Cá Rồng bị Stress- help help!!!!!!!!!!

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi tn_master_09, 1/5/07.

 1. tn_master_09

  tn_master_09 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/07
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Ha Noi
  Em HL nhà cháu dạo nay từ hôm dùng thử đèn NAN kich thích màu đến nay đã đc 1 tuần. Hôm dùng thử cháu thấy nó khó chịu, phóng quanh hồ, nhảy nhót lung tung. Cháu mới tháo đèn ra, ko dùng nữa. Từ hôm đó đến nay ko chịu ăn gì cả. Hix cháu muốn xin lỗi nó quá:crying: . Các bác có cách nào để em nó ăn và trở lại sung sứ như ngày nào ko ạh??? Cháu cảm ơn nhiều
   
 2. nữ_nhân_ngư

  nữ_nhân_ngư Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  em thấy cách duy nhất để cho nó ăn lại như xưa là bi h không cho nó ăn gì cả!vài ba ngày lại ăn như điên ngay ý mà:Dbacs không nên quá bận tâm làm ảnh hưởng đến sức khỏe:D bác hạn chế bật đèn đi vài ngày cho nó tĩnh dưỡng:D
   
 3. HO@NGLONG

  HO@NGLONG Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  kinh nghiệm của mình lúc mình thay đèn là khiến cá hoảng sợ>>>mình mỗi ngày bật lên một tý cho cá nó quen rồi đến khoảng một tuần là cá bình thường trở lại >>> mình nghĩ nó đã như thế bạn vẫn cứ lắp đèn mới vào mỗi ngày bật đèn vài lần cho cá nó quen chứ đừng có chiều nó >>> nó nhõng nhẽo thì cho nhịn đói,chứ nó đâu có bệnh tật gì đâu cho nên cũng không lo lắm!!!
   
 4. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  chắc có lẽ nó thấy sáng quá đó mà, thì bạn cứ từ từ tập cho nó quen đi. Đừng có hối mà hại tới con cá. Khi mở đèn thì cứ mở đèn phòng trước hay đèn trên hồ trước cho nó quen đi rùi mới bắt đầu mở đèn nan. Nếu mở 1 hồi mà thấy nó giống như nhát nhát bơi lẹ thì tắt đi, rùi bữa sau mở tiếp. Còn nó ko ăn thì cứ cho nó nhịn rùi đói thì cũng ăn thôi. Cái cho nó đói rùi nó cũng ăn là tôi học từ bác Moneyless đó, hồi đó chìu cá quá rùi nó làm tới. Chúc bạn may mắn.
   
 5. tn_master_09

  tn_master_09 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/07
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Ha Noi
  Bi h em nó còn bé nên đành phải chiều nó thôi các bác ạ. Ko sau này nó cứ nhìn thấy mình lại chạy đi đâu mất thì chán lắm. Mà để cá bị stress là có hại lắm đúng ko ạ? Hệ thống miễn dịch của cá bị giảm nhanh, cá dễ bị nhiễm bệnh, làm xấu dáng. Thế nên cháu phải hỏi ngay ko em nó bịnh thì cháu cung bịnh theo mất.
  @ All: cám ơn mọi người rất nhiều. Cháu sẽ cố gắng chăm sóc em nó thật tốt
   
 6. namnh

  namnh Well-Known Member

  Tham gia:
  12/5/05
  Bài viết:
  151
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Theo mình tn_master_09 nên mua 1 con cá gì đó có thể nuôi chung với cá rồng, bỏ vào hồ cho nó tung tăng bơi, kích thích con rồng của bạn dạn dĩ hơn, nó sẽ đỡ căng thẳng ngay mà.
   
 7. SonThuy

  SonThuy Member

  Tham gia:
  12/5/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Tớ chưa nuôi, nhưng đang tính để nuôi, nhà chật chưa biết xếp chỗ thế nào, nhưng tớ đọc trên mạng của TQ về tâm lí cá rồng, theo đó thì cá bạn bị street do môi trường biến đổi, cái đèn ấy, tớ dịch phần chính của bài viết của một người nuôi cá rồng TQ về tâm lí cá, có thể giúp ích cho bạn được.

