Cá Rồng có bị triệt sản hay không ???

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi ducfish, 10/11/06.

 1. ducfish

  ducfish Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  tphcm
  Chào Bác Moneyless!
  Mình chưa bao giờ nuôi các rồng, và đang tìm hiểu để nuôi chúng. Mình đã đọc qua những bài của bác cung cấp trên diễn đàn, phải công nhận là bác rất nhiệt tình trong việc chia sẽ thông tin cho những thành viên như chúng tôi . Phải nói tôi rất khâm phục ..khâm phục ,và cũng xin cám ơn bác nhiều lắm, chúc bác nhiều sức khỏe để đóng góp nhiều cho 4rum nhé.
  Sẳn đây cho mình hỏi là cá rồng khi nhập khẩu vào Vn đả bị triểt sãn rồi hả? Nếu vậy thì làm sao có thể nhân giống thành công tại VN dc? Ko lý nào nước ngoài nhân giống dc mà nước mình lại ko, phải cố gắnh tiếp thôi các bạn.
  Mình hỏi rất chân thành , nếu có ngớ ngẩn quá thì đừng trách nhé ( ko biết thiệt mà).Cảm ơn nhiều.Thân chào!
   
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Cá rồng nhập vào VN, hay xuất cảng đi các nước khắc từ các trại cá rồng bị triệt sản hay không, thi quả thật là tôi hoàn toàn không biết được chính xác . Nguồn giả thuyết là chúng bi triệt sản, thì đã có từ lâu, nhưng không kiểm chứng được . Có nhiều lý do và nguyên nhân để ép giống cá rồng ít thành công là vì :
  1. Cho đến bây giờ chưa có một trại cá nào, hay cá nhân có thể xác quyết 100% là trống hay mái, nên muốn ép giống thành công phải cần ít nhất là khoảng 5-6 cặp nuôi chung, để tự chúng chọn lựa nhau.

  2. Cá rồng là một trong các loại cá cảnh đắt nhất trên thế giới, sở hửu trong một lúc từ 10 con cá rồng trở lên đã là một số vốn đầu tư không nhỏ, và lại càng đắc hơn gấp 8-10 lần cho một con ở kích thước trưởng thành/ sinh sản (~ 50cm trở lên). Không mấy ai có khả năng này, hay chịu bỏ ra một số vốn đầu tư mà kết quả thì rất mông lung, không hoàn toàn chắc chắn.

  3. Cá rồng là giống cá có kich thích lớn, nên cần phát triển trong một môi trường sống thoáng rộng, đòi hỏi một khoảng không gian và mặt bằng rộng lớn. Khi nuôi 10 con trở lên, trong một môi trường để ép giống, sự đòi hỏi về khoảng không gian và mặt bằng này, vì thế sẻ tăng lên gấp 10X hay hơn. Đây cũng là một nguyên nhân khó khăn.

  4. Cá rồng cần ít nhất khoảng từ 4-5 năm để có thể phát triển hoàn toàn về đường sinh dục (thanh long mau nhất khoảng 2-3 năm, KLQB/KLHV ~ 4-5 năm, Hồng/Huyết long ~ 5-7 năm). Vì thế thời gian chờ đợi thường là ở khoảng này. Năm năm không là một thời gian quá lâu, nhưng cũng khá dài cho một thú chơi tiêu khiển, nhiều thay đổi có thể xảy ra cho các dự tính, thú đam mê. Bạn có thể nói tôi sẽ không đợi, vì bạn sẻ bỏ tiền ra mua cá với kích thước đã sẳn sàng!!! Tuy nhiên như đã nói trên, ở kích thước này, chúng được bán với giá cực kỳ đắt . Lấy KLQB làm thí dụ nhé, nếu bạn mua một KLQB, với giá là khoảng $2,000 USD ở kích thước 15cm, thì khi ở kích thước ~ 50cm và với số tuổi từ 4-5 năm, bạn phải mua với giá gấp 8-10 lần 1 con vừa nêu. Nhưng cũng không có chi là đảm bảo cá chuẩn 100%.

