Cá Rồng Đồng Nai (Scleropages formosus)

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi quanghung, 15/6/04.

 1. quanghung

  quanghung Active Member

  Tham gia:
  14/6/04
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tay ninh
  Đồng Nai phát hiện loài cá rồng quý hiếm

  Một loại cá rồng được phát hiện ở Châu Á

  Trong đợt khảo sát Lâm trường Mã Đà và Vườn Quốc gia Cát Tiên, tỉnh Đồng Nai, các nhà khoa học Việt Nam đã phát hiện cá rồng, loài cá quý hiếm được cảnh báo có nguy cơ tuyệt chủng từ nhiều năm nay.


  Anh Phùng Mỹ Trung, cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai đi cùng đoàn cho biết, cá rồng (còn gọi là cá mơn, tên khoa học Scleropages formosus) là loài cá có thân thon dài, vẩy to; đầu có mõm dài. Vây ngực và vây lưng của cá rồng nằm xuôi về phía sau, có thể dài tới 0,9m. Cá rồng nặng nhất có thể đạt khoảng 8kg.

  Cá rồng từ lâu đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam. Trong nhiều năm, nhiều đoàn khảo sát đã điều tra tại một số vùng của Việt Nam nhưng không có bất cứ ghi nhận nào về loài cá này.
   
 2. Puma

  Puma Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/04
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  quận 9, tpHCM
  em vừa kiếm được 1 trang có in hình cá rồng của Việt Nam.
  trông cũng đẹp lắm, không kém gì kim long bình thường đâu.
  có lẽ chỉ thua quá bối, huyết long thôi.

  http://www.vncreatures.net/event07.php
   
 3. bướm_thất_sắc

  bướm_thất_sắc Active Member

  Tham gia:
  13/3/05
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Em đồng ý với ý kiến cho cá rồng là loài cá quý hiếm ( 2 tay luôn ) nhưng em thấy cái con mà Puma nói xấu òm à . Không đẹp gì hết .
   
 4. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Đây là loài cá rồng quý hiếm thực sự, đang có nguy cơ tuyệt chủng.
  Dưới đây là một bài báo tớ sưu tầm được, tiếc là không nhớ rõ tác giả.