  Cá rồng là động vật săn mồi tầng trên, những con lớn trước thời kỳ cặp đôi, đều thường sống đơn lẻ chiếm cứ một lãnh địa riêng, thiên địch rất ít
  Khi nuôi cá nếu phát hiện thấy cá non có cảm giác bất an nghiêm trọng, dễ dàng có phản ứng mạnh đối với những vật chuyển động, thậm chí căng thẳng, trong thế giới cá lớn nuốt cá bé, dẫu là một con cá lớn như cá rồng cũng không khỏi có cảm giác áp lực căng thẳng, bị áp bức đối với những động vật lớn hơn nó về kích thước, đây cũng là lẽ sinh tồn cơ bản và cũng là thiên tính của chúng. Do vậy điều kiện đầu tiên để nuôi dưỡng cá rồng là làm thế nào để phá vỡ những thiên tính vốn có của chúng, để khiến cá rồng có mối quan hệ qua lại tốt với chủ nuôi.

  Với vị trí là chủ nuôi cá rồng, có thể dễ dàng quan sát, từ quá trình quan sát hành vi của cá rồng, tìm ra những nguyên nhân tương quan, để từ đó xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau với cá rồng. Thông thường, phương pháp cơ bản là cho cá ăn, để cá rồng khi nhìn thấy chủ nuôi sẽ liên tưởng trực tiếp tới thức ăn, nhưng điều này lại không dễ gì đạt được, vì cá rồng không giống như các loại cá nuôi không có dạ dày khác như cá chép cảnh, cá vàng có đòi hỏi về thức ăn một cách vô độ, do vậy chúng thường khiến người nuôi có cảm giác thua cuộc, bó tay khi gặp phải tình trạng cá rồng bỏ ăn. Người nuôi cần dựa vào đó, thậm chí có thể vận dụng một số kỹ sảo để phá vỡ thiên tính đó.

  Vấn đề tâm lí của cá rồng, đại khái có thể chia ra làm vài loại lớn.

  Bất an
  Cá rồng khi tiếp xúc với môi trường mới hoặc môi trường quen thuộc bị biến đổi, thường có những phản ứng kiểu này, những phản ứng này thường được quan sát thấy từ bên ngoài một cách trực tiếp nhất, tức là thu mình lại và cọ vào thành bể, hoặc khi nhìn tháy vật thể di chuyển ở bên ngoài thì chúng phản ứng bơi nhanh, có một số động tác có thể coi đó là hiện tượng bất an do bị áp lực của cá. Khi chủ nuôi phát hiện thấy tình trạng này, điều đầu tiên cần làm là quan sát, quan sát xem cá rồng mẫn cảm với cái gì, từ đó mới tìm cách giải quyết. Tâm lí của cá rồng khi bất an là điều khó hiểu nhất đối với chủ nuôi, thông thường luôn đi kèm chứng bỏ ăn, húc vào thành bể. Phương pháp tốt nhất cần phải làm ngay là loại bỏ nhân tố khiến cá rồng cảm thấy bất an, sau đó chuyển hướng tập trung của cá. VD: nếu cá có cảm giác căng thẳng từ phía chủ nuôi, đầu tiên bạn phải suy nghĩ từ lập trường của nó, có gắng mặc những quần áo màu nhạt để giảm thiểu những cảm giác bất an mang tính phản xạ của cá rồng đối với những bóng đen chuyển động. Trước khi xây dựng được sự tin cậy lẫn nhau với cá, những chủ nuôi thường có những hành động sai lầm, tức là tiếp cận bể cá một cách vô ý, điều này lại khiến con cá cảm thấy vô cùng căng thẳng và bất an. Vì so với cá, bạn vẫn là động vật lạ có thể hình quá lớn có khả năng uy hiếp tới nó. Do vậy khi mới bắt dầu tốt nhất là bạn giữ khoảng cách từ 3 ~ 5 mét so với bể cá, sau khi cho ăn, bạn lại từ từ dịch chuyển người về sau, như vậy cá sẽ cảm thấy không có gì uy hiếp nó từ bạn, sau đó bạn dần dần rút ngắn cự li với bể cá mỗi ngày, như vậy giữa bạn với cá mới hình thành được quan hệ tin tưởng lẫn nhau. Cảm giác bất an của cá còn thường do cá mới vào bể hoặc sau khi bạn bắt cá ra chữa chạy và trả lại về bể, đặc biệt là sau khi làm phẫu thuật, cá sẽ cảm thấy sự uy hiếp từ bạn, lúc này nếu có thể chuyển hướng chú ý của cá, tình hình sẽ khá hơn nhiều, có thể sử dụng các loại cá có khả năng bơi cao, hoặc có thêm đồng loại để phát huy tâm lí độc chiếm lãnh địa của cá. Xây dựng lãnh địa riêng của mình đối với cá rồng rất quan trọng, trong lãnh địa đó không cho phép các con cá khác xâm phạm, càng đặc biệt hơn đối với các đồng loại được nuôi chung, bất luận là nuôi chung kiểu gì, bất luận loại cá nuôi chung là loại gì hay cũng là cá rồng, đều có một điều kiện tiên quyết, đó là hình thể không được to hơn cá rồng vốn có trong bể. Vì trong thế giới của cá rồng, khi tranh giành đọ sức thường có những hành vi động tác khoa trương (display), khi có những hành vi khoa trương, đó là lúc chúng đánh giá thực lực của nhau, mà cá rồng đặc biệt ở chỗ, kết thúc khoa trương, dù kết quả đánh giá thực lực thế nào đi chăng nữa, đều dẫn đến chiến đấu. Do vậy nếu để xuất hiện con cá khác có hình thể lớn hơn, sẽ khiến cá rồng của bạn càng căng thẳng, điều này nhất thiết phải tránh

