Cá Rồng sinh sản như thế nào?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi tienbm, 27/6/04.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  [​IMG]

  Cá ngân long là một loài cá lớn, hùng dũng với nhiều vảy lớn, lấp lánh. Họ cá Osteoglossidae có mặt từ thời kỷ Jurasic và chúng đã có những thay đổi rất ít trong vòng 150 triệu năm sau này. Đây là một nhóm gồm những cá cá độc nhất và hấp dẫn và chúng luôn có nhu cầu rất cao trong mua bán cá kiểng. Hiện nay, chỉ có ba cá trong nhóm cá này được thông báo là chúng sinh sản trong điều kiện nhân tạo (bắt giữ).

  Cá rồng là một trong những loại cá kiểng có giá trị kinh tế nhất, giá bán đưa ra nằm trong khoảng từ vài trăm đến vài ngàn đô la Mỹ cho một con cá. Tên phổ biến của chúng theo tiếng Trung Quốc là cá rồng hay cá vua cũng cho thấy vẻ thần bí có liên quan đến các loại cá này.

  Cá ngân long (Osteoglossum bicirrhosum) có nguồn gốc từ Nam Mỹ là loài phổ biến nhât trong họ cá cổ này nhưng cá bột mới nở thông thường vẫn còn giữ giá 10 đô la hoặc hơn cho một cá bột, trong khi đó một con cá trưởng thành khỏe mạnh thông thường có giá tới 250 đô la hoặc hơn. Chỉ có cá ngân long và hắc long (O. fereiral) là có thể được vận chuyển với việc xin phép phức tạp. Các loại cá được tìm kiếm nhiều nhất là cá rồng vàng và đỏ (Scleropages formorus) thì đang ở hiểm họa và hiện tại chỉ có thể tìm được ở chợ đen. Tuy nhiên, cũng giống như đồng hồ gi Rolex có ở mọi nơi, cá rồng vàng có thể kiếm được ở khắp khu vực Đông Nam Á bởi vì lợi nhuận cao đền bù lại những món tiền phạt không tránh khỏi. Một con cá rồng vàng mua trên một đường phố ở Indonesia trị giá khoảng 1400 đô la. Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu của chúng tôi với cá ngân long có thể đem lại sự sản xuất giống của những loài khác cho cả hai mục đích bảo tồn và giải trí.

  Sinh sản của Ngân long: Vào đầu năm 1991, chúng tôi đã thả nuôi trong bể nuôi thủy sản có đường kính 8 bộ (khoảng 2.64m) với 12 cá ngân long con có kích thước 3-4 inches (khoảng 7.62 - 10.16cm), một số cá vẫn còn thấy có túi noãn hoàng. Bể nuôi được gắn với hệ thống dòng chảy từ nguồn nước ngọt và được phủ bằng lưới nilon, việc phủ lưới này rất là quan trọng bởi vì những cá này sẽ nhảy ra khỏi bể tùy theo kích thước và tuổi của chúng vì vậy bể nuôi nên được che suốt thời gian nuôi. Bể nuôi cũng được thả với cá ăn muỗi, cá bảy màu vạt (cá loại từ bầy cá cảnh) và những loại thức ăn tươi sống khác mỗi tuần hai lần. 5 cá trong số 12 cá ngân long thả lúc đầu đã sống được 3 năm nuôi vỗ và đạt tới thành thục sinh dục. Việc tử vong của 7 cá khác đã xảy ra trong suốt giai đoạn nuôi vỗ nhưng thường xảy ra cùng lúc với các trận bão trong hầu hết các trường hợp.

  Năm cá sống sót đạt tới kích thước xấp xỉ 4 bộ sau 3 năm mà kích thước này chúng tôi nghĩ có lẽ là kích thước tối đa của chúng. Tuy nhiên, những số liệu về kích thước về cá rồng thì không giống nhau. Tài liệu từ tạp chí "Exotic Tropical Fishes" liệt kê kích thước tối đa của ngân long là 18 inches và có thể lớn hơn. Những loài nuôi trong bể kính sẽ có thể đạt 18 inches tới 2 bộ.

