Cá rồng của LacViet

Thảo luận trong 'Cá Rồng của thành viên ABV' bắt đầu bởi LacViet, 22/2/07.

 1. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Một số hình ảnh mới nhất mình muốn chia sẻ cùng các bạn coi. Con cá này được 5 tuổi, chiều dài khoảng 55cm, giống cá Huyết Long nhưng con này lại dài người.

  3 tấm hình đầu chụp hình có flash, các tấm sau không có flash.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 2. thanhphu

  thanhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/06
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  HoChiMinh city
  con này của bác nếu đã nuôi được 5 năm rồi thì em thấy màu của nó lên hơi yếu nhất là ở các vi kì sắc đỏ không được đậm (nếu em có nói gì sai mong bác thông cảm ^_^)
   
 3. tathan

  tathan Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/07
  Bài viết:
  185
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Bạn Lac Viet than, ca Huyet Long khi nuoi do khoang 1 nam tuoi den 2 nam tuoi, ban nên cho nó phơi nắng vài tháng khi đó cá sẽ lên màu đẹp hơn, màu lan tỏa toàn thân hơn và mắt không bị sụp nữa, mình thấy cá bạn hơi bị sụp mắt nhỉ :D
   
 4. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Chú rồng bạn theo nhận xét nông cạn của mình căn cứ dựa theo thông số bạn nói thì chỉ được cái dòng dõi "Quí stộc" chứ màu mè và dáng chưa tương xứng với "đẳng cấp cao" của HL,và cặp râu cũng chưa đủ dài như tuổi cá:D,chắc do thời điểm hơn 5năm trước thị trường cá rồng chưa về nhiều giống tốt nên thông cảm cá bạn không được đẹp trọn vẹn,người đi tiên phong lúc nào cũng là người chịu nhiều khó khăn và gánh chịu những thiệt thòi.Vài lời nhận xét thẳng thắn có gì không phải mong bạn bỏ qua cho tôi nhé.Xin thân ái chào bạn
   
 5. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Bạn có được chú HL khá to,màu sắc chưa đều lắm,nhưng mình cũng thấy đẹp rồi,bản thân HL luôn có hình dáng & màu sắc quyến rũ nhất.Bạn cho mình hỏi bạn nuôi từ nhỏ hay bạn mới mua?theo mình cá bạn nhìn bên ngoài không được đỏ lắm.hơi cam 1 chút.mình nhìn cá thấy quen lắm mà không nhớ ra đã gặp ở đâu.có lẽ mình nhớ lầm.
   
 6. nữ_nhân_ngư

  nữ_nhân_ngư Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  em thấy coon này màu sắc quá ổn rùi,nhìn màu này chắc bác chơi đèn trắng,cho đèn NAN vào thì khác ji` cục máu bơi trong bể đâu,con nì quá đẹp,dáng cá khỏe mạnh,màu sắc tươi tắn,tuyệt!!!!!!!!!!!!!!!
   
 7. TiểuTử

  TiểuTử Active Member

  Tham gia:
  10/12/06
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Em biết bác nhớ nhầm ở đâu rồi ,có lẽ bác thấy tấm hình nhỏ ở giang hàng huyết long của anhnhxii ở tao đàn đấy (nếu có sai xót mong các anh các chú thứ lỗi cho cháu).
   
 8. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  re:

  Mình có để hình cá này lên ở trang web Thế Giới Cá Cảnh. Chắc bạn nhìn cá mình ở bên đó.