  Chiến đấu
  Khi cá rồng còn nhỏ, chúng được cá bố chăm sóc và sống bằng noãn hoàng. Nhưng khi noãn hoàng teo hết, khoảng tuần thứ 8 thứ 9, cá rồng bố bắt đầu xua đuổi cá con, để chúng tự sống độc lập, lúc này cá rồng con bắt đầu tranh giành địa bàn riêng của mình để sinh tồn, chúng sẽ tự tìm các vùng có cỏ che tốt nhất để sống. Trong cuộc đấu tranh sinh tồn này, thiên tính là một kẻ săn mồi của cá rồng từ từ được phát huy, do vậy ngư dân chuyên đi bắt cá rồng thường tìm tung tích cá con tại những khóm cỏ cạnh bờ sau mùa sinh đẻ của cá rồng.
  Cá rồng là loại động vật săn mồi, nhưng đối với những động vật săn mồi có đặc tính sống độc cư, bản năng độc chiếm lãnh địa của chúng càng mạnh nhằm có thể kiếm được nguồn thức ăn đầy đủ hơn, do vậy việc nuôi chung là không dễ dàng, cách thức chiến đấu của cá rồng có vài kiểu sau:

  Hành vi khoa trương đánh giá (display)
  Đây thường là động tác đầu tiên mà cá rồng làm khi đánh giá thực lực của đối thủ, bất luận là bên chủ chiến hay bên ứng chiến đều gắng hết sức phô trương các vây, phùng mang dưới, động tác này có ngụ ý rằng thể hình của nó lớn hơn, thể hiện lập trường không dung thứ cho sự coi thường của đối thủ, do vậy chúng ta gọi là khoa trương (display), động tác này thường do cá bé phát động trước, lí do cũng đơn giản, do sợ hãi.
  Kết thúc động tác này, cá rồng lượn vòng sát để đánh giá đối đối thủ, sau khi đánh giá động tác và thể hình của đối thủ, cá rồng sẽ tiến hành những đòn tấn công mang tính thăm dò, như há miệng cắn thử vào người đối phương, động tác này kỳ thực không mang ý làm bị thương mà chỉ là thăm dò phản ứng của đối phương. Nhưng cá rồng lại hoàn toàn không giống các loài khác, cảm thấy đối phương quá lớn thì chỉ biết bỏ đi, mà chúng sẽ tấn công tiếp để thử, chúng sẽ bắt đầu tấn công các vây dưới của đối thủ, vì những vây này khá dễ cắn, giai đoạn này không phải là thăm dò nữa mà là ganh đua thực lực, các bên sẽ cố gắng cắn vây dưới của nhau, thâm chí đối với những cá rồng có tâm lí mạnh mẽ, nó sẽ cố gắng cắn đứt vây đối thủ, nếu đối thủ lúc này vẫn chưa chịu thoái lui, đứt vây hay đứt đuôi là hiện tượng thường gặp. Giai đoạn này sau khi kết thúc sẽ phân định được kẻ mạnh người yếu.