  Cá rồng không quan trọng về mặt nước nuôi nó, ít nhất là về mặt thủy hóa. Không giống như những loài cá Amazon khác, cá rồng dường như không yêu cầu nước mềm, có tính acid để nuôi thành công. Chúng tôi không làm gì để điều chỉnh nhiệt độ nuớc mà nhiệt độ này thường là thay đổi theo mùa và thông thường nằm trong phạm vi 70oF. Độ cứng và pH cũng không được giám sát một cách có hệ thống nhưng độ cứng trung bình có lẽ vào khoảng 60mg/l và pH nằm trong phạm vi từ 7-8. Chúng tôi duy trì một chế độ vệ sinh bể nghiêm ngặt, đặc biệt đối với cá ngân long nhỏ và trong suốt giai đoạn thành thục và sinh sản. Chúng tôi tín nhiệm vào thức ăn tươi sống và các loại thức ăn nổi khác, đồng thời với việc vệ sinh bể hàng ngày và sử dụng hệ thống nước chảy để tránh việc tác nghẽn, đóng rong.

  Khi 5 cá ngân long bắt đầu có những dấu hiệu cho thấy chúng đạt tới thành thục sinh sản, chúng được chuyển từ Trung tâm huấn luyện và nghiên cứu nuôi trồng hải sản tới cơ sở của Viện sinh học biển của Hawaii ở Đảo dừa ở đó chúng có thể được theo dõi kỹ càng hơn. Vào lúc đó, kích thước của cá khong 24-30 inches về chiều dài. Việc di chuyển cá có kích thưóc này là một công việc rất phức tạp và không khí trong suốt quá trình vận chuyển có thể tốt nhất được mô t giống như một cuộc đua mô tô. Chúng tôi đã sử dùng một cặp bể bằng sợi thủy tinh (bể compoiste) có đường kính 3 bộ với nắp bằng dỗ dán 3/4 inch, với bể này cá ngân long được định đoạt số phận để chuyển ra khỏi vị trí. Quá trình di chuyển được tiến hành không hề có bất kỳ tai biến gì ngoại trừ một số ít tổn thương được góp phần bằng nhau giữa cá vào người chuyển chúng.

  Trong suốt năm 1993, cá ngân long trưởng thành được cho ăn chủ yếu với thức ăn cá hồi nổi mà chúng đã chấp nhận trước đó. Những thức ăn nổi này dường như là loại thức ăn được chấp nhận duy nhất để xen kẽ với thức ăn tươi sống đối với loại ăn thịt tầng mặt này, chúng không chấp nhận bất kỳ loại thức ăn viên dạng chìm nào mà chúng tôi cung cấp.

  Trong suốt thời gian hè, có những dấu hiệu rất rõ ràng về sự thành thục buồng trứng, có thể quan sát thấy bằng mắt thường ở hai cá, và cũng có những dấu hiệu ve vãn cặp trở nên rõ rệt. Hai con cá lớn nhất trong nhóm trở thành không thể tách rời trên thực tế. Vào cuối tháng 10, chúng tôi chuyển ngược lại cho ăn thức ăn chế biến sử dụng cá vàng. Giữa tháng 11, hai con cái rõ ràng đã mang trứng, điều này dẫn đến một con sinh sn vào tháng 12/93 và một con vào tháng 1/94, cá hai con đều sinh sn đồng thời vào những kỳ trăng tròn. Bởi vì tất c 5 con cá đều được th chung trong thời gian chúng sinh sn cho nên chúng tôi không thể xác định được hoặc là tách cặp sinh sn ra. Một số bằng chứng về tính hung hăng (mất một số vảy và miệng có máu) cũng được ghi nhận trong một số cá vào lúc có cá sinh sản đợt đầu.