  Cám ơn các bạn đã phê bình trung thực về con cá này. Mình có nó khi nó khi còn bé tí (khoảng 15cm), nuôi nó dưới mái hiên trong nhà được một thời gian khoảng 3 năm đầu thì mang vào trong nhà. Tuy nuôi ngoài trời nhưng nó không có ánh sáng mặt trời chiếu vào nhiều nên màu sắc không được đậm lắm và vì giống cá không được tốt lắm nên màu không đỏ. Thời điểm 5-6 năm về trước cá rồng nhập vào rất ít giống tốt, chỉ thuộc loại thường thôi và đắc tiền nữa. Hồi đó mình mê cá rồng quá nên làm liều một chuyến và chỉ có đủ khả năng làm chủ giống HL loại thường thôi. Con này từ trại cá Dragonfish Industry và có microchip trong người. Theo mình nghỉ thì có được một con cá rồng là mãn nguyện lắm rồi, nếu sau này cá lên màu đẹp hơn thì càng tốt, nếu không cũng không sao. Có một thời gian mình không có thì giờ chăm sóc nước và ít cho ăn nên cá bị mất màu và hơi ốm. Bây giờ mình đang cố gắng nuôi dưỡng nó lại, hy vọng màu sắc và hình dáng sẽ đẹp lên. Mình biết là ánh nắng mặt trời sẽ giúp cho cá lên màu đẹp hơn nhưng mình không thể bắt cá ra ngoài trời vì không có chổ và hồ. Mình có quen một số người cho mình thuốc lên màu đỏ của cá giống như cho cá La Hán lên màu nhưng mình không muốn dùng vì đó không phải là màu trung thực của cá và có thể sẻ làm cá không đẻ được như thế thì uổng lắm thay.

  "Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ,
  Vô duyên đối diện bất tương phùng."
   
 9. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Cá HL của bạn LacViet đầu "classic" bullet , đầu này thời buổi này khó tìm lắm :p . Màu sắc của cá sau 5 năm thì cũng tạm ổn . Nhưng kích thước của cá theo như xem trong ảnh thì chưa phát triển hết tiềm năng. Tuy nhiên, về HL thì nếu lấy mốc thời gian để xác định sự lên màu thì không công bằng tí nào . Mổi HL phát triển theo yếu tố di truyền và môi trường sinh sống . LacViet có thể cho mình biết cá đạt được kích thước 55cm được bao lâu rồi ?; kích thước của bể cá rồng, và chế độ dinh dưỡng thường nhật của cá, hệ thống lọc của nước và nước trong bể được thay như thế thường xuyên như thế nào ? . Nếu biết được các thông tin này, thì mình sẻ manh dạn có vài góp ý với LacViet về cách thức kích sự lên màu của em này . Theo mình thì về màu sắc và kích thước của cá, bạn LacViet vẩn còn có thể thúc đẩy thêm ít nhất là 2 giai đoạn nữa .
   
  Last edited: 23/2/07
 10. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Con cá này đã được kích thước trên 50cm hơn một năm nay rồi. Mình không để ý lắm nên không nhớ chính xác. Từ nhỏ tới lớn sống trong hồ 630 lít nước, có diện tích 180cm x 60cm x 60cm. Chế độ dinh dưỡng chính thì gồm có tôm đông lạnh, dế (chỉ cho ăn lúc còn nhỏ), sâu (mealworm), cá con. Cào cào châu chấu, tôm sống, thằn lằn, ếch, và các con vật nhỏ khác thì chỉ lâu lâu mới cho ăn vì khó kiếm ra. Đồ ăn hột thì cũng cho ăn đều nhưng cá rồng chỉ ăn rất ít, thường thì mấy con Hồng Két ăn hết. 3 năm đầu tiên thì mình có làm hệ thống thay nước tự động. Mỗi ngày nước trong hồ được bơm bỏ ra khoảng 80 lít nước và thay vào nước mới trực tiếp từ vòi nước trong nhà. Thời gian này mình thấy cá phát triển và lên màu khá nhanh. Sau đó vì phải mang hồ vào nhà nên không còn thay nước đều đặn nữa chỉ cứ khoảng 3 tuần mình mới thay nước một lần và mỗi lần thì cũng chỉ khoảng 120 lit nước. Từ nhỏ tới lớn mình không cho con này ăn quá nhiều, chỉ mỗi tuần cho ăn 3-4 lần thôi vì mình không có ở nhà thường xuyên. Khoảng 1 năm nay mình cho ăn hơi ít hơn, mỗi tuần cho ăn 2-3 lần, bây giờ thì mình cho ăn đều đặn hơn và nhiều lần hơn với hy vọng vẩn còn kịp cho cá to lớn hơn. Tuy số lần cho ăn thì ít nhưng mỗi lần đều cho cá ăn đến lúc không ăn đươc nữa thì thôi. Hệ thống lọc nước của mình gồm có 2 máy bơm nước để trong hồ có nhiệm vụ di chuyển nước, 2 bộ máy lọc nước canister để phía sau hồ, 1 đèn UV, và bộ đồ lọc nước sump filter (wet/dry) để dưới hồ (80cm x 50cm x 50cm). Mình cũng hy vọng con cá này sẽ còn lên màu nữa. Àh, hiện giờ mình chỉ có 2 bóng đèn neon (flourescence) loại để muôi cây thủy sinh. Theo các bạn không biết mình có nên để thêm 2 bóng đèn nửa không? Bạn Moneyless có thể chỉ cho mình cách nuôi cá lên màu đỏ được không mà không cần phải dùng thuốc hormon? Cám ơn bạn trước.
   
