cá neon! sao mà dễ die quá vậy!

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi nhoc_hiphop, 11/5/06.

 1. nhoc_hiphop

  nhoc_hiphop Member

  Tham gia:
  5/4/06
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  các bác sao cá neon nhà em dễ về với chúa vậy! bác nào cứu em với! hồ em chỉ mới có 1 chục con neon thôi! em định mua thêm mà thấy bi đát quá trời!~X( ko biết sao nữa!
   
 2. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Vi bản thân cá Neon nó cũng yếu rồi vì vậy khi mình mua về phải ngâm thuốc trước khi bỏ vào hồ. Nếu em cần thuốc thì chạy qua nhà anh anh sẽ chia cho em một ít không tính tiền.
   
 3. Duongnguyen

  Duongnguyen The last Maya

  Tham gia:
  12/9/04
  Bài viết:
  837
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  o[*!*]o @(*o*)@
  @nhoc_hiphop: Mình nghĩ bạn đã làm không đúng cách thả cá phải không?

  1- Khi mua cá Neon thì kêu chỗ bán nó lấy nước trong hồ nuôi Neon cho mình, không nên lấy nước từ hồ khác vì như thế đã làm cá Shock nước không đáng

  2-Khi đem cá về nhà, chớ vội mà thả cá ra ngay, phải ngâm bịt cá ấy trong hồ từ 15 đến 30 phút để cân bằng nhiệt độ, sau đó dùng tay tát nước từ từ vào bịt cá, khi bịt đầy nước thì thả cho nó trôi trong hồ, cá sẽ tự bơi ra, như thế cá sẽ ổn hơn

  Mình làm cách này không chết 1 con neon nào hết, bọn neon nhà mình chỉ toàn nhảy ra ngoài chết khô thôi, vì sài hồ không kiềng và nước ngang mặt hồ:laughing:
   
 4. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Sorry bác Duongnguyen, Mig đính chính 1 dòng
  3-Dùng vợt vớt cá vào hồ, KHÔNG đổ nước trong bịch vào.
   
 5. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Thế các bác ko tính chuyện cá ngoài tiệm 99% mang mầm bệnh à?????
  Anh fahsailam cho em hỏi tên thuốc anh dùng nha
   
 6. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  @duongnguyen:đã làm đúng thao tác như DN nói nhưng 2 ngày sau lần lượt..chết(ko bị cá khác cắn,ko bị đói)
  @anh hung908:đồng ý về khả năng nguồn bệnh từ tiêm cá vì vài ngày hôm sau mình mua thêm vài con châm vào vẫn..chết
   
  Last edited: 11/5/06
 7. nhoc_hiphop

  nhoc_hiphop Member

  Tham gia:
  5/4/06
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  nó sống cũng được cả tuần đấu chứ! mà ko hiểu sao nó muốn die là nó die ah! thanks các bác đã chỉ dẫn tận tình!
  @fahsailam: cảm ơn anh! nó chết ráo rồi còn đâu nữa! để em mua đợt cá mới đã! chừng nào mới có cỏ trân châu vậy anh!
   
 8. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Đã nhắn nhe nhiều lần rồi nhưng vẫn muốn nhắnh nhe lần nữa: với những bể nền đất sét mới set up chưa được khoảng 1 tháng, thậm chí đã được 1 tháng nhưng chưa ổn định (cây cối thường xuyên có vấn đề trầm trọng) thì KHÔNG NÊN THẢ NEON, MŨI ĐỎ HOẶC NHỮNG LOẠI NHẠY CẢM TƯƠNG TỰ VÀO!
  Chúng rất dễ die trong một môi trường bể thủy sinh chưa ổn định!
  Đã chết rồi thì hãy kiên nhẫn thêm một thời gian nữa, đừng mua lại vội mà lại chết!

  Những nguyên nhân về mầm bệnh, thay đổi chất lượng nước giữa hồ cá ở tiệm và hồ nhà... đều có thể xảy ra, nhưng thực tế như trên đã nói: một bể mới set up hoặc set up cũng đã được thời gian nhưng người chơi thường xuyên can thiệp, đào nền trồng, di chuyển cây... bao giờ cũng là môi trường không ổn cho những loại cá này!
  (thực tế xảy ra thường xuyên với các bạn mới chơi hoặc đã biết chơi nhưng chưa chuyên nghiệp: luôn luôn nóng lòng và nếu có chút gì không vừa í là thò tay vào bể đâm chọc ngay!)

  Khi môi trường nước bể thủy sinh đã ổn định, như GC có thể mang cá về nhà, đổ ra chậu và dùng tay bắt ngay tay không cho vào bể, không đổ nước trong bịch vào bể, chỉ chưa đến 5 phút sau cá đã trở lại màu sắc tươi đẹp, nhập đàn ngay và thậm chí còn đẹp hơn ngoài hàng cá! (nhưng dĩ nhiên chưa đẹp và to bằng những con đã nuôi sẵn trước đó!). Tỉ lệ hao tổn là tối thiểu.
   
