Cá Ngân Long

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi nttuan_bnd, 29/9/04.

 1. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Ngân Long

  [​IMG]

  Tên khoa học: Osteoglossym bicirrohomus
  Nguồn gốc: Sông Amazone Nam Mỹ thuộc họ cá rồng (arowana)
  Kích thước của loài cá này từ 50-90cm, hình thoi. Trên miệng có hai râu lớn và dài. Vây lưng kéo dài từ lưng tới đuôi. Vây bụng kéo dài từ hậu môn đến đuôi. Vẩy của ngân long rất to. Toàn thân phát ra mầu sáng bạc.
  Điều kiện sống:
  Ưa nơi rộng rãi. Nhiệt độ 24-28oC. Nước mềm có tính axit yếu.
  Thức ăn chủ yếu là cá con và một số động vật nhỏ ví dụ như dế, châu chấu...
  Thuộc họ cá ấp trứng trong miệng.
  Là loài cá sông nên ưa sống trong bể phải có luồng đối lưu.
  Rất hay nhẩy ra khỏi bể nên bể phải có nắp.
  Đặc điểm của loài cá này khi nuôi trong bể là sụp mắt rất nhanh.
  v.vvvv..v...v.vvvvvvv :D. Em biết có thế thôi hì hì

  Hắc long:
  Cũng có nguồn gốc và đặc tính như ngân long
  [​IMG]
  [​IMG]
  Loài này khi bé có mầu đen nhưng khi trưởng thành thì có mầu xám tro. Giá đắt hơn ngân long 1 chút. Loài này ở VN hiếm vì ít chủ cá nhập về.
   
 2. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Theo em thì hắc long lúc bé trông cũng khá đẹp, đẹp nhất của nó khi nó đạt được kích thước là 30cm. Sau đó thì người nó sáng dần ra và ổn định ở mầu "nhọ nhọ". Thanh ở Thành Công trước đây có bảo em đôi này khoảng 600k/1 đôi, đến nhà có hàng luôn... các bác nghe em, đừng nuôi loài này nhé.... chán lắm.
   
 3. vvb

  vvb New Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Tôi đã từng thấy 1 con hắc long ở Thủ Đức, dài hơn 80cm, thân có màu đen xanh, vẩy đen có ánh đỏ, đuôi đỏ, rất đẹp. Tiếc rằng không chụp được hình.
   
 4. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Phải nói là Hắc Long khi bé đẹp lắm, em có cái ảnh này. Xin ý kiến của các bác.

  [​IMG]
   
 5. pepsivn

  pepsivn Member

  Tham gia:
  8/2/05
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Bác nào giúp em phân biệt trống mái ở Ngân Long thì xin chỉ giáo cho em đi .
   
 6. pepsivn

  pepsivn Member

  Tham gia:
  8/2/05
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Mình nuôi Kim Long với Ngân Long có sao không ?
   
 7. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Phân biệt đực cái của cá rồng là rất khó, các chuyên gia ở nước ngoài họ cũng thả cả đống cá vào rùi để nó tự ghép đôi mà. Theo chủ quan của tôi thì những con ngân long có hàm dưới hơi vều trùm lên hàm trên thì thường là con đực :D.
  Ngân Long nêu nuôi đôi thì nó tương đối hiền nhưng nếu nuôi 1 con trong bể thì nó rất dữ, sẵn sàng lăn xả vào cắn cá khác. Bác nuôi ngân long với cá đĩa thì không vấn đề gì đâu.
  Kim long mà bác nói trong bài này là loại gì vậy? Kim Long Australia hay Kim Long Hồng Vĩ của Indonesia? Với Kim Long hồng vĩ thì không được, Kim hồng cùng size nó đánh cho ngân long không ngóc lên được đâu. Ngân long và Kim long Australia cùng size có thể nuôi với nhau khi bé, lớn lên thì kim long choảng cho ngân long toi :D
   
 8. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Hồi chiều pepsivn có chat và hỏi mình cách phân biệt cá rồng trống mái, lục trong máy ra có cái tài liệu này, post len đây để bà con tham khảo.  NHÂN GIỐNG CÁ RỒNG