 11. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Trong thiên nhiên, vì bản năng sinh tồn và sự tồn tại của chủng loại nên cá rồng nói chung và HL nói riêng sẻ phát triển theo thứ tự sau:
  1. Kích thước.
  2. Cơ quan sinh dục.
  3. Màu sắc.

  Nói chung, nếu nhìn vào số đông các giống loại cá khác, ta có thể thấy sự phát triển về cơ quan sinh dục và vấn đề thiết yếu nhất vì chức năng truyền giống, vì thế trong khoảng thời gian khoãng 1 năm đầu, sau khi sanh, là chúng có thể bắt đầu công việc “truyền giống” cho thế hệ mai sau . Tuy nhiên, cá rồng nói chung, và nhất là Huyết long nói riêng, cần một thời gian khá lâu tính khoảng 4-5 năm từ ngày chúng được sinh ra (HL trung bình khoảng 6-7 năm), để có thể có được khả năng sinh sản . Vì thế chúng phát triển thật nhanh về kích thước để tránh trường hợp bị săn bắt, trước nguy cơ có thể trở thành mồi cho các sinh vật khác trong môi trường thiên nhiên . Đây là điều mà tất cả chúng ta đều nhận thấy được khi chơi cá rồng . Chúng phát triển rất nhanh trong, nhất là trong 2 năm đầu tiên .

  Giống như tất cả các giống loại cá khác, cá rồng HL tự tiết ra chất Growth Hormone Inhibitor (GHI), tạm dịch là chất ức chế kích thích tố tăng trưởng, trong môi trường sống để giảm sự phát triển của cá , cũng như của các đồng loại/hoặc các giống loại cá khác trong môi trường sống chung, để có thể thích hợp và tương xứng với khoảng không gian mà phần lớn đã được an bài cho chúng ( điển hình là môi trường nhân tạo của bể kiếng) . Đây là lý do tại sao chúng ta thường thấy trong bể kiếng , với số “cư dân” đông đúc, bầy cá chỉ phát triển đến một kích thước tối thiểu nào thôi . Chắc có bạn khi đọc đến đây sẻ lập luân, cá cũng sẻ vẩn phát triển nhanh hơn cộng với kích thước lớn hơn, nếu nước được thay đổi luân phiên mổi ngày, hay cách ngày . Lập luận này hoàn toàn đúng, vì chất GHI đã được hòa tan và giảm thiểu rất nhiều qua sự thay nước thường xuyên .