  Ương nuôi ấu trùng: Cá rồng là cá mang con trong miệng với con đực thường là giữ trứng hoặc con trong ít nhất hai tháng. Trứng của nó rất lớn có đường kính khong 4-5 cm, cá con thường có kích thước 2-3 inches lúc mới nở và một lứa đẻ có khoảng chừng 12-30 cá. Cá con nên được tách ra khỏi cá trưởng thành càng sớm càng tốt. Điều này có thể thực hiện bằng cách mở miệng thận trọng cá bố mẹ và thu hết cá con hoặc là chờ tới khi chúng được thả ra một cách tự nhiên. Phương pháp thích hợp phụ thuộc một phần vào tập tính của cá bố mẹ, nếu như chúng chăm sóc con nhỏ của chúng, phương pháp tự nhiên là tốt và giảm được chấn thương cho cá bố mẹ. Tuy nhiên, nếu chúng cho thấy những dấu hiệu ăn con của chúng, cá con nên được lấy ra bằng phương pháp sau. Hơn nữa những người cho sinh sản cá này nhiều lần có thể tìm ra các hoàn cảnh thuận lợi để tách cá nhỏ ra, ít nhất trong các loại cá mang con trong miệng khác, sự hiện diện của cá con nhăn cn sự phát triển của buồng trứng hướng về lần sinh sản tiếp theo bởi vậy lấy ra cá con có lẽ sẽ giảm được khoảng cách giữa các lần sinh sản.

  Cá con Arowana lớn rất nhanh nếu nuôi bằng sinh khối Artemia và cá con của các loại cá đẻ con như cá bảy màu. Cá con quá đông trong quá trình nuôi thịt có thể dẫn đến đánh nhau và gây thiệt hại đàn cá vì vậy cá con nên có một khoảng rộng rãi để sinh trưởng. Chúng tôi đề nghị không nên sử dụng những dụng cụ nuôi nhỏ hơn hoặc là thả đông hơn là bể nuôi có đường kính 8 bộ thả với 12 con cá con để nuôi thịt. Chúng nên được nuôi trong các bể hoặc ao lớn, không dày trong đó chúng là cá lớn nhất. Đàn cá của chúng tôi hiện nay được nuôi trong bể có đường kính 18 bộ. Sự cách ly từng cá thể một ra khỏi đàn cá là không cần thiết nhưng chúng có thể khá là nghiêm trọng với các cú mổ của chúng theo trật tự (con lớn đánh con nhỏ) vì vậy cần phải được giám sát. Một kỹ thuật có thể giúp giảm việc này là thêm vào một hoặc nhiều cá lớn hơn như là cá vàng có kích thước 6 inch và cá rồng có thể tập trung vào cuộc gây hấn của chúng.

  Cá con Arowana có thể được bán ngoài chợ vào mọi lúc, thậm chí khi vẫn còn túi noãn hòang, cá còn mang túi noãn hoàng thường được bán trong các hiệu cá cảnh. Ngay cả khi còn túi noãn hoàng ấu trùng cá rồng không mảnh mai yếu ớt và chúng có thể được vận chuyển đi khắp thế giới trong các túi nilon, mặc dù có thể bị nguy hiểm nếu vượt quá 24 giờ trung chuyển trong điều kiện bình thường.
  (người dịch: Nguyễn Thị Hồng Vân. Đăng trong tạp chí AT số 42 )
   
