cá quá nhỏ mà sệ mắt

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi computer1983vn, 7/5/08.

 1. computer1983vn

  computer1983vn Well-Known Member

  Tham gia:
  12/9/07
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  mình làm mọi cách mà cá vẫn xệ mắt,cá khoảng 20cm thôi.Giống highback.dán giấy trắng đáy hồ,mực nước hồ cách mặt đất chỉ có 80cm,không cho chó mèo hay vật gì gây chú ý cho cá.dán kín hết 3 mặt hồ chỉ chừa mắt trước,Mở đèn lúc trời còn sáng,Cá luôn ăn thức ăn khi còn nổi trên mặt nước(không kịp rớt xuống là nó đớp rồi lấy đâu chìm,)tối đến luôn mở đèn trái ớt màu đỏ trên hồ.Không nuôi con gì chung.cho mấy cái phao lớn màu mè đi câu vào hồ.

  Mình đang nghỉ là do gen hoặc do mình cho ăn hơi nhiều(mình nghĩ cũng không nhiềulắm) nên cá bị xệ mắt rất nhiều(dù mới 20cm) Hoặc do bóng của đèn quả ớt hay bóng cá in xuống đáy hồ do đáy có dán giấy trắng(giấy A4) .MOng các anh em giúp mình.Thật không hiểu ra làm sao cả?????????????????????????????.Sao mình thấy nhiều người nuôi hồ nhỏ,để cao... mà mắt cá vẫn tốt?...HỒ mình dài 1m8 ngang 60
   
  Last edited: 7/5/08
 2. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  nếu không tại do gen trị như thế này. Bao mặt hồ trước lại chỉ chừa không 3 cm ở phần trên hồ cá. Bỏ lá bàng vào cho cá không nhìn thấy đáy. Không để đèn trừ khi cho ăn, nhưng để đèn xa hồ cá khoảng 1-2 m hay là đèn ở nhà sài cũng được. Làm như vậy trong vòng vài tháng tùy theo mắt con cá. Làm vậy sẻ làm cho con cá nó muốn nhìn ra ngoài coi có gì không, như vậy sẻ giúp nó nhìn lên và chửa mắt tư nhiên. Cái này mình dùng cho con cá hồi xưa mình nuôi, hy vọng cũng sẻ giúp được con cá của bạn.
   
 3. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Bạn pm cho mình nhưng sẵn ở đây bạn cũng đã đặt câu hỏi nên mình góp ý ở đây luôn.
  Theo kinh nghiệp cá nhân thì cá xệ mắt 90% do di truyền.10% còn lại do tác động của môi trường & bản tính của cá.
  Môi trường bao gồm kích thước hồ,các vật & cá nuôi chung,sinh hoạt bên ngoài..
  * Bản tính cá thích nhìn ra ngoài cho dù chẳng có bất cứ vật gì trong tầm mắt chỉ đơn giản là cá thích nhìn 1 cục gạch bông có màu nổi hơn chỗ khác.
  Ở tiệm cá thời gian nuôi không dài nên cho dù để cao cũng không ảnh hưởng ngay đến mắt.
  * Hồ của bạn kích thước tốt cho nên ta có thể loại bỏ nguyên nhân do môi trường chật hẹp.
  * Mức nước chỉ cách mặt đất 80cm?Coi như hồ đặt sát đất.vì thế nguyên nhân hồ đặt cao cũng bị loại bỏ.
  * Cho ăn thức ăn nổi,đáy dán giấy,chung quanh không có chó mèo hay vật dụng nên nguyên nhân này cũng có thể bị loại bỏ nếu như bạn chịu khó quan sát kỹ xem mỗi khi cá bơi gần mặt kính,bơi ở giữa mức nước hay gần đáy là cá có biểu hiện bơi nghiêng & ngó ra ngoài.Nền nhà bằng gạch bông có nhiều màu không?Thói quen cá bơi nghiêng nhìn ra ngoài ở vị trí nào?tầm bơi ở trên mặt hay giữa hay gần đáy?
  * Tránh cá nhìn ở đáy thì dán giấy decan chỉ giảm được phần nào vì khi không dán cá sẽ nhìn xuyên đáy xuống dưới nền còn khi dán giấy decan ta vô tình tạo thành 1 dạng gương phản chiếu cá sẽ soi bóng ở đáy.Bạn thử nhìn xuống đáy xem có thấy bóng bạn phản chiếu không bạn sẽ thấy cách dán giấy ở đáy là chưa hiệu quả.Nếu có thì nên lót đáy hồ bằng những tấm vật liệu mờ hoặc rải vật liệu lọc mới giải quyết được triệt để vấn đề bóng cá ở đáy cho dù chưa hẳn đây là nguyên nhân.
  * Mở đèn đỏ,chớp nháy,phao màu mè,bóng màu...là chưa hiểu quả vì chỉ tạo sự chú ý thời gian đầu sau đó thì không còn tác dụng.Để hạn chế hiện tượng cá xệ 2 mắt xuống khi phòng tối hoàn toàn,cho dù đây là hiện tượng bình thường xảy ra với tất cả nhưng với 1 chú cá có biểu hiện xệ mắt thì hạn chế phần nào tốt phần đó.Nên dùng đèn trắng loại cắm tường làm đèn ngủ,cắm trên nóc hồ sao cho ánh sáng hơi mờ ở 1 góc hồ là được.Trong số những thiết bị hồ cá chuyên nghiệp,các hãng nổi tiếng có sản xuất loại đèn tên moonlingt (ánh sáng trăng) đây là loại đèn có ánh sáng dịu,nhẹ,có tác dụng tạo cho cá có cảm giác buổi đêm gần giống như ngoài thiên nhiên,1 tháng có đến 29 ngày trời có ánh sáng nhẹ từ mặt trăng hoặc ánh sao.Không như trong môi trường hồ kính tắt tối hoàn toàn.ta dùng đèn ngủ ánh sáng trắng cũng tương tự loại đèn trên.
  * Cho ăn quá nhiều cũng là 1 nguyên nhân gây tích tụ mỡ ở mắt.Nên cho ăn điều độ,thức ăn ít chất béo.Nên cho ăn tôm đất.Hồ rộng nên nuôi chung vài loại cá như kim sơn,hỏa tiễn..để dọn vệ sinh & kích thích cá năng động,bơi lội nhiều.gắn 1 máy tạo luồng gần nơi cá hay bơi nghiêng ngó ra ngoài để hạn chế cá lặp lại thói quen.
  * Để khắc phục tình trạng xệ mắt hiện nay thì bạn nên dùng 1 tấm bìa che hết mặt hồ chỉ trừ lúc ngắm cá & cho ăn.Với những chú cá đã có biểu hiện xệ mắt thì sẽ phải che suốt như thế mới hạn chế được phần nào.vì chúng ta chỉ có thể giải quyết tương đối được 10% tác động do môi trường còn 90% di truyền thì không thể làm gì khác được.
  * Nham thạch khối lượng riêng nhẹ hơn san hô,dùng loại nhỏ 0.5_1cm thì diện tích hữu ích cho vi sinh càng lớn,nham thạch thường lẫn đất đỏ,không có hại gì cho cá,bạn cứ sử dụng 1 thời gian sẽ hết.
   
