Cá rồng nhát do bóng tối???

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi highback, 19/1/07.

 1. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  em cũng giống như bác, con chili red của em nó lâu lâu cũng khùng lên. Tối ngủ tắt đèn thì tự nhiên nó nhảy đùng đùng giống như nó sợ ma, rớt vảy tùm lum ~X( . Cho nên giờ em sấp cho nó 1 cái đèn ngủ luôn. Mà con chili red của em hơi kỳ, nuôi nó từ nhỏ mà đến giờ nó vẫn còn hơi nhát nhát. Em ko hiế lý do tại sao. Em nuôi nó trong hồ 100gal từ khi nó còn nhỏ đến bây giờ . Bác có biết ly do sao hông.
   
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  :) 1. Đôi lúc không phải là tại cá rồng của highback đâu, biết đâu nguyên nhân là highback đấy chứ . Nếu tôi đoán không lầm, thì highback đã "nghịch" và "vật" cá với thuốc men, và các phương cách trị liệu khác để kích cho cá ăn thêm trong thời gian nuôi em chili red này . Cá rồng vốn là giống cá rất khỏe, to xác, nhưng lại cầm tinh con thỏ, nên nó nhát lắm . Bạn càng khuấy động môi trường sống của nó, càng lo lắng/quan tâm thì bạn càng nhức đầu đấy . Đây cũng có là 1 lý do từ nơi chủ cá, dẩn đến tình trạng cá nhát, mà đôi lúc chúng ta cần lưu ý .

  Cá nhát sẻ đưa đến tình trạng cá biếng ăn như highback đã thấy nơi con chili red của bạn . Nếu tôi nhớ đúng thì từ lúc highback mang cá về đến giờ là bạn đã có rất nhiều vấn đề với con cá này rồi . Nếu quả thật đây là tánh khí của nó, thì phải chịu thôi, và tôi khuyên highback nên tìm cách bán nó đi, mua con khác cho đở nhức đầu .

  Cá nhát là triệu chứng của cá bị shock . Cá bị shock có rất nhiều nguyên nhân, nhưng tôi không nghĩ cá bạn bị bệnh . Rất có thể là môi trường sống của cá luôn bị thay đổi và khuấy động đấy .

  2. Độ pH: khi thay nước nếu chênh lệch quá nhiều, nhất là khi nước tap water của southern california thường luôn là pH: >8.0 (tôi biết rỏ điều này, vì tôi là dân gốc Cali chính hiệu . Nếu khi thay nước, highback không làm gì thêm để điều chỉnh nước tap water, ngoại trừ việc cho dung dich để khử chlorine/chloramide (bạn highback có khử hai chất này không) , thì rất có thể đây là nguyên nhân chính . Khi pH giữa nước trong bể và nguồn nước mới có sự chênh lệch cao, cá sẻ bị trường hợp có tên gọi là acidosis/alkalosis . Trong trường hợp này , cá sẻ luôn lẩn trốn, biếng ăn, phóng vọt từ một điểm này sang điểm khác trong bể khi có bóng người . Tư thế bơi không khoan thai, ung dung, mà luôn vội vả, tăng tốc đột ngột .

  3. Ánh sáng của đèn: Độ sáng của đèn quá sáng dẩn đến cá đâm ra nhát . Hoặc đèn bật tắt on/off đột ngột cũng có thể dẩn đến hiện tường cá nhát .

  4. Vị trí của bể cá không thích hợp: quá nhiều traffics , không yên tĩnh .

  5. Cá bị bệnh . Đây không phải là nguyên nhân vì cá của highback không có bênh.

  6. Cá bị shock vì môi trường mới: Không là nguyên nhân, vì cá highback đã nuôi hơn 1 năm, và tình trạng này chỉ có tính cách tạm thời cho đến khi cá thích nghi với môi trường sống mới .

  7. Trong bể có giống loại cá khác quá to lớn: Cá rồng thường ít sợ các giống loại cá khác , nên đây cũng không là nguyen nhân .