  lehoangkhang and bachua like this.
 2. vvb

  vvb New Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Tôi đã từng đọc qua 1 tài liệu viết về cá rồng trong đó có nói quá trình sinh sản của cá rồng như sau:
  "Thông thường cá rồng cái 2-3 tuổi và cá rồng đực 4-5 tuổi mới bắt đầu ghép đôi. Thời gian sinh sản của cá rồng từ khoảng tháng 10 đến tháng 3 năm sau.
  Thường người ta thả 5-10 cặp (tối thiểu 3 cặp) cá rồng trong một hồ lớn đề chúng chọn lựa bạn tình, nếu tiến hành trong bể thì chỉ thả 1 cặp nhưng phải mất thời gian để chúng hết đánh nhau. Những con cùng lứa thường thích kết bạn với nhau hơn. Thời gian tìm hiểu kết thúc khi thấy có con đực bơi sát con cái và đuổi các con khác đi, lúc này phải tách riêng từng cặp.
  Thời gian ve vãn này mất khoảng 1-2 tháng. Trong thời gian này, chúng tiếp tục bơi sát nhau, thường là bơi vòng tròn, đuổi cắn đuôi vây của nhau và có thể gây thương tích nhẹ. Con cái thường bị thương nhiều hơn đặc biệt là ở vùng sinh dục, có lẽ là cá đực muốn kích thích sự bài tiết hóc môn của cá cái.
  Chúng giảm ăn dần và bụng cá cái dần lớn lên. Chỗ chúng chọn để đẻ thường là nơi có dòng nước yếu (hoặc tĩnh lặng) và không bị quấy rầy. Vào thời điểm đẻ trứng, chúng bơi song song với nhau, cạ mình vào nhau, và thình lình chúng ngừng bơi, nhưng vẫn cạ mình vào nhau và sau một cơn co thắt, cá cái đẻ trứng, ngay lập tức các đực cũng phóng tinh trùng. Thường thời điểm cá đẻ là vào buổi trưa và mỗi lần để khoảng 60 trứng. Cá đực cố gắng đớp được càng nhiều con càng tốt và những con kém may mắn sẽ bị cá cái chén mất :( .
  Thời gian ấp trứng khoảng 60 ngày, trong thời gian này cá cái sẽ tấn công cá đực, vì vậy nên tách chúng ra."
   
 3. vvb

  vvb New Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  à quên, trứng cá rồng không lớn 4-5cm như sherkbig nêu đâu, chỉ khoảng 1/2 inch (1,27cm) thôi.
   
 4. sherkbig

  sherkbig Guest

  Bài này em chỉ sưu tầm và đọc thấy hay hay nên gửi lên diễn đàn, có gì sai sót các Bác sửa lại giúp em nhé và bổ sung thêm càng tốt :D
   
 5. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Chào các bạn, mình là thành viên mới, đã đọc mục này,rất hay
  các bạn nào còn biết thông tin về môi trường sống tự nhiên của cá rồng Châu Á thì giúp cung cấp thêm nhé, mình đang nghiên cứu đây.
   
 6. hoangnguyen

  hoangnguyen Member

  Tham gia:
  17/6/06
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Plieku-GiaLai
  Có thể nuôi cá rồng đẻ trong hồ nhân tạo ?

  Tình cờ em có đọc trong một tạp chí có tên là <khoa học phổ thông> thấy cachd người ta cho cá rồng đẻ củng khá là đơn giản , em cũng từng xem mottj trương trình vtv2 nói về loài cá này , có người đã cho cá rồng thành công trong bể kính.
  _ Cách cho cá rồng đẻ như sau : trước tiên phải có một hô xi măng dài từ 2.2-2.5 mét , cao khoảng 0.64-1 mét hồ dược bao bằng lưới sắt chắt chắng để tránh cá nhảy ra ngoài .
  _Khi cá cái đẻ trứng cá đực sẻ ngậm toàn bộ trứng vao miệng để ấp , trong khi đó cá cái cố ăn trứng hoặc cá con , khi còn cá cái trong hồ cá đực không nhả trừng hoặc con ra ngoài ( cho nên cần tách cá mái ra khỏi bể để tránh tình trạng 2con cắn nhau gây thương tích ) và cố gắng đừng làm động nước .
  _cá có thể đẻ tôt ở kích thước 50cm cá đực to hơn cá cái nhưng thon gọn và vây hậu môn dài hơn .
  <đây chỉ là một tài liệu em sưu tập được thôi , mong mọi người góp ý>:applause: :applause:
   