  Đánh đuổi
  Sau cuộc chiến, bên chiếm ưu thế sẽ bắt đầu truy đuổi bên còn lại, thông thường cuộc đánh đuổi rất vô tình, hễ nhìn thấy đối phương là đuổi đánh, cách thức đuổi đánh cũng không giống nhau, không giống như chiến đấu mà là đuổi theo cắn vào thân đối phương, khiến đối phương rụng vẩy, những cái vẩy bị rụng xuống sẽ bị kẻ chiến thắng nuốt để biểu thị thế mạnh của mình, báo cho đối phương biết nếu không bỏ đi sẽ trở thành thức ăn của nó. Trong môi trường tự nhiên, sau quá trình chiến đấu, thông thường con cá bại trận sẽ bỏ đi, do vậy không mấy khi có chuyện đuổi đánh, mà con cá bại trận cũng sẽ ngoan ngoãn bỏ đi. Nhưng trong bể cá nuôi, kẻ chiến bại không thể bỏ đi được, do vậy nó sẽ cố gắng cách xa người thắng cuộc, thậm chí là chìm xuống đáy bể để biểu thị rằng nó đã thần phục, như vậy chắc là xong? Sự việc hoàn toàn không phải vậy, sau khi kẻ chiến bại hồi phục lại thể lực, nó sẽ lại tiếp tục khiêu chiến, vì việc độc chiếm địa bàn là điều kiện để có được nguồn thức ăn tốt.
  Chính vì vậy mà khi nuôi chung, chúng ta buộc phải phá vỡ quan niệm chiến đấu vì địa bàn của cá rồng, thay đổi thói quen của chúng, trước khi chúng trưởng thành, người nuôi chọn riêng kẻ mạnh độc chiếm một phương, phương pháp phân chia theo thể hình là phương pháp tốt nhất, vì hành vi của cá chưa trưởng thành sẽ ảnh hướng tới hành vi của cá khi đã trưởng thành, đây là giai đoạn cho cá học tập, nuôi chung cá khoảng 35 cm với cá khoảng 20 cm là khá thích hợp. Lí do nằm ở đâu? Là vì thời gian này là giai đoạn mà cá có thể được uốn nắn, để 2 con cá có thể hình chênh lệch ở chung với nhau, trưởng thành cùng nhau, đồng thời cung cấp thức ăn thích hợp, như vậy sau vài tuần tình hình sẽ có xu hướng yên bình, vì chúng phát hiện thấy rằng việc chiến đầu giành nguồn thức ăn không còn ý nghĩa nữa, chẳng ai xa rời ai được, mà trong điều kiện thức ăn đầy đủ, chúng sẽ dần dần có thói quen không đánh nhau nữa cho tới khi trưởng thành thì thói quen này đã cố định, trở thành ký ức suốt đời của cá. Tiếp đó có thể cho thêm con cá rồng khác có thể hình nhỏ hơn, do không còn tồn tại uy hiếp tranh giành thức ăn, cũng không có sự uy hiếp về mặt thể hình, thêm nữa là 2 con cá đã quen với điều kiện đó, thêm con cá thứ 3 nữa, chúng cũng sẽ không chú ý, tiếp tục tới khi chúng đã quen với môi trường có 3, lại có thể tiếp tục thêm dần từng con một, hiện tượng chiến đấu giữa cá rồng sẽ càng lúc càng it, vì sau khi tâm lí độc chiếm và cảm giác bị uy hiếp của chúng khong còn chúng có thể sống chung hoà bình.

