cá rồng đẻ xin chỉ giùm cách cho trứng nở

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi thanhhd, 19/6/07.

 1. thanhhd

  thanhhd Well-Known Member

  Tham gia:
  27/2/07
  Bài viết:
  202
  Thích đã nhận:
  336
  Đến từ:
  Hải Dương
  Đây là con cá rồng của mình nuôi 12 năm rồi,bg mới đẻ lân đầu,pác nào biết cách post ảnh xin chỉ giùm
   
  Last edited: 19/6/07
 2. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
 3. cafesôngtrăng

  cafesôngtrăng Thành viên uy tín

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  Theo như tôi biết thì cá rồng sẽ ấp trứng trong miệng cho tới khi trứng nở & tiếp tục nuôi con trong miệng. Vì vậy nếu cá rồng của bạn đã bắt cặp & đẻ thì bạn cứ yên tâm chờ chăm rồng con thôi!
   
 4. trananhhung

  trananhhung Well-Known Member

  Tham gia:
  3/4/06
  Bài viết:
  131
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  thành phố Hồ Chí Minh
  Như bạn mô tả thì có thể tôi mường tược như thế này.
  cá của bạn đã đẻ trứng, nếu có cá trồng thì theo tôi bạn phải theo dõi thường xuyên lắm mới thấy cá đẻ trứng còn không chắc chắn bạn không thể thấy nó đẻ đâu vì khi vừa đẻ xong cá trống sẽ nuốt hết trứng vào miệng để ấp trứng, còn bằng bạn thấy trứng nằm dưới đáy hồ thì chắc chắn cá của bạn không có cá trống mà không có trống thì chắc chắn không thể nở ra con được, bạn nên lấy trứng ra khỏi hồ nếu không có trống vì để lâu trong hồ trứng sẽ lên mốc làm hồ mau dơ và có mùi hôi.
   
 5. thanhhd

  thanhhd Well-Known Member

  Tham gia:
  27/2/07
  Bài viết:
  202
  Thích đã nhận:
  336
  Đến từ:
  Hải Dương
  Đúng là mình chỉ có một con cá rồng nuôi cũng được 12 năm rồi nhưng lần đầu tiên thấy nó đẻ trứng,ko có con trống mà sao con mái lại đẻ trứng dc nhỉ,mình cũng muốn post ảnh của nó lên cho các bạn xem nhưng chưa biết cách,sáng nay vớt trứng ra rồi nhưng bị nó đớp cho phát vào tay chẩy máu,mình ngâm trứng của nó vào cái lọ bầy làm kỷ niệm,cho mình hỏi tí nhé nếu như mua thêm một con trống nữa thì có ấp dc trưng ko?mình đang tìm một con trống để cho nó ấp ko biết có dc ko?Con này của mình nó cũng khá to và dài,mình đo thử rồi nó dài đúng 80cm
   
 6. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Bạn nên mừng vì khi cá rồng mái ở một mình, khi buồng trứng đã tích tụ đầy trứng, nhưng vì cá quá mập đưa đến tình trạng ống dẩn trứng ra ngoài bị nghẻn, hoặc do bẩm sinh nên ống dẩn trứng không phát triển được hoàn chỉnh v.v.. Và khi như thế, cá rồng mái sẽ bị chết, vì trứng không có lối thoát ra ngoài .

  Không có trống, trứng vẩn có thể phát triển và sẽ được đẩy ra ngoài như bạn đã thấy ở cá bạn .
  Bây giờ bạn có tìm được con cá trống cũng chẳng làm gì được cho trứng thụ tinh, vì đã quá trể . Tuy nhiên bạn có thể tìm cho con cá rồng mái người tình, và tính chuyện cho bọn chúng là vừa . Vì trong khoảng 6 tháng-1 năm nữa con cá rồng mái của bạn sẽ chuẩn bị có trứng nữa đấy .

  Tôi đoán con cá rồng bạn đang sở hửu là ngân long phải không ạ ?
   
 7. Cudum

  Cudum Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  CD có ông bạn cũng đã từng có ngân long chết vì hiện tượng này ,chú ngân long nhiều tuổi đó tự nhiêu chết không hiểu tại sao ,sau khi mổ bụng ra mới thấy quá trời trứng --->lúc đó mới biết nó bị tức trứng không đẻ được ,ỗng bắt ra làm lẩu ,nghe ỗng nói trứng rồng ngon lắm :D
   
 8. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Vậy có lẽ cũng nhờ các cao thủ bàn luận tiếp:

  1. Làm thế nào để nhận biết cá Rồng mái đang mang trứng?
  2. Nếu cá Rồng mái đang mang trứng mà không đẻ ra được thì sẽ bị chết, vậy có cách nào để giúp đỡ nó, để tránh bị chết con cá Rồng yêu quý của mình không?

