Cá nhỏ nhất thế giới

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi trangroup, 11/9/07.

 1. trangroup

  trangroup Well-Known Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tiền Giang
  Phát hiện loại cá nhỏ nhất thế giới :
  [​IMG]
  Cá Paedocypris progenetica (Nguồn: AFP)
  Theo tin của tạp chí khoa học Anh "Proceedings of the Royal Society B", một nhóm các nhà khoa học của Xinhgapo và châu Âu vừa phát hiện loài cá nhỏ nhất thế giới trong một đầm lầy than bùn ở Đông Nam Á.

  Loại cá vừa được phát hiện, có tên khoa học là "Paedocypris progenetica", thuộc họ cá chép. Cá có thân hình rất mảnh, trong suốt, và ở độ tuổi trưởng thành, động vật này sẽ có kích cỡ chỉ bằng một con muỗi. Các nhà khoa học cho biết loài cá này thường sống trong những đầm lầy than bùn có nồng độ axit cao ở đảo Xumatơra của Inđônêxia và khu vực đảo Boócnêô thuộc Malaixia.

  Mẫu cá trưởng thành nhỏ nhất mà các nhà khoa học dùng để nghiên cứu là một con cái, được tìm thấy ở đảo Xumatơra. Con cá này có tổng chiều dài 7,9 milimét. Các chuyên gia đã phải dùng kính hiển vi lập thể đặc biệt để đo chính xác chiều dài của nó.

  Kích cỡ nhỏ xíu này khiến "Paedocypris progenetica" không chỉ trở thành loài cá nhỏ nhất được phát hiện từ trước tới nay mà còn là động vật có xương sống nhỏ nhất thế giới. Loài cá được tin là nhỏ nhất thế giới trước đó là loài cá bống lùn có tên khoa học là "Trimmatom nanus", chuyên sống ở ngoài khơi biển phía Tây Thái Bình Dương, và có chiều dài 8 milimét ở tuổi trưởng thành.

  ( Nguồn : TTXVN )
   
 2. cthanh

  cthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/06
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  SaiGon
  Bác có hình nào phóng to hơn thế xem cho rõ nó giống cá chép chỗ nào mà có họ cá chép thí. Cá chép to thế mà có bà con bé tí tẹo há .....
   

Chia sẻ trang này