Cá Mai Quế ăn gì?

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi tepp, 15/11/11.

 1. tepp

  tepp Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/11
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em đang thả 1 đôi Mai Xuân Quế ở bể thủy sinh, thấy chúng nó bơi ở tầng đáy. Có thả thức ăn cho cá ở bể thủy sinh nhưng thức ăn nổi nên ko thấy chúng nó ăn uống gì. Được hơn 1 tuần thì thấy 1 em lờ đờ. Sáng nay thì chính thức em đó ra đi. Em sợ là chúng chết vì đói :(. Các bác tư vấn giúp em với.
   
 2. fish_xinh

  fish_xinh Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/08
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  108
  Đến từ:
  TP Hải Dương
  bọn này ăn tạp như heo, cái gì mà nó chả ăq, chắc cá của bác nó bị sock nước đó thôi, chứ cá của em nuôi hơn 40 con, cái gì cũng ăn hết bác ạ
   
 3. tepp

  tepp Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/11
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hic, em tưởng sốc nước chỉ vài ngày thôi chứ? Em thả hơn tuần mà có sao đâu, chỉ có cái là quan sát thấy chúng ko ăn gì. Bút chì thì ăn rêu, mún thì lúc ăn rêu còn lúc có thức ăn thì chén thức ăn. Bảy màu cũng thế. Nền bể của em là nền công nghiệp nên chả có gì mà chén cả.
   
 4. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  đấy không phải bị shock nước mà là do cá mới thả nên nhát thôi nuôi vài hôm là nó quen lại chẳng ăn như lợn :laughing:
   
  fish_xinh and tepp like this.
 5. netonly

  netonly Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/11
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  69
  Đến từ:
  Ha Noi
  Hi hi, mai quế hả, để em chém cho... vụ này em là trùm nè. Em thick nuôi bọn này.

  Cực khỏe và khôn nữa.

  Cá mai quế hay chết bởi 3 nguyên nhân chính sau:

  -Shock nước: hay gặp ở cá mới thả, thả cả đàn thì cỡ 15% dính nếu bác mua phải cá yếu, cá còn sót lại trong lô lớn. Biểu hiện là bơi giật nhẹ một chỗ, không ăn hoặc ngớp ngớp lên mặt nước, có kèm theo sậm màu. Còn nếu đã ngon cơm thì chỉ cần 20 phút là lũ này thám hiểm hồ, bơi vèo vèo và đớp mồi tợn. Khi cá mới chết ta thấy chúng vẫn cứng thân, màu sắc tươi đẹp... như đi ngủ.

  - Sình bụng: vụ này là do ăn quá tham. Bọn này khi đã quen thì chỉ cần nhác thấy người là tụ lại đòi ăn, ăn không biết no. Mỗi con đớp một miếng, chạy ra một chỗ để ăn một mình, nhằn nhằn rồi nuốt chửng cục giun to bằng nửa hạt đỗ xanh lun. Sau đó lại tụ lại đòi ăn tiếp. Nếu cho ăn no quá thì chúng dễ ra đi. Biểu hiện khi cá chết... bụng phình to, nhũn, chuyển màu xanh trên nền ánh đồng của vẩy.

  - Nhiểm sán: do thức ăn bẩn, đặc biệt là giun đỏ không lọc kỹ hoặc không rửa lại giun để qua ngày, hoặc giun chết, có dớt. (gây rối loạn tiêu hóa). Biểu hiện: bỏ ăn, bới một chỗ, xù vẩy, đi phân nhớt trong hoặc trắng, bụng trương...cá gầy giơ đầu, vây không căng và mất màu.

  - Nhiễm độc: khí thải tụ lại dưới đáy nền bị cá ngớp phải, vì tập tính của bọn này là hay sục sạo. Biểu hiện của việc ngộ độc khí: bơi lờ đờ hoặc bơi hoảng loạn nghiêng mình, tụ máu đỏ ở miệng và mắt, đôi khi mắt bị lồi ra. Nhẹ thì có thể cứu được bằng cách cho đi bệnh viện nước trong.

  Với trường hợp của bác chủ top thì không phải chết vì đói đâu, vì nếu đói, chúng sẽ tự sục sạo. Bọn mai quế nhà em nếu để đói quá 2 ngày, chúng sẽ hò nhau phá tan cây ngay, đớp lá cực sắc. Nếu bị shock nước thì nhiều nhất là cá chết sau 3-5 ngày được thả.

  Nhiều khả năng bị ngộ độc khí thải do phân nền.
   
 6. tepp

  tepp Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/11
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Hà Nội
  Theo phân tích của bác rất hợp lý. Nhưng 1 đôi nhà em chỉ bị có 1 con, chắc do yếu hơn. Còn bảy màu, mún thì vẫn sống nhe. Nguyên nhân chết vì đói chắc cũng cần nhắc tới vì em quan sát cả buổi chả thấy nó chén được gì.
   
 7. tepp

  tepp Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/11
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em đã tìm ra cách cho bọn này ăn rồi. Em cầm nhúm thức ăn tổng hợp rồi ngâm 1 lát trong nước rồi mới thả cho nó chìm xuống đáy hồ. Thế là bọn này ăn được. Nếu cần thiết thì tắt cả lọc váng đi để nó khỏi hút thức ăn còn nổi trên mặt nước.
  Cám ơn các bác đã giúp em trong chủ đề này.
   

Chia sẻ trang này