  Khi kích thước của HL được phát triển đến mức gần tối đa hay tối đa mà môi trường sinh sống cho phép, tất cả năng lực của HL có được do sự chuyển hóa của thức ăn mà cá tiêu thu, sẻ được chuyển hướng . Nếu trong thời gian này, HL có thể bắt cặp với những cá rồng cùng giống loại khác, thì một phần lớn năng lực của cá sẻ được chuyển hướng qua các chức năng “truyền giống”, mà ta sẻ thấy được bằng bên ngoài qua các động tác luyến ái, ve vản lẩn nhau của chúng, và phần phát triển bên trong cơ thể cá về phần tinh dich, cũng như noản trứng v.v.. . Nếu khả năng này không thể xảy ra hoặc không được kích thích triệt để, thì nguồn năng lực sẻ chuyển hướng qua màu sắc . Nếu ta nắm bắt được đinh luật bất di bất dich này của cá rồng nói chung, và HL nói riêng, ta có thể đảo ngược lại thứ tự của cách cá HL tận dụng nguồn năng lực của cơ thể cho phù hợp với những định hướng mà chúng ta mong muốn . Ai trong chúng ta khi chơi huyết long đều muốn cá phải đỏ, không cần biết "đỏ máu" hay "đỏ ớt", chỉ cần phải đỏ trước đã, mọi chuyện hạ hồi phân giải . Nếu thông hiểu được ưu tiên của cá rồng HL trong vấn đề xử dụng nguồn năng lượng (energy), thì ta có thê" thực thi một vài thay đổi để hạn chế sự phát triển của cá về kích thước, cũng như chức năng về sinh sản, và chuyển hướng nguồn năng lực này về màu sắc đỏ, là đều mà chúng ta mong muốn ở cá HL . Đây là lý do tại sao khi có ai hỏi, tôi thường góp ý là kích thích cho cá phát triển tột bực trong 18-24 tháng đầu tiên từ lúc sanh của cá HL, mà không đợi màu sắc của cá, vì lý do đơn giản là màu sắc đỏ của HL cũng giống như tu mi của đấng mày râu và quý bà, các cô là nếu không thể bắt trẻ nít mọc râu :laughing: (trừ trong y khoa có một số trường hợp hiếm hoi, khi chất kích thích tố nam đột biến, phát triển mạnh ở thuở thiếu thời), thì ta cũng không thể bắt và mong đợi cá HL con có màu đỏ như huyết khi dưới 2 tuổi . Tất cả những màu sắc đỏ của HL dưới 18 tháng tuổi phần lớn (mặc dù một số tỷ lệ thấp là do di truyền) đều là do "phù phép" cả mà nên .

  HƯỚNG ĐI: (dĩ nhiên là tôi đề nghị/góp ý với sự dè dặt thường xuyên)

  Hiện tại hệ thống lọc nước của bạn LacViet với sump tank filtration, 2 canisters filters, cộng thêm UV installation, thì phẩm chất nước của bể cá HL coi như tạm ổn, ta không cần phải làm gì thêm . Tôi tin là phẩm chất của nước bể cá rất tốt . Tuy nhiên nếu ta áp dụng những quy tắc vừa được liệt kê ở trên, cũng như theo thông tin của bạn cho biết là cá đã tạm dừng phát triển về kích thước ở mức 55cm hơn một năm nay, cộng thêm trong bể không có một cá rồng cùng loại khác giới tính đã có khả năng sinh sản . Từ đó ta có thể điều chỉnh để năng lực của cá dồn hoàn toàn vào việc tăng trưởng thêm về màu sắc .

  1. Thay vì thay nước mổi 3 tuần, mổi lần 120 lít nước, bạn LacViet nên kéo dài thời gian này lên 6-8 tuần mà không sợ phẩm chất của nước trong bể bị suy giảm và đưa đến tình tranh suy xụp về môi trường sinh thái trong bể, vì hệ thống lọc bạn đang có . Kéo dài thời gian thay nước lên 6-8 tuần, bạn có thể gia tăng hàm lượng của chất ức chế kích thích tố tăng trưởng trong nước . Vì thế cá sẻ phải bắt buộc phát triển chậm lại . Giờ đây trong bể lại không có “anh: hay “chị” cá rồng nào cho cá HL bạn ve vản, thì đây là tín hiệu cá sẻ nhận thức được , và buộc phải chuyển hướng nguồn năng lực về phát triển màu sắc .