 4. cá vàng

  cá vàng Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  223
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mình chưa thấy em nào 20cm mà xệ mắt cả . Mong cá bạn sớm bình phục .
   
 5. Arihuy

  Arihuy Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  204
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  cá highback mà 20cm đã xệ hả ~X(. bạn nên xem lại các bài có nói xệ mắt xem hình ảnh cá mình có tương đồng ko chứ giống cá như vậy mà mới có 20cm mà xệ mắt là điều khó có thể xảy ra. thân
   
 6. nnthu

  nnthu New Member

  Tham gia:
  12/5/08
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thế nên em không muốn chơi những em cá đắt tiền quá là vì thế, chỉ dùng đến TL là kịch... cá xệ mắt thì chán lắm!
   
 7. nicholas_1083

  nicholas_1083 Well-Known Member

  Tham gia:
  6/10/06
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Tân Bình-Sài Gòn
  bạn có thể lấy một gương nhỏ hay đĩa CD dán trên nắp hồ chiếu ngược xuống xem sao.mình lâu lâu hay để gương như vậy cả tuần.em nó cứ bơi mắt nhìn lên trên mỗi khi qua vùng có gương ,khi bơi khỏi vùng đó nó vẫn lục lạo nhìn lên trên tìm em " cá lạ " kia.nếu làm vậy bạn phải có nắp hồ nha tránh trường hợp cá phóng lên ( cá nhà mình chưa hề thấy phóng lên mặt dù ko có nắp nên chắc cũng cần sắm một cái nắp cho an toàn)
   
 8. hoanglongan

  hoanglongan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/07
  Bài viết:
  225
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Xì Gòn
  Cá bị sệ mắt phần nhiều là do di truyền,khi đã bị rồi thì việc điều chình cho bình thường lại là rất khó hay có thề nói là không trị được cho mắt trở lại như ban đầu.Đối với một số người thì màu sắc của em nó mới thật sự quan trọng.Biết đâu chừng cá của bạn lại có màu sắc nổi trội trong tương lai thì sao.Hy vọng để cưng em nó hơn và đừng nghĩ đến nhiều việc em nó có tí xíu khuyết điểm đó,bạn à.Chúc cá của bạn ngày càng đẹp.Thân.
   
 9. catbui78

  catbui78 Well-Known Member

  Tham gia:
  15/7/07
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sao bi quan thế hả cậu em. Dạo này vẫn chơi KL úc và Thanh long đấy chứ !
  Có điều kiện thì nâng cấp đi. Khi nào rảnh qua nhà anh ngắm Cao lưng nhé !
  Đảm bảo cá ko xệ mắt, mà chỉ có người ngắm lác cả mắt thôi (vì cá quá đẹp !:laughing:) !
   

Chia sẻ trang này