  <div align="center">Hãy bảo vệ loài Cá rồng Scleropages formosus ở Việt Nam </div>
  Sự đa dạng về loài tăng dần lên kể từ khi sự sống bắt đầu hình thành trên trái đất. Sự gia tăng không được đều đặn, mà có những giai đoạn thì sự hình thành loài rất cao, tiếp sau đó là những giai đoạn có những sự thay đổi tối thiểu và những thời kỳ lại có hiện tượng tuyệt chủng hàng loạt.
  Nếu như sự tuyệt chủng là một trong những qui luật của tạo hoá tại sao chúng ta lại phải suy nghĩ và quan tâm nhiều đến chuyện mất mát các loài ? câu trả lời sẽ là mối tương quan giữa sự tuyệt chủng và sự hình thành loài. Sự hình thành loài là một quá trình diễn ra rất chậm chạp, bằng sự tích lũy dần dần của hiện tượng đột biến gen và những thay đổi trong allen qua hàng ngàn nếu như không muốn nói là hàng triệu năm. Nếu như tốc độ hình thành loài ngang bằng hoặc vượt tốc độ tuyệt chủng thì sự đa dạng sinh học sẽ được giữ nguyên hoặc thậm chí còn tăng. Trong lịch sử các thời kỳ địa lý trước đây đa dạng sinh học tương đối ổn định nhờ sự cân bằng giữa sự tiến hoá hình thành loài mới và sự tuyệt diệt loài cũ. Tuy vậy những hoạt động của con người đã làm cho tốc độ tuyệt chủng vượt xa nhiều lần. Tốc độ hình thành loài. Sự mất mát các loài xảy ra như trong thời gian hiện nay là không theo bất kỳ một qui luật nào và hậu quả trong tương lai là khôn lường và không thể cứu vãn nổi.
  Cá rồng hay còn gọi là Cá mơn tên khoa học của chúng là Scleropages formosus một ví dụ điển hình. Loài cá thuộc họ Osteoglossidae và bộ Clupeiformes này có thân thon dài và dẹp bên có một đôi râu mõm dài, vẩy to vây ngực dài, vây ngực và vây lưng nằm về phía sau có thể đạt đến chiều dài 90cm và khoảng 8kg (theo sách đỏ Việt Nam trang 253). Đây là loài cá rất hiếm đã có nhiều đoàn khảo sát điều tra về loài này nhưng chưa có bất cứ ghi nhận cụ thể nào và có thể được coi như tuyệt chủng ở Việt Nam chúng có vùng phân bố hẹp ở sông La ngà, Trị An . . .
  Hiện nay tại thành phố HCM theo những người nuôi cá kiểng loài cá có biểu tượng cho sự thịnh vượng, may mắn này được gọi với những cái tên hết sức mỹ miều – “Kim long”, giá một cặp cá khoảng 1 kg trở lên có giá không dưới 3 triệu đồng còn đối với loài Hắc long và Hồng long thì còn cao hơn nhiều.
  Thực tế cho thấy hầu hết các loại Cá rồng được nuôi ở thành phố HCM là những giống ngoại nhập cho nên xét về mặt giá trị khoa học chúng không thể so sánh được với loài cá ở Việt Nam như thích nghi với điều kiện sống, tính đa dạng sinh học và chúng còn là một tiềm năng cung cấp những giá trị khác chưa được phát hiện nhưng lại có thể mang lại những lợi nhuận trong tương lai cho xã hội chúng ta như nguồn gen, tác nhân kiểm soát sinh học …
  Điểm then chốt của việc bảo tồn và quản lý một loài hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng sau những thay đổi lớn về điều kiện sống cũng như sau khi môi trường sống của chúng bị tàn phá hay chia cắt ra nhiều phần nhỏ ? Khi quần thể của loài đó có số lượng cá thể dưới một mức báo động nhất định, nhiều khả năng loài loài sẽ bị tuyệt chủng. Nhưng đối với một vài quần thể trong tự nhiên, một vài cá thể vẫn có thể sống sót dai dẳng trong vài năm, và chục năm, chúng vẫn có thể sinh sản nhưng số phận cuối cùng của chúng vẫn là sự tuyệt chủng nếu không có sự can thiệp của con người. Loài cá rồng Scleropages formosus là ví dụ điển hình nhất đã nhiều năm nay loài này không còn được tìm thấy trong tự nhiên (sách đỏ Việt Nam trang 253). Tuy nhiên ngày 4/2/2003 và ngày 10/10/2003 vừa qua chúng tôi trong những lần khảo sát và điều tra đã tìm thấy một đàn khá lớn với số lượng lên đến hàng chục con tại thủy vực của lâm trường Mã Đà thuộc tỉnh Đồng Nai và vườn quốc gia Cáttiên ở những vùng thượng nguồn. Tấm ảnh chụp được dưới đây là những minh chứng về kết quả nghiên cứu mới nhất nhưng số lượng của chúng là bảo nhiêu 100 hay 1000 vẫn luôn là câu hỏi bí ẩn.

  Đây là loài được coi là hiện thân của “cái chết đang sống” mặc dù về phương diện chuyên môn loài này chưa bị tuyệt chủng nếu như một vài cá thể của nó đã xác định là còn tồn tại, nhưng lúc này chúng không còn tồn tại và sinh sản một cách mạnh khoẻ sung sức nữa, dù muốn hay không tương lai của loài này chỉ giới hạn trong vòng đời của những cá thể sống sót này thôi.
  Nếu có thể duy trì và bảo tồn loài này một cách hữu hiệu, chúng ta phải xác định được những việc cần và phải làm để đưa chúng ra khỏi bờ vực tuyệt chủng như ngăn cấm việc phá rừng, ô nhiễm môi trường, chia cắt môi trường sống của chúng thành những mảnh nhỏ, ngăn cản sự phát tán . . . Những câu hỏi còn bỏ ngỏ không phải chỉ có loài cá rông Scleropages formosus mà còn rất nhiều loài động vật khác của chúng ta đang bị đe doạ và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Liệu chúng ta có kịp thời bảo vệ chúng hay không và liệu loài cá rồng Scleropages formosus có thực sự được bảo tồn nghiêm ngặt tại khu bảo tồn thiên nhiên non trẻ Vĩnh Cửu hay không ?
  Một trong những quan niệm mang tính đạo đức là mỗi loài sinh ra đều có quyền tồn tại. Con người hoàn toàn không có quyền tiêu diệt các loài mà ngược lại phải nỗ lực hành động nhằm hạn chế tối đa sự tuyệt chủng của chúng.
   
