Cá ngựa - Hippocampus

Thảo luận trong 'Nguồn gốc xuất xứ các loại cá' bắt đầu bởi checkbox, 29/5/06.

 1. checkbox

  checkbox Member

  Tham gia:
  22/5/06
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Cá ngựa, một loài hải sản vùng nhiệt đới, chúng ta vẫn thường thấy treo bán khá nhiều ở các nhà hàng trên đường 1A đoạn qua khu vực miền Trung. Nó thuộc họ cá chìa vôi, có tên khoa học là Hippocampus.
  [​IMG]
  Loài cá này có thân hình kỳ dị: dáng người cong queo, mồm hình ống, mắt lồi, ngực lép, bụng ỏng, đuôi nhỏ xíu... bơi lắc lư, nhưng quý, hiếm. Được người đời xưa nay coi như là một vị thuốc bổ, dùng ngâm rượu, có thể giúp cho sức khỏe... của đấng mày râu thêm khỏe....
  Chuyện tự tình, sinh nở của cá ngựa cũng lạ: Con cá ngựa cái đẻ trứng, còn cá ngựa đực thì... đẻ con.
  Bụng cá ngựa đực thường to hơn bụng cá cái. Đặc biệt, ở duới bụng cá ngựa đực có một cái túi, được cấu tạo bằng hai lớp da mỏng. Mặt trong của cái túi này có vô số mạch máu nhỏ li ti...
  Cá ngựa trưởng thành, được 1-2 năm tuổi, là quãng đời có sức khỏe sinh sản tốt nhất. Cá ngựa cái đẻ trứng, mỗi năm khoảng 10 lứa. Mỗi lứa khoảng 100 đến 1.000 trứng. Lứa đầu ít, sau nhiều dần lên.
  Vào thời điểm cá ngựa cái chuyển dạ đẻ trứng, nó tìm đến với cá ngựa đực (thường vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối). Khởi đầu, là cuộc đuổi bắt lẫn nhau, chúng di chuyển liên tục. Rồi, cá ngựa đực mở rộng miệng túi (dưới vây hậu môn), cho cá ngựa cái đẻ trứng vào túi, đồng thời phóng tinh dịch thụ tinh cho trứng. Và, kể từ lúc đó, nó bắt đầu thời kỳ mang "bầu". Suốt thời gian mang "bầu" này, ổ trứng nằm trong túi cá ngựa đực dần dần phát triển thành phôi, và được cá đực nuôi dưỡng bằng việc cung cấp dinh dưỡng thông qua các mạch máu nhỏ li ti (như thể những dây rốn...) ở bên trong thành túi. Cái bụng chửa của cá đực ngày càng phình to, nặng nề. Nó lặn xuống sâu hơn, lộ rõ vẻ nặng nhọc, ít vận động, ít ăn.
  Thời gian cá ngựa đực mang "bầu"- vừa đủ cho ổ trứng nở thành các cô, chú cá ngựa con, thường là khoảng 10-12 ngày (trong điều kiện nhiệt độ nước biển nơi nó đang sống với cái bụng chửa vào khoảng 28-30 0C), hoặc 16-18 ngày (nếu nhiệt độ nước là 20-220C). Đến khi trứng nở thành cá con, thì cá ngựa đực chuyển dạ - nó cũng phải trải qua cuộc "vượt cạn" nhọc nhằn, giống như tất cả những người làm mẹ khác của muôn loài...
  Nếu bạn nuôi cá ngựa giống trong bể nhân tạo, thì nên nhớ, ngay sau khi cá ngựa đực vừa đẻ xong, phải vớt nó sang bể khác. Nếu để sống chung, có thể nó sẽ ăn thịt những cá con bé xíu đó.
   
  xyanua, GHT and muoivankhatmau like this.
 2. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
 3. phamhoang

  phamhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/05
  Bài viết:
  638
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  nhà ai mà có hồ cá biển thêm 1 ít rong biền nổi nữa cho mấy chú cá ngựa này vô là nhất rồi ,nhưng mà tụi này khó nuôi lắm và những con cá ngựa hiện này người ta bắt được toàn cá loại cá ngựa xấu không
   
 4. ddhuans

  ddhuans Banned

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  646
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  HCM
  em nghe nói có cả cá ngựa nước ngọt...
  ko biết là đúng ko ạ?
   