  Nếu thì giờ cho phép, bạn nên hút khoảng 10 lít nước dơ với các cặn bả/phân cá mổi 3-4 ngày, và thay vào đó ~10 lít nước mới . Và bỏ đi việc thay nước định kỳ mổi 6 tuần như đã nêu trên . Với 10 lít nước tưỡng đương với khoảng 2%, thì trong khoảng 6 tuần, bạn LacViet cũng sẻ thay số thể tích tương đương . Nhưng cái lợi ở đây là với 10 lít nước không đủ để hòa tan chất ức chế GHI, nhưng số lượng khoáng chất cần thiết cho cá luôn được thay thế . Cộng thêm điều quan trọng ở đây là phẩm chất của nước hoàn toàn không thay đổi như bạn đợi đến chu kỳ 6 tuần để thay khoảng 25-25% thể tích nước của bể . Vào giai đoan chót để kích sắc tố đỏ của HL lên màu, yếu tố này quan trọng !!!!

  2. Cá HL rất cần chất carotenoids mà cơ thể cá không thể tự tạo ra được . Từ chất carotenoids này, cá HL sẻ biến đổi nó sang chất astaxanthin, là sắc tố được dùng để tạo nên màu sắc đỏ mà chúng ta mong muốn . Bạn nên cho cá ăn thật nhiều tôm/tép có vỏ, như là nguồn thức ăn chính, để cá có thêm chất astaxanthin này .

  3. Bạn nên chọn mua loại đèn với 10,000 kelvin trở lên, và nên bật lên khoảng 4-6 tiếng /ngày . Cá HL cần ánh sáng, tuy không phải tanning/phơi nắng cho đến cháy đen/bỏng để đốt giai đoạn, nhưng tối thiểu phải có ánh sáng tương tự với anh sáng mặt trời để kích cá lên màu .

  Tôi tin là nếu bạn LacViet có thể làm những gì tôi đã đề cập nhất là những phần tôi highlighted đen, màu sắc HL của bạn sẻ được kích và đẩy lên đỉnh cao hơn . Chúc may mắn .
   
  Last edited: 24/2/07
 12. TiểuTử

  TiểuTử Active Member

  Tham gia:
  10/12/06
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Bài viết của bác Moneyless quá hay nhưng trong thế giới động vật hay sinh vật thì mọi loài phát triển tốt nhất và đẹp nhất trong môi trường tự nhiên .Nếu như chúng ta có 1 chú cá đẹp nuôi trong 1 môi trường bể thì ko thể nào đẹp hơn 1 chú cá trong thiên nhiên .
   
 13. TiểuTử

  TiểuTử Active Member

  Tham gia:
  10/12/06
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Cá của chú lạc việt đỏ ko được có thể là do thức ăn ,cháu thấy hình như chú cho con HL ấy ăn cá chép thì phải ,trong tất cả cá mồi chỉ có tôm hoặc tép là thức ăn kích màu tốt nhất ,chú có thể thay khẩu phần ăn cho nó là nhái hay sâu qui ,tôm .... .
   
