Cá ngựa và rồng biển!

Thảo luận trong 'Nguồn gốc xuất xứ các loại cá' bắt đầu bởi sherkbig, 3/9/04.

 1. sherkbig

  sherkbig Guest

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  Đẹp quá phải không các Bác.
   
 2. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Quá đẹp boa giờ mà chơi được loại này mới là đỉnh các bác ạ
   
 3. wonbin_hq88

  wonbin_hq88 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  mấy con` nay` thi` kiếm đâu hả anh
  em thấy co nhiều trong cac binh` rược thuốc va` các con cá ngựa khô bán ở thuốc bắc thôi
   
 4. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  @coi77
  Tôi đang nuôi một đôi cá này trong một cái bể hình tròn. Loại này nuôi cực dễ (không cần lọc, không cần sủi, không cần CO2... chỉ cần bịt kín là được0 thinht thoảng phải rút ra 1 chén. Hết thù thêm 1/2 lit. hôm nào bác Còi đến chơi tôi sẽ thay nước mời đồng chí nha.
   
 5. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Phai cong nhan la ca bien con nao cung dep ca. Truoc day ong cau em nuoi mot be ca nuoc man, con nao cung me hon nhung chi duoc khoang 1 thang la di xa het. Trong be ong cau em co tha rat nhieu ca va co 1 doi ca ngua, nhin cach boi cua no that ngo nghinh. Loai nay co mot diem rat hay la con ca duc co mot cai tui o bung de nuoi con, ca cai thi khong co that la nguoc doi. Sau nay khong chiu noi vat va nen ong cau em cho mat cai be lam em tiec mai. Be do dai 2m, rong 0,7m co loc tran. Be nay ma nuoi mot con huyet long thi phe loi mat :huh:
   
 6. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hôm qua tớ đi ăn ở nhà hàng Biển nhớ đầu Trang thi, ở lối sảnh vào có một bể cá nước mặn, không nhiểu nhà này nuôi được bao lâu nữa.
   
 7. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Đồng chí tuấn HLH nhớ nhé, hôm nào tôi với Cướp, cauvong qua thay nước cho cái bể cá ngựa của đồng chí nhé. Thay xong đảm bảo bể của đồng chí sẽ trong vắt như được lọc = máy lọc Atman như của bác Aquatichung, thế nhờ :p
   
 8. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Cá ngựa
  (sưu tầm)

  Ở vùng biển nước ta phát hiện được 7 loài cá ngựa, đó là: cá ngựa gai (Hippocampus), cá ngựa ba chấm (H. trimaculatus), cá ngựa đen (H. kuda), cá ngựa thân trắng (H. kelloggi), cá ngựa mõm nhọn, cá ngựa gai dài (H. histrix), cá ngựa đốm trắng.

  Trong 7 loài trên, cá ngựa thân trắng lớn nhất (dài 30cm) còn các loài khác dài từ 7-16cm. Cá ngựa sống chủ yếu ở vùng biển từ Ðà Nẵng tới Kiên Giang, tập trung nhiều ở Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận. Hai loài cá ngựa đen và mõm nhọn sống ở vùng cửa sông đầm phá nước lợ.

  Cá ngựa sống ở tầng đáy và gần đáy nơi có chất đáy là bùn cát, có nhiều chà rạo, rong lá hẹ và rạn san hô, chỉ khi thiếu thức ăn mới lên tầng mặt.

  Mùa sinh sản chủ yếu của cá ngựa từ tháng 5 đến tháng 10, cá đẻ nhiều đợt và đẻ quanh năm. Khi buồng trứng chín muồi cá cái chuyển sang túi ấp của con đực, quá trình thụ tinh và phát triển phôi xảy ra ở đây, thời gian phát triển phôi thường kéo dài 9 đến 11 ngày. Cá ngựa ba chấm có tới 7.000 đến 93.000 trứng, nhưng khả năng hấp thụ của con đực chỉ khoảng 230 đến 1.300 con. Lúc trứng sắp nở thành con thì nó tìm một cành rong quấn chặt đuôi vào đó để chuẩn bị đẻ con; con đực uốn éo thân mình nhích tới nhích lui một cách khó khăn và cuối cùng co thắt các cơ bắp ở xung quanh túi trứng và bắn ra từng chú cá ngựa con có chiều dài 3-4mm, nặng 3-4mg.