  Tôi vưa liệt kê tất cả các nguyên nhân có thể làm cá nhát; trong tất cả các nguyên nhân, nguyên nhân từ 1-4 có nhiều khả năng nhất, vơi 1 và 2 là những yếu tố mạnh nhất trong trường hợp của cá highback . Highback nên kiểm điểm lại nguyên nhân 1 và 2 thật kỷ, vì nếu phải đánh cá cược, thì tôi sẻ đặc tiền mình vào 2 nguyên nhân trên . Good luck
   
 3. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN

  Em thì chưa dám ngịch với thuốc để kích thích cá ăn nhiều. Em chỉ làm tăng nhiệt độ cao lên tí thôi 86F. Tại em nghe nói tăng nhiệt củng giúp cá ăn nhiều hơn. Còn thay nước cá thì em thay tap water có water condition. em dùng Stress coat as water condition và có bỏ thêm tí muối vào cho nó đỡ bị stress. em thì thường thay nước 1 lần trong vòng 1 đến 2 tuần, thay khoảng 20-30% nước thôi. Em cũng định bỏ thêm red parrot vô mà thử rồi. Con chili red của em nó dí cắn wài. Em bỏ vào 4 con size khoảng 4-5 inches mà vẫn bị nó dí cắn. Ước gì nó hung ăn như nó hung cắn cá parrot. Đặc biệt cá em nó không thích ăn cá mồi hoặc tôm lột vỏ. Chỉ ăn khi bị bỏ đói 1-2 ngày thôi. Còn dế cơm thì khỏi nói, nó quất 1 ngày‚ 20-30 con size khoảng 1 inch. Nhiều lúc chưa kịp bỏ vào là nó nhảy lên phập rồi. Em mới bị nó phập ngày hum qua. đầu ngón tay đỏ lét luôn. Mà giờ thấy nó ăn dậy cũng mừng mừng rồi bác ơi. chỉ có là nó nhiều lúc nhảy lên khi tắt đèn đi ngủ. mà mỗi lần nhảy thì mình thấy đau lòng khi thấy vải trên lưng nó rớt. cho nen chắc ăn là em sấp đèn ngủ cho nó luôn. Còn dế thì order 1 lần 1000 con/$23, order online thì rẻ hơn mua ở tiệm rất nhiều. Họ chuyên bán sĩ dế, sâu (nhiều loại, đủ mọi size) và nhiều loại mồi cho cá. Chắc phải qua nhà bác xem cá bác quá nếu như bác cho phép. Em còn học hỏi nhiều ở bác, sư phụ. Nếu được thì bác nhường lại cho em 1 con cũng được hoặc đổi cá cũng được :D .
   
 4. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Cá của highback rất hung ăn đấy chứ, một ngày ăn khoảng 20-30 dế thì con đòi hỏi chi nửa :laughing: Tôi không nghĩ cá chili red của highback có vấn đề chi về ăn uống, mà nó chỉ kén ăn . Khi cá rồng kén ăn, thì là tại chủ của cá rồng . Highback cho ăn toàn là dế, đáng nhẻ phải cho cá rồng ăn cái chi mà chúng ghét chẳng hạn như tôm/tép đông lạnh , chẳng những thế highback còn lột cả vỏ tôm để cho "ngài" xơi, thì làm gi mà "ngài" chẳng ỏng eo . Cá rồng loại HL , bạn Highback phải cho ăn tôm để vỏ chứ, sao lại lột vỏ ra làm chi . Hy vọng bao nhiêu đó đủ chứng minh là bạn rất cưng chiều nên nó "hư thân, mất nết" . Cứ bỏ đói nó 1 tháng, rồi thảy tôm đông lạnh có vỏ vào cho nó ăn, tôi bảo đảm nó sẻ ăn như không bao giờ sẻ được ăn nữa . Nếu bỏ đói nó 1 tháng, mà cá highback chết, thì DT cho tôi, tôi sẻ đền .

  Highback thay nước bỏ water condition là chỉ để khử chlorine và chloramide thôi . Stress coat là để giúp cá tạo thêm chất nhờn trên cơ thể thể . Hai thứ này không làm thay đổi độ pH của nước tap water , mà thường là ~ pH=8.0 . độ pH quá cao, dể làm cho cá rồng khó chịu, và khi như thế, cá sẻ dể đâm ra nhát, và nhảy lung tung, vì chúng muốn thoát ra khỏi môi trường nước chúng đang sống . Bạn highback nên tìm cách để canh đo, và giảm độ pH từ từcủa nguồn nước mới trươc khi đổ vào bể của cá rồng, như thế sẻ tốt hơn cho cá .