  5. Cá rồng là một giống cá săn mồi, khi ăn chúng có thói quen cấu xé, nghiền mồi ăn của chúng ra những mảnh vụn nhỏ, vì thế phẩm chất của nước sẻ xấu đi rất nhanh. Đó chỉ mới là 1 con, nếu 10 con trở lên, thì khả năng này sẻ vì thế cũng tăng vọt theo. Muốn cá rồng có thể sinh sản, phẩm chất của nước phải đúng tiêu chuẩn đòi hỏi chúng. Dĩ nhiên đây là bí quyết, trong bài viết bạn vừa đọc Kỹ thuật nhân giống Kim Long Quá Bối trong môi trường bể Cement, họ có nói một phần chi tiết, nhưng tôi nói thật với bạn, là họ chưa chia sẻ hết một số chi tiết quan trọng. Một lý do ma trại cá hay ai nuôi cá trong ao hồ đất sét/bùn/cement có nhiều khả năng thành công hơn có lý do cá biệt của nó. Với các hệ thống mà phần lớn chúng ta đang xử dụng cho bể cá rồng hiện tại, thì cái cơ may để ép giống chúng thành công coi như là zero.

  Muốn ép giống cá rồng thành công, bạn phải thỏa mản ít nhất là 4 điều kiền tiên quyết tôi vừa liệt kê . Thỏa mản từ 1-4 không khó, nếu bạn có vốn vì thế nếu bạn có khả năng, vốn đầu tư, lòng đam mê, sư kiên nhẩn chờ đợi . Về chi tiết thiết kế và lý do tại sao nuôi cá rồng ép giống trong bể kiếng cực kỳ khó khăn, và sư khác biệt về ao/hồ với bể kiếng, và ta phải làm gi để có thể làm cho bể cement/kiếng giống như ngoài ao/hồ, thì tôi có thể tư vấn bạn miển phí , không đòi hỏi lấy một lệ phí nào, nhưng chỉ sau khi bạn có thể chứng minh là bạn đã thỏa mản được 4 điều kiện tiên quyết kể trên . Dĩ nhiên những chi tiết này, tôi sẻ không khơi khơi nói ra ở đây , mà chỉ chia sẻ với ai thật sự đam mê .

  Ép giống cá Rồng thành công, như bạn đã nêu là người ta làm được, thì người Việt mình cũng phải làm được... và tôi hoàn toàn đồng ý với bạn. Chắc lúc này bạn đang thắc mắc là tôi đã ép giống thành công chưa?? Câu trả lời là chưa, nhưng rất gần, tôi hy vọng là như thế !!!. Trong quá khứ cá tôi đã tự chọn cặp, ve vãn, đẻ trứng, nhưng trứng lại không nở thành cá con. Nhưng ít ra, để đi đến được kết quả trên, tôi nghĩ là tôi đã nắm bắt được về điều kiện của phẩm chất nước. Một thí dụ nho nhỏ, là từ khi trứng được thụ tinh, và được ấp trong miệng cá bố, độ pH của nước sẽ rớt xuống khoảng 5.3-5.5??? Và tại sao cá rồng chỉ bắt đầu ve vản nhau, và ép thành công trong độ pH thấp, và lại càng thấp hơn trong thời kỳ ấp trưng??? Nếu bạn hiểu rỏ tại sao, thì nổ lực của bạn sẻ có nhiều cơ may hơn. Đây chỉ là một lý do trong nhiều lý do khác, và nó những liên hệ mật thiết để cá rồng có thể nhận biết được như là một trong những tín hiệu để chúng có thể kích thích đi vao chu ky sinh sản. Một lý do khác, tai sao cá rồng trong thiên nhiên lại thường sanh sản vào khoảng tháng 10-12 và 4-6, cá Rồng có phải cứ đến khoảng thời gian này thì mới sanh?? Câu trả lời dĩ nhiên là không, vì đó là trong môi trường thiên nhiên. Chuyện gì đã xảy ra trong khoảng thời gian này trong thiên nhiên, khi ta nắm bắt được và hiểu tại sao, thì cá rồng sẻ vẩn có thể sinh sản trong môi trường nhân tạo trong các khoảng thời gian khác. Vấn đề ở đây không phải là tháng 10 hay tháng 4, vì cá rồng có biết tháng 10 hay tháng 4 là gi đâu, nhưng chúng biết và nhận thức được là có chuyện đã xảy ra vào khoảng thời gian này. Cũng giống như cá rồng sẻ không biết độ pH phải rớt xuống ~ 5, nhưng chúng cảm nhận được chyện này. Một vài chia xẻ nho nhỏ để cho bạn thấy những đây là một trong nhiều yếu tố mà chúng ta phải hiểu, trước khi chúng ta có thể thành công, nhưng cũng chẳng có chi la đảm bảo cả. :blushing:
  Bài viết đã đưa sang trang chủ.
  Chúc may mắn.
   