  U uất (street)
  Cá rồng cũng có lúc trở nên u uất, hiện tượng u uất bắt nguồn từ việc thất bại hoặc không thích hợp, cảm giác thất bại nặng nề hoặc không thích hợp với môi trường đều khiến cá rồng u uất, hay là bị street. Cá rồng khi bị u uất thường không đoái hoài đến sự vật khác, chúng thích ở yên tĩnh tại một góc, thậm chí lặn xuống đáy bể, những hành vi này người nuôi có thể thấy rõ được, nhưng không cảm thấy cá có vấn đề gì về mặt sức khoẻ từ tình trạng thể hình cá. Hiện tượng loại này phần lớn xuất phát từ môi trường trong bể có sự thay đổi, ví dụ như bạn đã vớt những con cá nuôi chung khác, thay đổi mức độ của dòng nước và các đồ vật trong bể. Như ở trên đã nói, cá rồng là loại cá có tính địa bàn cao, khi bạn thay đổi môi trường của bề hoặc vớt đi những con các nuôi chung khác, cá rồng sẽ cảm thấy mất mát và bất an. Cảm giác này giống như một kẻ khác tuỳ tiện chuyển dọn đồ đạc trong nhà của bạn, càng đặc biệt hơn đối với KL là loại có thần kinh khá mẫn cảm. Tuy nhiên hiện tượng này bạn cũng nên không quá lo lắng, vì nếu bạn càng lo lắng càng thay đổi này nọ, biểu hiện của cá lại càng xấu, thường thì bạn cứ để nó tự thích ứng, sau một thời gian nó sẽ lại hồi phục bình thường thôi.

  Vui vẻ
  Cá rồng nói chung là loại động vật có suy nghĩ khá đơn giản, khi các điều kiện môi trường đều tốt, lại có được cảm nhận về lãnh địa tốt, chúng sẽ bộc lộ sự vui vẻ trực tiếp qua việc ăn uống, thậm chí khi nhìn thấy chủ nuôi từ xa, chúng sẽ bơi sát lại thành bể, thể hiện ham muốn ăn mãnh liệt. Tuy vậy, với KL là loại có thần kinh khác mẫn cảm, chúng không bộc lộ vui vẻ như HL. Tóm lại về cơ bản, nếu cá của bạn thích ăn, khả năng hoạt động mạnh, thì có nghĩa là con cá rất vui vẻ rồi./.
   
 8. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Bạn SonThuy phân tích tâm lý cá rồng thật hay thật hữu ích, mình nhất trí phong bạn làm "chuyên gia tâm lý cá rồng" không biết các bạn khác đồng ý không nhỉ ???
   
 9. Discuslam

  Discuslam Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TPHCM
  Bài phân tích của bạn SonThuy thật hay...........................ThankS!
   
 10. rotter guy

  rotter guy Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sì Gòn
  Có ai thấy con cá của mình thông minh hay ko?Riêng cá nhân tôi,khi quan sát con Kim Long Úc của mình tôi thấy có những đặc điểm sau:
  1.Khi ngồi bất động quan sát cá(mới mua được khoảng 1 tuần*12cm*).nó có biểu hiện muốn khám phá thế giới mới bên trong bể...sau khi quan sát mọi ngóc ngách bên trong, nó bắt đầu quan sát tôi và môi trường bên ngoài,nhưng lúc này điều quan tâm khá thường xuyên của nó là tôi.Chị chàng hay lượn lờ trước mặt tôi như đánh giá điều gì đó (sao mặt thằng cha này gian wá ta:D )...Có thể vì tôi hay ở gần hồ cá chăng?.
  2.Khi cho cá ăn cá lóc con,tôi nhận thấy..khi những con cá mồi hoảng sợ,thường co cụm lại phía sau dây máy lọc, concá rồng uốn người đẩy mạnh các luồng nước cho cá mồi dạt ra,đớp lấy ăn ngay.
  Đó có phải cá rồng là loài có trí thông minh hay ko? Hay tự nhiên bản năng đó đã có sẳn nơi chúng?
   
 11. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  mọi loại động vật đều có 1 trí thông minh nhất định theo giống nòi.trí thông minh đuợc hiểu là những suy nghĩ để dẫn đến những hành động khác với những bản năng tự nhiên,sử dụng những công cụ khác ngoài các bộ phận cơ thể....
  Cá có bản năng săn mồi nên khi săn mồi chúng sẽ dùng toàn bộ các bộ phận,các hành động bằng cơ thể để săn hay làm cho con mồi sợ hãi chạy ra chỗ chúng có thể bắt.khi nào bạn thấy cá dùng sỏi ném lũ cá mồi cho chúng chạy ra thì lúc đó đúng là chú cá đó có trí thông minh...:laughing:
   

Chia sẻ trang này