  Bạn highback đã bỏ stress coat khi thay nước, thì không nên lạm dụng bỏ thêm muối hột vào bể làm gì . Stress coat và muối hột đều giúp tạo nên chất nhờn trên cơ thể cá . Ngoài công dụng trên, muối không bốc hơi, mà hòa tan trong nước của bể, nên số lượng của muối trong bể ngày sẻ tăng cao sau những lần thay nước mà highback đều cho muối vào . Khi số lượng muối ngày càng cao, sẻ làm tăng tổng số lượng hóa chất (Total dissolved solids) hòa tan trong nước và làm tăng độ KH . Khi TDS tăng , màu sắc và kích thước của cá sẻ phát triển chậm lại cho cá rồng đấy . Bạn highback đừng cho thêm muối vào trong những lần thay nước , vì làm thế không tốt đâu .

  Thế nhá, nếu highback làm những gì tôi đề nghị, thì cá của highback sẻ bớt ỏng ẹo hơn, và phát triển tốt hơn. I certainly hope all these pointers help . Chúc may mắn .
   
 5. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  Nghe bác nói vể độ PH của nước mà em chưa bao giờ thử PH của tap water nơi em. em chỉ thử nước trong hồ là 7.0 . Còn dụ mà nó ổng eo là vì lúc nó còn nhỏ em chỉ cho nó mealworms mà sau 1 hồi nó lại bị lồi hậu môn. Nên em stop cho ăn thức ăn có vỏ cứng, đành hàng ngày lột vỏ tôm cho nó ăn. Mà cũng ăn ít nữa. Rồi tới khi em thử cho ăn dế thì thấy nó ăn nhiều hơn mà em order online thì thấy rẽ hơn so với tiệm bán nên em quyết định cho ăn dế luôn tuy order 1000 con thì nghe dế rái cũng vui tai vui nhà nữa. Cho nên từ ngày đó đến nay anh ta chỉ xơi dế. Mỗi sáng nó mà thấy em mở nấp hồ là nó bơi tới đợi em thả dế vô, đứng đợi y chang như 1 con chó con dễ thương ghê. Đứng yên tới khi thả dế vô là nó phóng y chăng như tên lửa nhiều lúc nó phóng đớp tay em luôn. Còn về vụ nhịn đói thì thử rồi bá ơi, mới đây khi em về VN thì cho nó nhịn đói 2 tuần, em cho nó ăn lại khi em về lại Mỹ bỏ tôm cho ăn, có vỏ thì nó ko thèm ăn :crying: , còn ko vỏ thì nó đớp như dế :crying: . giờ hỏi bác em phài làm sao. Chắc chuyển nó qua hộ khẩu cho bác rèn luyện lại quá. Em cũng muốn hỏi address bác để có gì tới học hỏi, coi cá bác mà e sợ bác ko cho. Nếu đuợc thì bác pm cho em cũng được. Em thì ở gần khu Bolsa Phước Lộc Thọ. Có gì thỉnh giáo bác. Cảm ơn bác đã giành tý thời gian trao đổi kinh nghiệm cho em.
   
 6. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ừa, highback thử pH của nước tap water đi, bảo đảm là từ 8 trở lên, xanh đậm luôn á . Và đó rất có thể là lý do tại sao cá chili red của highback nhát như thỏ . Thử cho nó thêm bạn như một con ngân long cùng khoảng kích thước , và thảy vào bể một số cây thủy sinh, biết đâu nhờ thế mà nó bớt nhát hơn chăng .

  Highback cho cá rồng nhịn đói 2 tuần thì đâu có ăn thua gì, vì cá rồng có thể nhịn đói 8-10 tuần mà không hề hấn gì, nên 2 tuần đối với cá rồng chẳng thắm vào đâu, ít nhất muốn huấn luyện cá rồng, nhất là đối với loại cá đã được cưng như cá của highback, thì phải cho nó đói mờ cả mắt . Ít nhất là phải từ 4-6 tuần, thì mới có hy vọng để "thuyết phục" được nó . Cá rồng là thế, vì nó quá đắc, nên chủ cưng như trứng mỏng . Highback nên bớt thì giờ cho cá rồng, và chuyển thời gian đó sang chăm sóc cho bạn gái :laughing: . Nếu làm thế thì sẻ vẹn toàn cả đôi bề .