  Cá rồng thường gọi là Ngân long, kim long, hồng long … có tên tiếng anh là Arowana, thuộc họ cá Lưỡi xương Osteoglossidae với hai giống là Osteoglossum và Scleropages . Giống Osteoglossum có 2 loài sống ở Amazon, Nam Mỹ; còng giống Scleropages có 3 loài phân bố ở Thái Lan, các quần đảo Indonesia, Malaysia và bắc Australia.
  Cá rồng (Scleropages formosus) thường gặp có miệng hình cái gàu với rất nhiều răng bên trong kể cả trên vòm miệng và lưỡi, hai ria nhỏ nhô ra rất ngộ trên hàm dưới, có 15-17 tia trên màng nắp mang. Thân dài, dẹp, lường bụng sắc như lưỡi kiếm. Vảy to, có màu khảm, khi trưởng thành chúng dài từ 50-90 cm, có màu xám lá mạ, viền của từng vảy có ánh vàng, các vây màu hồng lam xám. Trong tự nhiên loài này có thể có những sắc thái khác nhau tùy vào môi trường sống.
  Cá bố mẹ có thể đẻ tốt khi đạt chiều dài 50 cm. Thức ăn của cá bố mẹ là cá nhỏ còn sống, trùn đất và gián. Cá bắt được từ các vực nước tự nhiên có chiều dài 45 cm thì sau 1 năm đã đẻ được. Tuổi thành thục của cá từ 4-5 năm. Cá đực có màu rực rỡ hơn, có trán rộng hơn, có vây hậu môn dài hơn cá cái. Cùng một lứa tuổi cá đực thường có kích thước lớn hơn cá cái nhưng thân hình thì thon gọn hơn.
  Người nuôi cá cảnh thường cho cá rồng đe trong bể xi măng 2x2,2 m, mực nước sâu 0,4 m. Bể đẻ được phủ bằng lưới để ngăn cá nhảy. Nước trong bể không được sục khí nhưng thay hằng ngày, mỗi lần thay từ 30-50% lượng nước trong bể. Phía trên bể có máy che để tránh ánh nắng trực tiếp và duy trì nước ở nhiệt độ khoảng 26-300C. Môi trường nước thích hợp cho cá đẻ có PH 7.3 và độ kiềm là 48mg/l. Cá rồng thường đẻ 1 lứa/năm vào tháng 10, mỗi lần đẻ khoảng 50 trứng. Đường kính trứng 1,5 cm. Ngay khi cá cái đẻ xong, cá đực gom trứng vào trong miệng để ấp, còn cá cái lại tìm cách để ăn trứng và cá con. Thời gian phát triển phôi khoảng 35 ngày ỏ nhiệt độ 230C. Khi cá cái vẫn còn trong bể, cá đực tuy suy kiệt vẫn giữ trong miệng những cá con đã phát triển đầy đủ và bơi được. Chỉ khi tách cá cái khỏi bể, cá đực mới nhả con. Nếu không tách cá cái, cá bố mẹ có thể đánh nhau, gây thương tích và cà đực không chịu nhả con ra khỏi miệng. Sau khi nở chừng 1 tuần cá con đã có thể bắt mồi rất nhanh nhẹn. Mồi sống cho cá con la giáp xác (Moina, Daphnia…), côn trùng và ấu trùng và ấu trùng của chúng cũng như những cá bảy màu nhỏ. Khi được 2-3 tháng, số cá con còn lại của mổi lứa đẻ khoảng 20-30 con, đạt chiều dài khoảng 10 cm.
   
  bluepay thích bài này.
 9. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Cám ơn bác Lâm nhiều nhé! Hiện giờ nhà em cũng đang có 1 con Ngân Long dài khoảng 20cm, thả chung vào bể cá dĩa trưởng thành, thế mà Ngân Long đuổi cá dĩa chạy toán loạn! Sao bác Tuấn nói có thể nuôi ghép Ngân Long và cá dĩa?
   
 10. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Trước đây tớ nuôi 1 con ngân long thì nó dữ kinh khủng nhưng bắt thêm một con nữa nuôi cùng thì không hiểu sao nó hiền đi rất nhiều. Hồi đó tớ thích nuôi tạp nham nên kiếm 2 đôi cá đĩa thả cùng 1 bể với đôi ngân long thì thấy nó chẳng choảng gì hết cả :D. Hiện tại nhà bạn tớ đang nuôi một đôi ngân long (mỗi con cỡ 40cm) và 4 đôi đĩa lam đức thì thấy vẫn bình yên chim hót, cá đĩa vẫn lượn lờ bơi khắp bể, ngân long cũng bơi thoải mải, thỉnh thoảng thì tránh nhau thui. ;)
   
 11. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Em thấy nhiều nhà nuôi Ngân long với cá đĩa lắm... Ngân Long nuôi một mình rất dữ... mà nó lại rất thích đánh nhau với hoả tiễn... thế mới buồn cười... Nhưng nuôi từ 2 con trở lên thì lại OK!
   