  Miệng cá ngựa có hình ống, không có dạ dày, cá bắt mồi sống di động, cá ngựa nhỏ ăn động vật phù du như: giáp xác chân chèo (copepoda); ấu thể artemia. Cá lớn ăn nhóm bơi nghiêng, tôm Mysis và artemia trưởng thành.

  Cá ngựa lớn nhanh, cá nuôi 1 tháng dài từ 3-6cm; sau 6 tháng đạt 13,4cm, nặng 8-10g. Chiều dài bắt ngoài tự nhiên 8-16cm, trong điều kiện nuôi nhốt cá tham gia đẻ khi đạt 6-7 tháng tuổi, dài 13-15cm.

  Viện Hải dương học Nha Trang đã nghiên cứu sản xuất được giống cá ngựa đen và cá ngựa ba chấm. Nuôi cá đực, cá cái trưởng thành trong bể xi măng, thể tích 4cm3 sâu 0,8-1m, thả 1 đực 1 cái. Thường sau 10-20 ngày cá đực đẻ lại. Cá đực mang trứng được nuôi riêng trong bể có dung tích 100-150 lít nước biển đã lọc qua sinh học, độ mặn 30-34‰ nhiệt độ 26-300C, sục khí dùng đèn cực tím (UV) để diệt khuẩn. Sau thời gian không quá 11 ngày cá đẻ con non, số lượng con giao động từ 200-1.500 con, cá đực càng lớn thì số lượng con đẻ ra càng nhiều. Mật độ nuôi 3-4 con/lít, cá ngựa con khoảng 2 tuần tuổi tiêu thụ tới 3.600 artemia trong 10 giờ mỗi ngày, chúng thải nhiều phân, nên cần thay nước thường xuyên. Khi nuôi phải diệt hết các loại sinh vật ăn tranh thức ăn và ăn thịt cá ngựa con, tạo những nơi trú ẩn cho cá bám và ẩn náu, tránh nơi có dòng nước chảy mạnh.

  Các loài cá ngựa không có giá trị về dinh dưỡng nhưng laị có tác dụng dược tính rất cao nên có giá trị lớn trong đời sống và xuất khẩu.

  Từ lâu người ta đã biết sử dụng cá ngựa như một loại dược liệu quý, thông thường là để chữa trị bệnh hen suyễn cho trẻ em bằng cách sao vàng tán nhỏ pha vào nước đun sôi để nguội, uống ngày 3-4 lần, mỗi lần 4-5g bột. Trong sách Hải Thượng Lãn Ông có ghi: cá ngựa là một loài thuốc bổ "bổ dưỡng ích tính" có tác dụng bồi dưỡng cho người già yếu thần kinh suy nhược, chữa bệnh sinh dục yếu, bệnh vô sinh ở nam giới. Với phụ nữ, cá ngựa có những kích thích đến hệ sinh dục, khi tiếp xúc với cá ngựa (sờ nắm áp vào bụng, nắm mỗi tay 1 con) giúp cho người mẹ sinh nở nhanh chóng hơn và giảm đau đi nhiều, còn khi đang mang thai thì không được tiếp xúc dễ sẩy thai hoặc đẻ non.

  Theo kinh nghiệm dân gian vị thuốc cá ngựa còn có tác dụng bổ thận, một số địa phương nhân dân thích ngân cá ngựa vào rượu để uống, hiện đã xuất hiện "rượi Hải Mã", "cao Hải Mã" được khách hàng ưa thích.

