 tuần). Thì thả 1,2 con cá vào.Sau đó 1 tiếng xem biểu hiện của cá.Nó bơi như thế nào?. nếu bình thường k nói.Nếu nó bơi loạn xạ rất lâu, hoặc có xu hướng bơi lên trên mặt nước, thì phải vớt ra lại. Cá bắt riêng ra hồ trống cho nước, bạn phải gắn 1 cái bơm mini, cho nước chảy lên trên 1 miếng bông gòn xốp, để lọc nước,và tạo vi sinh.Chứ 1 đống cá k có lọc, chỉ 1 buổi thấy nước đuc ngầu và cá chết đó.
   
 11. duycuongn

  duycuongn Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/07
  Bài viết:
  225
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  HCM
  ah, cây của mình cũng rữa từ dưới rữa lên..........
   
 12. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  HỒ của bạn mắc 1 sai lầm là nuôi quá nhiều cá so với thể tích hồ. Cá chết hàng loạt như vậy ngoài lí do thức ăn ra còn do môi trường hồ bị mất cân bằng, có thể là dư nitrates, phophates do cá thải ra....
  Bạn cho thêm thông tin về nền, ánh sáng, chế độ thay nước và vệ sinh hồ thì sẽ dễ dàng nhận ra sai lầm từ chỗ nào mà sửa tận gốc....
  Thân,
   
 13. Killer85

  Killer85 New Member

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp Hồ Chí Minh
  Theo như mình thấy thì bạn đã nuôi quá nhiều cá trong hồ nên làm cho hồ bị mất cân bằng môi trường thôi chứ còn bạn cho ăn vậy cũng đúng thức ăn rồi, ko có gì sai. Bịch thức ăn bột bạn cho ăn có hình cá bảy màu và neon hình như là 7k/bịch phải ko, nếu phải thì đúng rồi, theo mình thấy thức ăn này có tác dụng làm cho cá neon lên màu dạ quang rất đẹp (nhất là cá neon vua), và khi cá neon ăn no rồi, thức ăn sẽ lắng xuống đáy hồ, đây là lúc đánh chén của các chú cá chuột. Có một số ý kiến rằng cá chuột ăn giống cá lau kiếng nhưng mình thấy rằng ko phải, vì cá chuột ăn thức ăn thừa chứ ko có ăn rong rêu bám trên kiếng hồ.

  Trên đây là kinh nghiệm mình nuôi qua, thấy sao thì nói vậy nên có gì sai mong mọi người tha lỗi. Thân !
   
 14. YAMF

  YAMF Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/08
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  bien hoa
  hic hồ có 1m mà anh nuôi tới hơn 140 con cá quá nhiều theo em nghĩ
   
 15. phucanhhong

  phucanhhong New Member

  Tham gia:
  27/8/07
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Long Xuyen
  các bạn nào biết xin chỉ dúm cách phân biệt cá lông vũ trống mái, và cách ép cá đẻ, tôi đang nuôi 1 cập lông vũ dài khoảng 20 cm, rất cám ơn
   
 16. sirhanguyen

  sirhanguyen Active Member

  Tham gia:
  28/10/07
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Theo chủ quan của tôi thì ko có cách nào phân biệt được con đực con cái đâu bác,ép sinh sản thì lại càng ko tưởng rồi.Nhiều người cho rằng lông vũ khó nuôi nhưng chỉ cần hiểu chúng 1 chút thì lông vũ dễ nuôi như 7 màu thôi.Đã có khá nhiều bài viết về lông vũ,bác tìm lại trên 4rum có đoạn clip về lông vũ hay lắm,tôi cũng luyện được cho chúng ăn trong lòng bàn tay rồi,cảm giác nó luồn vào tay rỉa rỉa thú vị lắm bác thử xem sao.
   
 17. kirimaru_1991

  kirimaru_1991 Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  TP.HCM
  Em bik bịch đồ ăn mà anh đang sử dụng, em cũng đang sử dụng loại đó, tụi sọc ngựa và 7 màu có vẻ rất thik cái đó, cả mấy con chuột nữa, mỗi lần bỏ đồ ăn dzô là tụi nó sung lắm. Em thường cho 1 lượng vừa đủ vào hồ, 1 phần thì để nó nổi lên mặt nước để đám ngựa ăn, 1 phần thì làm cho nó chìm xuống để tụi ưa sống dưới đấy ăn.
   
 18. kirimaru_1991

  kirimaru_1991 Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  TP.HCM
  Còn TS rụng lá thì có nhiều lý do, có thể là do chất lượng nước ko tốt cho cây phát triển, theo em nghĩ thì anh thử cung cấp thêm 1 ít CO2 (đừng wên oxi cho cá) cho hồ, vì CO2 rất cần thiết cho thực vật, nó là nguyên liệu chính để tổng hợp chất hữu cơ của cây, làm như vậy lá cây sẽ xanh hơn và phát triển tốt hơn và CÓ THỂ chữa được trường hợp của anh, em có mấy cây thủy sinh và ở phần phía trên của gốc cây của nó cũng rụng hết lá và 1 thời gian sau thì phần đó nhìn giống như bị nhũng nước vậy và cuối cùng là nó đứt ra, chính vì vậy mà ko chả thèm mua TS về chơi nữa
   

Chia sẻ trang này