  Last edited: 11/11/06
 3. tranlethuan

  tranlethuan Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/06
  Bài viết:
  118
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Tp HCM
  Ngay cả vấn đề cá rồng có bị triệt sản hay chưa ? thì ở VN ta còn nhiều tranh luận , câu trả lời chính xác cho vấn đề này là chính là ở chổ này đây . Tại vì trong thời gian qua ở VN ta chưa có ai cho cá rồng sinh sản được ( trừ cá Ngân long) . Thành ra cá rồng bị mang tiếng là " Hoạn quan" .
  Việc đầu tư cho cá rồng đẻ trong môi trường nhân tạo đòi hỏi không chỉ công sức ,tiền bạc mà còn có cả sự đam mê không bị bào mòn theo năm tháng .
  Qua tiếp xúc với một số người hiện đang chơi cá rồng , thì mình có nhận xét rằng :
  Tiền đầu tư ban đầu có thể chấp nhận được
  Mặt bằng :có
  Kỹ thuật : có thể học hỏi hoặc mời chuyên gia làm cố vấn
  Lòng đam mê , quyết tâm : ??????????? ( để suy nghĩ lại)
  Chỉ bây nhiêu đó thôi , thì biết đến bao giờ những người hiện đang chơi cá rồng , và có thể cả con cháu sau này của chúng ta mới có cá rồng của Việt Nam .
  Có quá khó không ,các bạn ??
   
 4. ducfish

  ducfish Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  tphcm
  1. Cám ơn những lời chia sẽ chân tình của bác. Thật sự khi đọc những chia sẽ trên của bác mình cảm nhận đc sự khó khăn cực kỳ trong việc nhân giống các rồng,nhưng ko vì thế mà nãn đâu, mà lại càng quyểt tâm thêm thôi.Hiện giờ thì mình ko có cả 4 đk như bác nêu ra ( buồn thiệt đấy) vì mình chưa nuôi cá rồng mà ,nhưng sẽ tìm cách nuôi trong thời gian gần nhất, và hy vọng một ngày đẹp trời nào đó sẽ đc nhận những chỉ giáo cụ thể trong vấn đề này.
  2. Xin bác cho vài lời khuyên dành cho người mới chơi loại các này ,vd : giống nào? kích thước ? và vài điều cần thiết.
  3. Xin chúc mừng bác sắp thành công trong việc nhân giống đàn cá rồng .Khi nào thành công bác nhớ thông báo cho mọi người mừng nhé (mình rất chờ đợi tin vui này ).
  Thân chào! chúc thành công
   
 5. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Về giống loại cá rồng để chơi, thì tùy mổi sở thích của mổi người thôi, nhưng sở hửu những con kim long quá bối /kim long hồng vỷ/ cao lưng hồng vỷ, hay huyết long là đều là mục tiêu cuối cùng của hầu hết mọi người chơi . Nếu có điều kiện tôi sẻ chơi hết tất cả các giống cá rồng, vì con nào cũng có cái vẻ đẹp riêng và đặc thù của nó .