  Chân thành cảm ơn trước!
   
 9. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Thì đấy, moneyless nói có sách, mách có chứng muh :p . Mới có cá thôi, mà em nó đã như vậy, không đuợc "duyên cầm hòa sắc" thì chết tức tửi như thế, các bạn còn chờ gì mà không làm chuyện "dựng vợ gả chồng" cho em nó .

  Rất dể khi em nó đang mang trứng vì bụng sẽ phình to ra hơn bình thường, như các loài cá khác thôi .

  Khi tất cả mọi chuyện đã sẳn sàng/chuẩn bị và thích hợp cho việc sinh san như: từ nước cho đến tuổi và cơ thể cá, thì sự hiện diện của cá rồng trống là điều cần thiết và tất nhiên là phải có sự chấp nhận của cá rồng mái (chứ em nó mà chê: uiiiiiii anh ẹ quá, em chả, em chả thì sẽ hư bột hư đường hết) để làm chuyện "tơ tằm", thì những ve vản, lượn múa, và thậm chí tấn công vào phần gần hậu môn của cá mái mang đầy tính kích dục mà mẹ thiên nhiên đã cấu tạo cho chúng . Ống dẩn trứng vì nhờ sự hiện diện và kích dục của cá trống sẽ phát triển điều đặn, nở lớn hơn để chờ đúng thời điểm .

  Nếu bạn chỉ có thể nuôi 1 con cho dù là trống hay mái mà chẳng ai đoán được, thì chuyện không nên cho cá ăn quá nhiều đến độ lên cân, béo phì là điều tối cần thiết . Ta cần phải biết là không những các thành phần chất béo phát triển quá nhiều sẽ có khả năng làm nghẽn ống dẩn trứng khi trứng cần được tống xuất ra bên ngoài, mà tình trạng béo phì nơi cá rồng còn có khả năng tạo nên những vấn đề sức khỏe khác cũng như dáng dấp bề ngoài rât xấu .
   
 10. thanhhd

  thanhhd Well-Known Member

  Tham gia:
  27/2/07
  Bài viết:
  202
  Thích đã nhận:
  336
  Đến từ:
  Hải Dương
  Rất cảm ơn các bạn đã tham gia góp ý,con cá rồng của minh ko phải ngân long mà người no đỏ lắm co mấy người bạn đến chơi bảo nó là con huyết long,trc khi đẻ trứng nó như săp chết ấy ko ăn gì cả,nhìn nó bơi chậm đôi khi thấy nàng còn bơi nghiêng khi đẻ xong lại ăn bình thường bg khỏe lắm,mình đang ngăn bể để nuôi thêm một con nữa nhưng ko biết là con cái hay đưc nữa thôi thì cứ nuôi thêm con nữa cho cô nàng đỡ buồn.
   
 11. Bảo Ngân

  Bảo Ngân New Member

  Tham gia:
  1/7/07
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Cá như bạn nói chắc là Huyết Long rồi.Huyết Long nuôi 12 năm rồi size 80cm.Chắc to lắm đây.bác pót hình lên cho mọi người xem đi chứ
   
 12. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Ngân Long dễ đẻ hơn nhiều. mới ghé nhà vơ ông cậu.... má vợ ổng bảo con Ngân Long vừa mới đẻ đc vài ngày.... Hỏi con Ngân Long nuôi đc bao nhiêu lâu rùi, nó chỉ đc nuôi gần 2 năm nay thôi.
  Vậy chỉ với 2 năm đc nuôi( cá mua lúc nhỏ), cá có thể đẻ rùi sao, bọn NL mắn đẻ thế. Con này dài 70cm, mắt hơi xệ.... tiếc là ko được thấy tận mắt trứng Rồng :(.
  Kiểu này đem con Thanh Long wa cho nó ở với con LN này wa', chả biết sẽ nở ra con gì sau này :D
   
 13. Hoangbao3105

  Hoangbao3105 Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/07
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Ha noi
  CÁ rồng đẻ được thì đa số là ngân long,cùng lắm là thanh long.Còn các loại khác thì khó lắm!Cá đẻ được là ok rùi,bạn chỉ việc kiếm con đực về cho nó có bạn.việc chọn con đực cũng khó đấy!
   
 14. nguyenquangvu

  nguyenquangvu Active Member

  Tham gia:
  31/5/08
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  tp HCM
  vậy ở Việt Nam đã có ai nuôi được cá rồng mà nở ra con chưa?
   
 15. catbui78

  catbui78 Well-Known Member

  Tham gia:
  15/7/07
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Có rồi đấy bạn à. Khi nào ra Hn qua cửa hàng cá cảnh Long Cung 498 Hoàng Hoa Thám, nghe chủ cửa hàng kể về Ngân long đẻ con nhé !
   

Chia sẻ trang này