 14. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Cám ơn bạn Moneyless chỉ bảo. Những điều bạn nói rất có lý và càng làm mình hiểu rỏ hơn. Mình nuôi cá từ nhỏ và cũng hiểu được sự quan trọng của giữ nước ổn định và tốt, ánh sáng, và thức ăn. Mình cũng biết căn bản về sự chất GHI, carotenoids, và sự quan trọng của các loại vitamin ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại cá. Có điều mình không nghĩ tới là dùng chính chất GHI phát ra từ cá để làm giảm sự phát triển của chính con cá đó và lại kích thích sự lên màu của cá. Thật đáng khâm phục bạn Moneyless! Mình cũng bỏ ra rất nhiều thời gian tìm tòi học hỏi hay đọc nhiều sách báo về cá nhưng so ra bạn Moneyless còn có nhiều thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu cách nuôi cá. :D Mình sẽ áp dụng phương pháp bạn chỉ bảo hy vọng cá sẽ lên màu đẹp. Hôm nay mình cũng mới đi mua được một số tôm nước ngọt sống (crayfish) sau khi đi làm về. Về đến nhà là cho chú cá ăn ngay 2 con tôm nhỏ (to bằng khoảng ngón tay trỏ). Có điều mình thấy giống HL hay nhát và kén ăn. Hồi trước mình có con KLHV nuôi chung hồ, con KLHV lúc nào cũng giành ăn và háu ăn lại dữ tợn hơn mặc dù nhỏ hơn con HL này một tý. Vì con KLHV nhỏ hơn con HL nên cũng ít đánh nhau và nếu có đánh thì không bị thương tích gì nhiều.
  Đây là tấm hình khi cá lúc 3 tuổi nuôi chung với cá La Hán và rùa nước.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 15. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Hoàn toàn đồng ý với bạn tiểu tử với điều kiện là nếu chúng ta so sánh cá rồng nuôi trong bể với cá rồng trong thiên nhiên trong giai đoạn phôi phai của kỷ nghệ cá rồng cách đây khoảng 25 năm . Vào thời điểm ấy, kỷ thuật chơi, sự thanh lọc, chon lựa sắc màu và nhất là sự đòi hỏi về phẩm chất của người chơi và giá cả của cá rồng chưa cao như hiện tại . Vì muốn thỏa mản về sự yêu cầu trên, cũng như để giới tiêu thụ cảm thấy xứng đáng với giá tiền họ phải trả để mua cá rồng, nên các trại cá đã không ngại bỏ công sức, cũng như tiền tài để nghiên cứu, gây giống, tạo màu v. v.. và kết quả là ngày hôm nay, phẩm chất của cá rồng đã hoàn toàn khác hẳn và bỏ xa cá rồng trong thiên nhiên rất xa .

  Cá rồng trong thiên nhiên chỉ có được một lợi thế duy nhất là về kích thước . Hầu hết cá rồng được nuôi trong bể kiếng ngày nay nếu so sánh với kích thước của cá rồng ngoài thiên nhiên thì chỉ ở mức tối đa từ 60-70cm, trong khi kích thước ngoài thiên nhiên thường là 90cm . Bạn tiểu tử cũng không cần phải lùi lại xa như thế, chỉ cần so sánh phẩm chất của HL/QB của 5 năm trước với HL/QB ngày nay cùng kích thước , bạn sẻ không ngạc nhiên khi thấy đươc/ HL/QB ngày nay đã bỏ quá xa . Đó cũng là chuyện tât nhiên khi một kỷ nghệ cá rồng đã lên đến hàng trăm triệu một năm, và trại cá rồng bên Đông Nam Á, ngày càng có thêm nhiều, theo kiểu "trăm hoa đua nở" . Thân
   
 16. TiểuTử

  TiểuTử Active Member

  Tham gia:
  10/12/06
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Nếu như bác moneyless kêu cháu lùi lại 5 năm trươc thì lúc đó cháu chỉ mới có 11 tuổi àh ,cháu thấy trong tất cả cá rồng hiện nay nếu như chúng ta dùng nước trong thiên để tạo cho chú cá chúng ta đang nuôi gần với thiên nhiên hơn thì có thể nói cá trong điều kiện này sẽ được phát triển tốt nhất .Nếu 1 chú Huyết long nuôi trong nhà ko được sự ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời thì ko thể nào phát huy hết tiềm năng của nó được .Theo như cháu biết thì HL sẽ phát triển màu từ giai đoạn 35cm thì phải ,trong giai đoạn đó chú HL được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì sẽ có một màu đỏ như ý .Nếu như có sai sót các bác cứ chỉnh sữa cho cháu nha ! Cháu mới 16 àh nhưng rất mê cá rồng .
   
 17. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Không sao mà, chúng ta chỉ trao đổi kinh nghiệm mà thôi, rất vui khi thấy niềm đam mê của bạn, tuy trẻ nhưng chắc gì đã thua kém ai . :applause: :applause: :applause:

  Ánh nắng mặt trời hay ánh đèn chỉ có tác dụng khoảng 5% trên sự kích thích sự lên màu của HL . Sự lên màu của HL nói tóm lại được chia như sau : ~60-65% là do di truyền từ huyết thống; ~25% do phẩm chất của nước; 10% do thức ăn, và ~5% do ánh đèn hoặc ánh sáng mặt trời . Cá HL giống không tốt, cho dù có phơi nắng mấy cũng không sao đẹp được . Vì di truyền có tính cách quyết định, và dĩ nhiên trại cá hay người nuôi có được lợi thế này . Trại cá chọn lựa được những con HL cực đẹp và màu sắc thật rực rở để ghép cặp với nhau; trong thiên nhiên sự bắt cặp là một sự ngẩu nhiên, vừa lòng thuận ý giữa các "anh" và "chị" với nhau . Chỉ bao nhiêu đây thôi cũng cho ta thấy là trong thiên nhiên, sự chọn lựa được theo "natural selection", trong trại cá, sự lựa chọn là selective breeding . Cái khác nhau là ở chổ đó .

  Thêm một điểm nửa tôi khai triển thêm ra đây, là cá rồng trong thiên nhiên tuy là giống cá săn mồi, nhưng chúng không phải là loại độc tôn, không bị săn bắt lại . Vì yếu tố sinh tồn này, cá rồng trong thiên nhiên màu sắc không bao giờ rực rở cả, chúng có khả năng biến màu, pha lẩn vào môi trường sống để tiệp màu phần nào với môi trường . Cá rồng trong bể kiếng không những bố mẹ đã được lưa chọn kỷ càng để nhân giống, mà trong bể kiếng, chúng hoàn toàn không bị ai săn đuổi cả . Khí yếu tố có thể bị săn đuổi bị loại bỏ, đương nhiên màu sắc của cá rồng sẻ được phát triển và thể hiện hết tiềm năng, nếu người chơi năm bắt được một vài định lý căn bản về nước, đặc tính của màu sắc trong môi trường acid, kền cũng như những bản năng của cá rồng .
   
 18. TiểuTử

  TiểuTử Active Member

  Tham gia:
  10/12/06
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Quả thật bác moneyless nghiên cứu cá rồng kĩ quá ,bác có nick yahoo ko cho cháu để trao đổi thêm cháu rất muốn học hỏi ở bác .
   
 19. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  theo mình lý do mọi người muốn tạo 1 môi trường thiên nhiên cho cá rồng nhằm tạo cho chúng cảm giác tốt nhất để chúng phát triển hết khả năng vốn có của chúng,nhưng người chơi chỉ muốn chúng to hơn,khỏe hơn,thoải mái tinh thần để sống lâu hơn chứ không muốn nó phát triển bình thường như trong tự nhiên.
  Bằng chứng là trong tự nhiên tất cả mọi loại động vật đều có xu hướng ngụy trang màu sắc cho gần giống nhất với môi trường xung quanh đó là bản năng sinh tồn.1 con cọp hay 1 con rắn bị bạch tạng thì khả năng tồn tại trong thiên nhiên là rất thấp....cá rồng không là ngoại lệ.nên cá không thể đỏ như cá nuôi.
  người nuôi muốn cá có khung cảnh gần thiên nhiên nhưng chế độ ăn thì ép chúng theo ý thích.
  trong thiên nhiên cá rồng được ăn đúng bữa?có đủ loại thức ăn?dế,sâu,cào cào,rết,liu điu,thằng lằn,gián(cắt chân,trụng nuớc sôi,rửa sạch..),tôm(lại còn bẻ đầu),cá mồi thì phải là 3 đuôi,cá xiêm,cá phướng,hồng kim,cá chép là thứ tệ nhất?rồi nào là vitamin,khoáng chất...đèn hay ánh nắng mặt trời được điều chỉnh có thời lượng rõ ràng?(ngoài thiên nhiên mặt trời có đi ngủ sớm không?cá có đồng hồ để xem giờ phơi nắng dù bụng rất đói cũng phải đi trốn nắng?)
  môi trường nước thì nước lá bàng,blackwater,đo & điều chỉnh PH..lọc nước thì như nước tinh khiết..rêu tý là chùi ngay.(cả 1 khúc sông rộng thì có biết bao hệ sinh thái cùng tồn tại,chất thải,môi trường không thể làm sạch nhanh như trong hồ kính được.)
  Cá phải đi săn mồi & chiến đấu giành lãnh địa,phải chống trả các loại thiên địch khác.có chú nào lành lặn cho đến lớn?
  cá rồng thích săn mồi trên mặt nước nhưng trong thiên nhiên đâu phải lúc nào cũng có mồi nổi sẵn trên mặt nước?mà nếu có đâu phải chỉ có mình nó biết ăn?chuyện nhịn đói mấy hôm thì nhiều hơn ăn no mấy bữa liền.
  tất cả những gì mà rất nhiều người đang áp dụng cho chú cá rồng không hẳn là thiên nhiên đáp ứng được.mọi phương pháp được nhiều người áp dụng không là 1 suy nghĩ đơn thuần,mà nó là cả 1 chuỗi dài nghiên cứu & cả sự ngẫu nhiên trong khi nuôi,rút tỉa kinh nghiệm từ thiên nhiên & nuôi nhân tạo,trả giá không ít & không rẻ chút nào.
  tất cả chỉ để phục vụ lợi ích của người chơi cá muốn có.nếu như trong tự nhiên cá rồng đáp ứng được tất cả những tiêu chí do người chơi mong muốn thì có lẽ mấy khúc sông có cá rồng thiên nhiên đã đặc kín bè nuôi cá rồng giống như dân mình nuôi basa vậy.các trại cá vẫn nuôi ao cho gần thiên nhiên nhưng chế độ thì gần như nhân tạo & chỉ 1 thời gian thôi là chuyển qua nuôi hồ kính.
  chắc chắn 1 điều không có con cá nào đi thi đoạt giải mà được nuôi như trong thiên nhiên đến khi đi thi mới vớt lên.
  đôi điều góp ý cùng bạn.
   