  Về kích thước để lựa chọn, thì tùy mổi người . Cá đã lớn thì đắc lắm nhưng được cái là có liền cá đẹp , nhưng không có được cái gắn bó vì phải chăm sóc từ bé . Nhưng nếu nó toi mang vì một lý do gì ( thiếu kinh nghiệm, bất cẩn, xui xẻo v.v..) thì cũng xót túi tiền lắm . Cá còn bé thì thường được mua vào lúc khoảng
  15cm, vì đây là kích thước được bán ra nhiều nhất trên thị trường , cá cũng có thể bán ra ở kích thước nhỏ hơn 15cm, nhưng nếu bạn mới vào cuộc chơi, thì không nên mua những con dưới 15cm, vì rất dể bị gạt nếu bạn nhìn chưa quen mắt, vì dưới 12cm, trừ những con có phẩm chất thượng hạng, bọn chúng nhìn rất giống nhau vàng thau lẩn lộn, rất khó để cho chúng ta có một sự lựa chọn chinh xác . Tuy nhiên nếu bạn muốn mua ở những kích thước nhỏ hơn 12cm, thì nên kéo thêm một tay nào là dân pro tí, để không mua nhầm . Cá nhỏ thì sẻ lắm tật , nhiều bệnh cần được nhiều sự quan tâm và chăm sóc hơn cá đả lớn ( nhưng bạn an tâm, nuôi cá rồng không khó đâu, vì chúng rất khỏe, chỉ cần bạn lưu ý vài điểm cấm kỵ của cá rồng là okay thôi) . Khi chọn cá rồng, bọn này sống rất khỏe và dai, nếu chăm sóc tốt, thi chuyện cá rồng sống đến 20 năm hay hơn là chuyện bình thường, nên khi mua, giá cả sai biệt giao động vài trăm USD, thì bạn không nên so đo, vì vài trăm USD đó, sẻ là sự khác biệt giữa 1 con bình thường và 1 con sẻ đem đến cho bạn sự thích thú, nguồn cảm hứng và những lời khen trầm trồ từ người thân và bạn bè .

  Sau khi đã quyết định túi tiền, và giống loại cá rồng để chơi, bạn cân chuẩn bị một bể/hồ càng lớn càng tốt , nhưng tối thiểu là 1.5m X 0.6cm X0.6cm và đầu tư vào một hệ thống lọc nước bể cá rồng thật hửu hiêu . Cá có đẹp , có khỏe là nhờ vào hệ thống lọc nước bể đây . Bể/hồ thì rất dể, không thích thì thay mua cái mới thoáng rộng hơn về kích thước, nhưng thay hệ thống lọc nước cực lắm, vì phải bắt đầu lại từ đầu vì phải có thời gian chờ đợi cho nhóm vi sinh hửu ích phat triển, cộng thêm sự xáo trộn không cần thiết có thể đua đến tình trạng cá bỏ ăn, vì cá rồng là chúa ỏng ẹo về vấn đề ẩm thực . Càng chăm sóc, càng cưng chừng nào thì bọn chúng càng khó nết , ỏng ẹo chừng ấy . Bạn có thể chỉ cho tôi một con cá rồng khó tính, khó nết, thì tôi sẻ chỉ cho bạn môt ông/bà chủ cá rồng quá sức nuông chiều chúng . ;) ;)

  Chơi cá rồng chỉ có thế, chọn cá, chọn bể và chọn hệ thống lọc bẻ nước . Đối với cá nhân tôi, hệ thống lọc nước quan trọng và cần thiết nhất . Tất cả mọi nhức đầu phiên toái, lo âu v.v... liên quan đến cá rồng hay ngược lại đêu xuất phát từ hệ thống lọc . Bạn đầu tư đúng mức màu hệ thống lọc , bạn sẻ có nhiều thời gian để thư giản/ thư thả nhìn ngắm cá hơn là "làm mọi" cho chúng . Bạn hảy chăm lo cho nước trong bể cá, thì nước sẻ tự lo lại cho cá của ban .

  Tôi không dám nhận là sắp thành công trong vụ ép giống cá rồng đâu, tất cả đều là may mắn thôi . Đã có những người đi trước tôi đã thành công (số này rất ít), một số vưa phải gần đến được đích, nhưng thành công và sự may mắn vẩn còn rất xa vời, biết đâu Vietnam mình bên quê nhà sẻ có người thành công, và tôi tin chắc là như vậy . Biết đâu là bạn đấy . Mong lắm thay . Chúc bạn sẻ lụa chọn cho bản thân một con cá rộng đẹp nhé .
   
 6. ducfish

  ducfish Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  tphcm
  cám ơn bác moneyless nhiều nha. Chào tạm biệt,hy vọng có ngày dc gặp bác
   

Chia sẻ trang này