 9. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Thỉnh thoảng codai vẫn thưởng hay gặp một số bạn đem mẫu đất "sét" đến hỏi codai là dùng để làm nền cho cây thủy sinh có tốt hay không, có ảnh hưởng gì đến cá không ? Thiệt tình mà nói codai có cảm tưởng như mình được tham gia trương trình đố vui để học vậy . Ngoài một số mẫu đất nhiểm phèn quá nặng dể nhìn lầm là đất sét nên không dùng được ra . Đa số đất sét đều có thể dùng được . Điều này có thể thấy qua một số phân bón dành cho cây thủy sinh ngoại nhập nổi tiếng đang sử dụng trong thành phần sản phẩm của họ. Codai trả lời "có thể " là vì nó còn phụ thuộc vào tay nghề của các nhà bào chế không chuyên nữa . Nhiều khi không biết họ cho gì vào cho nên nói có ảnh hưởng hay không là một điều rất khó nói
   
 10. hieu

  hieu Well-Known Member

  Tham gia:
  1/12/05
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  hà nội
  Hị hị, Từ hồi em biết chơi neon đến giờ có lẽ cái bể 60*25*40 của em cũng ngốn cỡ 400- 500 chú rồi đấy chứ, không phải vì sốc nước, thì vì nấm, rồi đôi khi cả những cái chết mà em không lý giải được thậm chí ngon nghẻ cả năm rồi vẫn cứ ra đi. Đúng neon là loài khó nuôi bác đành phải chấp nhận thôi, biết đâu nó chết vì ung thư hay lở mép long vây, vô cùng nhiều lý do bác ạ, đến các cao thủ cũng chịu không phán được bệnh đâu
   
 11. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Mầm bệnh luôn có sẵn trong nước, ví dụ Aeromonas, Pseudomonas, sẽ bùng phát bất cứ lúc nào môi trường không thích hợp làm cá yếu đi, không tránh khỏi được. Riêng về Neon nếu mới chơi nên chọn Neon thường, đừng chọn Neon đỏ (Neon hoàng đế ? )là loại rất khó nuôi.
   
 12. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Đã lâu rồi codai có đọc một bài viết mà trong đó có nói đến truờng hợp ở một số nước , có sự liên quan giữa bệnh ung thư , tim mạch và sự thiếu hụt của nguyên tố Selen . Sau đó người ta đã tìm cách bổ sung Selen cho con người thồng qua việc bổ sung Selen trong nguồn phân bón dành cho cây lương thực dành cho con người. Cũng có một lần codai không còn nhớ rỏ có một bài viết về giống lúa được biến đổi để có thể cung cấp thêm vitamin A dành cho một số nước kém phát triển. Codai cũng nghe nói qua một số động vật ăn cỏ có một số bệnh đặc trưng do phân bón thiếu một số chất mà những chất này chỉ ảnh hưởng đến động vật ăn cỏ chứ không ảnh hưởng đến sự phát triển của cỏ.....
  Cũng từ lâu do muốn ngâm cứu về ảnh hưởng của một số nguyên tố khoán đến một số cây khó trồng trong bể thủy sinh . Codai tình cờ phát hiện ra có một sự liên quan khá mật thiết giữa một số nguyên tố và tuổi thọ của một số loài cá nuôi trong bể thủy sinh . Nhất là những loài cá nhỏ như họ tetra trong đó có neon. Qua tất cả những số liệu ghi chép từ rất nhiều bể codai thấy khi có sự hiện diện của một số chất trong phân bón dành cho cây thì y như là cá nuôi trong bể rất khỏe , sống lâu . Đôi khi còn sinh sản ngay chính trong bể nữa ( điều này đã xảy ra ở bầy cá neon đen codai thả trong bể ở hội hoa xuân vừa rồi). Có một điều codai không biết là cá trong bể đã ăn rêu tảo hay lá cây thủy sinh có chứa nguyên tố khoán nó cần hay là nó đã ăn những động vật nhỏ ăn rêu tảo đã hấp thu các nguyên tố này Dù cho bằng cách nào đi nữa .codai tin chắc là có sự ảnh hưởng qua lại giữa phân bón dành cho cây thủy sinh và sức khỏe cũng như tuổi thọ của cá nuôi trong bể .
   
 13. excalibu_Radeon

  excalibu_Radeon Member

  Tham gia:
  7/11/06
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hanoi
  cái sách nói về Selen và ung thư tim mạch mà bác codai đọc có phải là của tác giả Đặng hồng Thúy không("Selen trong sinh học") , quyển đó em cũng đọc gòi . sách cũng nói khá nhiều về tác dụng của keo đất và thành phần chất khoáng , vi lượng của các loại đất . Riêng về Neon thì theo em nghĩ chủ yếu là do chất lượng nước , vì cái bê 1m ngày xưa của em cũng nuôi rất nhiều Neon , nhưng đợt đầu mua về (Cùng với phượng hoàng ) thì chỉ sau 3-4 ngày đã chết ráo , trong khi đợt 2 mua về mấy tháng sau chết ít lắm .
   
 14. numbertw2

  numbertw2 Member

  Tham gia:
  15/8/06
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  dongnai
  các bác oi,cá neon của em bị tróc vẩy rồi từ từ chết,các bác có thể cho em biết loại thuốc nào để chữa bệnh cho chúng đc5 ko,em cám on,bầy neon nhà em từ 30 con mà bây giờ chỉ còn 10 thôi.
   
 15. hoavinh108

  hoavinh108 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/06
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  TPHCM
  Em mua 50 neon về thả vào khi vừa setup được 1 tuần mà có chết em nào đâu. Các bạn cứ làm theo hướng dẫn của Duongnguyen là ok.
   

Chia sẻ trang này