 7. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  cũng có 1 tài liệu và vcd,dvd nói về vấn đề này ,trên hồ xi măng có lưới kim loại che lại , trên mặt hồ cũng ko cần có lá cây che , hồ nhân tạo này được để trong nhà có mái che mát .....ờ mã lai và sing đã cho ép thành công trong bể xi măng như vầy ......cũng có lần định thử nhưng còn đang tham khảo thêm chưa dám thực hiện vì tài liệu nói thế nhưng chắc gì đã thế ...nhưng xem trong đĩa thì thấy rồi ....còn thấy hình cá cha ( cũng có thể là mẹ) ngậm con trong bể kính 2m có cây thủy sinh theo trường phái amano...cá cha ( mẹ) có nhả con ra và hóp con vào ...nhưng có thể là họ cho cá cha ( mẹ) đang giữ con vào hồ ( khi cá đang giữ con ) ....hay là họ cho ép trong hồ luôn ta ....chắc ko thể nào ...
   
 8. Ferrari

  Ferrari Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/06
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  gia lai
  sao con mái tàn nhẫn quá.Tình cờ em xem tivi về chương trình cá rồng em thấy con trống nó ngậm con trong miệng rồi nhã ra ,em cứ tưởng là con cái hi hi!
   
 9. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  nó cũng giống như con đà điểu vậy đó ....nói văn chương tí là ngạn ngữ ''GÀ TRỐNG NUÔI CON''
   
 10. nữ_nhân_ngư

  nữ_nhân_ngư Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  theo em nghĩ đây chính là lý do các cụ ta nghĩ ra câu tục ngữ :đời cha ăn mặn đời con khát nước'!
   
 11. hoangnguyen

  hoangnguyen Member

  Tham gia:
  17/6/06
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Plieku-GiaLai
  Trong tạp chí thế giới cá kiểng cũng có người nuôi đẻ được cá rồng đó . Hệ thống của họ rất lớn gồm những ao , hồ và lứoi và cây làm bóng mát . Khi tách cá con từ miệng cá họ thường rút nước xuống khoảng 1-2 mét rồi mậc đồ lặn ôm cá và dùng ngón tay cái để thọc vào mồm cá để cá nhả con
   
 12. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Triêt sản

  Có một số nguồn tin cho rằng cá rồng khi được xuât khẩu bán ra nước ngoài đã được cho thuốc để triêt sản . Ai biết hay có thông tin gì về vụ này , xin đóng góp y kiến/tin tức . Tin được, khả nghi, không tin đươc, không có ý kiên... mong các bạn đóng góp .
   
 13. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  Tớ thì tớ không tin ! Hehehe ! Nếu mà có thật thì bác anhnhxxi buồn lắm áh !
   
 14. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,296
  Đến từ:
  Việt Nam
  Đối với nhưng người nuôi chơi như mình thì điều đó không quan trọng lắm. Theo mình nghĩ cá Trung quốc chắc không bị dính đến vấn đề triệt sản đâu, còn cá của Malai hay In đô gì đó chắc họ cho tịt ngòi roài.
   
 15. anhnhxxi

  anhnhxxi Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  418
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Thanh Pho Mang Ten Bac
  cái khoản trệit sản này, mình cũng nghi ngờ và nghe nhiều, nói chung các chú cá đắt tiền màu sắc đặc biệt thì triệt sàn là có thể, mình mua các cá Thai land màu đẹp và dáng đẹp thì 90% không đẻ được mà có đ3 được cũng là số lượng rất ít, cá con không giống cha mẹ.

  Trại cá indo, malay, sing, sở dĩ đẻ được thường được mua lại từ đánh bắt từ thiên nhiên, khi công ước chưa bắt đầu áp dụng. Do vậy các trại đã thành công nuôi đẻ được.

