Cá Rồng biếng ăn - Nhờ mách bảo!!

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi Gapracroi, 5/6/07.

 1. Gapracroi

  Gapracroi Member

  Tham gia:
  27/2/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Các bác ơi!

  Mình mới tập nuôi cá, hiện đang nuôi một chú Kim Long nhưng chú nó chỉ có ăn 01 loại thức ăn duy nhất đó là dế thôi nhưng rất ít ( khoảng 10 con dế/ 1 ngày ). Nhờ các Bác chỉ giúp làm sao để tập chú KL nhà em biết ăn thêm thức ăn khác như là tôm, nhái gì đó.

  Cảm ơn các Bác!!
   
 2. HOÀNG LÂN

  HOÀNG LÂN Well-Known Member

  Tham gia:
  16/7/06
  Bài viết:
  287
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Hà Nội
  bỏ đói nó vài ngày là phải ăn tốt...Bạn cho ăn hơi sang đó, hèn gì mà nó chẳng nghiền món đó.Bạn thử chuyển qua cho ăn trạch xem sao, chắc em nó cũng sẽ bỏ ăn dế đòi ăn trạch cho mà xem. Mà khẩu phần bạn cho ăn nhiều thế? Chỉ 3 con một ngày thôi đã là nhiều rồi
   
 3. Cudum

  Cudum Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chào bạn cá rồng của bạn bị nghiện dế rồi ,bạn đừng cho nó ăn dế nữa 2-3 ngày là nó ăn thức ăn khác àh ,bạn yên tâm nó không sao đâu , cá rồng nhịn đói cả tuần còn không chết nữa sau đó cho ăn nhiều loại thức ăn cho nó quen ,mấy thứ như dế gián ,sâu cho ăn thì tốt thôi nhưng đừng quá thường xuyên nó ghiền thì mệt đó :D
  Chúc bạn nuôi được chú cá đẹp :D
   
 4. trantuankhanh

  trantuankhanh Active Member

  Tham gia:
  17/5/07
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  khu ổ chuột, xóm nhà lá, quận gầm cầu
  Mình nghĩ Bạn nên cho cá ăn các loại thức ăn nào mà phổ biến chứ cho ăn thường xuyên 1 loại như vậy thì đến lúc cá nghiện mồi rồi thì lại tìm không ra. Dế chỉ thỉnh thoảng cho ăn 1 tuần 1,2 lần gì thôi còn thường xuyên nên cho ăn cá mồi hoặc tôm tép. Với lại cá của bạn còn nhỏ mà cho ăn nhiều quá như vậy không sợ nó bị bệnh béo phí ah :D :D :D
   
 5. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Một khi cá rồng đã nghiện một thứ đồ ăn, và chỉ chịu ăn một loại thức ăn duy nhất, rất khó để thay đổi . Nếu chỉ bỏ đói trong 2-3 đến 1 tuần , đôi lúc gặp con lì, chịu chơi, thì chẳng ăn nhập gì cả . Nếu bạn động lòng, sợ em nó đói, vì cá rồng lúc đói, xin ăn tội nghiệp lắm =)), nhưng ấy bạn chớ động lòng, cứ tiếp tục cho đói thêm vài tuần nữa, đến bao giờ nó chịu khuất phục thì thôi . Cá rồng nhịn ăn 3 tháng cũng chẳng chết .

  Bạn phải cho nó biết ai là boss nhé . Chiều mấy con này, nó sẽ chảnh chọe và hư thân mất nết lắm .=))
   
 6. Gapracroi

  Gapracroi Member

  Tham gia:
  27/2/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Xin lỗi vì mình sơ ý không đưa thông tin đầy đủ, cá mình mua được khoảng 5 tháng rồi, lúc mua chú đã khoảng 1 năm rưỡi tuổi. Khi về nhà, mình cũng thử cho ăn đủ thứ rồi như tôm, tép, cá lóc con,cá ba đuôi, nhái ... Nhưng chú không chịu ăn dù chỉ 01 con nên mình cũng liều thử để nhịn đói đúng 2 tháng 8 ngày liền và kết quả chú cũng nhịn đến ốm người bơi rất chậm chạp, 02 râu cụp xuống. Sau đó mình chịu không nổi nữa nên đành phải chạy lùng tìm được trại dế ở Hóc môn và mua 01 kg dế đông lạnh, bỏ vào thì chú ăn liền 20 con. Nhưng từ sau đó đến nay, mỗi ngày chú chỉ ăn khoảng 10 con một ngày và rất là kén, nếu dế mái bẻ hết chân, cánh mà không cắt cái kim gì dài dài phía sau con dế mái là chú nhai vài cái là nhả ra liền.

  ***Thành thật cảm ơn sự nhiệt tình của các bác , có lẽ mình cũng phải thử lại theo cách của bác Moneyless...nhịn đến khi nào khuất phục mới thôi. ( Mình cũng muốn đưa hình chú cá biếng ăn lên nhờ các bác xem chỉ tay giúp nhưng không biết cách nào help mình với !!!)
   
 7. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ehehehe, thế thì tiêu, con nì nó cũng lớn rồi, càng lớn càng khó huấn luyện để nó chịu ăn những thứ khác, nhất là trong 5 tháng nay và có lẽ trước đó nó cũng chỉ có ăn dế . Nới để bạn yên tâm là cá rồng ít khi tự nhịn đói cho đến khí chết vì đới, vì đó là bản năng sinh tồn tự nhiên, trừ khi cá có bị thêm bệnh chi nữa, để rồi sẽ chết vì bệnh, chứ không vì đói .

  Nếu bạn vẩn thích và chịu cho cá ăn dế nhưng muốn kích cá ăn thêm, vài chuyện bạn nên làm :

  1. Kiểm lại ammoni, nitrite (phải là 0mg/lít), nitrate <40mg/lít . Đó là căn bản thiết yếu cần thiết . Điều chỉnh lại hệ thống lọc nếu cần thiết .
  2. Bổ sung thêm các dung dich vitamin loại tổng hợp . Vì trong một thời gian quá lâu, cá chỉ ăn dế, tôi e cá bạn không đủ các chất vitamins và co-enzymes cần thiết , và rất có thể dẩn đến tình trạng cá ăn ít đi .
  Nếu bạn muốn biết loại vitamins nào cần thiết cho cá rồng, và khi thiếu cá sẽ lười ăn, thi xem link phía dưới:
  http://aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=9678
  3. Dùng vài tép tỏi giả nhỏ, ngâm trong bát với vài muổng cafe nước và quậy đều . Sau đó ngâm dế hay các loại thức ăn mà cá rồng chịu ăn trong bát nước tỏi vài phút . Đối với một số cá rồng, nước tỏi có mùi rất nồng, kích thích khứu giác của cá rồng, và kích chúng ăn thêm (tuy nhiên, không phải con cá rồng nào cũng thế) .

  Chúc thành công nhé .
   
 8. Gapracroi

  Gapracroi Member

  Tham gia:
  27/2/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Một lần nữa cảm ơn sự tận tình của bác Moneyless nhé!
   

Chia sẻ trang này