Cá Mù

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi xuanhuyss, 24/7/07.

 1. xuanhuyss

  xuanhuyss Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  Nhân đọc trên tạp chí TGCC thấy hay hay, mình pót lại để mọi người cùng đọc.
  Cá Mù
  Tên khoa học: Astyanax fasciatus Mexicanus
  Tên thường gọi: Blind cave fish, Mexican tetra.
  HỌ: Characidae
  Xuất xứ: Trung Mỹ, Mexico, Panama, bang Texas
  Kích thước: 9cm
  Tuổi thọ: 5 năm
  Thức ăn: là loài ăn tạp
  Nhiệt độ: 20-25độ C
  độ pH: 6-7,8
  Độ cứng nước: 0-30dGH
  Nguồn gốc:
  Ngược thời gian vào năm 1936, một người buôn cá kiển tên là C.Basil Jordan nghe nói tới một loài cá Mù tồn tại ở Mexico và nhờ các thổ dân nơi đó tìm giúp. Những thổ dân này đồng ý và lên đường tìm kiếm. Sau khi lăn lội hàng trăm km, qua hàng chục hang động lớn nhở mà không phát hiện được gì, họ quyết định tiến tới một cái hang cuối cùng và cũng là cái hang lớn nhất có các thạch nhũ hình dáng kỳ lạ. Khi họ lăn xuống đáy sau thì bắt gặp loài cá mà họ đang tìm bấy lâu nay đang hiện diện một cách bí ẩn vì nơi đây hoàn toàn tăm tối. Những người thổ dân sau đó đã bắt được 100 con cá này và kì lạ thay, tất cả đều sống sót trong môi trường hoàn toàn mới, khác hẳn nơi mà chúng đang sống. Ông C.Basil Jordan quyết định đặt cho chúng cái tên là Blind Cave Fish (Cá Mù sống trong hang) để nói lên đặc điểm có một không hai của loài cá này.
  Đặc điểm:
  Loài cá này hoàn toàn không có mắt đúng như cái tên của chúng, thân hình màu trắng ngà có thể nhìn thấy cơ quan nội tạng và mạch máu bên trong, các vây mỏng, trong suốt, mang cá có màu đỏ. Tuy không nhìn thấy gì nhưng cá Mù lại định vị một cách chính xác mọi vật, có lẽ nhờ bắt được các sóng âm của các vật thể xung quan. Khi bơi, đầu cá lúc lắc qua lại như đang dò tìm hướng nào có thức ăn. Có lẽ sống tại nơi tăm tối rất an toàn do không bị loài cá săn mồi nào phát hiện nên hai mắt chúng không còn cần thiết?
  Cá con khi mới chào đời vẫn có mắt như bình thường. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, các lớp thịt quanh mắt từ từ kéo lại và cuối cùng là bít hẳn luôn 2 mắt.
  Chế độ ăn uống:
  Do phải sống tại nơi khắc nghiệt như vậy nên cá có bản năng sinh tồn rất cao. Chúng ăn bất cứ thứ gì miễn là có thể tiêu hóa được, Thậm chí trường hợp quá đói, chúng có thể ăn ngay cả trứng của chính mình mới đẻ ra. Khi được nuôi trong bể kính thì các loại thức ăn viên, đông lạnh, sống chúng đều tiêu thụ hết mà chẳng cần phải tập tành gì cả.
  Hồ nuôi
  Cá Mù thích nghi với mọi nguồn nước thì ít axít tới độ kiềm cao. Một điều thú vị nữa là tuy không nhìn thấy gì nhưng chúng lại có vẻ ưa thích ánh sáng đèn trong bể. Người ta cho rằng khi ánh sáng càng mạnh thì cá có thể thấy chút ít qua lớp màng dày nơi mắt.
  SInh sản:
  Cá đực và cái không có đặc điểm gì khác nhau. Tuy nhiên, khi trưởng thành con đực nhỏ và ốm hơn, trong khi con cái bụng khá lớn.
  Để kích thích cá sinh sản, người ta hạ nhiệt độ nước xuống còn từ 18-20độ C, tăng độ cứng và giảm độ kiềm của nước, cho cá ăn mồi sống hoàn toàn trước đó vài ngày.
  Mỗi lần cá đẻ khoảng 200-400 trứng và nở khoảng từ 2-3 ngày sau. Từ ngày thứ 5 sau khi nở có thể cho ăn Artemia. Lúc này cá con vẫn còn thấy mồi và bơi tới để ăn nhưng khoảng 2-3 tuần sau thì khả năng định vị bằng sóng âm được di truyền từ cá bố mẹ bắt đầu phát huy tác dụng và hai mắt hoàn toàn bị mù hẳn.

  Rất tiếc là kông có máy scan để quét mấy cái ảnh lên cho sinh động :laughing: :laughing:
   
 2. xuanhuyss

  xuanhuyss Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  Đây là hình mình search trên Google:
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 3. hag

  hag Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/07
  Bài viết:
  563
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Ừa mình thấy rùi, cá này độc đáo thiệt, thanks bạn đã cung cấp hình:p
   
 4. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thật độc đáo, những loài kỳ lạ như này ở dưới biển nhiều lắm, cá nước mặn thì phát triển nhiều hơn là nước ngọt
   
 5. HồngDiệp

  HồngDiệp Banned

  Tham gia:
  15/2/10
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hanoi
  con này ở hà nội có bán ko vậy , giá cả thế nào , ai bít pm giùm:(
   

Chia sẻ trang này