 5. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Chúng ta hãy nâng cồc cạn ly nào anh em, chúng ta phải tự hào rằng : bây giờ Việt Nam cũng đã có 1 loài cá Rồng riêng cho mình. Lúc trước chúng ta chỉ chơi cá rồng của Úc, ĐNÁ,... Tuy ko đẹp bằng các loài các rồng của các nước khác, nhưng tự hào rằng đó là loài cá nguyên thuỷ, chứ hiện giờ cá Rồng đã được lai tạo nhiều nên màu sắc phong phú, ko nguyên thuỷ ( tuy ko đẹp),. thế nào chúng ta phải bảo vệ giống nòi của dân tộc VN. hi`
   
 6. nova

  nova New Member

  Tham gia:
  6/2/05
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Trời đất ơi hóa ra con thanh long mình nuôi bao lâu nay là was born in VN :eek:
  Loại này trên vảy có ánh vàng, mắt vàng, để hôm nào mình up hình lên nhé :lol:
   
 7. Puma

  Puma Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/04
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  quận 9, tpHCM
  cá nước mình cũng đẹp lắm đó chứ.
  tại vì bắt lên cạn nên không thể xòe đuôi xòe vây nên không thấy hết vẻ đẹp của nó đó.
  @nova : bác dám nuôi hàng cấm à...
  bác post hình cho mọi người xem thử có đẹp không.
   
 8. HP-Fishs

  HP-Fishs Member

  Tham gia:
  26/4/05
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Quận 9
  Đúng rồi các huynh ơi. Cá rồng thì rất qúy, mà nếu ta lại có được một con Made in VN thì hay biết mấy. Hôm trước đệ có ghé qua nhà Puma xem vài hình ảnh về Cá Rồng VN, thấy cũng đẹp lắm chứ bộ, đâu đến nỗi như huynh Buớm_thất_sắc nói đâu :p .
  Bây giờ mà đệ tìm ở đâu được nguồn hàng thì lập tức đệ sẽ quyết chí bắt 1 em Rồng Đồng Nai về liền B) .
   
 9. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  Ngày 4/2/2003 và ngày 10/10/2003 vừa qua, chúng tôi trong một lần khảo sát và điều tra đã tìm thấy một đàn khá lớn với số lượng lên đến hàng chục con tại Lâm trường Mã Đà thuộc tỉnh Đồng Nai và vườn quốc gia Cáttiên tại những vùng thượng nguồn. Tấm ảnh chụp được dưới đây là những minh chứng về kết quả nghiên cứu mới nhất nhưng số lượng của chúng là bảo nhiêu 100 hay 1000 vẫn luôn là câu hỏi bí ẩn.

  Trời, làm sao post ảnh nhỉ ??????????????????????????? Hix, em mail cho bác Tuấn nhé !
   
 10. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  Chết, em nhầm, các bác có link rồi, thành thật xin lỗi ! Nhưng mà theo em được biết thông tin chính xác từ 1 người đi công tác trong đòan khảo sát đó, cá rồng ở Đồng Nai không có râu ! :D :D . Đó là sự thật, nên em hơi nghi ngờ về tấm ảnh trên ( dù ngừơi viết bài về cá rồng Đồng Nai em có biết, để hỏi lại thử xem ) . Em nhớ bác Tuan wá ! Bác nhắn cho em cái số dt tí ! hihi !
   
 11. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Lâu rồi ko thây bác phungtnlan xuất hiện, bác có thông tin gì mới về cá Rồng Đồng Nai chưa ạ ? Vấn đề này mong bác lưu ý giúp vì có nhiều người quan tâm đến cá Rồng ĐN lắm .
   
 12. cuong_2485

  cuong_2485 Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/05
  Bài viết:
  108
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đảo Quốc Sư Tử
  hay quá.vậy là vn mình em nghĩ tương lai sẽ xuất khẩu d9u7o7c cá rồng dấy nhỉ.Các bác có ai biết ở dâu có ác rồng dồng nai thì chỉ em nhé.Em muốn sở hữu một con cá rồng co quê hương tại VN:)
   
 13. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  Người hứa cho em con cá rồng Đồng Nai thông báo đã đến mùa bắt được cá ! Em đã hỗ trợ thùng và máy bơm O2 bằng pin cho anh ấy để có thể mang về bất kỳ lúc nào có thể ( vì từ đó về đến nhà em hơn 100 Km ) . Hy vọng có sớm để anh em cùng nghiên cứu, hix !
   