  Các chú mà bị hoạn hoặc bị ép không thể đẻ được thường to con và đẹp, hiền lành, nhưng cũng nguy hiểm cho cá. Tuy triệt sản, nhưng không phải 100% thành công, cũng có những chú phát dục bình thường và đẻ được. do vậy mình mua số lượng lớn và từ nhiều nguồn, hy vọng trời không phụ lòng người, nếu kiên nhẫn. Riêng khoản liều này mình thấy 5/5. Chưa thể kết luận được. Nhưng chắc chắn trong tương lai, mình không nuôi đẻ được nhưng Việt Nam sẽ có những chú cá con ra đời made in Vietnam từ các trại khác.
   
 16. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  con khônng biết là họ có triệt sản cá khi bán không nửa nhưng con nghỉ ai củng biết trong ngành nông lâm thì có thuốc triệt sản. con có 1 người bạn chuyên đẻ cá la hán bán. Nó cho ăn thuốc triệt sản từ nhỏ cờ khoảng lúc 2 tuần tuổi. mà có điều là cá con thì sẻ chết ngày củng 5-6 con cho đến khi cá gần 1-2 thánng tuổi thì cá không chết nửa. hên là cá la hán mổi lần đẻ là tu 1000-2000 trứng và tỷ lệ cá nở củng cao nên cho ăn thuốc thì không sao. Nhưng với cá rồng thì chắc họ khồng cho ăn như thế đâu vì cá rồng thường mổi lứa chỉ cho ra 30 con trơ xuống. nếu cá chết như thế thì họ sẻ sụp tiệm. Con củng từng nghe nhiều người trên forum khác noi khi cá chết mổ bụng ra thì thấy cá có trứng trong bụng. cũng có 1 số người thành công ép cá trong hồ kính và hồ xi măng. chắc cũng có thể là do môi truờng không thích hợp nên cá không đẻ đuợc.
   
 17. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  hình trong thế giới cá kiểng chụp khá lâu rùi mà .....mà biết đâu tạp chí đó coppy lại của tư liệu khác ...ở nước ngoài như MA LAI hay INĐO thì cho ép là chuyện thường rùi , nhưng đến giờ CÂY VỚI CÁ vẫn chưa nghe nói là ở vn ta ép đẻ được cá rồng ....
   
 18. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Muốn ép cá rồng thành công không phải là chuyện dể làm . Bao nhiêu nguòi đã thử, nhưng chỉ vài người thành công . Có một vài yếu tố có tính cách quyết định

  1. Cá rồng á châu chỉ bắt đầu có thể sanh sản ở năm thứ 5 trở lên (KLQB/KLHV/TL), nếu là huyết long thì phải chờ đến năm thứ 7 . Có vài trường hơp cá có triệu chứng ve vản, và thậm chí đến ấp trứng trong miệng ở cá từ năm tuổi thứ 3-4, nhưng trứng không nở vì cá con quá non, thiếu kinh nghiệm . Vì thế thời gian chờ đợi rất lâu .

  2. Rất khó xác đinh con nào là trống hay mái (mặc dầu đã có nhiều phương thức được đưa ra trong vấn đề này, nhưng đó chỉ là phỏng đoán, không bảo đảm ), vì thế cần phải có ít nhất la 10-12 con ơ tuổi trưởng thành, để chúng có thể tự cặp kè thành một đôi . Cá rồng á châu ở tuổi có thể kich dục và sanh sản cực kỳ đắc . 10-12 con là một số vốn đầu tư không nhỏ . Nếu tín theo giá cả của thi trường mua bán tại các trại cá, ước lượng giá chót khoảng $50.000-80.000 ,tuỳ theo giống .