 5. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  bác nói chung chung quá ....khó trả lời.....bác có thể nói rõ hơn ??
   
 6. ddhuans

  ddhuans Banned

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  646
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  HCM
  Em có ông cậu ở Nha Trang, Ổng thấy em có hồ cây thì ổng bảo ở VN có cả có ngựa nước ngọt, tại ổng cũng có ông bạn chơi cái thứ hồ cây này, hồi ổng còn làm xí nghiệp đóng tàu!
   
 7. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  ồ haY quá em cũng đã có nghe về tụi cá ngựa nước ngọt rùi nhưng chỉ nghe kể lại thui .... vô ích
   
 8. dongkj

  dongkj Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/10
  Bài viết:
  246
  Thích đã nhận:
  198
  Đến từ:
  cao bằng
  ôi con này đẹp quá a e nào nuôi rùi chia sẻ e xem với nhìn cũng thấy hay hay nuôi được nước ngọt thì hay quá.Bố e thích ngâm còn nì với rượu lắm :D
   
 9. TaiTuong

  TaiTuong Thương nhân

  Tham gia:
  3/6/08
  Bài viết:
  867
  Thích đã nhận:
  963
  Đến từ:
  Dòng Sông Cái
  có cá ngựa nước ngọt nhưng xấu lắm e có xem 1 lần trên thế giới động vật.nhưng lau quá rồi
   
 10. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  cho em góp thêm 1 bài:
  Nuôi cá ngựa thân trắng trong phòng thí nghiệm
  [​IMG]

  Cá ngựa thân trắng tên khoa học là Hippocampus Kellogi, là 1 trong 3 loài cá ngựa lớn nhất thế giới. Trong khi các loài cá ngựa trên thế giới có chiều dài nhỏ hơn 20cm, thì loài Hippocampus Kellogi kích thước lớn nhất có thể đạt đến 35cm.

  Cá ngựa thân trắng thường sống ở độ sâu 20-150m từ vùng biển Đà Nẵng đến Vũng Tàu.

  Đây là loài cá ngựa quý hiếm, nằm trong Sách đỏ Việt Nam, Danh sách đỏ (Red list) của Liên minh Quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên (IUCN) và phụ lục II của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

  Cử nhân Hồ Thị Hoa, cán bộ Phòng công nghệ nuôi trồng thuộc Viện Hải dương học (Nha Trang, Khánh Hòa) là “chủ nhân” của đàn cá ngựa thân trắng hơn 300 con cho biết công trình nghiên cứu “Thử nghiệm sinh sản cá ngựa thân trắng” của chị đã thành công và nghiệm thu sau hơn 9 tháng (từ tháng 3/2009 đến nay) nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm.

  Kết quả, đàn cá ngựa vẫn phát triển bình thường và nuôi thành cá thương phẩm, tỷ lệ sống trên 60%, tốc độ sinh trưởng nhanh, cá 7 tháng tuổi đạt chiều dài trung bình 20cm, 9 tháng đạt 22cm, dự kiến cá tròn 1 năm tuổi đạt chiều dài 25- 26cm và có khả năng phát dục trong điều kiện thí nghiệm.

  Tuy nhiên, theo chị Hoa, việc nuôi dưỡng cá ngựa cũng gặp rất nhiều khó khăn do đến nay, chưa có công trình nghiên cứu về việc nuôi loại cá này. Và có thể nói, đây là lần đầu tiên trên thế giới, việc nuôi dưỡng và sinh sản cá ngựa thân trắng được tiến hành trong phòng thí nghiệm.