 12. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Có khi nào con Ngân Long của em bị chứng không? Ngoài hàng cá, em cũng thấy họ ghép Ngân Long với cá dĩa như các bác nói! Chẳng hiểu thế nào nữa! Hay là căp dĩa nhà em đẹp quá, lãng mạn quá nên con Ngân Long nó ghen? Chắc phải cho nó vào nồi như anh La Hán thôi! :p
   
 13. pre_press1402

  pre_press1402 Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/05
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  90
  Đến từ:
  Hà nội
  Hè hè tui biết phân biệt đực cái đó, mạc dù tôi mới nuôi ngân long được 1 năm thôi vì nghèo quá mà, lấy tiền đâu để mua đây. Giờ đây làm được bao nhiêu tiền tui chơi hết, he he/ Tôi đang tích cóp để chơi 1 con Kim Hồng Vĩ đây. Bác nào ở Hà Nội mách cho tui chổ mua với, giá càng mềm càng tốt.
  Chuyện đực cái của cá rồng.
  Nghe này : Hãy chú ý tới mắt và mang.......
   
 14. ghienca

  ghienca Member

  Tham gia:
  30/7/04
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hồ Chí MInh
  Triệu chứng lạ của cá ngân long

  Hi all,
  Ở nhà mình có nuôi cặp cá ngân long, nhưng không hiểu sao dạo này tụi nó hay ở dưới đáy hồ ít bơi qua bơi lại. Cả hai con đều có tình trạng đầu chúi xuống nhưng đuôi lại hay chỏng lên trời, khi bơi thì thỉng thoảng hay giật mình nhẹ, mắt thì có một số lốm đốm trắng(giống như mỡ) và không có trong veo.
  Vậy cho mình hỏi đó là bệnh gì và cách chữa trị.
  Chân thành cảm ơn
   
 15. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Chà chà, Ngân Long có triệu chứng như vậy bởi 2 nguyên nhân chính
  1.Thứ nhất, bị lạnh:
  Ngân Long là cá nhiệt đới, vùng Nam Mỹ, thời tiết ấm áp quanh năm nên chúng chịu lạnh khá kém. Chúng có tập tính bơi nổi trên mặt nước tìm mồi, nếu trời lạnh chúng sẽ bơi xuống dưới thậm chí ngừng bơi. Lúc này phải sưởi ấm ngay, nếu không sẽ nguy hiểm.
  2.Bị nấm
  Có khả năng cá của bạn bị nấm mắt. Chúng mất tầm nhìn nên hạn chế bơi lội. Giật mình là do chúng bị ngứa. Ngâm thuốc metrodiazol hoặc tetraxylin hoặc thuốc chữa nấm cá bán sẵn với liều lượng 500mg trên 100 lít. Đồng thời cho 1 lạng muối/100 lít.
   
 16. Viet Anh

  Viet Anh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/05
  Bài viết:
  101
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HA NOI
  Ngân Long là loài cá rồng duy nhất có thể sống chung hòa thuận trong 1 cái bể kính chật hẹp. Theo tớ bể 1,2m thả 2 con Ngân Long là vừa đẹp, nhưng 2 con phải có kích cỡ tương đương nhau thì chúng mới không kèn cựa rồi lao lên dằng bể, khi chúng lớn lên nhìn 2 con cá to dài bằng nhau cũng bắt mắt. Nhân lúc cá của bạn đang còn bé bạn nên tậu thêm 1 chú nữa đi. Chúc bạn có đôi cá đẹp.
   
 17. light

  light Active Member

  Tham gia:
  5/2/06
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội-Kumamoto
  Ngân long nên nuôi 2 con ,nếu nuôi 1 nó dữ lắm,bế 1.2m nuôi hơi chật nhưng thân Ngân long rất mềm dẻo nên yên tâm,xem nó bơi rất thích:)
   
 18. xomtro

  xomtro Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Hà Nội
  tớ cũng giống bạn,đang nuôi 1 nhóc,bây giờ đang muốn mua thêm môtt con cho nó có bạn.nuôi 1 cặp bao giờ cũng đẹp hơn một con.
   
 19. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Nuôi ngân long nên nuôi từ 2 con trở lên, nếu nuôi 1 con, con đó sẽ rất dễ trở nên dữ dằn.
   
 20. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  Cá ngân long bơi đẹp do thân mình dài, sự uyển chuyển của cá khi bơi lượn mà người chơi thích thú ! Tuy nhiên với body không cân đối, đầu to đuôi nhỏ thật chẳng cân xứng tí nào ! Hehehe ! bạn yêu cầu đưa ra nhận xét thì mình có ý kiến vậy thôi ! Ngày xưa năm tôi học lớp 9, cá đĩa với tôi còn là thứ gì đó xa, xa lắm, mơ cũng không có huống gì ngân long !

  Mỗi người có 1 sở thích riêng, không phải cá đắt tiền mới đẹp, đúng ko nào ! Mod đừng nói em spam nhé !
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. ca ngan long

  ,
 2. phan biet ca ngan long

  ,
 3. phân biệt cá rồng ngân long trống mái

  ,
 4. nuôi ca ghếp với cá ngan long,
 5. phan biet gioi tinh ca ngan long