  3. Hệ thống lọc nước, nguồn cung cấp nước, phẩm chất của nước như : pH, GH, KH, ammonia/nitrite/nitrate, oxygen, vitamins, cac khoáng chất cần phải có trong nước, độ chảy xiết của nước (water flow rate), ... phải được phân tách kỷ lưỡng và tạo điều kiện để duy trì quân bình từ lúc cá giống được thả chung cho đến lúc thành công . Đây không phải là một chuyện dể làm, cần nhiều công sức, vốn đầu tư, và sư hiểu biết cặn kẻ về nhưng điều nói trên . Có tiền là mot chuyện, nhưng chưa đủ ! :p :p :p

  4. Môi trường sống phải thoáng rộng , phải có kích thước tối thiệu Độ sâu của nước để cá có cảm giác an toàn cho những đàn cá con, đồng thời kich thích và kích dục cá giống phát triển .

  5. Một thể chế thứ dinh dưỡng điều độ, nhiều chất đạm, tương tự như thức ăn mà cá giống sẽ tìm thấy trong môi trường thiên nhiên vào thời điểm/mùa sanh sản của cá rồng .

  6. Nhiêt độ cần thiết, lượng ánh sáng mỗi ngày, và một yếu tố quan trọng khác từ thiên nhiên là cường độ của mưa . b-(

  7. Sư may mắn ( đừng mua nhầm giống đã bi triệt sản , cá giống đừng toi mang theo tien tổ trong thời kỳ ép/cập đôi... )

  Những yếu tố trên và một vài yếu tố khác nữa, phải được giải quyết thoả đáng trước khi những dư tính ép/ sinh sản cá rồng á châu có thể có cơ may để thành công . Đây chỉ là ở trình độ amateur tài tủ cho vui, nếu như ý định mơ mang trại cá có tầm cở, số vốn phải bỏ ra phải từ 2-3 triệu mỹ kim .

  Moneyless đã có sư suy nghĩ về du án này bên VN..... nhưng số vốn không nhỏ với nhiều rủi ro về yếu tố thành công, về luật lê hiện hành cho người sinh sống tại nước ngoài đầu tư vào VN v.v... Tuyên bố mở trai cá thi ai nói cũng được, nhưng thật là vạn sự khởi đầu nan . Hy vọng và chờ xem và khi VN gia nhap vào WTO vào cuối năm nay hay trong quý đầu của 2007, luật đầu tư, thủ tục chuyển vốn và lãi ra vào Vn như thế nào . Một vài y kiến và kinh nghiệm chia sẽ với các ban chơi cá rồng đồng môn, rất mong được sự đóng góp của cac bạn cho forum thêm khỏi sắc .
   
  Last edited: 12/8/06
 19. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  vậy theo anh thì ở vn ta có nơi nào cho ép thành công cá rồng chưa ......vậy loại cá rồng nào đã bị tri6ẹt sản ha anh ?
   
 20. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Tôi không ở VN nên không biết rành những thông tin về vụ cho ép cá rồng châu á thành công ở bên ấy ,nhưng nếu phải đoán thì tôi sẽ đoán là chưa có ( ngân long thì tôi đã có nghe, vì ep thành công ngân long không khó khăn bằng giống cá rồng Châu Á).

  Theo một số nguồn tin qua môi giới mà tôi đã mua cá rồng trong quá khứ, cộng thêm từ một số bằng hửu cũng đã được thông tin như tôi đã được nghe qua, cho biết một số trai cá bên dông nam á khi xuất khẩu cá qua các nước phuong Tây, Canada , và Mỹ ( dĩ nhiên qua Mỹ thì phải mang lậu vào), các giống cá rồng Châu Á đã bi triệt sản bằng thuốc . Nhưng đơn đặc hàng của khách hàng từ Japan, Đai Loan, Hong Kong , Đai Hàn thì không bị làm thế, vì các nước này là trung điểm quan trọng trong quan hệ mua bán cá rồng . Đó la nguồn thông tin mà tôi có được, tuy chưa được kiểm chứng nhưng có cơ sở để tin được, vì cac chủ trai cá thường là dân gốc Trung Hoa . Người Hoa họ vẫn thường làm thế, để bảo mật, không muốn quảng bá rộng rải những bi quyết, kỹ thuật, và đồng thời để bảo vệ cái quyền monopoly cá rồng của họ .
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách ép cá rồng