  Trong số các loài cá ngựa thì cá ngựa gai và cá ngựa thân trắng có giá trị cao hơn cả, cá có màu trắng hoặc vàng có chất lượng tốt hơn. ở Hồng Kông, Trung Quốc lại cho cá ngựa mầu trắng và không có gai là tốt nhất vì thế có nhiều loại cá ngựa bị tẩy màu để hợp với thị hiếu người tiêu dùng, giá hiện nay 1,5-2,3 triệu đồng/kg khô. ở Hồng Kông cỡ cá dài 15cm có lúc lên 1.200 USD/kg khô.

  Cách chế biến cá ngựa đơn giản: cá bắt được rửa sạch bằng nước ngọt, phơi khô 2-3 ngày là bán và sử dụng được. Sấy cá ngựa rồi đem tán nhỏ uống dưới dạng bột viên.

  Ngoài ra cá ngựa còn dùng để chữa bệnh đau lưng, báng bụng, thần kinh suy nhược. Cá ngựa chứa nhiều acid amin không thay thế được, rất cần cho cơ thể con người.

  Sản lượng xuất khẩu cá ngựa ở nước ta còn rất hạn chế, có năm đạt 5 tấn cá ngựa, một công ty ở Ðà Nẵng trước đây xuất sang Trung Quốc 1 tấn cá ngựa khô 1 năm, nay không có để xuất, hàng năm Trung Quốc tiêu thụ 20 tấn cá ngựa khô (tức 6 triệu con).

  Ðể có nhiều cá ngựa cần thực hiện nghiêm ngặt về bảo vệ nguồn lợi, giữ sinh cảnh cá ngựa sống, không bắt vào mùa sinh sản, đặc biệt là cần sớm đầu tư nuôi cá ngựa ở dạng đại trà (nuôi ở bể, ao, lồng), chủ động sản xuất thức ăn artemia và các thức ăn khác hợp với khẩu phần ăn của cá ngựa; nhân giống sản xuất cá ngựa đen, cá ngựa ba chấm để mở rộng diện tích nuôi ở quy mô lớn hơn, có như vậy mới sớm đáp ứng được yêu cầu về cá ngựa ở trong và ngoài nước, góp phần tăng nguồn hàng xuất khẩu cá ngựa.
   
 9. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Tấm ảnh đầu tiên, thoạt nhìn thì y như con chuột túi biển chứ cá ngựa biển nổi gì! :D Nào, báo giá đi các bác!
   
 10. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  hí hí, mãi chưa thấy Tuấn thay nước bể cá ngựa nhị?
  Nhưng theo tôi thì tầm chúng mình cần quái gì chơi cá ngựa, hị hị.........
  Chưa đú được đâu, để khoảng 20 năm nữa chơi là hợp lý.
   
 11. tqtrung6185

  tqtrung6185 New Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  cá ngựa

  chào các bác!
  mình là thành viên mới
  các bác cho mình hỏi, trong nước mình những công ty, doanh nghiệp nào thu mua cá ngựa?
  rất mong các bác giúp đỡ!!!
   
 12. thanh ocean

  thanh ocean Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/05
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Q7-Củ Chi-Q7=> SGòn
  Không biết giá cả của bác bán bao nhiêu vậy? Cá ngựa của bác loại gì màu hay đen? và cuối cùng là cá bắt tự nhiên hay nuôi nhân tạo vậy?
   
 13. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  nói vậy bộ bác TQTRUNG6185 chắc cả nùi cá ngựa ấy ta
   
 14. phamhoang

  phamhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/05
  Bài viết:
  638
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  cá ngựa là loại cá đang được bảo vệ,và ở việt nam cá ngựa không có nhiều loại ,những con này mà nuôi trong bể thì tuyệt quá ,
   
 15. nguabaymau

  nguabaymau Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/07
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  ờ con cá đầu tiên là rồng biển ko phải cá ngựa đâu, em chỉ mới thấy 1 lần ở singapore thôi bọn này đẹp, nhìn như cái cây di động á ^^
   
 16. DIEPDANGKHOA

  DIEPDANGKHOA Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/07
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HO CHI MINH
  Đẹp quá! Mình muốn nuôi mấy em này để có già làm rượu luôn. Có bác nào có chia cho em mấy em đi!!!!!!
   

Chia sẻ trang này