  Tất cả thắc mắc gì liên quan đến cá rồng, highback có thể đặc câu hỏi ở diển đàn này, vì nơi đây sẻ còn rất nhiều cao thủ , chẳng khác gì nơi "ngọa hổ tiềm long" . Ý kiến, sự góp ý/tư vấn từ nhiều góc cạnh, kinh nghiệm khác nhau từ nhiều người, lúc nào cũng là điều tôt, để tìm cho mình một hướng đi, phương thức giải quyết thích hợp (không những cho cá rồng, mà trong rất nhiều tình huống khác) . Tuy nhiên highback vẩn phải là người quyết đinh đấy . Riêng cá nhân tôi, thì lúc nào cũng sẻ cố gắng trả lời trong khả năng, hiểu biết hạn hẹp của mình . Thế nhá , try to simplify and not to pamper your fish too much!!! The more you try, the worse it gets; the less you do, the better it will be . Good luck :)
   
 7. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  Em cũng nghĩ giốn bác thôi. Đút cho ăn mà ăn hay ko ăn thì em cũng chả care nửa. Ăn thì no không ăn thì nhịn đói, đói quá cũng phãi mở miệng ra ăn thôi. Bác cho em hỏi về cây thủy sinh, bác bỏ drift wood hay là big pot dậy. Hôm bữa đi tới tiệm cá, em thấy họ có mấy cái pot to lắm khoảng 5" diameter, mà trồng cây cũng sống như là planted tank, thấy đẹp lắm. Hình như là họ có bỏ thềm đất đền vào nửa, em chưa hỏi nên ko chắc lắm. Em cũng tính bỏ cây thủy sinh loại Anubias planted on driftwood mà ko biết mua loại Anubias nào, họ có nhiều loại quá. Dậy sinh bác cho em ý kiến về điều này.
   
 8. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Well, cây annubias có loại lùn và loại cao, annubias nana, và annubias barteri . Chọn loại nào thì tùy theo ý thích của highback thôi . Nếu như là tôi, thì mua luôn cả 2 loại . Bể cá rồng không nên để nền, vì nếu làm thế, nước sẻ xấu đi rất nhanh . Annubias thì thích sống bám trên driftwood hơn, và dĩ nhiên nó nhìn đẹp hơn khi rể bám vào thân gổ lũa ( chữ gổ lũa này tôi học lớm được trong diển đàn này đây :) ). Cây annubias sống dai lắm, thử đi highback .
   
 9. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Ngoài Anubias các bác còn có thể cột thim Java fern nữa cho sinh động, cây đó cũng củng điều kiện sống như Anubias....
   
 10. AK.8

  AK.8 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/10/06
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  em thì em cứ thấy Rồng là loài cá nhát nhất thế giới
  Con nhà em nó nhát lắm các bác ạ, động tý giật mình, em ho 1 cái từ xa mà nó cũng giật mình ( nói thật), lại gần thì nó thỉnh thoảng nhồng phát .
  Chán thật, sao thấy rồng ngoài hàng con nào con nấy bơi đi bơi lại có giật mình bao giờ đâu, hay là tại con nhà em nó bé nên nhát nhỉ
   
 11. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  Theo tui biết được thì bác moneyless, anhxi và nhiều cao thủ khác thì hay hạ mực nuớc thấp cho cá con. Đừng để hồ to quá cho cá.
   
 12. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Mình mới tuyển 1 em HL và 1 em KLQB tím, đang đặt trong một chế độ theo dõi đặc biệt; mình thấy còn một yếu tố nữa làm con cá rồng nhát mà bác Moneyless đã từng đề cập nhắc lại cho bạn Highback là: yếu tố con người, cảnh vật xung quanh. Bạn chỉ còn hù dọa cá rồng thôi thì nó sẽ nhảy lung tung và nó sẽ ghi nhớ trong não bộ như một phản xạ (ví dụ nhà có con nít trêu chọc làm cá rồng sợ) sợ con người lúc đó bạn rất khó khác phục. Theo mình thấy nên huấn luyện cá quen với con người, cảnh vật xung quanh theo phương pháp của bác Moneyless; mình đã luyện được con KLHV nhà mình quen với việc cho ăn, thay nước đến mức có thể sờ vào người nó như là con mèo (tuy nhiên nó cũng chả thích lắm chỉ tỏ ra thân thiện thôi), còn con HL và KLQB mình đang huấn luyện cho nó quen tương tự.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cá rồng bị nhát người

  ,
 2. c.rồng. bị. nhat