 14. SH_HP

  SH_HP Well-Known Member

  Tham gia:
  24/8/05
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  no where
  Tôi có nghe 1 anh bạn kể đã có lần anh ta đi câu ở đồng nai, chứng kiến 1 người câu được con cá rồng dài 50cm, nghe tả thì có vẻ giống thanh long, nhưng màu nhạt hơn. Có lẽ khi nào nhìn tận mắt thì mới tin được!
   
 15. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Theo một tài liệu trên web mà GC đọc được thì hiện nay ở Đồng Nai người ta phát hiện ra cá rồng rất ít, số lượng chưa xác định rõ, khoảng từ 100 đến 1000 cá thể.

  Vì vậy, có lẽ, nên bảo vệ chúng bằng cách hãy để chúng sống và phát triển ngoài thiên nhiên hoang dã, hơn là câu bắt mang về nhà nuôi. Liệu chúng ta có đảm bảo được rằng sẽ tạo điều kiện cho chúng phát triển và sinh sản tăng số lượng để bảo tồn một chủng cá quí hiếm của VN với điều kiện nuôi nhốt còn thiếu rất nhiều thông tin và trang thiết bị cần thiết như đa số người nuôi hiện nay?
   
 16. pmytrung

  pmytrung Moderator

  Tham gia:
  18/7/05
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  Biên Hòa Đồng Nai
  Chào bạn HP-Fishs và mọi người !!

  Trước khi muốn bắt một vài con cá rồng Scleropages formosus ở Đồng Nai xin bạn hãy xem qua các thông tin này nhé
  http://www.vncreatures.net/Vanbankl18.php

  BỔ SUNG. ĐỘNG VẬT HOANG DÃ NHÓM IB mục số 26

  Hay http://www.vncreatures.net/Vanbankl1.php - Điều 20

  Bạn sẽ hiểu và có dám bắt hay không. Và mình cũng xin giới thiêu với bạn là mình chính là người viết bài, chụp hình về cá rồng Scleropages formosus này. Và sẽ không bao giờ chỉ nơi sống của đàn cá này đâu hihi… nhưng nếu thực sự bạn muốn nhân giống phát triển lòai này thì có thể mình cũng giúp bạn vì mục đích khoa học thôi …

  Chúc bạn và mọi người vui
   
 17. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Mọi người yên tâm, hình như bác phungtnlan là nhà nghiên cứu đinh dáng gì đó đến khoe học thì phải ? Mục đích nuôi cá Rồng ĐN của bác ý không phải để giải trí đơn thuần . Bác đâu rồi, lên tiếng đi chứ
   
 18. DNT_designer

  DNT_designer Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/05
  Bài viết:
  590
  Thích đã nhận:
  304
  Đến từ:
  Hà Nội
  Oé cá này thuộc mức bảo vệ E đó bác, cũng nghiêm trọng nhỉ... Cố gắng đừng để nó die là đc, mình bắt về là nghiên cứu bảo vệ nó còn hơn cứ để đấy rồi vào tay mấy cha nhậu nhẹt :D Nhưng mà nếu nhân giống đc thì có khi bác sẽ đc đưa vào sách đỏ đấy :)) Cố lên!
   
 19. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Như chúng ta đã biết, cá rồng Việt Nam là loài thuộc sách đỏ Việt Nam, việc phát hiện chúng còn tồn tại trong tự nhiên là một điều hết sức đáng mừng, vì vậy chúng cần được mọi người và mọi nghành bảo vệ. Là một công dân Việt Nam em cũng xin phản đối việc đánh bắt vận chuyển lưu giữ và buôn bán ngoài mục đích nghiên cứu bảo tồn.
   
 20. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  Cảm ơn bác lamvn đã có ý kiến ! Em cũng như bác, hoàn toàn ủng hộ việc đánh bắt cá sử dụng vào mục đích xấu làm ảnh hưởng đến chủng loài quý hiếm này ! Tuy nhiên nếu bác có cơ hội, bác có muốn tìm và giữ một con để nuôi ko nhỉ ? Nếu bác thật lòng nói không, và anh em trong 4rum này cũng nói không, vậy thì thôi, em xin admin đóng cái topic này lại dùm em luôn, bởi vì ngoài mục đích nuôi thử, em muốn 4rum mình cùng nghiên cứu trao đổi nếu em thật sự tìm được mẫu cá này!

  Các bác không nên post những nội dung riêng tư trên 4rum. Nếu cần hãy sử dụng chức năng PM
   

Chia sẻ trang này