 20. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Mình nghĩ mọi người trong đó có mình muốn tạo 1 môi trường thiên nhiên cho cá rồng là làm sao cho nước trong hồ giống phẩm chất và các thành phần hóa học như trong thiên nhiên nơi cá rồng phát xuất chứ không có nghĩa là cho ăn giống như tự nhiên hay lúc nào cá cũng phải lo tranh đấu để giành lãnh thổ. Trong thiên nhiên, hể con vật gì nhỏ vừa miệng cá là nó ăn ngay vì nếu kén chọn như cá nuôi trong hồ thì con cá rồng đó đã chết vì đói từ lâu rồi. Những con cá rồng nào vẫn còn sống sau khi trưởng thành là những con cá khỏe ăn và khỏe mạnh. Đó cũng là định lý sinh tồn của các sinh vật. Nếu những giống cá tốt và màu đẹp trong tự nhiên mang vào nuôi trong hồ mà mình có thể giữ cho nước tốt giống nơi chúng sinh ra và ăn uống điều độ với đầy đủ chất lượng và không phải lo đến việc đánh nhau hay chạy trốn các con vật ăn thịt khác thì chắc chắn là giống cá đó sẽ đẹp hơn ở tự nhiên. Cái khó là làm sao mình giữ được nước cho thật tốt trong một thời gian khá dài và cho cá ăn nhiều loại thức ăn khác nhau để có đầy đủ chất bổ cho cá.

  Ban Tiểu Tử: Mình có cho cá rồng ăn cá vàng nhưng chỉ lâu lâu mới cho cá ăn thôi. Lý do mình cho cá rồng ăn cá vàng là vì con HL này nó kén ăn lắm. Tháng trước vì không còn tôm đông lạnh nên cho cá ăn sâu quy loại lớn (superworms) vài ba ngày thành ra nó lại không chịu ăn tôm đông lạnh nữa. Dạo này mình không bận việc làm nữa nên muốn cho cá ăn nhiều để lên vóc dáng to mà nó lại không chịu ăn tôm đông lạnh nên cũng hơi rầu. Mình mua được tôm sống (crayfish) nên chắc mình cho con HL này ăn tôm sống và sâu quy để nó lớn thêm nữa và làm theo lời bạn Moneyless chỉ dẩn hy vọng lên màu đỏ hơn.
   

Chia sẻ trang này