  Trở ngại lớn nhất của công việc này là tìm được cá ngựa thân trắng bố mẹ vì đây là loài cá hiếm, ngư dân nếu có đánh bắt ngoài khơi được thì cũng không bảo đảm nguyên vẹn do cá chết, sốc hoặc nổ mắt (thay đổi áp suất)...

  Bên cạnh đó, do cá đã quen sống ở độ sâu 20-150m nên việc thích nghi trong điều kiện nuôi nhốt là rất khó. Không những thế, khi tiến hành việc ấp nở cá con, rất nhiều con đã bị bệnh mà chủ yếu là bệnh nổi bọt khí, phình hơi...

  Để thực hiện quá trình nuôi dưỡng cá ngựa thân trắng, nhóm nghiên cứu đã phải cải tiến khá nhiều quy trình nuôi cá ngựa. Do đó, theo chị Hoa, tỷ lệ cá chết gần 40% là thành công bước đầu của nhóm.

  Hướng đến nghiên cứu để thả về tự nhiên và phát triển kinh tế

  Theo giá thị trường ở Việt Nam, một con cá ngựa thân trắng từ 25-30cm có giá từ 800.000-1.000.000 đồng/con, do đó giá trị kinh tế của loài cá ngựa này là rất lớn.

  Cá ngựa thân trắng có hàm lượng amino acid và acid béo không no HUFA rất cao, đặc biệt là DHA. Hàm lượng kẽm và mangan trong cá cũng khá cao.

  Về mặt y học, cá ngựa giúp tăng cường hoạt động của thận và sự sinh tinh, cần thiết cho sự trao đổi chất của con người. Hàm lượng kẽm và sắt cao (160 microgam/g) ở cá ngựa giúp cải thiện hệ miễn dịch và tăng sự vận chuyển oxy của huyết sắc tố ở người.

  Tuy nhiên, trong tự nhiên, cá sống ở độ sâu lớn, lượng thức ăn ít, di chuyển chậm nên dễ bị thiên địch tiêu diệt, đánh bắt...

  Cá ngựa thân trắng là loài quý hiếm nên sắp tới, nhóm nghiên cứu sẽ đề nghị Viện Hải Dương học duy trì đàn cá F1 này, tiếp tục nghiên cứu các chỉ tiêu liên quan như: Đặc điểm sinh học, thức ăn, mật độ, tỷ lệ sống, mùa sinh sản... để hình thành cá ngựa bố mẹ, hi vọng sắp tới sẽ có được đời F2.

  Nếu đàn cá này tiếp tục phát triển và sinh sản tốt, Viện Hải Dương học sẽ thả về khu bảo tồn biển hòn Mun-vịnh Nha Trang để tái tạo nguồn lợi, gây dựng đàn cá tự nhiên. Mặt khác, Viện sẽ cung cấp giống và triển khai chuyển giao kỹ thuật cho các ngư dân để họ có cơ hội phát triển và làm giàu từ loại cá ngựa này./.
   
  Last edited: 9/4/11
  dongkj thích bài này.
 11. soulreaver

  soulreaver Member

  Tham gia:
  7/4/11
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Các bác cho em hỏi cách nuôi cá ngựa kiểng với. Nhìn chúng nó bơi mà thích quá :x. Em search rất nhiều nhưng vẫn không tìm ra bài hướng dẫn nào cả. Có vẻ như ít ai nuôi loại này nhỉ?

  Hiện giờ nếu muốn làm 1 hồ nuôi cá ngựa kiểng thì phải làm như thế nào? Không biết là có quá khắt khe và phức tạp như làm 1 hồ san hô hay ko? Nếu bác nào biết địa chỉ để mua và tham khảo thì giúp em với.

  P/S : Em ở tp HCM. Bác nào ở tpHCM mà có chơi loại này thì cho em xin địa chỉ để qua bái sư với :blushing:

  Chân thành cám ơn !
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. diễn đàn cá ngựa